19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Có nhiều trường hợp đối thủ chơi xấu thường xuyên click vào quảng cáo khiến ngân sách của bạn bị hao hụt nhanh chóng. Bạn muốn lấy địa chỉ IP của khách để loại bỏ những IP xấu này nhưng không biết làm cách nào? Vậy hãy theo dõi bài viết sau Vietads Online sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách lấy IP của khách truy cập với Google Tag Manager.

Bước 1: Thu thập địa chỉ IP của khách

Bước đầu tiên các bạn cần làm nếu muốn lấy địa chỉ IP của khách truy cập vào web của mình đó là kéo địa chỉ IP khách truy cập. Để làm việc này các bạn có thể thực hiện cách đơn giản sau:

Truy cập vào Google Tag Manager sau đó click chuột vào thẻ (tag), tiếp đến click chuột vào biểu tượng bút chì, sau đó click vào mục HTML tùy chỉnh và cuối cùng dán đoạn code như dưới đây vào:

<script type=”application/javascript”>

function getIP(json) {

dataLayer.push({“event”:”ipEvent”,”ipAddress” : json.ip});

}

</script>

<script type=”application/javascript” src=”https://api.ipify.org?format=jsonp&callback=getIP”></script>

lấy ip khách hàng
Cách tạo thẻ Tag mới với HTML tùy chỉnh giúp thu thập IP người dùng

Đoạn code trên có ý nghĩa là kéo địa chỉ IP của khách truy cập web thông qua API của ipify.org hoàn toàn miễn phí, sau đó chuyển vào datalayer để Google Tag Manager đọc.

Bước thứ 2: Cài đặt trình kích hoạt Trigger

Mục đích của việc cài đặt trình kích hoạt này để giúp bạn có thể thu thập các địa chỉ IP một lần. Để cài đặt trình kích hoạt này các bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

Truy cập vào Triggers, click chuột vào hình bút chì, tiếp đến là lượt xem trang (page view), cuối cùng các bạn tùy chỉnh như hình minh họa phía dưới.

Cách cài đặt trình kích hoạt Trigger
Cách cài đặt trình kích hoạt Trigger

Bước thứ 3: Đẩy địa chỉ IP của khách vào biến Variable

Ở bước này các bạn chọn biến (Variable) sau đó chọn mới => click vào hình bút chì => tiếp tục click vào mục loại biến ở mục này chọn biến lớp dữ liệu => Cuối cùng đặt tên biến. Chú ý ở mục đặt tên biến phải viết hoa giống trong hình minh họa bên dưới.

Cách tạo biến dữ liệu
Cách tạo biến dữ liệu

Bước thứ 4: Tạo Trigger để xem địa chỉ IP khách truy cập

Để lôi được địa chỉ IP của khách sang Analytics các bạn thực hiện theo hướng dẫn như sau: Vào trình kích hoạt Triggers => Chọn New => Click chuột vào hình bút chì => Tiếp tục click vào sự kiện tùy chỉnh. => Tên sự kiện đặt như hình bên dưới:

Tạo Trigger để lôi địa chỉ IP khách truy cập
Tạo Trigger để lôi địa chỉ IP khách truy cập

Bước thứ 5: Chuyển dữ liệu hiển thị trong Google Analytics

Ở những mục nội dung trên chúng vừa tìm hiểu cách lấy địa chỉ IP của khách truy cập vào website. Còn nếu muốn xuất ra Analytics các bạn phải thực hiện thêm một bước nữa theo hướng dẫn sau:

Đầu tiên các bạn truy cập vào phần quản trị web => Tiếp theo ở mục thuộc tính tùy chỉnh chọn thứ nguyên tùy chỉnh => Cuối cùng đặt ip Address.

Chú ý ở phần tạo thứ nguyên tùy chỉnh các bạn phải xem dữ liệu là số mấy để phục vụ ở bước thêm tag Universal Analytics mới bên dưới.

Cách tạo thứ nguyên tùy chỉnh
Cách tạo thứ nguyên tùy chỉnh

Bước thứ 6: Thêm tag Universal Analytics mới

Để tạo tạo Tag Universal Analytics mới các bạn thực hiện lần lượt theo các bước trong hình ảnh bên dưới nhằm giúp trigger bước 4 chạy được.

Chi tiết các bước tạo Tag Universal Analytics mới
Chi tiết các bước tạo Tag Universal Analytics mới

Trong đó lưu ý:

  • Mục 1 trên hình phải tương ứng với hình 2 ở mục trên.
  • Phần giá trị thứ nguyên các bạn hãy sử dụng {{ip Address}} đã tạo ở nội dung thứ 3 của bài viết.

Bước thứ 7: Xem địa chỉ IP trong Analytics

Đây là bước cuối cùng giúp các bạn có thể lấy địa chỉ IP của khách truy cập. Để xem địa chỉ IP các bạn truy cập vào mục Hành vi => Ở đây các bạn hãy chọn thư mục con tất cả các trang => Tiếp đến chọn ngày => Tiếp theo vào link cần xem => Cuối cùng hãy chọn thứ nguyên phụ “ip Address”. Tham khảo hình bên dưới.

Xem địa chỉ IP trong Analytics
Xem địa chỉ IP trong Analytics

Bước 8: Kết nối thẻ ( tag ) bước 6 với trình kích hoạt ở bước 4 ( ipEvent)

Bạn phải thực hiện bước này thì mới có thể hoạt động được: Kết nối thẻ (tag) bước 6 với trình kích hoạt ở bước 4 ( ipEvent ) => Lưu lại và submit là xong.

Như vậy, bài viết trên Vietadsonline đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách lấy IP của khách truy cập với Google Tag Manager. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn.

Có thể bạn muốn đọc: 5 bước đo lường link nội bộ bằng google tagmanager chính xác nhất

À mà các bạn đừng quên chia sẻ bài viết này đến tay mọi người nhá, nếu gặp khó khăn trong lúc thực hiện thì hãy nhanh tay đăng ký khoá học SEO managerkhoá học seo CRO để hiểu rõ hơn nhá.

Nguồn bài viết: meolamseo.com

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.