19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Viết bài chuẩn SEO là một quá trình kết hợp khéo léo giữa những câu văn độc đáo với nhiều tiêu chuẩn khác nhau được đặt ra trong lĩnh vực tối đa hóa công cụ tìm kiếm. Trước kia, để hoàn thiện được một bài viết chuẩn SEO, người viết phải vô cùng khó khăn để chắt lọc, chỉnh sửa thông tin. Tuy nhiên, hiện nay, người viết chỉ cần nắm chắc 35 checklist viết bài chuẩn SEO cập nhật mới nhất của Vietads là hoàn toàn có thể tự sở hữu cho mình những bài viết chuẩn SEO chỉ trong vài chục phút.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Là một người làm SEO, chắc chắn chúng ta không còn là gì với những bài viết chuẩn SEO. Những bài viết chuẩn SEO là những bài viết có nội dung cung cấp thông tin về một lĩnh vực nào đó, tuân thủ theo các nguyên tắc kỹ thuật, giúp quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trở nên đơn giản hơn.

Một bài viết chuẩn SEO cần phải đáp ứng được rất nhiều yêu cầu từ mật độ từ khóa, số ký tự của tiêu đề cũng như cách phân bổ các từ khóa phụ ra sao. Vietads tin rằng, dù bạn là một người chưa có kinh nghiệm hay đã từng trải qua trường lớp thì 35 checklist viết bài chuẩn SEO mới nhất của chúng tôi cũng nhất định thay đổi hoàn toàn phương pháp viết bài đang lạc hậu của bạn.

checklist viết bài chuẩn seo
Viết bài chuẩn SEO là gì? Bạn đã biết cách viết bằng 35 checklist viết bài chuẩn SEO 2018 chưa?

35 checklist viết bài chuẩn SEO

 • 13 checklist cho quá trình viết nội dung

Để nội dung bài viết hoàn thiện nhất và thân thiện với người dùng nhất bạn phải đảm bảo được 14 tiêu chuẩn sau đây:

 1. Bài viết không copy, trình bày rõ ràng, câu từ rõ nghĩa: Copy là điều tối kị trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Chỉ một câu copy cũng sẽ làm hỏng toàn bộ giá trị của bài viết.
 2. Từ khóa chính phải xuất hiện trong tiêu đề, vị trí từ khóa xuất hiện ở đầu sẽ có lợi hơn trong quá trình tối ưu hóa.
 3. Tiêu đề dài 55-65 ký tự là lý tưởng nhất và không nên lặp lại từ khóa chính quá 2 lần.
 4. Từ khóa chính phải xuất hiện trong mô tả, vị trí từ khóa xuất hiện ở đầu sẽ có lợi hơn trong quá trình tối ưu hóa.
 5. Mô tả dài 150-160 ký tự và không nên lặp lại từ khóa chính quá 3 lần.
 6. Nếu có từ khóa phụ, hãy thêm vào tiêu đề và mô tả.
 7. Bài viết phải có bố cục rõ ràng, trong đó thẻ H1 là tiêu đề 1, thẻ H2 là tiêu đề 2 (các ý chính giải thích cho tiêu đề), thẻ H3 là tiêu đề 3 (các ý phụ giải thích cho tiêu đề 2)…
 8. Từ khóa chính và từ khóa phụ nên xuất hiện ít nhất 1 lần trong thẻ H2, H3…
 9. URL nên chứa từ khóa của bài viết.
 10. Từ khóa nên xuất hiện ở 150 từ đầu tiên và 150 từ cuối cùng của bài viết.
 11. Ảnh không được copy.
 12. Ảnh phải có URL, tiêu đề, chú thích, thẻ ALT… đầy đủ. Tên ảnh phải để ở dạng không dấu.
 13. Nên có Call To Action để bài viết có tác dụng bán hàng tốt hơn.
viet bai chuan seo la gi
thế nào là bài viết chuẩn seo?

 

 

Thế nào là bài viết chuẩn SEO?

 • 13 checklist sau khi hoàn thiện nội dung

Chỉ nội dung thôi thì chưa đủ, sau khi hoàn thiện nội dung, bạn phải tiếp tục hoàn thành các bước cơ bản này khi đăng bài lên website:

 1. Bài viết có External Link đến các trang bên ngoài website của bạn. Thường thì chúng ta sẽ đưa người đọc đến bài viết có thể giải quyết thắc mắc của họ.
 2. Bài viết nên có Internal Link (link nội bộ) hướng người đọc đến các trang khác của website. Thông thường, trong một bài viết, chúng ta nên bổ sung link tới trang chủ của website, link tới các bài viết khác, link tới tags, link tới danh mục sản phẩm.
 3. Trong External/Internal Link phải có chứa từ khóa chính.
 4. Tối ưu CTR (tỷ lệ click của khách hàng): Bạn có thể tối ưu CTR bằng nhiều cách nhưng cách đơn giản nhất là đặt một tiêu đề thu hút.
 5. Mật độ từ khóa đạt chuẩn là 1-5%, mật độ từ khóa nên dùng nhất là 3%.
 6. Tạo Internal Link từ 3 bài mới và 3 bài cũ trước đó.
 7. Tạo Backlink cho từ khóa để thu hút nhiều người hơn.
 8. Xác nhận website và bài viết vừa mới đăng với Google (cách index lên google nhanh nhất) để bài viết của bạn không bị dính lỗi copy nếu chẳng may có một bài viết giống hệt đăng sau nhưng xác nhận trước.
 9. Mỗi page chỉ sử dụng một từ khóa chính để tối ưu hóa. Do đó, bạn nên kiểm tra page trùng lặp từ khóa trước khi hoàn thiện.
 10. Chia sẻ bài viết qua Facebook và kiểm tra kích thước, mức độ thể hiện của thumpnails.
 11. Tạo ô bình luận của bài viết để độc giả bày tỏ ý kiến về nội dung bài viết.
 12. Kiểm tra chính tả trong toàn bộ bài viết, chính tả là lỗi cơ bản khi viết bài chuẩn SEO mà bạn không nên có.
 13. Thêm các bài viết có nội dung liên quan.
cac yeu to viet bai chuan seo
13 checklist sau khi viết bài khá quan trọng trong 35 checklist viết bài chuẩn SEO
 • 9 checklist nâng cao khác

Với 8 checklist nâng cao dưới đây, ai dám nói bài viết của bạn không chuẩn SEO?

 1. Tối ưu Social: Những biểu tượng chia sẻ, bình luận nổi bật sẽ khiến cho người đọc chú ý hơn.
 2. Độ dài của nội dung đóng vai trò quan trọng trong xếp hạng. Vì thế, khuyến khích các bạn viết bài có độ dài tối thiểu 700 chữ, 1.000 chữ, 2.000 chữ.
 3. Giảm tỷ lệ thoát trang: Hãy đưa khách hàng từ bất ngờ này sang bất ngờ khác bằng cách tạo ra một chuỗi những bài viết cuốn hút khiến họ chuyển từ bài viết này sang bài viết khác mà không thoát khỏi website của bạn.
 4. Chỉnh sửa nội dung định kỳ: Việc chỉnh sửa nội dung phù hợp với xu hướng sẽ khiến Google nhận dạng và đánh giá cao nội dung của bạn hơn.
 5. Thường xuyên kiểm tra số liệu và chỉnh sửa sao cho bài viết được hoàn thiện nhất.
 6. Tạo link bài viết từ những nơi được chú ý như trang chú và menu hai bên màn hình.
 7. Tối ưu cho thiết bị di động: Đa phần người đọc hiện nay sẽ sử dụng điện thoại nhiều nên việc tối ưu cho thiết bị di động vô cùng cần thiết.
 8. Thường xuyên phát tát thông tin qua các trang như Facebook, Forum, Email, Adwords để tìm kiếm và phân biệt khách hàng tiềm năng.
 9. Tối ưu hóa nội dung cho tìm kiếm ngữ nghĩa.
toi uu hoa bai viet chuan seo
Bạn đã hiểu thế nào là một bài viết chuẩn SEO hay chưa?

35 checklist viết bài chuẩn SEO này là để dành cho các bạn. Nó quá đơn giản so với những gì chúng ta nghĩ phải không?. Bật mí, 35 checklist viết bài chuẩn SEO trên được các chuyên gia SEO hàng đầu của Vietads cập nhật từng ngày từng giờ. Nếu bạn muốn sở hữu bài viết chuẩn SEO với phương pháp viết siêu tuyệt này, hãy liên hệ với hotline 0963.515.091/0973.113.698 và tham khảo dịch vụ viết bài chuẩn SEO hoặc nếu muốn tự viết hãy đăng ký khóa học SEO tiêu chuẩn thuộc chương trình Đào tạo SEO cơ bản của Vietads nhé.

Tham khảo thêm bài viết khác: 

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.