19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Hiện nay thuật ngữ SEO được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực Marketing Online và nghề SEO cũng dần phát triển lớn mạnh. Vậy chính xác thì nghề SEO là nghề gì? Nghề SEO làm những công việc nào và một số lầm tưởng về công việc SEO? Hãy cùng chúng tôi đi tìm tất tần tật câu trả lời về ngành nghề này trong bài viết dưới đây!

Nghề SEO là nghề gì?
Nghề SEO là nghề gì?

SEO là gì? Nghề SEO là nghề gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa là tìm kiếm giải pháp tối ưu cho website để website được nâng cao thứ hạng tìm kiếm, qua đó thương hiệu của một công ty, doanh nghiệp hoặc website cá nhân được nhiều người biết đến hơn. Vậy thì nghề SEO là nghề gì? 

Cùng với sự phát triển của Marketing Online thì nghề SEO cũng mở rộng tại Việt Nam trong vài năm gần đây. Nói một cách đơn giản thì nghề SEO nghĩa là bạn làm công việc đẩy từ khóa lên vị trí cao nhất của các trang tìm kiếm, hiện nay trang lớn nhất là Google. 

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất đây là một nghề rất khó nhằn và đòi hỏi sự kiên trì rất lớn từ người làm nghề SEO. Bạn phải có khả năng sáng tạo, phân tích và theo kịp xu hướng của người đọc. Kể cả sau khi đẩy được website của bạn với các từ khóa lên top thì bạn cũng không thể ngơi nghỉ vì Google sẽ thay đổi thuật toán thường xuyên, và còn phải cạnh tranh với các đối thủ khác.

Công việc chính của SEO là đẩy mạnh từ khóa lên top Google
Công việc chính của SEO là đẩy mạnh từ khóa lên top Google

Những công việc của một người làm nghề SEO

Để bắt đầu thực hiện một dự án SEO hoàn chỉnh và hiệu quả thì người làm nghề SEO cần phải thực hiện những công việc sau đây theo quy trình đầy đủ:

1. Chọn lựa và phân tích từ khóa

Đây chính là bước quan trọng nhất để thực hiện một dự án SEO. Bạn cần biết nội dung chính của website là gì, sản phẩm chủ yếu mà website cần giới thiệu để đưa ra bảng từ khóa chính xác nhất. Công việc này đòi hỏi tư duy phân tích và kinh nghiệm rất cao vì chất lượng của từ khóa sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình SEO.

Đăng ký ngay: Khoá đào tạo SEO cơ bản để nắm rõ kỹ thuật phân tích từ khoá

2. Chăm chút cho nội dung website

Google luôn thay đổi các thuật toán để siết chặt quy tắc SEO, đảm bảo kết quả hiển thị trên trang tìm kiếm trở nên chất lượng hơn. Nội dung hữu ích, độc lạ, chất lượng sẽ tạo được thiện cảm với Google, website sẽ được đánh giá cao và thứ hạng từ khóa cũng dần được tăng lên.

3. SEO Onpage

Sau khi đã nghiên cứu được bảng từ khóa và lên kế hoạch viết bài cho từ khóa với các nội dung chất lượng, người làm nghề SEO sẽ tiến hành tối ưu các bài viết đó để chúng trở nên hay hơn, thân thiện hơn với Google. Những công việc cần thực hiện SEO Onpage cơ bản gồm tối ưu URL, tối ưu thẻ title, thẻ H2, H3, meta description,… Đây là những thuật ngữ mà không người làm SEO nào không biết cả.

SEO Onpage là công việc quan trọng trong quá trình SEO
SEO Onpage là công việc quan trọng trong quá trình SEO

3. SEO Offpage

Trái ngược với SEO Onpage thì công việc này được thực hiện hoàn toàn bên ngoài website. Bạn phải sử dụng các liên kết, backlink từ bên ngoài dẫn về web, giúp thứ hạng của web được tăng đáng kể. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì Google không quan tâm đến số lượng backlink mà quan tâm nhiều hơn đến chất lượng của những liên kết đó, vì thế bạn nên chọn các link liên kết có chất lượng thật sự.

Đọc ngay: 5 Mẹo để xây dựng liên kết bền vững (backlink chất lượng) 2020

5 lầm tưởng về nghề SEO

Nhìn chung, nghề SEO là nghề gì vẫn còn là câu hỏi của rất nhiều người và cũng có nhiều lầm tưởng về nghề SEO. Đây là những lầm tưởng phổ biến nhất:

1. Nghề SEO cũng giống như IT

IT là từ viết tắt của Information Technology nghĩa là Công Nghệ Thông Tin. Nhiều người vẫn lầm tưởng SEO và IT giống nhau nhưng thực chất không phải vậy. IT chuyên về lập trình máy tính còn SEO là về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nghề SEO chủ yếu là soạn thảo văn bản, cài đặt các công cụ phục vụ cho việc đẩy mạnh từ khóa, chạy quảng cáo Adwords, phân tích và đo lường kết quả. 

2. Nghề SEO không cần biết về thiết kế hình ảnh

Kỹ năng thiết kế hình ảnh không cần phải ở mức chuyên nghiệp nhưng người làm SEO cũng cần phải biết cơ bản. Lý do vì bạn không thể tối ưu hóa trang web hoàn chỉnh nếu không có hình ảnh hấp dẫn. Làm nghề SEO bạn cần biết một chút về Photoshop cơ bản, chỉnh sửa Video… 

3. Nghề SEO và Marketing không liên quan với nhau

Đây là một lầm tưởng hoàn toàn tai hại. SEO thực chất là một nhánh của Marketing. Với thời đại Marketing Online đang phát triển lớn mạnh như bây giờ thì nghề SEO gần như là nghề quan trọng hỗ trợ chạy Marketing tốt.

4. Nghề SEO chỉ cần có kiến thức về tin học mà không cần biết viết lách

Đây lại là một lầm tưởng to lớn. Nội dung bài viết đăng trên website mới là điều kiện quyết định chất lượng của web và thu hút người đọc. Cho dù bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt như thế nào nhưng nội dung nghèo nàn thì website của bạn cũng không được đánh giá cao.

5. Nghề SEO không cần biết lập trình mà chỉ cần tối ưu hóa trang web có sẵn với Google

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ website, bạn muốn tối ưu hóa thì bạn cũng cần phải hiểu được nó, hiểu được trang web cần gì. Bạn không cần những kiến thức chuyên sâu mà chỉ cần kiến thức căn bản về lập trình là đủ.

Trên đây là những giải đáp cho các câu hỏi liên quan đến nghề SEO là nghề gì. Hy vọng qua bài viết này của Vietads Online bạn sẽ có được một số thông tin cần thiết về ngành nghề này và quyết định có theo đuổi con đường SEO hay không, tùy vào sự yêu thích và khả năng của bạn.

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.