19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Khoảng 50% giao dịch trực tuyến của Mỹ diễn ra trên Amazon. Người khổng lồ thương mại điện tử tiếp tục phát triển thị phần của mình thông qua một loạt các danh mục sản phẩm đa dạng – một cơ hội khả thi không nên bỏ qua.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất và người bán cũng phải hao tốn nhiều công sức để hiểu được các yếu tố tác động đến việc sản phẩm của họ có được hiển thị cho hàng triệu người tiêu dùng mua hàng trên Amazon hay không. Hãy cùng Vietads tìm hiểu về thuật toán xếp hạng của Amazon hay chính xác hơn là thuật toán xếp hạng A9 của amazon nhá.

Vào ngày 9 tháng 8, Search Engine Journal đã tổ chức một cuộc hội thảo trên web Marketing ThinkTank hợp tác với chiến lược CPC để loại bỏ các quan niệm sai lầm phổ biến và trả lời các câu hỏi của các thương hiệu xung quanh Amazon SEO.

Pat Petriello – giám đốc chiến lược thị trường của chiến lược CPC đã giải nén thuật toán xếp hạng công cụ tìm kiếm A9 của Amazon và các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của mọi doanh nghiệp trên thị trường lớn nhất thế giới.

Dưới đây là bản tóm tắt về bài trình bày của hội thảo trên web.

thuật toán xếp hạng trên amazon

Thuật toán A9 của Amazon là gì?

A9 là thuật toán xếp hạng sản phẩm tự nhiên của Amazon bao gồm các yếu tố trực tiếp và gián tiếp được sử dụng để tương ứng các truy vấn tìm kiếm của người dùng với các sản phẩm có khả năng họ sẽ mua nhiều nhất.

Một nửa các trận chiến bán hàng trên Amazon là để đảm bảo sản phẩm của bạn được người dùng tìm thấy.

Theo dữ liệu riêng của Amazon:

 • 70% khách hàng của Amazon không bao giờ nhấp vào trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.
 • 35% người mua sắm trên Amazon nhấp vào sản phẩm đầu tiên được hiển thị trên trang tìm kiếm.
 • Ba mục đầu tiên được hiển thị trong kết quả tìm kiếm chiếm 64% cú nhấp chuột.
 • 81% số nhấp chuột là về các thương hiệu được hiển thị trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

Sự cạnh tranh trong SERP của Amazon sẽ chỉ tiếp tục phát triển.

Hiểu được cách thuật toán A9 hoạt động và cần những gì để hiển thị trên trang đầu tiên của các trang kết quả công cụ tìm kiếm của Amazon thực sự quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp và ra mắt sản phẩm mới.

Sự khác biệt giữa thuật toán của Google và Amazon

1. Mục đích tìm kiếm

Mục tiêu cuối cùng mà Amazon và Google đang cố gắng đạt được là hoàn toàn khác nhau.

Amazon: Mục đích mua hàng của khách hàng

 • Nói chung, có một mục đích mua hàng cao hơn dành cho các khách hàng truy cập Amazon. Hầu hết khách hàng truy cập vào platform để tham khảo và mua sản phẩm.
 • Amazon SEO được chú trọng vào việc chuyển đổi bán hàng.

Google: Mục đích nghiên cứu trình duyệt

 • Công cụ tìm kiếm có mục đích tìm kiếm cao hơn. Nó tồn tại chủ yếu để trả lời cho các câu hỏi của người dùng.
 • Phạm vi dữ liệu rộng hơn để phục vụ cho mục đích này.

2. Số liệu xác định mức độ liên quan

Các số liệu của công cụ tìm kiếm của Amazon và Google trông cũng khác nhau.

Amazon xác định mức độ liên quan là những gì mọi người mua sau khi tiến hành tìm kiếm. Do đó, nó chủ yếu hướng tới hành vi mua hàng (nghĩa là sự chuyển đổi và tốc độ bán hàng).

Google xác định mực độ liên quan là những gì mà một người nhấp vào để trả lời cho truy vấn của họ sau khi tiến hành tìm kiếm. Bởi vậy, mục đích của nó là hành vi tương tác (có nghĩa là số nhấp chuột mà trang nhận được, tỷ lệ thoát, thời gian trên trang).

Các yếu tố trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng đến thuật toán tìm kiếm của Amazon

Amazon trong nguồn hỗ trợ Seller Central của mình đã xác định các yếu tố giúp cho danh sách sản phẩm được tối ưu hóa cho tìm kiếm.

Khách hàng phải có khả năng tìm thấy sản phẩm trước khi họ mua chúng và việc tìm kiếm là phương pháp chủ yếu để họ có thể làm được điều đó. Khách hàng tìm kiếm bằng cách nhập từ khóa tương ứng với thông tin (tiêu đề, mô tả,…) mà bạn cung cấp cho một sản phẩm. Các yếu tố như độ khớp văn bản, giá cả, tình trạng có sẵn, lựa chọn và lịch sử bán hàng giúp xác định nơi mà sản phẩm của bạn được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của khách hàng. Bằng cách cung cấp các thông tin liên quan và đầy đủ cho sản phẩm, bạn có thể làm tang khả năng hiển thị và tiêu thụ của sản phẩm.

Các yếu tố khác nhau của thuật toán A9 trông giống như hình dưới đây:

thuat toan a9 amazon

Yếu tố trực tiếp chính: Tốc độ bán hàng

Tăng vận tốc bán hàng là phương pháp hiệu quả nhất để xếp hạng cao hơn trong SERP của Amazon.

Tốc độ bán hàng có liên quan đến đối thủ cạnh tranh của bạn cho cùng một cụm từ tìm kiếm. Nó cũng là thước đo sự chuyển đổi.

Cách tăng cường tốc độ bán hàng

1. Quảng cáo = Đòn bẩy mạnh mẽ nhất để tăng doanh thu bán hàng

Quảng cáo là đòn bẩy mạnh mẽ nhất có thể giúp tăng doanh số bán hàng của bạn.

Có nhiều loại vị trí trả phí khác nhau trên Amazon bao gồm:

 • Quảng cáo tìm kiếm tiêu đề
 • Quảng cáo hiển thị sản phẩm
 • Các sản phẩm được tài trợ

phễu bán hàng amazon

Các vị trí của các sản phẩm được tài trợ được coi là mạnh nhất trong ba loại quảng cáo. Phần lớn doanh thu quảng cáo đến từ các sản phẩm được tài trợ.

Quảng cáo tìm kiếm tiêu đề là quảng cáo biểu ngữ mà bạn nhìn thấy ở đầu SERP và trong màn hình sản phẩm.

Quảng cáo hiển thị sản phẩm là những quảng cáo hiển thị ở một số vị trí nhưng bạn thường sẽ thấy chúng ở trên trang chi tiết sản phẩm, ngay bên dưới hộp mua.

2. Tạo nội dung chất lượng

Một nửa sự cạnh tranh khi bán hàng trên Amazon giúp cho mọi người tìm thấy sản phẩm mà họ cần và quay trở lại trang chi tiết sản phẩm của bạn nhờ những quảng cáo.

Giống như bất kỳ sáng kiến tiếp thị nào khác, mục tiêu là tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi của người mua. Nếu bạn nhận được hàng trăm lượt khách hàng truy cập vào trang của mình, không phải tất cả họ đều sẽ mua hàng.

Để mô phỏng trải nghiệm người mua hàng khi mua sản phẩm trong cửa hàng truyền thống thông qua phương tiện hai chiều của màn hình, bạn phải kết hợp sử dụng:

 • Hình ảnh
 • Bài đánh giá
 • Phiếu giảm giá/khuyến mại
 • Nội dung bài viết
 • Hình ảnh chất lượng cao

Việc chú trọng phát triển nội dung chất lượng sẽ tác động tích cực đến tốc độ bán hàng. Theo Amazon, điều này sẽ dẫn đến kết quả doanh thu bán hàng tăng hơn 5% do tăng lưu lượng truy cập và sự chuyển đổi.

Nội dung thương hiệu nâng cao dành cho những người bán sử dụng Seller Central, trong khi đó nội dung A+ dành cho người bán sử dụng Vendor Central. Về cơ bản chúng là giống nhau.

Bạn cần cung cấp nội dung hình ảnh chất lượng cao và bổ sung trên trang chi tiết để giúp người mua hiểu rõ hơn về sản phẩm mà họ sẽ mua và giúp họ tin rằng họ đang mua đúng sản phẩm mà họ cần.

Các sản phẩm và thương hiệu đang sử dụng các loại nội dung này đã nhận thấy có sự giảm lợi nhuận và các khiếu nại của khách hàng bởi vì mong muốn của họ đã được thực hiện theo đó.

Hai đối tượng mà nội dung của bạn hướng đến trên Amazon

Bạn sẽ tạo nội dung nhằm phục vụ cho hai loại đối tượng trên Amazon:

 • Công cụ – thuật toán A9 của Amazon. Amazon sẽ lập chỉ mục và sử dụng nội dung của bạn có mức độ liên quan phù hợp với truy vấn từ khóa mà khách hàng nhập vào thanh tìm kiếm.
 • Người mua sắm thực tế – những người sẽ truy cập vào trang chi tiết của bạn.

Các mẹo SEO Amazon bổ sung

 • Tối đa hóa tất cả không gian ký tự từ khóa mà Amazon cung cấp cho tiêu đề, bullet và mô tả. Đây là những cấu tạo cơ bản tạo nên nội dung có thể lập chỉ mục trên trang cho trang chi tiết Amazon của bạn.
 • Nhằm mục đích sử dụng các mô tả sản phẩm độc đáo thay vì sử dụng cùng một nội dung trùng lặp chính xác khi tải sản phẩm của bạn lên các trang mua sắm trực tuyến khác để tránh tự triệt tiêu nội dung.
 • Muốn đạt được thành công cho từng kênh cụ thể đòi hỏi các chiến lược cụ thể cho từng kênh. Nội dung cần phải được phân biệt cho từng kênh tiếp thị.
 • Amazon không chỉ sử dụng số lượng đánh giá và số điểm đánh giá để hiển thị nơi xếp hạng sản phẩm. Nơi mà các đánh giá được đưa vào sẽ có tác động đến tỷ lệ chuyển đổi. Một sản phẩm nhận được đánh giá tốt hơn và có nhiều đánh giá hơn có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn một sản phẩm có ít đánh giá hơn. Sự chuyển đổi là yếu tố thúc đẩy tốc độ bán hàng. Đó chính là cách mà các đánh giá thực sự tác động đến xếp hạng tìm kiếm. Chỉ riêng số lượng đánh giá không phải yếu tố xếp hạng.

Chìa khóa để tác động đến thuật toán A9

Để tác động đến thuật toán A9, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Mức độ liên quan phù hợp của văn bản với nội dung
 • Quyết định dựa trên dữ liệu
 • Tận dụng FBA
 • Thực hiện nội dung EBC/A+
 • Quảng cáo
 • Sử dụng công nghệ quảng cáo
 • Tốc độ bán hàng

Video tóm tắt – Giải thích thuật toán xếp hạng công cụ tìm kiếm của Amazon

Dưới đây là video tóm tắt buổi thuyết trình trên web và phiên giải đáp.

Sau những dòng chia sẻ vừa rồi thì Vietads Online hy vọng nhận được sự ủng hộ và những đóng góp cho bài viết dưới phần comment, nếu thấy bài viết hữu ích hãy giúp chúng tôi chia sẻ nó đến cộng đồng. Xem thêm 1 số cách tối ưu onpagecách làm backlink tại mục kiến thức SEO.

Nguồn bài viết: https://www.searchenginejournal.com/ – Author: Loren Baker – Biên dịch và chuyển soạn bởi Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.