19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Bạn có thể tưởng tượng cảnh một người ở quanh bạn mà lại không sở hữu một thiết bị di động nào không? Và ngay cả chính bản thân bạn, khi không có những thiết bị này thì sẽ ra sao? Liệu bạn có còn nhớ tới những việc mà chúng ta đã từng làm khi chưa có sự xuất hiện của internet không? Cá nhân tôi thật có chút hoảng sợ khi nghĩ tới cảnh tượng mình đang ở đâu đó mà không có điện thoại, thực sự cảm thấy cô độc trong tình huống ấy. Và tôi chắc rằng cũng có hàng triệu người cũng cùng cảm nhận như vậy với tôi.

tối ưu hoá seo mobile

Thêm nữa là bạn có đang nghe thấy gì không? Đó là âm thanh trao đổi của hàng ngàn SEOer đang viết, đang bàn về sự thay đổi của Google liên quan tới mobile first indexing vào giữa năm 2018. Năm 2018 đã đến rồi và mọi webmaster nên biết thực tế này và nắm chắc về việc tối ưu hóa SEO cho mobile.

Kiểm tra di động (mobile check)

Trước khi đi sâu vào thực hiện tối ưu hóa tất cả các xu hướng mới để website trên di động của các bạn trở thành tốt nhất và có tốc độ tải nhanh nhất, bạn cần chắc chắn rằng không có bất kì vấn đề nào còn tồn tại có thể tác động xấu tới quá trình tối ưu.

Google Search Console và WebAuditor sẽ hỗ trợ bạn thực hiện chạy kiểm tra và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra. Việc Googlebot có thể tiếp cận tới các tài nguyên quan trọng của bạn và các tài nguyên này không gặp phải lỗi gì rất cần được lưu ý. Cần chú ý tới việc kiểm tra tính thân thiện với các thiết bị di dộng của các landing page trên site vì tính thân thiện với di động được đánh giá dựa trên cơ sở các trang.

Ok, vậy cần phải làm gì?

 • Sử dụng Google Search Console

Nếu trang của bạn có phiên bản dành cho di động, hãy thêm và verify nó trên Google Search Console.

 • Kiểm tra tính thân thiện trên di động của các trang

Mở WebAuditor tạo một project cho site của bạn hoặc mở một dự án đang có sẵn, vào mục Content Analysis (phân tích nội dung) => Page Audit (kiểm tra trang), thêm vào đó 1 trang mà bạn đang muốn phân tích, gõ từ khóa cần hướng tới. Khi việc check hoàn thành, chuyển qua mục Các yếu tố kĩ thuật, cuộn tới mục Khả năng sử dụng trang (di động) để xem liệu còn có bất cứ vấn đề gì được phát hiện hay không.

 • Thực hiện một kiểm tra chuyên sâu thiết bị di động

Trong project trên Website Auditor, di chuyển tới mục Preferences => Crawler Settings, chắc chắn rằng hộp Follow robots.txt instructions đã được kiểm tra. Tại menu thả xuống ở phía bên phải, chọn user agent thứ 2 trong danh sách.

tối ưu hóa SEO cho mobile

Đây chính là user agent mà Google sử dụng khi thu thập các trang của website phiên bản trên di động. Nhấn OK và chọn Rebuild Project. Toàn bộ website trên di động của bạn sẽ được tool tiến hành kiểm tra trong giây lát.

tối ưu hóa SEO cho mobile

 

 • Đảm bảo các tài nguyên của bạn đều cho phép được thu thập

Cần chắc chắn rằng site trên di động của bạn không bị khóa bởi CSS, JavaScript, hình ảnh, video,…

 • Tránh sử dụng Flash

Flash không được hỗ trợ sử dụng đối với hầu hết trình duyệt di động (và nhiều máy tính). Vì thế để đảm bảo rằng Google ( cũng như người dùng) có thể tiếp cận toàn bộ website của bạn, cách tốt nhất là tránh sử dụng Flash trên các trang di động của bạn.

Khi bạn thực hiện quá trình này và phát hiện thấy có lỗi, cần fix chúng bởi vì đây là những yếu tố kĩ thuật chính mà Google sử dụng để đánh giá khả năng ứng dụng của site trên mobile của bạn.

Trải nghiệm người dùng (UX)

Người dùng nhận thức rõ chất lượng trải nghiệm trên web khi họ lướt web trên di động. Mong muốn của họ là đạt được mục đích của họ nhanh nhất có thể mà không gặp bất kì trở ngại nào.

Không có nút để thu nhỏ phóng to. Không có những chuyển hướng khó hiểu, không có các yếu tố cảm ứng được sắp xếp quá gần nhau. Và quan trọng hơn – không phải chờ đợi! Nếu bất kì một mong muốn nào trong số này không được đáp ứng sẽ dẫn tới tỉ lệ thoát trang cao (tỉ lệ thoát trang trên di động cao hơn trên desktop tới 40%).

Xem ngay: 14 mẹo SEO hình ảnh quan trọng SEOER cần phải biết

Bạn có đồng ý với tôi không? Vấn đề thực sự bây giờ chính là trải nghiệm của người dùng. Bạn phải đem đến cho người dùng của bạn cái họ cần theo cách của riêng họ.

 • Thiết kế web có tính co dãn cho di động (responsive)

Thiết kế cho di động, theo Google, là một trong những bearing wall trong thế giới đa thiết bị mà chúng ta đang tiến tới. Không có phiên bản dành cho mobile, thiết kế dạng này sẽ vẫn cho phép site của bạn hiển thị tùy chỉnh khác nhau trên các thiết bị được sử dụng để điều hướng. Nó không chỉ là vấn đề điều chỉnh kích thước màn hình mà còn đối với chức năng tổng thể.

thiết kế web cho di động

Lý tưởng nhất đó là thiết kế đáp ứng mang tới trải nghiệm duyệt web mượt mà trên bất cứ thiết bị nào mà người dùng sử dụng. Điều này có nghĩa, bạn phải có một nỗ lực rất lớn để biến các trang web tĩnh thành các trang đáp ứng cho mọi thiết bị.

Thiết kế đáp ứng nên đạt được các tiêu chí:

 • Thời gian tải nhanh
 • Lướt site mượt mà với các biện pháp tương ứng
 • Ảnh và văn bản có tính linh hoạt
 • Khả năng sử dụng hoàn hảo
 • Các điểm ngắt được tối ưu hóa cho các thay đổi về thiết kế

Ok, vậy cần làm gì?

Tôi khuyên các bạn đọc bài viết của tôi và chú ý đặc biệt tới nội dung của phần trải nghiệm người dùng vì tôi sẽ điểm qua những yếu tố chính giúp trang web của bạn trở nên thân thiện với người dùng ở trên bất kì thiết bị di động nào.

Bây giờ tôi cần phải nói rằng, việc làm cho trang web của bạn thành web đáp ứng còn quan trọng hơn là thiết kết một cách công phu trang web đó. Ý tôi muốn nói ở đây là kích thước thiết bị càng nhỏ thì càng ít nội dung được hiển thị với người dùng ở những giây đầu tiên. Nếu bạn không thành công trong việc chuyển hướng, thì tương tác trên site coi như thất bại. Nếu site của bạn khiến người dùng phải chờ đợi lâu để tải trang, kết quả là cũng sẽ khiến việc tương tác giữa site và người dùng thất bại. Một cửa sổ pop up kéo dài trên trang làm người dùng khó chịu và từ bỏ ý định tương tác với site. Tương tự, các yếu tố thiết kế cảm ứng ngón tay quá nhỏ cũng sẽ gây khó chịu cho nhiều người.

P/S. Đây là những vấn đề riêng đối với phiên bản di động cho site của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Google RankBrain: 6 bí mật về thuật toán mới chưa từng được tiết lộ (2018)

 • Thời gian tải trang

Theo nghiên cứu về tốc độ trang trên thiết bị di động của Google, khi thời gian tải trang chậm từ một giây xuống tận sáu giây, tỷ lệ thoát trang tăng tới 106%.

thời gian tải trang

Google cũng nghĩ như vậy. Tốc độ trang đã được sử dụng như là một yếu tố xếp hạng trong một thời gian, mặc dù nó tập trung chủ yếu vào các tìm kiếm trên desktop. Để lấp đầy khoảng trống trên di động, Google đã đưa ra cái gọi là Speed Update (thật lạ là lần này chẳng đem báo đốm hay linh dương ra dùng làm tên gọi) và bắt đầu từ tháng 7 năm 2018, tốc độ trang sẽ là một yếu tố xếp hạng đối với các tìm kiếm trên di động.

Bài viết liên quan: Google PageRank là gì? cách thức hoạt động và tại sao PR vẫn quan trọng đến năm 2018

Google hứa hẹn rằng lần cập nhật này sẽ chỉ ảnh hưởng một phần trăm rất nhỏ các trang có trải nghiệm người dùng chậm nhất. Google nhấn mạnh rằng ý định của những truy vấn tìm kiếm vẫn là dấu hiệu xếp hạng mạnh mẽ. Điều đó có nghĩa những trang chậm nhất vẫn có thể có thứ hạng cao nếu các trang này có chất lượng nội dung liên quan, tuyệt vời.

Ok, một phần trăm nhỏ nghe có vẻ không đáng lo ngại cho đến khi chúng ta nhận ra rằng Google xử lí 3.5 tỉ truy vấn tìm kiếm mỗi ngày. Và như thế thì “một phần trăm nhỏ” có thể có nghĩa là rất nhiều website. Thêm nữa, không rõ “trải nghiệm chậm nhất” có nghĩa là như thế nào bởi vì chúng ta không hề được đưa ra những tiêu chuẩn nào cả.

Ok, chúng ta cần làm gì?

 • Tối ưu hóa thời gian tải trang

Nén hình ảnh bằng cách đơn giản nhất để tăng trải nghiệm người dùng và tốc độ trang trên di động. Bạn có thể nhận một liên kết sẵn sàng cho việc tải hình ảnh nén trong WebSite Auditor. Trong phần dự án của mình bạn chọn Content Analysis, chọn 1 trang mà bạn cần phân tích. Chọn Page Audit > Technical Factors, cuộn xuống phần Page Speed (desktop), nhấp vào hình ảnh không nén và nhận liên kết trong phần How to fix section.

tối ưu hoá thời gian tải trang

 • Đánh giá hiệu suất trang.

Hiện tại, rất khó để đề xuất công cụ nào sẽ giúp bạn xác định liệu trang web của bạn có bị ảnh hưởng bởi Speed Update mới này hay không. Tuy nhiên, Google  đề xuất những công cụ sau: Báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome, Lighthouse hoặc Page Speed Insights.

 • Tăng tốc độ trang trên thiết bị di động

“Chúng ta có nên tăng tốc độ trang trên thiết bị di động không?” Eric Enge đến từ Stone Temple đã đặt câu hỏi như vậy. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng xem AMP là như thế nào.

Accelerated Mobile Pages (AMP) là một dự án mã nguồn mở cho phép nội dung trang web trên di động hiển thị gần như ngay lập tức (do phiên bản HTML đơn giản hơn, nhẹ hơn nhiều được phân phối từ phiên bản được lưu trữ trên sever của Google). Sáng kiến ​​này được tài trợ bởi Google, nhưng không thuộc sở hữu của Google. Và nó được hỗ trợ bởi Bing, Baidu, Twitter, Pinterest và các bên khác.

Khi lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2015, dự án đã tập trung vào các nhà quảng cáo. Ngoài việc hiển thị ngay lập tức các trang trên di động của họ, Google cũng cho họ cơ hội hiển thị quảng cáo tuyệt vời trong kết quả tìm kiếm của mình bằng việc bao gồm các tin bài trong Top các bài tin dạng băng chuyền.

Mặc dù đó là lợi thế rõ ràng cho các nhà quảng cáo, nhưng đối với những người khác thì nó là gì? Vâng, thật dễ dàng: bằng cách triển khai AMP, bạn mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời có thể dẫn đến chỉ số tương tác tích cực. Hãy kiểm tra xem. Một cuộc khảo sát gần đây đã chứng minh điều đó với hơn 60% người tham gia nói rằng họ tìm kiếm kết quả AMP do nó mang lại trải nghiệm nhanh hơn.

Ví dụ: các trang web thương mại điện tử đã nắm bắt cơ hội khá nhanh và hoàn toàn thấy được hiệu quả. Với AMP, họ tăng 20% các giao dịch mua bán so với những trang non-AMP. Chỉ cần xem những gì tăng trong 0,1 giây thời gian tải trang đã làm cho Amazon mà xem!

dùng amp

Ok, vậy làm như thế nào?

Bạn có thể xem một số nghiên cứu tình huống của Stone Temple về cách AMP ảnh hưởng đến các loại hình doanh nghiệp khác nhau cũng như những thử ngiệm mà họ tiến hành trên chính site trên di động của họ.

Xem thêm bài viết: 11 bước để SEO web thương mại điện tử thành công

Một khi bạn hướng tới việc triển khai AMP, bạn phải nhớ một điều cực kỳ quan trọng là chìa khóa cho thành công của bạn. Nó là không đủ nếu chỉ cài đặt một plugin và sau đó quên bẵng nó đi. Để nhận được cái gì đó từ dự án này, bạn phải đầu tư thời gian để tạo phiên bản AMP cho các trang của bạn gần như giống hệt với các trang website đáp ứng trên di động thông thường.

Yêu cầu này tương đối quan trọng bởi vì ngày 16/11/2017 Google đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ không bao gồm các trang từ băng chuyền AMP nếu nội dung của các trang AMP đó không giống với các trang trên site đáp ứng trên phiên bản mobile của bạn.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn bắt đầu thực hiện AMP trên site của mình, bạn phải làm mọi thứ với nó (tối ưu dữ liệu có cấu trúc ..v.v. Nó có thể không đơn giản lúc bắt đầu, nhưng bạn sẽ thấy được kết quả xứng đáng.

Thêm nữa, thực sự hữu ích để theo dõi hiệu suất của các trang AMP của bạn. Bạn có thể làm điều đó với bonus challenge được đề xuất bởi Eric Enge (Stone Temple) về việc thiết lập theo dõi các trang AMP trong Google Analytics hoặc với sự trợ giúp của WebSite Auditor.

Mở dự án trên WebSite Auditor của bạn, chọn Cấu trúc trang web> Trang, nhấp vào nút dấu “+” ở góc trên bên phải để tạo không gian làm việc mới. Thêm điều kiện bộ lọc để việc này sẽ chỉ bao gồm các trang có AMP trong URL của chúng:

tối ưu cho mobile

Ngoài ra, hãy thêm các cột cần thiết (URLs canonical, trạng thái mã, hướng dẫn robots, các tài nguyên bị phá vỡ…) vào trong không gian làm việc mới của bạn để có được sự phân tích sâu cho trang AMP.

 • Ứng dụng web nâng cao

Tiếp theo chủ đề thảo luận về thời đại đa thiết bị, hãy xem xét thêm một xu hướng nữa của năm 2017 và chắc chắn sẽ còn tiếp tục vào năm 2018 – Các ứng dụng web nâng cao (PWA)

Nói một cách ngắn gọn, nó chính là dạng biến hình của web. Khi là một trang web, nếu nó được thực hiện chính xác, nó có thể khiến người dùng nghĩ rằng nó giống như là một ứng dụng tự nhiên (mặc dù nó không được phát hành trong một app store). Nó trở nên phổ biến nhờ vào sự kết hợp của tốc tải trang trên di động và các chức năng tốt nhất mà các app tự nhiên có. Nó rõ ràng là một lựa chọn khả thi nếu bạn cần một ứng dụng nhưng lại không chắc về số tiền bạn có thể chi trả cho nó.

PWA có thể được cài đặt trên điện thoại, chúng sẽ có biểu tượng ứng dụng, hiển thị toàn màn hình mà không có thanh địa chỉ, chức năng trực tuyến và ngoại tuyến cũng như thông báo. Hơn nữa, chúng đòi hỏi ít nỗ lực bảo trì, tối ưu hóa và quảng bá.

Google đang đưa ra ví dụ bằng cách thực hiện chuyển đổi tài nguyên web của riêng nó thành PWA, như các web về Giao thông, Thể thao, Nhà hàng, Thời tiết, Google Contribute và Maps-Go.v..v…

tối ưu cho di động
Image source: https://searchengineland.com/

Và nếu bạn nghĩ rằng PWA còn hơn cả Android và Chrome, thì bạn nên biết rằng Apple cuối cùng đã thừa nhận rằng Safari sẽ hỗ trợ các tệp Service Worker thực hiện PWA.

OK, phải làm gì?

Tôi muốn giới thiệu danh sách kiểm tra bài viết của Google, danh sách này cung cấp một số thực tế cơ bản, nhưng quan trọng (và đã được chứng minh) để xây dựng nội dung có thể được thu thập thông tin cho cả PWA và các trang tĩnh.

 • Thiết kế di động

Đây là một dạng game Tetris khi bạn cố gắng làm cho phù hợp và sắp xếp nội dung trang web của mình vào phiên bản dành cho thiết bị di động để người dùng của bạn sẽ cảm thấy dễ chịu nhất. Tuy nhiên, nếu bạn nhận ra bất cứ điều gì gây khó chịu nhất khi lướt Web trên thiết bị di động, và đặc biệt, nếu bạn đặt mình vào vị trí của người dùng, thì bạn nên loại bỏ nó.

OK, phải làm như thế nào?

– Hình ảnh, phông chữ, tiêu đề.

Khi bạn có phiên bản trang web đáp ứng hoặc trên di động, hãy thử nghiệm trên các thiết bị khác nhau. Bạn cần thực hiện kiểm tra như thế để đảm bảo rằng tất cả các yếu tố trực quan đều trông có vẻ nhạy bén. Cái tôi muốn đề cập là hình ảnh của bạn nên có thể điều chỉnh được (và nếu chúng chiếm toàn bộ màn hình, bạn nên cân nhắc để không sử dụng những hình ảnh như thế), phông chữ phải dễ đọc và tiêu đề không được chiếm hầu hết màn hình khi người dùng mở một trang cụ thể.

– Điều hướng rõ ràng

Điều hướng không nên là thứ duy nhất và đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi mở site của bạn. Nó không nên hiển thị trực diện. Điều hướng nên giống như là người bạn khiêm tốn và trung thành – xuất hiện khi bạn cần nó. Và tất nhiên bạn phải hiểu làm sao để gọi nó ra.

Cách tốt nhất là sử dụng một trình đơn gọi là menu hamburger – một hộp có thanh ngang đặt ở trên cùng góc trái của màn hình.

– Tìm kiếm trên site

Nếu trang web của bạn đủ lớn, bạn nên suy nghĩ về chức năng tìm kiếm trên site. Việc đặt hộp tìm kiếm ở nơi được hiển thị rõ ràng với người dùng là rất quan trọng.

Khi bạn có hộp tìm kiếm, hãy sử dụng Google Analytics để xem những gì mọi người tìm kiếm nhiều nhất. Nếu bạn nhận thấy người dùng của bạn tìm kiếm thứ gì đó mà bạn đang thiếu trong phần nội dung của mình hoặc một thứ khó tìm thấy thông qua menu điều hướng, hãy cân nhắc thu hẹp khoảng cách này.

– Phản hồi

Tôi thích sử dụng chức năng hỗ trợ kỹ thuật. Và trong hầu hết các trường hợp, tôi ngạc nhiên với tốc độ và chất lượng trợ giúp mà tôi nhận được. Có hàng trăm vấn đề, về bản chất tự nhiên khác nhau mà người dùng trung bình có thể trải nghiệm và nếu không có phản hồi từ người dùng, bạn sẽ không bao giờ biết đang điều gì gây hại cho khả năng ứng dụng của bạn.

Tuy nhiên, một khi bạn đã có một số thông tin phản hồi, bạn sẽ biết tất cả các điểm yếu mà bạn có thể có và nhờ đó sẽ giữ được người dùng của mình. Live chat trên trang là một phương án hiệu quả.  An email-based ticket system is great as well.

Điều duy nhất cần làm nếu bạn muốn duy trì chức năng phản hồi là bạn phản hồi lại khách hàng của mình bằng những câu trả lời ngắn gọn hoặc trả lời nhanh chóng. Nếu không thể làm được việc này, tốt hơn hết là không nên tích hợp chức năng phản hồi (live chat) trên web.

Thêm nữa, bạn có thể tạo một trang hỏi và trả lời dựa trên những câu hỏi mà bạn thường được hỏi bởi người dùng của mình.

– Nút kêu gọi hành động

Hãy nhớ, bất cứ khi nào các yếu tố cảm ứng xuất hiện trong phiên bản web trên di động, hãy thiết kế nó đủ lớn để ngón tay chạm vào. Và nếu có thêm một số button ở xung quanh, thì không nên đặt chúng ở khoảng cách quá gần nhau, nếu không người dùng web sẽ click nhầm nút và cảm thấy khó chịu.

Và đừng bao giờ để các button của bạn rơi vào trạng thái không hoạt động!!!

This UX crime should be punishable by severe exposure to one hundred mobile sites with unresponsive buttons. The same goes for text links.

Một điều nữa có thể giúp bạn hiểu được ý định của người dùng là bản đồ nhiệt, nhằm hình dung hành vi của người dùng trên trang web – như di chuyển, nhấn, nhấp, v.v. Hojar là một ví dụ, bạn hãy thử nó xem. Công cụ này cũng cho phép bạn tạo kênh chuyển đổi, cuộc thăm dò ý kiến ​​phản hồi, biểu mẫu trực tuyến và khảo sát.

– Cửa sổ bật lên (Popup)

Google được cho là không hài lòng với các trang xen kẽ nhưng, rõ ràng, không phải là với tất cả chúng. Nhưng dù thế, trong trường hợp bạn có sử dụng hoặc phải sử dụng các dạng trang này thì hãy sử dụng chúng một cách thận trọng nhé. Và hãy tôn trọng người dùng của mình. Không ai thích cửa số quảng cáo bật lên trước mắt họ, chiếm toàn bộ màn hình với mỗi một cái nút “x” bé xíu và khó nhìn.

Tham khảo hình ảnh dưới đây để biết cách sử dụng các trang xen kẽ kiểu này một cách đúng đắn.

 

 

 

 

 

không sử dụng popup
Nguồn ảnh: https://webmasters.googleblog.com/
Tới ưu di động
Nguồn ảnh: https://webmasters.googleblog.com/

Nội dung (contents)

Rõ ràng là nội dung website thì cần phải dễ hiểu. Còn gì khác không? Bạn biết đấy, khi nhắc tới Google, mỗi khi áp dụng bất kì sự hạn chế nào, Google cũng thường có một vài sự nhượng bộ kiểu như – site của bạn có thể vẫn xếp hạng cao nếu có nội dung tốt. Và trong thời đại tìm kiếm ngữ nghĩa, sự nhượng bộ này sẽ kéo dài trong một thời gian. Và cuối cùng là tới lúc chuyển đổi nội dung.

Đọc ngay: Tìm kiếm từ khóa dựa trên ý định (intent keywords)

Một trong những điều quan trọng mà bạn nên nhớ khi tối ưu hóa nội dung cho thiết bị di động là mọi người thích sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trên loại thiết bị này.

TỐI ƯU CHO TÌM KIẾM NGỮ NGHĨA

Theo MindMeld, trong năm 2015, tìm kiếm bằng giọng nói đã tăng từ 0 lên tới 50 tỷ lượt tìm kiếm mỗi tháng. Công ty SEO HigherVisibility đã khảo sát 2.000 người dùng điện thoại di động và nhận thấy rằng có tới 27% người trả lời sử dụng trợ lý ảo tìm kiếm bằng giọng nói hàng ngày, trong khi 27% người dùng khác sử dụng ít nhất một lần một tuần. Để tìm hiểu kỹ hơn về tìm kiếm bằng giọng nói, hãy tham khảo bài đăng này. Cách tối ưu hoá tìm kiếm cho SEO Voice search .

Ok, làm như thế nào?

 • Nghiên cứu từ khóa.

Thật lạ ở chỗ mọi người có hành vi khác nhau khi tìm kiếm sự trợ giúp từ hộp tìm kiếm và trợ giúp bằng giọng nói. Khi tìm kiếm bằng hộp tìm kiếm, thường người ta nhập một vài từ khóa thể hiện ngắn gọn cái mà họ đang cần tìm.

Tuy nhiên, khi họ tìm kiếm bằng giọng nói trên điện thoại di động hoặc bất kì thiết bị khác, người tìm kiếm lại có xu hướng phát âm toàn bộ câu nói như thể họ đang nói chuyện với một con người. Hành vi này dẫn tới một kiểu tìm kiếm từ khóa mới. Để cắt ngắn câu chuyện dài, bạn phải xây dựng nội dung của mình xung quanh những câu hỏi mà người dùng có thể hỏi.

 • Ý tưởng câu hỏi với Rank Tracker.

Trong dự án Ranh Tracker của bạn, hãy click vào Nghiên cứu từ khóa, nhấp chọn Đề xuất từ khóa và sau đó chọn phương pháp nghiên cứu Câu hỏi phổ biến. Nhập từ khóa của bạn và nhấp vào Tiếp theo. Khi nghiên cứu của bạn hoàn thành, dashboard của bạn sẽ được hiển thị vô số ý tưởng câu hỏi có thể được hỏi.

tìm kiếm từ khoá

 

 • Ý tưởng câu hỏi đối với mục Người dùng cũng truy vấn.

Mục “Người dùng cũng truy vấn” đưa tới cho bạn vô số các câu hỏi liên quan tới từ khóa. Ngay khi bạn click vào một trong những truy vấn, bạn sẽ lại tiếp tục nhận thêm một số câu hỏi liên quan khác. Sau khi click qua một số câu hỏi, có thể sẽ có những câu hỏi bị trùng lặp nhưng nói chung đây được xem là chiệc hộp ma thuật để bạn tìm kiếm các chủ đề mới.

tìm kiếm chủ đề mới

 • Tối ưu hóa cho một trích dẫn nổi bật.

Đoạn trích dẫn nổi bật (Google’s Featured Snippets) là một hộp câu trả lời với một liên kết được đặt ở vị trí trên tất cả các kết quả tìm kiếm và là cái bạn cần để xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm bằng di động. Vì sao lại như vậy? Đó là bởi vì khi bạn có 1 trích dẫn nổi bật, trích dẫn của bạn sẽ hiển thị gần như toàn bộ màn hình di động và là thứ duy nhất sẽ được đọc khi một người thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói.

 • Làm cho nội dung của bạn có thể được chọn làm trích dẫn

Sử dụng công thức kim tự tháp đảo chiều để cấu trúc dữ liệu:

– Bằng đầu với những thông tin quan trọng nhất nhằm trả lời câu hỏi

– Tiếp đó là các thông tin chi tiết hơn dựa trên câu trả lời trực tiếp và thêm hỗ trợ trực quan.

– Các ví dụ hoặc nghiên cứu tình huống

trích dẫn nổi bật

 

 • Tối ưu hóa định dạng.

Bằng các định dạng HTML và cấu trúc có dữ liệu, bạn có thể hướng Google tới các điểm cần thiết để truy xuất dữ liệu cho answer box. Hãy thử định dạng các trang đích của bạn dựa theo định dạng của các trích dẫn nổi bật:

Đoạn văn: Hãy nghĩ về một câu trả lời ngắn gọn cho một truy vấn có thể xảy ra, khoảng 40-50 từ, phù hợp với answer box. Định dạng đoạn văn này trong thẻ <p> trong HTML và đặt nó ngay dưới tiêu đề câu hỏi.

BảngĐể làm nội dung có thêm ý nghĩa, hãy thêm vào các dữ liệu dạng bảng biểu hoặc định dạng lại đoạn văn sao cho phù hợp với dạng bảng biểu. Đánh dấu bảng trên trang của bạn bằng cách sử dụng thẻ <table>.

Danh sách: Đưa vào danh sách của bạn 1 tiêu đề (H1 hoặc H2) phù hợp với từ khóa bạn hướng tới và định dạng “các bước” của bạn như là các tiêu đề phụ. Nên nhớ rằng, Google cũng có thể tạo ra danh sách của riêng nó ở ngoài văn bản. Vì thế bạn có thể định dạng văn bản của bạn với các tiêu đề phụ ở những chỗ phù hợp. Sau đó, Google sẽ trích dẫn tiêu đề phụ của bạn và liệt kê chúng theo trình tự thời gian.

 • Yêu cầu lập chỉ mục lại.

Ngay khi bạn thực hiện một số thay đổi trên trang để nó sẵn sàng được trích dẫn, hãy sử dụng Google Search Console để crawl lại trang của bạn. Rõ ràng, yêu cầu này hầu như ngay lập tức cập nhật chỉ mục trang trên Google. Điều này có nghĩa trang của bạn có thể trở thành trích dẫn nổi bật vào ngay hôm bạn thực hiện lập chỉ mục lại.

Dữ liệu có cấu trúc là một vấn đề lớn hiện nay vì nó giúp Google hiểu cái gì đang diễn ra mà không cần phải dựa vào việc thu thập một lượng lớn dữ liệu và phân tích toàn bộ nội dung – một công việc được xem là vô cùng tận. Thêm vào đó, khi bạn sử dụng những biểu đồ đánh dấu khác nhau, trích dẫn của bạn trong SERPs trông có vẻ khá hấp dẫn hơn.

 1. Chọn loại biểu đồ đánh dấu phù hợp.
 2. Chỉnh sửa code. Bạn có thể làm một cách thủ công, tất nhiên là cũng có thể làm với sự trợ giúp của Google’s Structured Data Markup Helper.
 3. Kiểm tra việc đánh dấu với sự trợ giúp của Google’s Structured Data Testing Tool.
 • Các dạng nội dung khác nhau

Người sử dụng thiết bị di động có sự chú ý trong thời gian ngắn, họ chỉ lướt qua nội dung và lưu lại đọc sau. Vì thế, bạn có thể thu hút họ bằng những hình thức nội dung khác nhau (tất nhiên là nếu có thể áp dụng các hình thức này) như: hình ảnh, video, GIF, infographic, thăm dò ý kiến…

Vị trí (location)

Các công ty công nghệ giờ đây biết về chúng ta nhiều hơn trước đây, và họ có được nhiều thông tin từ chính điện thoại của chúng ta. Google không che giấu sự thật là Google chủ động nắm bắt các mẫu hành vi của chúng ta trên website. Điều này cho phép họ chuyển đổi tìm kiếm sang cấp độ cá nhân hóa cao. Xu hướng này được thấy rõ khi chúng ta thử thực hiện một truy vấn về địa điểm. Và đặc biệt khi chúng ta làm điều này trên di động: Google nói 80% tìm kiếm địa điểm “gần tôi” đến từ điện thoại di động.

vị trí

Xem ngay: 8 chiến lược đơn giản để nâng thứ hạng Local SEO của bạn

OK, làm như thế nào?

Để thông tin của bạn hiển thị ở đó khi khách hàng tiềm năng của bạn thực hiện một tìm kiếm địa điểm, và chỉ có một đối với truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói, bạn cần lưu ý tới những vấn đề sau:

 1. Xác nhận Google My Business listing

Google sử dụng hầu hết các thông tin (địa chỉ, số điện thoại, hình ảnh, bản đồ..) cho local business listing. Ngay khi bạn xây dựng profile của mình, hãy chắc chắn rằng:

– Bạn đã thêm một miêu tả dài, độc đáo với một liên kết tới site chính thức của bạn.

– Lựa chọn chính xác danh mục cho doanh nghiệp của bạn.

– Tải ảnh profile và ảnh bìa có độ phân giải cao.

– Kiểm tra kỹ địa chỉ, số điện thoại và giờ làm việc .

– Cập nhật thông tin khi cần thiết.

 1. Nhận các đánh giá tích cực.

Có gắng để có được ít nhất 5 đánh giá trên Google vì nó rất có ý nghĩa cho việc xếp hạng local pack với Google. Thêm nữa, Google có một lựa chọn cho người tìm kiếm để chọn chỉ những doanh nghiệp có xếp hạng nhất định. Nếu bạn có khách hàng hài lòng về dịch vụ, sản phẩm của mình, hãy cố gắng thuyết phục họ để lại đánh giá. Bạn có thể dựa vào những hướng dẫn của Google về đánh giá ở đây.

Hãy nhớ rằng, sẽ tốt hơn nếu bạn phần hồi lại các nhận xét tiêu cực và đưa ra các giải pháp cho họ. Bạn có thể theo dõi các thông tin tới thương hiệu của mình bằng một số công cụ theo dõi, ví dụ như Awario.

 1. Cung cấp thông tin tên, địa chỉ và số điện thoại một cách nhất quán.

Đảm bảo rằng tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn được hiển thị trong phiên bản di động của trang web và kiểm tra xem thông tin này liệu có chính xác cho tất cả các vị trí mà bạn có hay không và thông tin đó có đồng nhất theo tất cả các địa điểm mà nó được đề cập hay không.

 1. Thêm ảnh.

Đầu tư một thời gian để chụp những bức ảnh chất lượng của doanh nghiệp của bạn.

 1. Sử dụng biểu đồ đánh dấu.

Việc sử dụng microdata có thể giúp trang web của bạn tăng local ranking đối với các từ khóa không gắn thương hiệu. Trong phần địa điểm của Schema.org có nhiều danh mục để bạn sử dụng bao gồm địa chỉ, số điện thoại và giờ làm việc.

 1. Tối ưu hóa chiến dịch AdWords cho tìm kiếm “Gần tôi”.

Nếu bạn chạy một chiến dịch AdWords cho địa điểm của doanh nghiệp, bạn có thể tối đa hóa khả năng hiển thị cho cả tìm kiếm bằng giọng nói và thông thường bằng các mẹo sau:

 • Sử dụng tiện ích mở rộng địa điểm của Google AdWords:

Khi bạn bật tiện ích vị trí trong AdWords, nó sẽ cho phép bạn hiển thị địa chỉ công ty, số điện thoại và chỉ đường tới địa chỉ đó cùng với quảng cáo của bạn. Điều này rất quan trong  quan trọng là nếu bạn muốn hiển thị trong tìm kiếm “Gần tôi”.

 • Sử dụng quảng cáo trên kết quả tìm kiếm vị trí của Google Maps

Loại quảng cáo này xuất hiện phía trên các organic results trên Google Maps. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn trong link này để tìm hiểu cách sử dụng loại quảng cáo này.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn rằng bạn nên thực hiện một số bước quan trọng để tối ưu hóa di động, thì đây chính là một dấu hiệu: bạn hoàn toàn phải thực hiện các bước này!

Nếu bạn nghĩ đến việc thử bất kỳ xu hướng mới nào đó, thì đây là một cảnh báo: hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước và đừng quên phải thật nỗ lực đầu tư công sức.

Đến đây cũng mệt rồi. Vietads hy vọng các bạn thích bài viết này, nếu thấy hay đừng ngại ngần chia sẻ nó đi. Tất cả mọi thắc mắc vui lòng để lại câu hỏi dưới phần bình luận. Chúc các bạn thành công. 

Nhớ ghi nguồn http://vietadsonline.com/ để thể hiện sự tôn trọng tác giả. Tham khảo thêm các bài viết hay tại mục Kiến thức SEO.

Tham khảo thêm: Dịch vụ SEO TOP từ khoáCông ty thiết kế web giá rẻDịch vụ chạy quảng cáo giá rẻDịch vụ bán site vệ tinhBán backlink chất lượngDịch vụ cloud Hosting website.

Hoặc các khoá học cơ SEO cầm tay chỉ việc Hà Nộikhoá học GSA link building thuộc chương trình đào tạo SEO của Vietads Online.

Bản dịch từ: https://www.link-assistant.com/ – Author: Valerie Niechai Edit by: Việt Anh Trần.

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.