19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Google được biết tới là một công cụ tìm kiếm của thế giới, và chìa khóa cho sự thành công của họ một phần nhờ vào các thuật toán và những lần cập nhật cốt lõi cũng các cập nhật phụ khác nhằm cải thiện trải nghiệm của người tìm kiếm.

Lần cập nhật Mobilegeddon vào tháng 4 năm 2015 và cập nhật lần 2 tính năng thân thiện với di động vào tháng 5 năm 2016 là hai trong số những lần cập nhật thuật toán được biết đến như là sự chuẩn bị cho việc Google thực hiện mobile first index có khả năng diễn ra từ đầu cho tới giữa năm 2018.  

mobile first index

Số lượt tìm kiếm trên các thiết bị di động hiện vượt xa so với lượt tìm kiếm trên máy tính ở 10 quốc gia thí điểm. Điều này thúc đẩy Google tiếp tục ưu tiên và nỗ lực cải thiện các trải nghiệm trên di động cho người dùng.

Nếu bạn đang tự hỏi mobile first index của Google sẽ đòi hòi những gì? Cần thực hiện những bước nào để chắc chắn rằng website của bạn bắt kịp với những thuật toán luôn thay đổi của Google? Tham khảo nội dung trao đổi trong số ra lần này của Vietads để hiểu hơn về mobile first của Google nhé.

Liên kết hữu ích: Tối ưu hoá tìm kiếm cho SEO Voice search

Tham gia cùng tôi trong buổi trao đổi trên Search Engine Nerds lần này là Gary IIIyes – nhà phân tích xu hướng quản lí website của Google với mục đích chia sẻ những trải nghiệm bước đầu của mobile first index. IIIyes là người đầu tiên thông báo về mobile first index tại Pubcon vào năm ngoái, ông cũng có làm rõ hơn động thái này thực sự là gì và những thay đổi nào có kì vọng để đi xa hơn.

Ông có thể chia sẻ một chút về việc khi nào thì mobile first sẽ được tung ra?

Gary Illyes: Chúng tôi thật sự không muốn đưa ra các mốc thời gian cụ thể bởi vì chuyện này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng tôi đang cố gắng để né tránh nó. Nhưng thậm chí là trong nội bộ chúng tôi cũng có đưa ra một vài khoảng thời gian, ngày cho việc tiến hành mobile first, một trong số những ý tưởng thời gian đó là vào cuối năm nay, nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị cho khả năng là sẽ không diễn ra. Và nếu chẳng may như vậy thì có thể là năm sau, đầu năm sau, nó sẽ thực tế hơn.

Nhưng sau đó, bắt đầu có những thay đổi tư tưởng trong nội bộ, chúng tôi vẫn đang thảo luận với những người đứng đầu và với đội chịu trách nhiệm thực hiện mobile first index. Chúng tôi vẫn đang cân nhắc xem làm thế nào để chắc rằng trang web của mọi người sẽ không bị tổn hại bởi những thay đổi này. Làm sao chúng tôi có thể đảm bảo trong lúc chúng tôi thúc đẩy công nghệ phát triển thì vẫn không xảy ra tình trạng tụt giảm lượt truy cập của các trang web? Đó chính là những gì chúng tôi vẫn đang cân nhắc dạo gần đây và xác định nền móng cho dự án.

Brent Csutoras: Khi việc này diễn ra, liệu có sự chuyển đổi nào khiến mọi thứ trở nên khác biệt thấy rõ hay là nó sẽ diễn ra từ từ, làm bạn đến lúc nào đó đột ngột phải thốt lên rằng: “Nhìn xem này, chúng tôi đã tiến hành thực hiện việc này cả 6 tháng trời nay rồi mà các anh thậm chí chẳng nói bất cứ điều gì về nó thế”.

GI: Theo lý thuyết thì đó chính là những gì chúng tôi muốn, từng bước chậm rãi thực hiện mobile first index mà không gây ra sự chú ý từ bên ngoài. Không dễ để làm được điều này. Vì thế chúng tôi đang suy nghĩ một cách cẩn trọng việc chúng tôi có thể làm những gì và làm như thế nào. Việc này rõ ràng là tốn rất nhiều thời gian, khâu kiểm tra cũng cần nhiều thời gian bởi chúng tôi không thể chỉ lật cờ và rồi nói rằng:” Okay, giờ thì mọi thứ đã thân thiện với di động rồi đấy”, làm vậy sẽ gây tổn hại nhiều tới các sites.

Tôi nghĩ rằng, cuối cùng thì chúng tôi muốn đưa các trang web vào “mobile first index”  khi mà các trang web này đã có sự chuẩn bị. Hiện tại, chúng tôi thấy các site vẫn còn đang có nhiều vấn đề, ví dụ, những sự khác biệt trong nội dung giữa phiên bản di động với máy tính. Đường dẫn khác nhau, các cấu trúc đánh dấu khác nhau, những kí hiệu đơn vị khác nhau, và nếu đặt chung tất cả chúng lại với nhau thì có thể gây ra những tác động rất lớn đến lưu lượng truy cập của website.

Có vẻ như ưu tiên của Google hiện tại là sử dụng các thiết kế có tính tương tác. Trên thực tế thì phải chăng nó có thể xử lí được nhiều vấn đề không?

Gary Illyes: Đúng là như thế. Thật ra chúng tôi không quan tâm tới việc bạn sử dụng loại thiết kế nào cho website trên di động. Ở đây có 3 loại thiết kế web dành cho mobile:

  1. Web phiên bản dành riêng cho mobile (responsive)
  2. Web sử dụng dữ liệu động (dynamic serving)
  3. Sử dụng 2 web song song (1 web di động và 1 web chính)

Trong khi suy nghĩ về “mobile – first index” và đánh giá dữ liệu mà chúng tôi thu thập được, chúng tôi nhận ra rằng các trang web đang sử dụng thiết kế web đáp ứng (responsive design) không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi này.  Chúng tôi không cần phải đầu tư quá nhiều trí tuệ để có thể thực hiện mobile first index những site này.

Nhưng với một vài M-site và dynamic serving site lại khiến chúng tôi phải đưa ra những thiết lập khác biệt ở phần giai đoạn cuối của quá trình index để đảm bảo không làm tổn hại tới lưu lượng của những sites đó. Cuối cùng chúng tôi đưa ra chỉ dẫn cho mọi người, trong đó, chúng tôi đặc biệt khuyên mọi người sử dụng responsive web design thay vì nói “Chúng tôi không quan tâm”.

Phải mất một khoảng thời gian để thực hiện thay đổi, trong lúc đó mọi người có thể làm được những gì để chuẩn bị cho điều chắc chắn sẽ xảy ra này? Chúng ta vừa mới đề cập tới thiết kế web đáp ứng, nhưng còn những thứ nào khác mà mọi người có thể tập trung chuẩn bị cho thay đổi này nữa không?

Gary Illyes: Chúng tôi muốn mọi người sẽ đưa người dùng đến đúng nơi mà họ có thể chuyển đổi. Chúng tôi không muốn đưa người dùng tới những website mà ở đó họ chẳng thể nào kiếm được thứ họ muốn. Ví dụ như nếu tôi muốn đặt bàn ở một nhà hàng gần đó thì tôi không muốn đưa người đó tới một trang web ngân hàng, ví dụ thế, cái này chỉ là mô tả cách trợ giúp SMBs. (Server Message Block)

Để điều đó xảy ra thì chúng tôi cần biết chính xác điều gì trên site là quan trọng với chủ sở hữu website. Ví dụ, nếu bạn có 1 đoạn mô tả nhà hàng của bạn là nhà hàng như thế nào và sau đó bạn có một đoạn văn khác mô tả cách nấu một miếng thịt bò thì có lẽ là đoạn thứ 2 không quá quan trọng thì bạn có thể bỏ qua phần đó.

Cơ bản, cái tôi muốn thấy cuối cùng trên trang web di động là bạn sở hữu một nội dung rõ ràng và chi tiết cho đến thứ mà bạn muốn từ người sử dụng.

Brent Csutoras: Đó là một điểm thú vị đấy vì nếu nhắc tới thiết bị di động, chúng ta thấy một thực tế rằng đa số lượt truy cập đến từ thiết bị di động. Thực tế này hầu như diễn ra đối với truy vấn tìm kiếm, và đang diễn ra với hầu hết các trang web mà chúng ta đã và đang xem xét.

Nói chung, trong những năm tới, hầu hết mọi thứ sẽ gắn với di động, đặc biệt là máy tính bảng. Bởi vì chúng ta đi theo hướng đó, chúng ta đã mất một khoảng thời gian dài khi các SEOer tập trung vào LSI (Latent Semantic Index) và nói rằng” uhm, chúng ta cần nhiều nội dung hơn. Chúng ta cần phải viết nhiều đoạn nội dung dài hơn. Nội dung của chúng ta cần có chiều sâu hơn để website trông có uy tín hơn với Google.

Nên chúng tôi thường nói với mọi người rằng: “ này, đoạn này cần được kéo dài ra”. Nhưng nó nghe có vẻ như là có một sự tập trung khác cho khả năng sử dụng trên di động. Liệu nó có mâu thuẫn với SEOs? Mọi người có nên quay lựng lại với lối suy nghĩ đó không? “Ít thì hơn” đúng trên nền di động, và chúng ta không cần lo lắng tập trung vào chiều sâu nội dung dựa trên quan điểm của LSI.

Gary Illyes:Tôi nghĩ bạn muốn có nội dung trên trang được xếp hạng. Nội dung có thể làm hài lòng 1 người dùng. Cái tôi thấy trên các site phiên bản máy tính là có nhiều phần văn bản không có tác dụng gì, và có lẽ sẽ tốt hơn khi loại bỏ chúng khi lập chỉ mục trên di động.

Tôi nghĩ thông tin hiển thị trên di động thì trông nhỏ hơn là trên máy tính, bạn phải suy nghĩ lại về chiến lược nội dung, về cái bạn sẽ đưa lên phiên bản di động thay vì cái bạn có trên máy tính, bởi vì mọi người sẽ không đọc và sử dụng nội dung trên di động theo cái cách mà họ làm trên máy tính.

Chúng ta vẫn thấy một số ví dụ trên di động, một vài site không phải dành cho di động vẫn được xếp hạng. Liệu rằng điều này có làm giảm uy tín của site hay chúng ta sẽ ít gặp tình trạng này hơn khi thực hiện mobile first index. Nếu bạn không có site thân thiện với di động, site của bạn có thể không được hiển thị.

Chúng tôi sẽ vẫn sử dụng các nội dung có liên quan tới truy vấn của người dùng và đó phải là một nội dung chất lượng. Rõ ràng, di động là một yếu tố mạnh, nếu bạn vẫn chưa có site cho di động thì sẽ có vấn đề theo cách nào đó, nhưng site vẫn có thể được xếp hạng cao dựa từ 1 quan điểm xếp hạng.

Việc thực hiện mobile first index của chúng tôi không chỉ là xếp hạng site dựa trên nội dung trên mobile. Vì ngay từ khi Google bắt đầu thực hiện lập chỉ mục, việc xếp hạng là dựa vào nội dung trên phiên bản máy tính. Thậm chí ngay bây giờ, khi bạn tìm kiếm trên thiết bị di động, kết quả tìm kiếm bạn nhận được truy xuất và xếp hạng dựa trên nội dung của phiên bản máy tính. Điều này có thể là điên rồ bởi vì một vài nội dung thậm chí có thể không có trên site di động.

Vậy, để làm rõ hơn vấn đề này, thì mobile – first không có nghĩa là quá ưu tiên cho site di động trong truy vấn tìm kiếm, mà chỉ là nếu bạn có cả 2 phiên bản web trên di động và trên máy tính thì site trên di động được xem là phiên bản chính.

GI: Chính xác là như thế.

Tham khảo thêm 1 số dịch vụ: Dịch vụ thiết kế websitedịch vụ SEO top googledịch vụ hostingdịch vụ quảng cáodịch vụ xây dựng vệ tinhdịch vụ backlink chất lượng.

Nếu bạn có các bí quyết khác để chia sẻ, hãy tham gia thảo luận trong phần nhận xét! nếu thấy bài viết hữu ích, vui lòng chia sẻ cho mọi người cùng đọc.

Nếu copy về website vui lòng dẫn nguồn http://vietadsonline.com/ để thể hiện sự tôn trọng chất xám của người khác, xin cảm ơn.

Tham khảo thêm 1 số bài viết tại: Kiến Thức SEO 2018

Nguồn tại: https://www.searchenginejournal.com/ – Author: Brent Csutoras – Edit by Việt anh trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.