19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Tìm kiếm ngữ nghĩa đã được nhắc tới nhiều trong giới SEO. Chúng ta đã nghe về entity (thực thể) SEO, nội dung đàm thoại, tối ưu hóa các chủ đề (khác với từ khóa) và thậm chí khai thác cả các chiến thuật SEO cổ điển chẳng hạn như xây dựng liên kết và từ khóa mục tiêu, nhằm tạo ra nội dung có liên quan và hữu dụng nhất, và để Google làm phần còn lại.

Liệu Google có thực sự từ bỏ từ khóa, người làm SEO có nên làm như vậy không? Chính xác thì “tối ưu hóa sự liên quan” có ý nghĩa như thế nào, làm thế nào để thực hiện nó và có thể chỉ tin tưởng vào một mình nó hay không? Sau tất cả thì tối ưu hoá tìm kiếm ngữ nghĩa thực hiện như thế nào và phải bắt đầu từ đâu? Bài viết này Vietads sẽ giúp trả lời những câu hỏi đó.

tìm kiếm ngữ nghĩa

Tìm kiếm ngữ nghĩa là gì?

Tìm kiếm ngữ nghĩa nhằm mục đích cải thiện độ chính xác của tìm kiếm bằng cách hiểu ý định của người tìm kiếm, ngữ cảnh của các cụm từ và mối quan hệ giữa các từ để cho kết quả tìm kiếm có liên quan.

Mọi thứ bắt đầu với bản cập nhật Hummingbird của Google năm 2013. Hummingbird sử dụng ngữ cảnh và ý định của người tìm kiếm (khác với các từ khóa riêng lẻ trong một truy vấn) để bảo đảm “các trang phù hợp về ý nghĩa hơn các trang chỉ phù hợp với một số từ”.

RankBrain (ra mắt vào tháng 10 năm 2015) là một phần của thuật toán Hummingbird của Google. Mục đích của nó tương tự với Hummingbird nhưng cơ chế đằng sau là khác nhau. RankBrain là một hệ thống trí tuệ nhân tạo bao gồm 2 phần: phần phân tích truy vấn và phần xếp hạng. Trước đây, RankBrain cố gắng giải thích các truy vấn tốt hơn (đặc biệt là các truy vấn đuôi dài hiếm hoặc không quen thuộc) bằng cách kết hợp chúng với các truy vấn phổ biến để có thể đưa ra các kết quả tìm kiếm tốt nhất. Yếu tố xếp hạng của RankBrain phân tích các trang trong chỉ mục của Google và tìm kiếm các tính năng cụ thể (ví dụ như cách sử dụng các cụm từ có liên quan nhất định) để giúp cho các trang đó phù hợp với truy vấn.

Các tính năng này được xác định bằng cách phân tích các kết quả tìm kiếm được đánh giá tốt nhất (dựa theo chỉ số hài lòng của người dùng của Google, chẳng hạn như tỉ lệ nhấp chuột trên SERP, tỷ lệ người dùng click nút Back và thoát ra trang tìm kiếm, thời gian trên trang…) và tìm kiếm sự tương đồng giữa những trang này. Kết quả là, những trang được xem là phản hồi tốt đối với truy vấn  có thể thậm chí không chứa chính xác các từ truy vấn, nhưng vẫn có liên quan. Google gần đây đã nói rằng RankBrain “tham gia vào mọi truy vấn” và ảnh hưởng đến thứ hạng thực tế “có lẽ không phải đối với mọi truy vấn nhưng với rất nhiều truy vấn”.

Có nhiều khía cạnh cần quan tâm nếu bạn muốn tìm kiếm ngữ nghĩa, từ việc lựa chọn nội dung tập trung của các trang tới nghiên cứu từ khóa, các chủ đề và cải thiện mức độ liên quan. Hãy bắt đầu từ bước đầu tiên.

1. Trọng tâm của trang: từ khóa và chủ đề

Câu hỏi đầu tiên mà bạn nên đặt ra khi nghĩ đến việc nắm bắt SEO ngữ nghĩa đó là: làm thế nào để xây dựng nội dung? Có nên (a) tạo các trang xoay quanh các từ khóa riêng lẻ hay (b) tập trung vào các chủ đề rộng và làm lại chúng theo chiều sâu?

Xem thêm: Hướng dẫn SEO nâng cao về nghiên cứu từ khóa.

Từ quan điểm SEO, hiện nay có 2 phương pháp để tạo nội dung: (a) phương pháp cổ điển mà bạn có thể sử dụng, (b) phương pháp mới ngày càng phổ biến hơn với sự gia tăng tìm kiếm ngữ nghĩa.

Để hiểu cách các phương pháp này hoạt động, hãy giả sử bạn có một trang web bán các đĩa ghi bằng nhựa vinyl đã qua sử dụng, bạn đang tìm kiếm viết một loạt các bài viết trên blog để trả lời câu hỏi của khách hàng mục tiêu. Bạn đã nghiên cứu những câu hỏi này, và rõ ràng, những câu hỏi phổ biến nhất sẽ là như thế này:

 • Nơi mua vinyl đã qua sử dụng
 • Mua vinyl giá rẻ
 • Giá vinyl đã qua sử dụng tốt nhất
 • Nơi mua đĩa ghi hiếm
 • Cách chọn vinyl đã qua sử dụng
 • Các cửa hàng bán vinyl lớn nhất
 • Đặt hàng trực tuyến vinyl đã qua sử dụng
 • Bán vinyl
 • Cách kiểm tra vinyl
 • Mua đĩa vinyl nhạc jazz

Nếu bạn sử dụng phương pháp cổ điển, bạn phải tạo ra hàng chục trang tương tự nhau: một trang riêng biệt (ngay cả khi nó chỉ dài có vài câu) để trả lời cho tất cả các truy vấn ở trên. Vấn đề là vào năm 2017, loại nội dung này sẽ không được coi là toàn diện, hay thậm chí là không còn hữu ích, đặc biệt là trên các niche cạnh tranh. Nhiều khả năng là bạn sẽ bị đánh bại bởi các đối thủ cạnh tranh cung cấp câu trả lời toàn diện hơn.

Đọc ngay: 5 bước để tối ưu hoá nội dung cho SEO để bán hàng.

Phương pháp dựa trên chủ đề mới tạo ra một trang đơn bao gồm tất cả các chủ đề này hay còn gọi là “Hướng dẫn căn bản để mua vinyl”. Ý tưởng cơ bản đằng sau phương pháp mới này là bạn hoàn toàn không cần lo lắng về từ khóa, thay vào đó bạn nên xây dựng một nguồn tài nguyên toàn diện, nguyên bản, chất lượng cao và Google sẽ làm phần còn lại.

Bạn thấy đấy, “hướng dẫn cơ bản” của bạn có thể xếp hạng cho các thuật ngữ chung chung hơn chẳng hạn như “cách chọn mua vinyl”. Đây là loại thuật ngữ mở rộng mà người tìm kiếm sẽ không tìm kiếm một khía cạnh cụ thể của quy trình, thay vào đó sẽ tìm kiếm toàn bộ quá trình và các bước. Thậm chí nếu bạn có chứa các đoạn văn về “nơi mua đĩa hiếm”, Google không phải lúc nào cũng có thể nhận ra đó là thứ bạn muốn xếp hạng – đơn giản bởi vì bạn đang tập trung vào quá nhiều thứ trên một trang, và cuối cùng, sự nổi bật của khái niệm (hay tần suất các cụm từ khóa) sẽ bị giảm bớt do độ dài của nội dung và số lượng các chủ đề nhỏ mà bạn đang cố gắng thêm vào.

Phương pháp tốt nhất để nhắm mục tiêu từ khóa trong năm 2017 là kết hợp giữa phương pháp cũ và phương pháp mới. Khi bạn nhìn vào danh sách từ khóa của mình, trước hết bạn nên suy nghĩ về ý định của người tìm kiếm, và nhóm các từ khóa có cùng ý định thành một nhóm. Hãy xem nó trông như thế nào với các từ khóa liên quan đến vinyl.

tìm kiếm ngữ nghĩa

SEO khôn ngoan, phương pháp tốt nhất để xây dựng nội dung là tập trung xoay quanh ý định của người tìm kiếm. Với ví dụ trên, bạn sẽ có 4 bài viết riêng biệt thay vì 10 (hay chỉ 1).

Tóm lại: Tạo nội dung xoay quanh các nhóm từ khóa ngữ nghĩa với ý định rõ ràng của người tìm kiếm, không phải từ khóa riêng lẻ hay chủ đề rộng.

2. Mức độ liên quan 1.0

Chúng ta vừa nhận ra rằng chúng ta cần từ khóa để hiểu ý định của người tìm kiếm và tạo nội dung phù hợp, giờ đã đến lúc chuyển sang tìm hiểu vai trò của tìm kiếm từ khóa và nhắm mục tiêu từ khóa trong SEO ngữ nghĩa.

Việc đầu tiên mà Google thực hiện khi nhận được truy vấn là kiểm tra chỉ mục của nó để tìm các trang phù hợp với truy vấn, ví dụ như sử dụng thuật toán TF-IDF.

Quá trình này không phải lúc nào cũng dễ dàng: truy vấn có thể phải qua kiểm tra một số sàng lọc trước khi  Google truy xuất các kết quả tìm kiếm có thể từ chỉ mục, các kết quả này có thể được lọc thêm dựa theo mức độ phù hợp và tín hiệu chất lượng khác nhau … Và đúng như thế, vào năm 2017, bạn có thể xếp hạng cho một từ khóa thậm chí không được đề cập trên trang của bạn trong Google, nó chỉ có ý nghĩa nếu bạn muốn có những thứ bằng cách bất hợp lý.

Sử dụng từ khóa trong nội dung giúp cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang của bạn có liên quan đến thuật ngữ đó. Nói cách khác, nó làm tăng cơ hội xếp hạng cho truy vấn. Đây là một slide của bài thuyết trình SMX West năm ngoái của Paul Haahr – kỹ sư xếp hạng tìm kiếm của Google:

nhắm mục tiêu từ khoá

Theo một số bằng chứng thực tế cho thấy nhắm mục tiêu từ khóa vẫn quan trọng trong phần lớn thời gian, hãy xem 2 SERP sau:

truy vấn ngữ nghĩa và rankbrain

“Aglaonema” và “Chinese evergreen” là hai từ đồng nghĩa, chúng đều là tên của một loại thực vật. Tuy nhiên, hai SERP khác nhau được trả lại cho 2 truy vấn này (mặc dù chúng cùng chia sẻ một danh sách Knowledge Graph). Đây là một vấn đề nhỏ hơn nữa trong kết quả tìm kiếm, nhưng nó chỉ xảy ra trên những trang đề cập đến cả 2 từ trong nội dung.

Trong thời đại tìm kiếm ngữ nghĩa, tìm kiếm từ khóa có thể trở nên đơn giản hơn nhưng không kém phần quan trọng. Hai nguồn ý tưởng từ khóa ít được sử dụng thường xuyên nhưng có thể đưa ra những đề xuất tốt nhất , đặc biệt trong ngữ cảnh tìm kiếm ngữ nghĩa, đó là Google AutocompleteGoogle Related Searches. Bạn sẽ tìm thấy cả 2 trong modul Keyword Research của Rank Tracker.

 • Khởi chạy Rank Tracker (nếu bạn không có, bạn có thể tải bản SEO PowerSuite miễn phí ở đây) và tạo mới một chương trình cho trang web của bạn.
 • Vào modul Keyword Research và nhấp Suggest Keywords.
 • Chọn Google Autocomplete hoặc Google Related Searches từ danh sách các phương pháp tìm kiếm từ khóa.

truy vấn ngữ nghĩa và rankbrain

 • Nhập những thuật ngữ chính dựa vào tìm kiếm của bạn, chờ một lúc trong khi công cụ đang tìm kiếm các đề xuất.
 • Giờ, hãy kiểm tra các từ khóa và nhóm từ khóa mà Rank Tracker đã tìm thấy, chọn thuật ngữ tốt nhất để nhắm mục tiêu. Bạn có thể di chuyển các thuật ngữ tốt nhất tới bảng điều khiển theo dõi xếp hạng bằng cách chọn chúng và nhấn nút Move to Target Keywords Module.
 • Trong Target Keywords, bạn có thể phân tích sâu hơn các thuật ngữ (ví dụ: bằng Keyword Difficulty) và xây dựng sơ đồ từ khóa bằng cách chỉ định từ khóa cho các trang cụ thể trên web của bạn.

Bước tiếp theo là đảm bảo các từ khóa quan trọng được sử dụng trên trang đích của bạn. Để làm việc này, bạn sẽ cần phải sử dụng WebSite Auditor (cũng có sẵn trong bản SEO PowerSuite miễn phí).

 • Khởi chạy WebSite Auditor và tạo mới một chương trình cho trang web của bạn.
 • Khi quá trình thu thập thông tin trang web ban đầu hoàn tất, hãy vào modul Content Analysis, chọn một trang mà bạn đang tối ưu hóa và nhập từ khóa chính mà bạn đang nhắm mục tiêu cho trang.
 • Công cụ sẽ phân tích trang của bạn và 10 trong số các đối thủ xếp hạng hàng đầu để so sánh mục tiêu từ khóa của bạn với của họ. Khi việc phân tích kết thúc, bạn sẽ thấy điểm tối ưu hóa tổng thể của mình (cho tất cả các từ khóa mà bạn chỉ định) ở góc trên cùng bên trái, cùng với danh sách các yếu tố trên trang mà bạn cần chú ý (những yếu tố có trạng thái Error hoặc Warning). Đối với bất kỳ yếu tố có vấn đề nào, hãy mở tab Competitors để xem cách các trang xếp hạng đầu xử lý cụ thể ra sao.

truy vấn ngữ nghĩa

 • Bạn có thể thực hiện các thay đổi được đề xuất ngay trong WebSite Auditor, bằng cách vào trang tổng quan Content Editor. Tại đây, bạn có thể sửa nội dung trong trình chỉnh sửa WYSIWYG hoặc HTML, cũng như viết lại tiêu đề và mô tả meta với bản xem trước đoạn trích của Google. Khi bạn thực hiện thay đổi, các mẹo SEO và các yếu tố bên trái sẽ được cập nhật theo thời gian thực.

TỐI ƯU CHO RANH BRAIN

Khi bạn hoàn tất chỉnh sửa, chỉ cần nhấn nút lưu ở góc trên cùng bên phải để lưu HTML đã được tối ưu hóa vào máy tính để bạn có thể tải nó lên trang web của mình.

Tóm lại: Khi Google nhận được truy vấn, việc đầu tiên nó làm là truy xuất kết quả tìm kiếm liên quan đến truy vấn đó. Bạn muốn sử dụng từ khóa trong nội dung của mình để cho Google biết trang của bạn là một trong số những kết quả đó.

3. Mức độ liên quan của Meta, chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn và RankBrain.

Hiện nay, Google có một loạt các trang mà ban đầu nó đã chọn là các kết quả phù hợp với truy vấn (với mức độ liên quan 1.0). Nhưng làm cách nào để xác định kết quả nào phù hợp hơn với nhu cầu của người tìm kiếm và phù hợp hơn với ý định đằng sau từ khóa? Đó chính là nơi có ngữ nghĩa.

Đọc ngay bài viết: Tìm kiếm từ khóa dựa trên ý định người dùng.

LSI, hay chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn là một công nghệ mà Google sử dụng để hiểu mối quan hệ giữa các từ ngữ, khái niệm, và các trang web. Bằng cách phân tích hàng tỷ trang web và các thuật ngữ được sử dụng trong đó, Google sẽ biết các thuật ngữ nào có liên quan, cái nào là những từ đồng nghĩa và cái nào thường xuất hiện trong cùng một ngữ cảnh. Điều này cho phép công cụ tìm kiếm đưa ra những kết quả tìm kiếm theo một bối cảnh cụ thể.

tối ưu hoá cho rankbrain
Source: https://www.slideshare.net/DFWSEM/rand-fishkin-two-algorithm-world

Với RankBrain, Google có thể quyết định thêm những liên kết nào là quan trọng với một bối cảnh của một truy vấn nhất định.

Giả sử bạn đang viết một bài hướng dẫn SEO toàn diện – một bài viết mà bạn muốn xếp hạng cho từ khóa “hướng dẫn SEO toàn diện”. Rõ ràng chỉ cần dùng từ khóa này trong nội dung của bạn, RankBrain có thể có cách tốt hơn để biết kết quả nào tốt nhất cho truy vấn này: vì nó nhìn vào nội dung của bạn, nó sẽ tìm ra rằng những kết quả tốt nhất thường sẽ có vài điểm chung…

tối ưu hoá search semantic

Hầu hết các trang có thứ hạng cao cho “hướng dẫn SEO toàn diện” đề cập đến các cụm từ như “công cụ tìm kiếm”, xây dựng liên kết”, “tìm kiếm từ khóa”… – các cụm từ khá logic này nên xuất hiện trong hướng dẫn toàn diện. Đó là phương pháp đầy ấn tượng của RanBrain về kỹ thuật đảo ngược bộ não con người.

Vì vậy, trong một ý nghĩa nào đó, RankBrain và LSI đều hướng đến việc tìm hiểu xem một trang có bao gồm các chủ đề toàn diện hay không. Nhưng liệu tính toàn diện có tác dụng với thứ hạng hay không? Backlinko đã làm một nghiên cứu lớn để xác định việc này. Trong nghiên cứu đó, họ đã sử dụng MarketMuse để kiểm tra 1 triệu kết quả của Google và mối liên quan của những quyền hạn của chúng (tức là tính toàn diện và chuyên sâu) và thứ hạng. Dưới đây là những gì họ đã tìm thấy:

tối ưu hoá search semantic

Ấn tượng chứ? Vậy câu hỏi đặt ra là: làm cách nào để bạn tìm ra các thuật ngữ và khái niệm có liên quan mà bạn có thể sử dụng để cải thiện mức độ liên quan và xếp hạng của trang? Đây là một khung mẫu đơn giản sử dụng WebSite Auditor và công cụ TF-IDF của nó.

 1. Khởi chạy WebSite Auditor và tạo một chương trình cho trang web của bạn (hoặc mở một trang có sẵn).
 2. Chuyển đến Content Analysis > TF-IDF, chọn một trang bạn sẽ tối ưu hóa và nhập các từ khóa mục tiêu chính. Ứng dụng sẽ chọn 10 đối thủ cạnh tranh có thứ hạng cao cho từ khóa của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google, phân tích nội dung của từng đối thủ, và tính toán TF-IDF cho mỗi lần sử dụng của từng cụm từ trên mỗi trang.
 3. Trong giây lát, bạn sẽ thấy một bảng các từ khóa có liên quan đến chủ đề (cả từ đơn và từ ghép), được sắp xếp theo số thứ tự các trang sử dụng chúng tốt nhất.

tối ưu hoá ngữ nghĩa

Cột Recommendation sẽ cho bạn những đề xuất sử dụng các từ khóa xuất hiện trên các trang của 5 đối thủ hoặc nhiều hơn nữa:

 • Add – nếu bạn không sử dụng từ khóa quan trọng nào.
 • Use more – nếu TF-IDF của từ khóa trên trang của bạn thấp hơn giá trị thấp nhất của đối thủ cạnh tranh.
 • Use less – nếu TF-IDF của từ khóa cao hơn giá trị cao nhất của đối thủ cạnh tranh.

Bạn có thể thực hiện các đề xuất này và chỉnh sửa trang của bạn ngay trong Content Editor của WebSite Auditor.

Tóm lại: Để nắm vững mức độ liên quan theo chủ đề trong thời đại của tìm kiếm ngữ nghĩa, việc phân tích chuyên sâu các đối thủ cạnh tranh có thứ hạng cao là điều cần thiết. Các tính năng phổ biến trong  số các kết quả hoạt động tốt nhất (ví dụ: khái niệm và thuật ngữ mà hầu hết chúng sử dụng trong nội dung) sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng hay về cách bao quát chủ đề một cách tổng thể để cải thiện mức độ liên quan và thứ hạng.

4. Trở thành một thực thể Knowledge Graph.

Tìm kiếm ngữ nghĩa của Google được cung cấp bởi Knowledge Graph (biểu đồ tri thức) theo nhiều cách. Biểu đồ tri thức bao gồm các thực thể – các đối tượng cụ thể mà Google hiểu biết, ví dụ như con người, địa điểm và đồ vật. Tác động của Knowledge Graph đối với kết quả tìm kiếm vượt xa các danh sách được ghi nhớ đôi khi được hiển thị ở bên phải các danh sách miễn phí. Dữ liệu Knowledge Graph được sử dụng trong xếp hạng miễn phí, các câu trả lời phong phú, và nhiều loại kết quả tìm kiếm cụ thể cho các truy vấn khác nhau. Một loại có vẻ như … là các vòng xoay được hiển thị cho các truy vấn đặt tên cho một danh mục nhất định chứa các nhóm thực thể:

biểu đồ tri thức thực thể

Trước khi chúng ta tìm hiểu cách truy cập Knowledge Graph, trước tiên hãy kiểm tra xem thực thể của doanh nghiệp của bạn đã tồn tại chưa. Để thực hiện việc này, hãy truy cập Knowledge Graph Search API của Google, nhập tên thương hiệu hay tên sản phẩm của bạn vào mục Query, rồi nhấp Execute.

tối ưu hoá tìm kiếm ngữ nghĩa cho seo

Tiếp theo, kiểm tra phản hồi mà bạn nhận được. Nếu không tìm thấy thực thể nào, mục itemListElement sẽ trống. Tuy nhiên, nếu có một thực thể Knowledge Graph cho thương hiệu của bạn, bạn sẽ thấy các thông tin như hình bên dưới:

tối ưu hoá tìm kiếm ngữ nghĩa cho seo

Nếu bạn tìm thấy một thực thể nhưng bạn không hài lòng với nó, hãy truy cập Wikidata và sử dụng thanh tìm kiếm để tìm danh sách về công ty của bạn. Tại đây, bạn có thể chỉnh sửa các chi tiết về doanh nghiệp của bạn, như mô tả, trang web chính thức,…

Quá trình thực hiện Knowledge Graph tuy không đơn giản nhưng cũng không gây căng thẳng. Làm theo những bước sau đây sẽ làm tăng cơ hội trở thành một thực thể:

 1. Sử dụng biểu đồ đánh dấu cấu trúc có dữ liệu cho tổ chức cho trang web của bạn.
 2. Sử dụng một loại đánh dấu cụ thể cho sản phẩm của bạn (kéo xuống dưới cùng để biết danh sách các loại sản phẩm).
 3. Tạo một mục Wikidata cho doanh nghiệp và sản phẩm của bạn. Đây là hướng dẫn về Wikidata cho việc bắt đầu.
 4. Nhận một bài viết Wikipedia. Wikipedia là một trong những nguồn chính cung cấp Knowledge Graph. Bạn có thể tạo một trang Wikipedia cho thương hiệu của bạn, nhưng tốt hơn là thuê một trình soạn thảo có kinh nghiệm. Hãy chắc chắn trong mục của bạn có chứa một liên kết đến Wikidata.
 5. Có các tài khoản truyền thông xã hội được xác minh bởi các mạng xã hội.

Tóm lại: Google đang ngày càng tận dụng Knowledge Graph và kết hợp nó vào tìm kiếm theo những cách mới. Đầu tư thời gian và công sức để trở thành một thực thể của Knowledge Graph bằng cách sử dụng biểu đồ và được liệt kê trên Wikidata, và  Wikipedia.

5. UX (Trải nghiệm người dùng).

Vai trò của tín hiệu người dùng trong SEO gây nhiều tranh cãi, và bài viết này không phải là nơi tranh luận về nó. Trong bối cảnh tìm kiếm ngữ nghĩa, điều quan trọng là phải hiểu rằng thước đo công bằng nhất về hiệu quả của bất kỳ yếu tố mới nào trong thuật toán xếp hạng của Google (có thể là RankBrain, Hummingbird, LSI, hay bất cứ thứ nào khác) là sự hài lòng của người dùng. Sự hài lòng có thể được đo bằng các chỉ số như tỷ lệ nhấp SERP, thời gian trên trang, và tỷ lệ thoát. Có 2 cách Google có được các chỉ số này: thông qua Search Quality Rating và thử nghiệm thực tế trong tìm kiếm của Google. Quy mô của cách thứ 2 khá là lớn, Paul Haahr của Google đã đề cập rằng bất cứ khi nào bạn chạy một tìm kiếm của Google, bạn sẽ có ít nhất một thử nghiệm.

trải nghiệm người dùng

Giờ, nếu bạn nghĩ về các chỉ số đó và các yếu tố mà chúng phụ thuộc … chắc chắn, đó là chất lượng và tính toàn diện của nội dung mà chúng ta đã thảo luận. Nhưng danh sách này còn nhiều hơn thế: tốc độ trang, tính khả dụng, khả năng đọc, và thân thiện với thiết bị di động cũng quan trọng. Hãy xem cách bạn có thể đảm bảo các trang của mình mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất.

 • Kiểm tra tốc độ trang bằng WebSite Auditor (PageSpeed Insights của Google được tích hợp ngay trong công cụ). Để làm việc này, mở chương trình của bạn và chuyển tới Content Analysis. Nhấp vào Add page, cụ thể là các URL mà bạn muốn kiểm tra, và nhập từ khóa mục tiêu. Trong chốc lát, trang của bạn sẽ được phân tích về tối ưu hóa trên trang cũng như SEO kỹ thuật. Chuyển đến Technical factors và kéo đến phần Page Speed (Desktop) của các yếu tố trên trang để xem có tìm thấy bất cứ vấn đề nào không.

tối ưu hoá ngữ nghĩa cho rankbrain

 • Thực hiện kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động. Ngay bên dưới phần Page Speed (Desktop) trong WebSite Auditor bạn sẽ tìm thấy bài kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google. Kiểm tra từng yếu tố này và đảm bảo chúng có trạng thái Correct màu xanh.
 • Theo dõi các yếu tố trải nghiệm người dùng trên trang của bạn trong Google Analytics, đặc biệt là Bounce RateSession Duration. Mặc dù không có giá trị phổ biến chính xác, nhưng đây là mức trung bình của nhiều ngành khác nhau theo báo cáo của KissMetrics.

tối ưu hoá tìm kiếm ngữ nghĩa

 • Thực hiện kiểm tra A/B để cải thiện mức độ tương tác. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chạy thử nghiệm các tùy chọn trang khác nhau trên web của bạn; xem xét kiểm tra thiết kế, bố cục, sử dụng hình ảnh,… Kiểm tra A/B là một ngành khoa học theo đúng nghĩa của nó, nhưng bạn có thể xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu ở đây.

Tóm lại: Tín hiệu hài lòng của người dùng có khả năng tác động đến thứ hạng của bạn gián tiếp theo một số cách, vì vậy điều quan trọng là theo dõi chỉ số tương tác trên các trang của bạn và tiếp tục cải thiện chúng. Đặc biệt, chú ý đến tốc độ trang và tính thân thiện với thiết bị di động, và kiểm tra A/B các trang để tìm ra các thiết kế hoạt động tốt nhất.

Không nghi ngờ rằng, viễn cảnh tìm kiếm đang thay đổi, nhưng điều quan trọng là việc nhận ra những thay đổi này là rất chậm. Từ khóa vẫn quan trọng, nhưng cũng có những việc cũng quan trọng không kém: mức độ liên quan, tính toàn diện và tính khả dụng. Trong năm 2017, tối ưu hóa các trang vì động cơ độc quyền sẽ không bỏ nó, nhưng chỉ tập trung vào người dùng không phải là thứ mà công cụ tìm kiếm có thể chấp nhận.

Hãy hướng đến phục vụ cả con người và công cụ, hãy tạo nội dung chất lượng tốt và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất, nhưng đừng quên tìm kiếm từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh để kết hợp các cụm từ có liên quan trong nội dung của bạn.

Như mọi khi, tôi mong nhận được những câu hỏi và quan điểm của bạn. Tìm kiếm ngữ nghĩa có tác động đến thứ hạng như thế nào? Bạn đang sử dụng chiến thuật nào, và bạn thấy chiến thuật nào là hiệu quả nhất? Hãy tham gia thảo luận ở bên dưới. Hãy chia sẻ cho bạn bè bạn cùng đọc và đừng quên ghi nguồn http://vietadsonline.com/ nhé. Hoặc tham khảo thêm các bài viết hấp dẫn tại mục Kiến thức SEOKiến thức SEM.

Tham khảo thêm: Dịch vụ SEO TOP từ khoáCông ty thiết kế web uy tínDịch vụ chạy quảng cáo giá rẻDịch vụ làm site vệ tinhBán backlink chất lượngcloud Hosting website. Hoặc các khoá học cơ SEO cầm tay chỉ việckhoá học GSA thuộc chương trình đào tạo SEO của Vietads Online.

Nguồn bài viết: https://www.link-assistant.com/Author: Masha Maksimava – Editby: Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.