19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Nếu bạn muốn di chuyển kim chỉ nam trên lưu lượng truy cập trang web và sự chuyển đổi, cấu trúc trang web thường là một trong những đòn bẩy SEO hiệu quả nhất có sẵn trong bộ công cụ của bạn.

Tuy nhiên, rất ít SEOer tận dụng hết lợi thế của nó.

Dưới đây là một trang web lớn, đây là nơi mà chúng tôi gần đây đã thực hiện một số chỉnh sửa đơn giản cho cấu trúc trang web cho SEO bằng cách sử dụng chỉ 2-3 nguyên tắc được đề cập trong bài đăng này. Lưu lượng truy cập và sự chuyển đổi tăng một cách đáng kinh ngạc trong vài tháng – 175%. Đối với các trang web được tối ưu hóa thấp có tiềm năng, nó có thể giống như việc mở ra một cửa xả nước.

cấu trúc trang web

Trong bài viết này, Vietads sẽ đề cập đến không chỉ các chiến thuật tương tự được sử dụng ở trên mà còn nhiều chiến thuật khác để mang lại tiềm năng đầy đủ cho trang web của bạn.

Cấu trúc trang web là gì?

Kiến trúc trang web, hiểu đơn giản là cách mà các trang của trang web được sắp xếpđiều hướng. Cấu trúc được xây dựng thông qua sự điều hướng và các liên kết, nhưng cũng liên quan đến những yếu tố khác như URL, các đường dẫn, các trang danh mục, sơ đồ trang web và nhiều nữa. Cấu trúc trang web tốt sẽ giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Cấu trúc website cũng giúp xác định cả mức độ liên quan và tầm quan trọng của nội dung. Nó có thể hướng người dùng và các bots đến các trang quan trọng nhất, và cung cấp tín hiệu về nội dung của bạn.

Tóm lại, cấu trúc website trong SEO nhằm mục đích làm cho trang web của bạn dễ sử dụng và dễ hiểu nhất có thể.

Cấu trúc trang web, khi được thực hiện đúng cách, sẽ mang lại nhiều lợi ích SEO tích cực:

 • Lập chỉ mục trang tốt hơn (đặc biệt là đối với các trang web lớn)
 • Xếp hạng và lưu lượng truy cập cao hơn
 • Cải thiện tương tác người dùng

Khi bạn thực hiện đúng cấu trúc trang web, bạn sẽ thấy nó giúp cải thiện lưu lượng truy cập, thu hút khách truy cập, và sự chuyển đổi tăng lên.

I. Quy tắc vàng: Đáp ứng mục đích người dùng

Khi chọn cách liên kết và tổ chức trang web, sẽ có 3 câu hỏi chính cần xem xét:

 1. Mọi người đang tìm kiếm những gì?
 2. Điều gì là quan trọng?
 3. Các trang liên quan đến nhau như thế nào?

Một cấu trúc trang web tốt mang đến cho khách truy cập những gì mà họ muốn và cần càng rõ ràng và nhanh chóng càng tốt. Hãy xem xét ví dụ từ REI, một trang web lớn thể hiện đầy đủ và chính xác cả 3 câu hỏi trên.

cấu trúc website tốt nhất

Kiểm tra mọi thứ hoạt động trên trang này:

 • Các liên kết và anchor text giúp mọi người điều hướng nhanh chóng
 • Nội dung được sắp xếp xung quanh các chủ đề và các loại
 • Các trang quan trọng khác được làm nổi bật bên ngoài điều hướng

Mục đích người dùng được đáp ứng, và trong nhiều trường hợp là vượt quá mong đợi. Và bởi vì mối quan hệ giữa các trang được sắp xếp rõ ràng, nên các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn và xếp hạng từng trang.

Bằng cách sử dụng phân tích và dữ liệu tìm kiếm, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những trang trên web của mình mà mọi người:

 • Truy cập thường xuyên nhất
 • Tìm kiếm, và
 • Tương tác tốt nhất

Các trang ở gần đầu các chỉ số hiệu suất này cần được làm nổi bật, trong khi các trang ở gần cuối có thể ít được hiển thị hơn. Ví dụ: liên kết “Giới thiệu” trong tiêu đề có phải là liên kết quan trọng nhất trong điều hướng của bạn, khi hầu như không ai sử dụng nó? (ví dụ, nó có thể rất tốt, nếu dữ liệu cho thấy sự chuyển đổi cao).

Vấn đề là: đưa ra các quyết định thận trọng dựa trên dữ liệu.

Tóm lại, điều hướng cung cấp các giải pháp thường là lối tắt nhanh nhất để cải thiện cấu trúc trang web và sự tương tác.

Tham khảo thêm bài viết: Website bằng WordPress có phải lựa chọn tốt cho SEO? hoặc dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO.

II. San bằng cấu trúc (nhưng không quá nhiều)

Cấu trúc website “bằng phẳng” là một trong những trang quan trọng không quá xa trang chủ, có nghĩa là chỉ cần ít nhấp chuột để điều hướng đến

Nhiều SEOer dựa vào quy tắc “3 lần nhấp chuột” – điều này có nghĩa là không có trang quan trọng nào được cách trang chủ quá 3 lần nhấp chuột (hoặc có thể là một trang có thẩm quyền cao khác).

Hình minh họa dưới đây biểu thị cách nó hoạt động. Hãy hình dung trang chủ của bạn liên kết đến 100 trang, và mỗi trang trong số đó lại liên kết đến 100 trang khác,… Điều này có nghĩa là khách truy cập vào trang chủ của bạn có thể truy cập bất kỳ trang nào trong số tối đa 1.000.000 trang trong vòng 3 lần nhấp chuột.

cau truc website cho seo

Nếu mỗi trang có chứa hơn 100 liên kết, số lượng trang có thể truy cập trong 3 lần nhấp chuột sẽ tăng theo cấp số nhân:

 • 200 liên kết trên 1 trang mang lại 8.000.000 trang
 • 500 liên kết trên 1 trang mang lại 125.000.000 trang
 • 1000 liên kết trên 1 trang mang lại 1 tỷ trang trong vòng 3 lần nhấp chuột

Ít nhấp chuột hơn có nghĩa là các trang dễ tìm hơn, và “gần gũi” với các trang quan trọng như trang chủ có thể cho biết tầm quan trọng của trang đó.

Lưu ý: Đây là một nguyên tắc hướng dẫn hơn là một quy tắc. Có nhiều tình huống mà cấu trúc 3 lần nhấp chuột không có ý nghĩa gì. Điều đó cho thấy bạn nên giữ các trang quan trọng ở gần các trang có thẩm quyền.  

Bạn có thể hỏi: Tại sao không dùng một cấu trúc phẳng hoàn toàn, và liên kết mọi thứ từ trang chủ? Thoạt nhìn, nó có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng có một vài lý do nghiêm trọng khiến bạn không nên làm điều này.

 • Quá nhiều liên kết trên một trang sẽ có những nhược điểm
 • Một kiến trúc bằng phẳng hoàn toàn sẽ tước đi của bạn cơ hội tổ chức và xác định một hệ thống phân cấp theo ngữ cảnh trong nội dung của bạn – một thứ quan trọng để giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được (chúng tôi sẽ đề cập đến cả 2 vấn đề này ở phần dưới).

Cách kiểm tra độ sâu của nhấp chuột

Trừ khi trang web của bạn chỉ có một vài trang thì việc kiểm tra độ sâu của nhấp chuột bằng tay không phải là việc dễ thực hiện. May mắn thay, hầu hết các phần mềm kiểm tra SEO hiện đại đều có độ sâu nhấp chuột (bao gồm Screaming Frog, Ryte, Moz, SEMrush, và nhiều hơn nữa. OnCrawl có một báo cáo liên kết nội bộ đặc biệt ấn tượng). Điều đó cho thấy phần lớn tính toán độ sâu bắt đầu từ trang chủ, điều này có thể khiến bạn khó nhìn thấy kiến trúc tổng thể của mình.

Để thực sự hiểu cấu trúc của mình, bạn sẽ thường nhìn thấy nó tận mắt. Hai trong số các công cụ trực quan phổ biến nhất là WebSite AuditorSitebulb, chúng có thể làm cho các hình ảnh về cấu trúc liên kết của bạn trở nên dễ hiểu, chẳng hạn như cấu trúc được hiển thị trên Sitebulb sẽ như sau.

Cách kiểm tra độ sâu của nhấp chuột

III. Tận dụng Hub Pages

Hub Page là một trang tổng quan quan trọng giới thiệu một chủ đề hoặc danh mục rộng, nó kết nối với các danh mục con và các chủ đề cụ thể hơn.

Hub pages phục vụ cho một số mục đích:

 • Chúng cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh về chủ đề
 • Trả lời các câu hỏi hàng đầu mà người dùng có thể hỏi
 • Liên kết đến các chủ đề phụ quan trọng và các sản phẩm hàng đầu
 • Thường thân thiện với người dùng hơn các trang danh mục thông thường
 • Giúp xây dựng thẩm quyền về chuyên đề cho một chủ đề.

Xem xét các hub pages từ Consumer ReportsMoz dưới đây:

site hub

Các Hub Pages tốt nhất là những trang có nhiều liên kết có liên quan trỏ đến chúng để chúng có thể chuyển thẩm quyền liên kết đó (PageRank) sang cho tất cả các chủ đề con mà nó liên kết đến.

Các trang danh mục thường tạo ra các hub pages tự nhiên vì chúng thường đã có rất nhiều thẩm quyền liên kết tự nhiên rồi. Điều quan trọng là cải thiện các trang danh mục với các thông tin bổ sung bên ngoài danh sách các danh mục phụ hoặc các bài đăng/sản phẩm. Bất cứ trang quan trọng có liên quan nào cũng sẽ giúp cho khách truy cập của bạn luôn luôn là ứng viên tốt để liên kết tới.

Xem thêm bài viết: 5 trường hợp vị trí đặt liên kết khác nhau có giá trị SEO khác nhau

IV. Tạo Silos nội dung

Mặc dù Hub Pages rất tốt cho việc kết nối chặt chẽ các chủ đề có liên quan, nhưng sức mạnh thực sự xuất hiện khi bạn kết hợp các hub pages với Silos content.

Một silo nội dung là một tổ chức phân cấp theo chủ đề của nội dung.

Trong khi bạn coi các hub pages là trung tâm của sự vật thì silos nội dung chính là sự di chuyển lên xuống một bậc thang, tại đó sự phân cấp có vai trò quan trọng.

Hãy xem xét ví dụ ở trên. Mỗi bước của hệ thống phân cấp được liên kết với cả hai bước ở trên và dưới đây. Điều này giúp người dùng điều hướng và giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung.

Các silos nội dung thường được nhóm chặt chẽ với nhau bởi 2-3 thứ:

 • Điều hướng, bao gồm các đường dẫn
 • Các liên kết theo ngữ cảnh
 • Cấu trúc URLs

Chúng tôi sẽ thảo luận về từng vấn đề này, nhưng điều quan trọng về silos nội dung là bạn cần nhóm nội dung theo chủ đề, và sắp xếp nó lên và xuống – từ tổng quan rộng đến các chủ đề rất cụ thể.

Có thể bạn chưa biết: 3 Phương pháp để tạo cấu trúc Silo trên Website cho SEO

V. Liên kết ngang các trang có liên quan về bối cảnh

Vì vậy, bây giờ, bạn đã tạo một kiến trúc tận dụng hub pages và tổ chức nội dung thành silos. Bước tiếp theo là những thứ làm cho chúng mạnh hơn rất nhiều: 

Liên kết chặt chẽ các trang có liên quan với nhau.

Silos không đơn giản là chỉ cần liên kết lên và xuống, các trang có liên quan chặt chẽ cũng có thể liên kết ngang. Chiến thuật này là một trong những bước quan trọng làm tăng lưu lượng truy cập cho trang web đã được đề cập ở phần mở đầu của bài viết.

Các SEOer tiếp cận phương pháp này theo các cách khác nhau, nhưng thông thường là liên kết chặt chẽ các trang có liên quan với nhau khi chúng chia sẻ cùng một nguồn trong 1 silo. Điều này hiệu quả nhất khi các sản phẩm/bài đăng/danh mục có liên quan chặt chẽ với nhau.

Hãy xem ví dụ về các hub pages/ các trang danh mục con có liên quan theo chủ đề liên kết với nhau.

liên kết ngang

Công bằng mà nói, đây không phải cách duy nhất để thực hiện điều đó. Các SEOer liên tục tranh luận về chiến lược liên kết nội bộ tốt nhất, và ít đi tới sự thống nhất. Một số SEOer muốn giảm thiểu việc liên kết ngang giữa các hub pages/trang danh mục/trang sản phẩm, những người khác liên kết đến mọi thứ trong tầm nhìn.

Lời khuyên tốt nhất: Nếu nó liên quan chặt chẽ đến chủ đề hoặc tiêu đề, và khách truy cập sẽ nhấp chuột vào, thì thông thường việc thêm một liên kết sẽ là việc làm an toàn và thông minh.

Nếu các chủ đề quá khác nhau (Dịch vụ SEO tổng thểkhăn tắm) thì việc liên kết chúng không phải việc khôn ngoan.

Nếu bạn muốn khám phá các chiến lược liên kết thay thế tốt, hãy tham khảo các nguồn sau:

VI. Liên kết thẩm quyền cao đến các trang đích

Giờ đây bạn đã tạo ra hubs, silos và các liên kết ngang, có một lĩnh vực khác cần xem xét thêm các liên kết vào – các trang đích.

Tranh đích là bất kỳ trang nào trên trang web có vai trò quan trọng cho khách truy cập. Nó có thể là:

 • Một trang bán hàng mà bạn muốn quảng cáo từ trang chủ
 • Một trang chuyển đổi cao nằm sâu trong cấu trúc silo
 • Nói chung, bất kỳ trang bán quan trọng nào cũng đều không được liên kết tốt.

Trang có thẩm quyền cao là bất kỳ trang có nào nhiều link equity (mạng lưới liên kết) có xu hướng xếp hạng tốt và nhận được lưu lượng truy cập cao.

Ý tưởng là chuyển thẩm quyền liên kết (và khách truy cập trực tiếp) từ các trang có thẩm quyền cao sang các trang đích quan trọng ít được liên kết. Đôi khi chúng là các liên kết tắt, hoặc các liên kết không có trong điều hướng cho phép bạn đi tắt từ trang có thẩm quyền cao sang URL đích.

Làm thế nào để bạn xác định được những trang nào để thêm vào và chúng từ đâu? Có một số phương pháp:

 • Báo cáo liên kết nội bộ của Google Search Console hiển thị cho bạn số lượng liên kết nội bộ thô cho 1000 URLs hàng đầu. (Mẹo: Nếu trang web của bạn lớn hơn 1000 URLs, hãy tạo các thuộc tính Search Console riêng biệt ở cấp độ thư mục để có thêm dữ liệu và chi tiết).
 • Nhiều công cụ bao gồm Moz, Ahrefs, và SEMrush đều có thể báo cáo số liệu về thẩm quyền của mỗi URL. Công cụ yêu thích hiện tại của tôi là Link Explorer của Moz. Bạn có thể dùng nó để tìm kiếm cả những URLs có thẩm quyền cao và những URLs ít được liên kết.
 • Google Analytics (hoặc bất cứ phần mềm phân tích nào khác) có thể cho bạn biết trang nào nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất, trang nào chuyển đổi tốt và được hưởng lợi từ việc tăng lưu lượng này.
 • Đối với SEO nâng cao, bạn có thể tính toán PageRank nội bộ bằng cách sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tìm ra các URLs được liên kết cao và thấp.

VII. Phân trang, xem tất cả và các trang cuộn không giới hạn

Đối với các trang danh mục có 100 hoặc 1000 danh sách, 3 kỹ thuật có thể đồng thời giúp san bằng kiến trúc trong khi thiết lập các mối quan hệ về chủ đề là:

 • Phân trang
 • Xem tất cả các trang
 • Cuộn không giới hạn

Giải pháp đơn giản nhất và thường được ưu tiên nhất là chia nhỏ danh sách các danh mục dài thông qua việc phân trang. Thực hiện đúng cách, phân trang có thể giúp làm phẳng cấu trúc trang web bằng cách báo hiệu cho Google biết tất cả các mục nhập là một phần của cùng một chuỗi.

Hầu hết các SEOer thích phân trang đơn giản cho dễ sử dụng bởi cả robot và con người.

Mặt khác, việc “xem tất cả” các trang cũng có thể làm phẳng cấu trúc trang web bằng cách liên kết đến tất cả các mục nhập từ cùng một trang.

Một số SEOer thích “xem tất cả” các trang bởi vì họ tin rằng Google có thể thu thập thông tin tất cả các mục nhập tốt hơn khi chúng được liên kết đến một trang duy nhất. Việc này sẽ đạt hiệu quả nếu bạn không có quá nhiều sản phẩm hoặc các bài đăng. Thử thách cho việc “xem tất cả” các trang đó là đối với các danh mục có 100 hoặc 1000 mục nhập, điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến thời gian tải chậm và trải nghiệm người dùng kém.

Một phương pháp kết hợp đó là “cuộn không giới hạn”, trong đó các kết quả tải liên tục vào trình duyệt của người dùng, nhưng nó cũng được đánh dấu bằng kết quả đã được phân trang truyền thống mà robot có thể dễ dàng hiểu được. Google sở hữu tài liệu hữu ích về cách ưu tiên triển khai các trang cuộn không giới hạn này.

cuon khong gioi han

Tối ưu hóa phân trang

Khi sử dụng phân trang, bạn có thể dễ dàng bỏ qua các chi tiết nhỏ hơn có thể hỗ trợ với tính khả dụng và SEO:

 • Sử dụng đánh dấu thích hợp, có chứa các liên kết hoặc tiêu đề rel=”next”rel=”prev”.
 • Đừng bỏ qua những liên kết phân trang ở cuối trang. Bởi vì chúng là những liên kết thực tế – và không chỉ là gợi ý – có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy chúng gửi cho Google tín hiệu mạnh hơn các liên kết tiêu đề HTTP.
 • Hãy nhớ rằng các liên kết phân trang là các liên kết thực. Điều này có nghĩa là chúng tác động đến tính khả dụng và sự thu thập thông tin, và cũng có thể truyền các tín hiệu liên kết thực như PageRank (mặc dù thực tế nó chỉ là một lượng nhỏ).

Thay vì sắp xếp các liên kết phân trang theo một mô hình đường thẳng tiêu chuẩn (2, 3, 4,…) một số SEOer thông minh đã nghiên cứu các chiến lược tối ưu nhất để liên kết trong phân trang, bao gồm các phương pháp của Audisto được mô tả dưới đây trong bài hướng dẫn phân trang tuyệt vời của họ.

Nếu tối ưu hóa các đường dẫn thu thập dữ liệu phân trang có lợi cho bạn, thì Portent có một hướng dẫn tuyệt vời khác về cách thử nghiệm với cách mà phân trang tác động đến độ sâu nhấp chuột.

VIII. Điều hướng nhiều chiều một cách thông minh

Điều hướng nhiều chiều đề cập đến điều hướng cho phép người dùng sắp xếp, lọc và thu hẹp kết quả dựa trên nhiều tính năng và tiêu chí. Đôi khi tốt hơn là nên xem thứ gì đó để có thể hiểu được nó,  vi vậy đây là một ví dụ từ Zappos.

dieu huong nhieu chieu

Điều hướng nhiều chiều vô cùng hữu ích cho người dùng, nhưng đối với các công cụ tìm kiếm, nó có tiềm năng tạo ra hàng triệu sự kết hợp URL – nhiều URL có nội dung trùng lặp hoặc gần trùng lặp. Từ khía cạnh thu thập thông tin và lập chỉ mục, điều này có thể là một vấn đề gây đau đầu.

Chìa khóa để đạt được thành công với điều hướng nhiều chiều đó là: khuyến khích các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin + lập chỉ mục các trang độc đáo, thu hút lưu lượng truy cập, đồng thời ngăn chúng thu thập thông tin + lập chỉ mục các URLs có giá trị thấp.

Đối với Zappos, trong khi họ có thể muốn Google lập chỉ mục trang Girls Sandals của họ, nhưng dễ hiểu là giữ cho Google không lập chỉ mục trang Girls Sandals Size 00, điều này mang lại giá trị gần như bằng 0.

Khi bạn hiểu rõ bạn muốn URL nào được lập chỉ mục và URL nào không, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ để kiểm soát sự điều hướng nhiều mặt, bao gồm:

Để biết thêm chi tiết, có một số bài hướng dẫn tuyệt vời viết về điều hướng nhiều chiều. Tôi khuyên bạn nên đọc để hiểu những bài viết dưới đây:

IX. Tận dụng HTML sitemap

Hầu hết mọi người đều hiểu tầm quan trọng của XML sitemap hiện nay. Nhưng HTML sitemap được xây dựng trong các trang của website đang trở nên hiếm hơn.

Hãy mang chúng trở lại!

HTML sitemap nằm  trực tiếp trên trang web của bạn (không phải nằm trong tệp XML), mọi người đều có thể đọc được nó, nó có thể cung cấp cho cả con người và robot các đầu mối về cấu trúc trang web và các mối quan hệ về chủ đề.

Hãy xem xét HTML sitemap tuyệt vời này của Thời báo New York. Nó không chỉ liên kết đến gần như mọi trang quan trọng trên trang web mà nó còn được tổ chức theo ngày tháng, định dạng nội dung và chủ đề.

sitemap thoi bao newyork

HTML sitemap thường đạt hiệu quả nhất trên các trang web lớn với cấu trúc trang web có thể không rõ ràng ngay lập tức, hoặc thu thập thông tin các đường lợi ích như HTML sitemaps thường hữu ích cho cả khách truy cập là con người.

X. Liên kết nội dung mới một cách nổi bật hơn

Vấn đề là: bạn xuất bản một bài đăng hoặc một sản phẩm mới, và nó chẳng đi đến đâu cả. Không có khả năng hiển thị, không có thứ hạng và không có lưu lượng truy cập.

Một phần của thử thách đó là Google vẫn chưa có tín hiệu để đánh giá nội dung mới. Ngay cả khi bạn đặt nó vào sitemap của mình, ping Google, và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, Google đơn giản chỉ là chưa có đủ tín hiệu để đánh giá nó.

Một giải pháp dễ dàng đó là chỉ cần liên kết đến nội dung mới một cách nổi bật hơn, thường xuyên đưa nó vào những phần quan trọng của trang web, kể cả trang chủ. John Mueller của Google đã giải thích:

“Điều tạo nên sự khác biệt lớn đối với chúng tôi đặc biệt là trang chủ thực sự quan trọng đối với trang web của bạn là việc nội dung mới hơn cũng được liên kết khá cao trong cấu trúc trang web, thậm chí trên cả trang chủ.

Vì vậy rất nhiều trang web có thanh bên này – nó giống như các bài viết mới hoặc các sản phẩm mới hoặc các sản phẩm đang bán hay bất cứ thứ gì đó tương tự, bất cứ thứ gì mà bạn muốn đưa vào các kết quả tìm kiếm – chắc chắn có thể giúp ích cho chúng tôi.”

Các trang web tin tức và nguồn cấp dữ liệu blog rất tốt cho việc liên kết đến nội dung mới một cách nổi bật. Nhiều trang web tĩnh và các trang web thương mại điện tử có nhiều sản phẩm hơn thường gặp khó khăn.

Liên kết “nổi bật” hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là thêm liên kết vào trang chủ – đây có thể không phải là nơi tốt nhất từ quan điểm trải nghiệm người dùng.

Các thanh bên, các trang mới, và các nguồn cấp dữ liệu blog nổi bật rất tốt để liên kết đến nội dung mới một cách nổi bật.

Nếu nó đòi hỏi người dùng phải mất nhiều thời gian để khám phá các trang mới thì nó cũng làm như vậy với các robot tìm kiếm. Giải quyết bằng cách đưa nội dung quan trọng vào các khu vực dễ được nhìn thấy.

XI. Liên kết từ bài viết mới đến bài viết cũ

Đây là một trong những thủ thuật lâu đời nhất trong SEO, và cách thức hoạt động của nó rất hiệu quả:

Mỗi lần bạn xuất bản một nội dung mới, hãy cố gắng liên kết đến một số nội dung cũ, nếu nó có liên quan và hữu ích.

Việc liên kết nội dung mới đến nội dung cũ giống như việc một phần kiến trúc của bạn sẽ mang lại lợi ích cho trang web của bạn theo nhiều cách:

 • Tự động tạo và tăng cường các trung tâm nội dung
 • Xây dựng mối quan hệ về chủ đề giữa các trang mới và các trang đã được thiết lập
 • Mang lại sự tươi mới và thẩm quyền cho các trang cũ.

Hãy biến nó thành thói quen. Giặt, xả, lặp lại, chiến thắng.

XII. Các đường dẫn điều hướng

Đơn giản thôi.

Sự tải về nói về tầm quan trọng của các đường dẫn đối với sự điều hướng, trải nghiệm người dùng và SEO.

Đủ để nói lên rằng, đường dẫn góp một phần quan trọng đối với kiến trúc trang web bằng cách:

 • Xác định vị trí tương đối của URL trong một silo/hệ thống phân cấp cụ thể
 • Liên kết lên và xuống trong hệ thống phân cấp đó, và
 • Cung cấp trợ giúp điều hướng hữu ích cho khách truy cập

breadcrumbs

Với việc Google hiển thị đường dẫn trong kết quả tìm kiếm dưới dạng rich snippets – có thể tác động tích cực đến CTR, điều này thường là win-win (hai bên cùng có lợi).

XIII. Giảm các liên kết loãng

Cho đến giờ, chúng tôi đã đề cập đến nhiều phương pháp để tăng liên kết đến các trang quan trọng. Giờ là lúc nói về việc giới hạn các liên kết để giảm các liên kết loãng.

Tại sao có thể loại bỏ những liên kết không cần thiết tạo ra các lợi ích tích cực?

Đầu tiên, hãy xem xét rằng mỗi trang sở hữu một số thẩm quyền liên kết (PageRank) để phân bổ thông qua tất cả các liên kết ngoài của nó. Càng nhiều liên kết trên trang, thẩm quyền của mỗi liên kết càng ít.

Vì vậy một trang chỉ có 10 liên kết ngoài về mặt lý thuyết sẽ chuyển nhiều giá trị hơn thông qua mỗi liên kết đó so với cùng một trang có 1000 liên kết để chia sẻ cùng một thẩm quyền.

Điều quan trọng là chuyển thẩm quyền của bạn (PageRank) đến các trang quan trọng nhất của bạn, mà không lãng phí nó ở các trang không quan trọng.

Thứ hai, đặc biệt đối với các trang web lớn, Google sẽ chỉ thu thập thông tin các trang rất thường xuyên.

Khi phải đối mặt với hàng nghìn liên kết trên mỗi trang, Google cần ưu tiên cách thu thập dữ liệu các URL đó, và điều này có thể không phải lúc nào cũng trùng với ý muốn của bạn. Kiểm soát việc thu thập thông tin và ưu tiên của Google là vô cùng quan trọng và gửi tín hiệu về mức độ liên quan và mức độ ưu tiên của các URL đến Google.

Lấy một ví dụ thực tế: Nếu bạn liên kết đến mọi thứ trong tiêu đề (bài đăng, thông tin giao hàng, giới thiệu, hồ sơ xã hội, thời tiết,…) điều này có nghĩa là các liên kết quan trọng hơn của bạn ở bên dưới sẽ có ít quyền hạn hơn.

Wayfair đã nổi tiếng loại bỏ 150 liên kết từ điều hướng, bao gồm 31 liên kết từ phần chân trang của họ. Sau đó họ đã thử nghiệm cách thể hiện cấu trúc trang web mới, mỏng hơn trong tìm kiếm.

giảm liên kết chân trang giảm liên kết chân trang

Kết quả là sự chuyển đổi cao hơn, ít người tìm kiếm trang web hơn (bởi vì mọi người tìm thấy mọi thứ dễ dàng hơn), cùng với lưu lượng truy cập và thứ hạng cao hơn.

Hướng dẫn: Mức độ liên quan về chủ đề + Mục đích người dùng > Độ sâu nhấp chuột

Thay vì liên kết đến mọi trang có thể trên website, quan trọng hơn là liên kết đến các trang có liên quan về chủ đề mà giúp ích cho nhu cầu của người dùng ngay lập tức.  

Một phương pháp là sử dụng dữ liệu phân tích của bạn, hay thậm chí là các công cụ heatmap như HotJar để xem nơi mà mọi người thực sự nhấp vào và triển khai giảm các liên kết không hoạt động.

kiểm tra và loại bỏ liên kết loãng

Các thủ phạm phổ biến khác là các liên kết chân trang phổ biến, các đám mây thẻ, và bất kỳ liên kết nào khác được tạo tự động bởi chủ đề hoặc CMS của bạn.

Mặc dù Google có thể thu thập dữ liệu nhiều liên kết trên mỗi URL (tối đa 1000), điều đó không có nghĩa nó luôn luôn là một ý tưởng hay.

Đừng xây dựng một con hào. Giảm liên kết loãng.

XIV. Cấu trúc URL phân cấp

Khi tổ chức nội dung, cách tốt nhất là sử dụng các URL phản ánh cấu trúc nội dung.

Ví dụ: Nếu bạn bán thảm trong bộ phận đồ nội thất, URL của bạn sẽ như sau:

 • https://example.com/furniture/rugs

Những ưu điểm của hệ thống này là:

 • Người dùng có thể hiểu rõ URL này là gì
 • Từ khóa trong URL có thể giúp cho việc xếp hạng và tỷ lệ nhấp (CTR)
 • Google đã được biết để sử dụng các chỉ số cấp thư mục để đánh giá tạm thời tầm quan trọng + mức độ liên quan của các URL mới được phát hiện.

Một số quản trị viên website muốn giả mạo một cấu trúc thư mục phẳng bằng cách giới hạn các thư mục, hoặc đặt tất cả URL là gốc (canonical). Mặc dù kỹ thuật này có thể có giá trị, nhưng điều quan trọng hơn đối với Google đó là cần bao nhiêu cú nhấp chuột để tiếp cận nội dung của bạn, và không phải là có bao nhiêu URL bị cắt.

XV. Sử dụng Anchor text phù hợp (và thay đổi nó)

Nhiều người không nghĩ anchor text là một phần của kiến trúc trang web, nhưng ngược lại nó hoàn toàn là như vậy.

Khi bạn liên kết đến một trang như một phần của điều hướng, anchor text mà bạn chọn trở nên vô cùng quan trọng bởi vì điều hướng được sử dụng trên toàn trang web của bạn. Đây là anchor text mà Google sử dụng để chỉ định mức độ liên quan cho nội dung của bạn, và anchor text đó thông báo cho người dùng nhấp vào.

Lời khuyên đó là: mô tả + cụ thể nhất có thể trong anchor text điều hướng.

Ví dụ về anchor text được tối ưu hóa tốt hơn:

 • Home > Zyppy
 • Sheets > Fitted King Sheets
 • Tools > Free SEO Tools

Đối phó việc ưu tiên liên kết đầu tiên

Khi bạn liên kết đến một trang từ điều hướng trên toàn trang web của mình, liên kết đó sẽ trở thành anchor text trong toàn bộ trang web. Điều này đúng ngay cả khi bạn thêm nhiều liên kết vào cùng một trang. Trong tình huống này, có khả năng Google chỉ tính các anchor text đầu tiên mà nó tìm thấy, như những phát biểu từ Googlelịch sử lâu dài của các thử nghiệm SEO đã được xác nhận trong quá khứ.

Điều này được gọi là sự ưu tiên liên kết đầu tiên.

Điều này có nghĩa là (có khả năng, bởi vì chúng tôi không chắc chắn 100% về cách mà Google xử lý nó) khi liên kết từ điều hướng trên trang web của bạn, bạn có thể mất khả năng thay đổi anchor text nội bộ, việc này có thể mang lại lợi ích cho việc SEO của bạn.

Vì vậy, thường xuyên, việc chọn đặt một liên kết vào trong điều hướng trên trang web có nghĩa là một sự sắp xếp với khả năng thay đổi anchor text, cùng với các tín hiệu liên kết khác. Một số SEOer muốn bỏ các trang quan trọng ra khỏi điều hướng của họ vì lý do này.

Trong các trường hợp khác, đối với các liên kết không nằm trong điều hướng của bạn, bạn có thể chọn để liên kết đến và thay đổi anchor text từ bất cứ đâu trên trang web của bạn. Việc này thường giúp ích khi xây dựng các trung tâm nội dung.

Tổng kết

Xây dựng cấu trúc trang web chuẩn seo, cấu trúc website chuẩn người dùng theo đúng cách là một thử thách, nhưng phần thưởng thì luôn xứng đáng. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra, đo lường và thay đổi nó theo thời gian. Thường phải nỗ lực hơn để tăng hiệu suất SEO, nhưng các nguyên tắc trên sẽ cung cấp cho bạn các công cụ để tạo ra sự khác biệt.

Chúc may mắn!

Lời khuyên tốt nhất của bạn để cải thiện SEO và trải nghiệm người dùng thông qua kiến trúc trang web là gì? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới! Nhớ chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích và vote cho chúng tôi 5 sao nhé. 

Tham khảo thêm 1 số bài viết hữu ích tại mục Kiến thức SEO hoặc đăng ký ngay khoá học seo thực chiến để sở hữu kiến thức và 1 website với cấu trúc chuẩn.

Nguồn bài viết tại: https://zyppy.com/ – Author: Cyrus Shepard – Biên dịch lại bởi Việt Anh Trần đến từ Vietads Online.

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.