19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Bạn có nên sử dụng AMPlify cho trang web của mình vào năm 2018 hay không?

Câu hỏi này luôn thường trực trong suy nghĩ của những nhà tiếp thị. Để giúp trả lời câu hỏi này, bài đăng của Vietads Online sẽ trình bày về nghiên cứu các trường hợp và các ví dụ cho những kết quả khác nhau với các công ty có AMP.

Nếu bạn chưa biết về Google AMP thì đây, nó là một dự án nguồn mở cho phép hiển thị gần như ngay lập tức nội dung trang web trên thiết bị di động. Dự án này được Google tài trợ nhưng không phải thuộc sở hữu của Google, và nó cũng được hỗ trợ bởi Bing, Baidu, Twitter, Pinterest và nhiều bên khác nữa.

Một số nền tảng ban đầu

Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, AMP đã đi được một chặng đường dài. Khi xuất hiện lần đầu tiên, AMP đã tập trung vào các trang web truyền thông. Lý do mà các nhà tiếp thị muốn thực hiện AMP rất rõ ràng: đó là nó có thể giúp cho trang web trên thiết bị di động tải nhanh hơn và Google đã hỗ trợ hiển thị AMP trên khắp kết quả tìm kiếm của Google Search thông qua các “tin tức thời sự hàng đầu dạng băng chuyền”.

AMP LIFY

Về cơ bản, bạn chỉ có thể truy cập vào các tin tức hàng đầu dạng băng chuyền trên thiết bị di động nếu trang của bạn được thực hiện AMP và việc đó làm cho AMP trở nên quan trọng đối với một trang web tin tức. Nhưng nếu trang web của bạn không phải là một trang web tin tức thì AMP có tác dụng gì?

Đơn giản: việc cung cấp trải nghiệm người dùng trực tuyến tốt hơn có thể đem đến số liệu và doanh thu trang web tốt hơn.

Chúng ta biết rằng các trang web có tốc độ tải nhanh thì tốt hơn cho người dùng. Nhưng có thể bạn không nhận thức được tốc độ có thể tác động đến điểm mấu chốt như thế nào. Nghiên cứu do Google tài trợ cho thấy AMP dẫn đến tăng trung bình gấp 2 lần thời gian trên trang (chi tiết có thể xem tại đây). Dữ liệu cũng cho thấy các trang web thương mại điện tử có AMP có tỉ lệ chuyển đổi doanh số trung bình tăng 20% so với các trang không có AMP.  Tạm thời bỏ qua AMP, dữ liệu từ Amazon, Walmart và Yahoo cho thấy tác động mạnh mẽ của tốc độ tải trang đối với các chỉ số như lưu lượng truy cập, sự chuyển đổi và bán hàng:

Bài viết nên đọc: Hướng dẫn về dữ liệu có cấu trúc trong SEO cho người mới

Bạn có thể thấy, với trang Amazon , tốc độ tải trang chỉ tăng 1/10 giây (có nghĩa là bị chậm hơn 1/10 giây) sẽ làm giảm 1.3 tỉ $ doanh thu bán hàng. Vì vậy, tốc độ trang có thể tác động trực tiếp đến doanh thu.

google amp

Người dùng nói gì về AMP? 9to5Google.com gần đây đã tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến người dùng về câu hỏi: “Bạn có khuynh hướng nhấp vào một liên kết AMP hơn một liên kết thông thường chứ?” Đa số (51.14%) đều trả lời là có. Dưới đây là kết quả chi tiết:

amp nang cao

Cuộc thăm dò ý kiến này cho thấy rằng thậm chí đối với các trang không phải trang tin tức thì vẫn có một lý do rất thuyết phục để tiến hành AMP cho SEO. Không phải vì nó làm tăng thứ hạng, mà bởi vì bạn có thể nhận được nhiều cú nhấp chuột hơn (nhiều lưu lượng truy cập hơn) từ kết quả tìm kiếm tự nhiên. Có nhiều lưu lượng truy cập hơn từ kết quả tìm kiếm tự nhiên là mục tiêu của SEO. Ngoài ra, có khả năng nhận được nhiều thời gian trên trang của người dùng hơn và nhiều sự chuyển đổi hơn.

Việc thực hiện AMP thực tế có tác động như thế nào đến kết quả?

Trước khi áp dụng bất kỳ công nghệ mới nào, bạn cần phải hiểu bạn đang thực hiện cái gì.

Tại Stone Temple Consulting, chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu bao gồm 10 loại trang web khác nhau đã áp dụng AMP để xem kết quả mang lại như thế nào và những thách thức gặp phải.

Hãy cùng nhìn vào kết quả, trang web Thrillist đã chuyển đổi 90% trang web của họ trong hơn 4 tuần. Lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên trang web của họ đã tăng lên 70%  – 50% trong số đó là đến từ AMP.

Một trang web giấu tên khác trong nghiên cứu này, một trang web truyền thông lớn khác, đã chuyển đổi 95% trang web của họ thành AMP, và cũng kéo dài khoảng 4 tuần. Lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên một trang trên web của họ tăng 67% – và một trang khác tăng 30%.

amp cho seo

Vậy thì, các trang web truyền thông hoạt động khá tốt, đó là chỉ trong trường hợp này. Vậy còn đối với các trang web thương mại điện tử thì như thế nào? Hãy xem xét trường hợp của Myntra, công ty bán lẻ thời trang lớn nhất của Ấn Độ. Họ thực hiện AMP khoảng 11 ngày.

Bài viết về ứng dụng của AMP: 11 bước để SEO web thương mại điện tử thành công

Họ triển khai trên toàn bộ các trang đích chính từ Google, chiếm khoảng 85% đến 90% lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên. Đối với các trang còn lại (chẳng hạn như các trang sản phẩm riêng lẻ), họ thực hiện Progressive Web App, để giúp các trang đó hoạt động tốt hơn. Và họ thấy tỉ lệ thoát trên trang giảm 40% và kết quả thương mại điện tử tổng thể tăng lên.

Tiếp đến là trường hợp của Event Tickets Center. Họ thực hiện AMP trên 99.9% số trang  và tạo một trải nghiệm AMP hoàn toàn. Thời gian tải trang của họ giảm từ 5-6 giây xuống còn 1 giây.

Họ đã nhận thấy những cải thiện về chỉ số tương tác của người dùng, với tỷ lệ thoát giảm 10%, số trang mỗi phiên tăng 6% và thời lượng phiên tăng 13%. Tuy nhiên, một thống kê tuyệt vời cho thấy tỉ lệ chuyển đổi thương mại điện tử tăng 100%. 

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp ứng dụng AMP sẽ đạt được sự tăng trưởng lớn. Nếu gặp trường hợp đó thì chỉ có một nguyên nhân: không dành thời gian để thực hiện AMP một cách cẩn thận. Chìa khóa quan trọng đối với AMP không phải chỉ đơn giản là sử dụng plugin, cài đặt nó rồi quên nó đi.

Để đạt được kết quả tốt, bạn cần phải đầu tư thời gian để làm cho phiên bản AMP của các trang giống với các trang dành cho thiết bị di động thông thường. Với AMP ngày nay, đối với phần lớn các nhà tiếp thị, đây là việc hoàn toàn có thể làm được. Ngoài ra điều này còn rất quan trọng đối với hiệu suất của các trang AMP, vào ngày 16 tháng 11 năm 2017, Google đã thông báo rằng nó sẽ loại bỏ các trang khỏi AMP xoay vòng nếu nội dung trên trang AMP không giống đáng kể với nội dung trên các trang dành cho thiết bị di động.

Điều này có nghĩa là tạo mới một mẫu cho các trang đích chính trên trang web của bạn, hoặc nếu bạn sử dụng một plugin hãy sử dụng tùy chọn tạo kiểu tùy chỉnh của nó. Nếu bạn định thực hiện AMP, bắt buộc bạn phải dành thời gian để thực hiện chính xác.

Từ nghiên cứu của chúng tôi, bạn có thể thấy trong trang trình bày bên dưới kết quả từ 10 trang web đã áp dụng AMP. Tám trong số các trang web có màu xanh lá cây, chúng là những trang web nhận được kết quả rất tốt nhờ thực hiện AMP.

google amp cho seo

Và có 2 trang màu vàng, đó là những trang chưa có kết quả tốt. Trong cả 2 trường hợp này, có vấn đề trong việc thực hiện AMP. Một trong 2 trang đã khởi chạy một hamburger menu bị hỏng và 1 UI (giao diện người dùng) không tương thích với các trang dành cho thiết bị di động dẫn đến chỉ số không tốt.

Chúng tôi đã bắt tay vào khắc phục và chỉ số đang dần được cải thiện. Lượt sửa chữa đầu tiên đã đưa số liệu tương tác người dùng đến gần hơn các trang dành cho thiết bị di động, nhưng chưa hết, vẫn còn nhiều việc cần phải làm.

Một trang khác (trang Retail màu vàng ở bên dưới) đã khởi chạy các trang AMP mà không có điều hướng hiển thị và cũng không có menu chính, đã nhận được kết quả thực sự xấu làm kéo tụt nó xuống. Giờ họ đang triển khai AMP tốt hơn và hy vọng sẽ sớm khởi chạy lại.

Vì vậy, khi bạn nghĩ đến việc thực hiện AMP, bạn phải đi đến tận cùng và đầu tư thời gian để hoàn thành nó. Sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhưng sẽ ổn thôi. Cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn rất nhiều.

Chúng tôi đã thực hiện nó như thế nào với Stone Temple (và chúng tôi đã tìm thấy những gì).

Với Stone Temple Consulting, chúng tôi đã thử nghiệm với chính AMP của chúng tôi, sử dụng plugin AMP so sánh với trang web AMP được mã hóa thủ công. Tiếp theo đây tôi sẽ chia sẻ về kết quả.

Thử nghiệm số 1: plugin WordPress AMP

Trang web của chúng tôi chạy trên WordPress. Nếu bạn có trang web WordPress, sẽ có các plugin giúp thực hiện AMP dễ dàng hơn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là cài đặt plugin, bật nó lên và thế là đã xong.

Bạn có thể thấy ở bên dưới một so sánh của trang di động StoneTemple.com tiêu chuẩn ở bên tay trái đối lập với trang StoneTemple.com mặc định xuất phát từ plugin AMP mà chúng tôi đã sử dụng trên trang web có tên AMP by Automatic.

plugin amp

Bạn sẽ thấy rằng có sự khác biệt đáng kể về giao diện và cảm quan của hai trang này, nhưng để đánh giá khách quan về plugin, chúng tôi đã làm những việc mà tôi đã bảo bạn không nên làm. Chúng tôi bật plugin lên, không thực hiện tùy chỉnh và nghĩ rằng như thế là hoàn thành.

Kết quả là, không có menu ẩn hamburger. Logo đã biến mất. Hóa ra, theo mặc định, liên kết ở trên cùng (“Stone Temple”) sẽ dẫn tới StoneTemple.com/amp, nhưng lại không có trang đó, vì thế nó bị trả về lỗi 404 và các vấn đề vẫn tiếp diễn. Như đã lưu ý, chúng tôi đã không sử dụng các tùy chọn tùy chỉnh – có thể khắc phục hầu hết(không phải tất cả) các vấn đề này – có sẵn trong plugin. Và các trang có thể được tùy chỉnh để trông đẹp hơn rất nhiều. Đó là một phần của dự án đang được thực hiện và chúng tôi đang nghiên cứu về nó.

Nhanh hơn rất nhiều, đúng vậy… nhưng trải nghiệm người dùng có tốt hơn không? Hãy nhìn vào dữ liệu, chúng ta thấy được tác động của việc thực hiện hỏng AMP. Các số liệu không được tốt.

hướng dẫn google amp

Hãy nhìn vào dòng ở giữa được đánh dấu bằng màu cam, bạn sẽ thấy chỉ số trang dành cho thiết bị tiêu chuẩn. Ở dòng đầu tiên, bạn sẽ thấy chỉ số trang AMP – tất cả đều tệ: tỷ lệ thoát trang cao hơn, số trang/phiên ít hơn và thời gian phiên trung bình thấp hơn.

Nhìn lại hình ảnh của 2 trang web, bạn có thể biết được lý do. Chúng tôi đã cung cấp giao diện người dùng kém vì chúng tôi đã không cho người dùng bất kỳ cơ hội tương tác nào. Do đó chúng tôi nhận được kết quả có thể dự đoán được.

Xem ngay SEO Mobile 2018: 4 bước để tối ưu hóa trên bất kỳ thiết bị nào để biết cách tối ưu trải nghiệm người dùng

Thử nghiệm số 2: Trang web AMP được mã hóa thủ công.

Một trong những điều không tưởng về AMP đó là một trang AMP cần phải là một phiên bản rút gọn của trang web. Để tìm hiểu xem điều đó có đúng hay không, chúng tôi đã dành thời gian với Stone Temple Consulting để tạo một phiên bản được mã hóa thủ công của một trong số các trang bài viết của chúng tôi cho trang AMP. Hãy nhìn xuống dưới xem điều gì xảy ra.

toi uu tra nghiem amp

Như bạn đã thấy ở các ảnh chụp ở trên, chúng tôi đã tạo một phiên bản của trang trông gần giống với bản gốc. Chúng tôi cũng thêm vào một ít chức năng bổ sung với tính năng hiển thị và ẩn sidebar. Với việc đó, chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi đã tạo ra một thứ thậm chí còn khả dụng hơn bản gốc.

Kết quả của những thay đổi này là gì? Chỉ số tương tác của các trang AMP trên StoneTemple đã tăng lên đáng kể. Dưới đây là báo cáo về các chỉ số bao gồm các trang AMP thủ công:

tối ưu hoá amp cho seo

Như bạn thấy các chỉ số đã được cải thiện đáng kể. Chúng tôi cũng có nhiều thứ hơn để làm với trang được làm thủ công. Và chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể nhận được các chỉ số tốt hơn so với trang dành cho thiết bị di động tiêu chuẩn. Tại thời điểm này, chúng tôi đã đầu tư vào trang được làm thủ công  khoảng 40 tiếng.

Lưu ý: Vietads tin rằng chúng tôi cũng có thể tăng tương tác người dùng trên AMP bằng cách sử dụng phiên bản plugin AMP by Automatic . Một trong những lý do mà chúng tôi thử nghiệm với phiên bản mã hóa thủ công đó là để có được trải nghiệm thực hành với mã hóa AMP. Chúng tôi đang song song cải thiện việc triển khai tùy chỉnh các trang AMP by Automatic .

Các thử thách khác: Phân tích AMP.

Ngoài việc triển khai AMP thực tế,  còn một vấn đề lớn thứ hai cần quan tâm nếu bạn muốn thành công, đó là theo dõi. Theo dõi mặc định trong Google Analytics cho các trang AMP bị hỏng, bạn cần phải sửa nó.

Để giải thích về vấn đề đó, hãy xem hình minh họa sau:

phan tich chi so trang amp

Cách AMP hoạt động (một trong những thứ giúp tăng tốc các trang web của bạn) đó là nội dung được lưu trữ trong bộ nhớ cache của Google. Khi người dùng nhấp vào liên kết AMP trong kết quả tìm kiếm, trang đó sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ cache của Google (trên Google.com). Đó là trang trên web được chuyển tới người dùng.

Vấn đề xảy ra khi người dùng đang xem trang web của bạn trên bộ nhớ cache của Google và sau đó nhấp vào một liên kết trong trang đó (ví dụ: đến trang chủ của web). Hành động này có nghĩa là họ rời khỏi trang Google.com và được chuyển đến trang tiếp theo được gửi từ server của bạn (trong ví dụ trên, tôi sử dụng server StoneTemple).

Nhìn từ quan điểm phân tích trang web, chúng là 2 trang web khác nhau. Phân tích StoneTemple sẽ thấy rằng người nhấp vào trang AMP trong bộ nhớ cache của Google được coi là khách truy cập từ trang web thứ 3 và không phải là khách truy cập từ tìm kiếm. Nói cách khác, phân tích sẽ không xem nó như là một sự tiếp nối của cùng một phiên tìm kiếm, nó sẽ được theo dõi như là một phiên mới.

Bạn có thể (và nên) thiết lập phân tích cho các trang AMP (những trang hoạt động trên Google.com), nhưng chúng sẽ thường hoạt động như một bộ phân tích riêng biệt. Gần như mọi hoạt động trên các trang trong bộ nhớ cache của Google sẽ dẫn đến việc người dùng rời khỏi bộ nhớ cache của Google. Việc đó được xem như là rời khỏi trang web mà phân tích AMP đang theo dõi. Kết quả nằm ở trong phân tích các trang AMP hoạt động trên Google.com:

  • Các trang trong mỗi phiên tìm kiếm sẽ là khoảng 1 trang.
  • Tỷ lệ rời trang sẽ rất cao (lớn hơn 90%).
  • Thời gian phiên tìm kiếm sẽ rất ngắn.

Đối với việc phân tích AMP trên miền, số lượng khách truy cập sẽ không phản ánh số người vào trang AMP trước và chỉ bao gồm những người xem trang thứ hai trên web (trên tên miền chính). Nếu bạn cố gắng khắc phục vấn đề này bằng cách thêm số lượt truy cập phân tích AMP vào số lượng phân tích trang web chính, bạn sẽ tính lặp thành 2 lần số người nhấp chuột từ trang này đến trang kia.

Có một cách để khắc phục thực sự quan trọng, nó được xem như “đường khâu phiên”. Google đã hỗ trợ nó bằng cách tạo ra một API cho phép bạn chia sẻ thông tin ID khách hàng từ phân tích AMP với phân tích trang web thông thường. Kết quả là, các phân tích có thể kết hợp với nhau tạo nên sự tiếp nối của cùng một phiên.

Tổng kết.

AMP có thể đem đến một số lợi ích thực sự hiệu quả – cải thiện tốc độ web, trải nghiệm người dùng và doanh số tốt hơn. Nhưng nó chỉ có hiệu quả với những nhà tiếp thị đầu tư thời gian để triển khai phiên bản AMP cho trang web của họ một cách cẩn thận. Giải quyết vấn đề theo dõi trong phân tích để nhận được kết quả chính xác.

Chuỗi bài viết liên quan:

Cảm ơn vì đã đọc bài viết! Hãy cho bài đăng một sự khen ngợi bằng việc chia sẻ nó nếu bạn thích nó! mọi đóng góp hoặc câu hỏi thắc mắc hãy để lại ở phần bình luận. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về SEO, hãy xem Kiến thức SEO của Vietads.

Tham khảo thêm 1 số dịch vụ: Dịch vụ thiết kế websitedịch vụ SEO top từ khoá lên googledịch vụ web hostingdịch vụ chạy quảng cáodịch vụ xây dựng vệ tinhdịch vụ backlink an toàn.

Nếu copy về website vui lòng dẫn nguồn http://vietadsonline.com/ để thể hiện sự tôn trọng chất xám của người khác, xin cảm ơn.

Nguồn tại: https://moz.com/blog – Author: Eric Enge – Edit by Việt anh trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.