19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Tin mới đây! Có những máy tìm kiếm khác ngoài Google! Ok, tất nhiên, tôi đang đùa thôi nhưng sự thật thì mặc dù đúng là Google đã nắm thế độc quyền hoặc có ảnh hưởng rất lớn ở một số thị trường lớn, vẫn còn một vài thị trường (cũng lớn không kém) mà ở đó lựa chọn đầu tiên cho truy vấn tìm kiếm không phải là Google. Nếu bạn cần phải hướng tới các thị trường này, bạn phải hiểu được đặc thù của việc tối ưu hóa đối với máy tìm kiếm của riêng thị trường đó.

Để kết thúc phần giới thiệu có chút khó hiểu ở đây, tôi có 1 câu hỏi cho bạn: bạn đã bao giờ nghe nói về SEO Yandex chưa? Đó chính là máy tìm kiếm mà bạn cần tối ưu hóa trước tiên cho nó nếu bạn cần hướng tới thị trường các nước nói tiếng Nga.

Nếu site của bạn đang xếp hạng trên Google, thì hầu như có thể nó cũng sẽ xếp hạng trên Yandex. Tuy vậy, có một vài yếu tố nếu bạn bỏ qua khi thực hiện SEO từ khóa trên Yandex sẽ khiến cho thứ hạng bị ảnh hưởng hoặc khiến bạn thực hiện SEO nhầm hướng.

I. Một vài thông tin về Yandex

seo yandex

Yandex được ra mắt vào năm 1990 do 2 nhà phát triển người Nga – những người đã sáng lập nên Arcadia, một công ty phát triển phần mêm MS-DOS dùng cho các bằng sáng chế và phân loại hàng hóa. Phần mềm của công ty này có tính năng tìm kiếm toàn văn bản với sự hỗ trợ hình thái học của tiếng Nga.

Ngày nay, giống như Google, Yandex không chỉ là một máy tìm kiếm, nó còn là một công ty IT đa quốc gia với nhiều dịch vụ, sản phẩm, bao gồm và không có giới hạn với:

 • Trình duyệt Yandex
 • Yandex Mail
 • Bản đồ Yandex
 • Ổ đĩa Yandex
 • Taxi Yandex
 • Dịch thuật Yandex
 • Yandex Market
 • Yandex Money

cách seo yandex

Bên cạnh một thị trường lớn là Nga, Yandex cũng được sử dụng rộng rãi tại Belarus, Ukraine, Kazakhstan và Thổ Nhĩ Kì.

II. Tại sao lại cần tối ưu cho Yandex?

Nếu bạn muốn hướng tới phát triển tại thị trường Nga trong khi thực tế là site của bạn được tối ưu cho Google, hãy cân nhắc tới thông tin sau: năm 2017, có tới hơn 60% người dùng ở Nga sử dụng Yandex để tìm kiếm trực tuyến.

Mặc dù thuật toán của Yandex không được đánh giá ngang bằng với Google nhưng có một số yếu tố khiến cho người bên ngoài khó có thể phù hợp với nó.

Đánh giá một cách tích cực thì Yandex có một số ưu điểm sau

+ Dễ dàng sử dụng bởi vì nó cũng tương tự như Google

+  Mặc dù có ít lưu lượng, sự cạnh tranh được đánh giá là thấp hơn đối với cả tìm kiếm tự nhiên và tiếm kiếm có trả phí.

+ Thuật toán đơn giản hơn nên dễ tối ưu hơn

+ Mỗi click cho tìm kiếm trả phí rẻ hơn

+ Khi site của bạn xếp hạng trên Yandex thì nó cũng xếp hạng trên một máy tìm kiếm phổ biến khác tại Nga là mail.ru

+ Yandex lập chỉ mục đối với site tiếng nga tốt hơn là Google

+ Yandex có một đội ngũ chăm sóc khách hàng nhỏ và có trách nhiệm. Trong trường hợp bạn ngờ rằng site của mình bị phạt, bạn có thể viết tới đội ngũ này và hầu như là bạn sẽ nhận được phẩn hồi nhanh chóng.

III. Tóm tắt về SEO trên Yandex

1. SEO theo địa điểm hướng tới

Có một thực tế là Yandex rất ưu tiên cho các tìm kiếm liên quan địa điểm. Trong khi SEO địa điểm chiếm một vai trò chắc chắn trên hầu hết các máy tìm kiếm, thì người sử dụng máy tìm kiếm ở những khu vực khác nhau trên cùng một đất nước lại nhận được kết quả không giống nhau, có thể ít hơn hoặc nhiều hơn.

Tất cả các tìm kiếm được chia ra thành 2 nhóm: phụ thuộc vào địa lý và không phụ thuộc địa lí. Nhóm không phụ thuộc chính là các tìm kiếm chung chung giống như một quyển sách hoặc một công thức nấu ăn. Các truy vấn như vậy không cần phải dựa trên yếu tố vùng miền để đưa ra câu trả lời.

Khi đề cập tới các sản phẩm hoặc dịch vụ, hầu hết người dùng từ các khu vực khác nhau sẽ nhận được các kết quả tìm kiếm khác nhau.

Một mặt điều này tạo ra những điều kiện hoàn hảo để thúc đẩy doanh nghiệp địa phương, mặt khác nó lại khiến việc hướng tới nhiều địa điểm trở nên khó hơn. Tuy vậy, nếu site của bạn đã được tối ưu cho Google, bạn cũng nên biết rằng Google không thực sự phân biệt từng khu vực trong cộng đồng các quốc gia độc lập, điều này khiến bạn phải nhắm tới toàn bộ quốc gia  trong khi thực tế bạn chỉ đang quan tâm tới chỉ 1 khu vực mà thôi.

Vậy phải làm gì

Trước hết, hãy lựa chọn 1 khu vực hay những khu vực mà bạn đang muốn hướng tới. Khi đã có lựa chọn:

 1. Chỉ ra khu vực bạn chọn trên Yandex Webmaster Tools
 2. Đưa thông tin doanh nghiệp của bạn lên Yandex Business Directory
 3. Bạn có thể chỉ rõ tối đa lên tới 7 khu vực

Lưu ý: khi bạn chỉ ra 1 khu vực trên Yandex Webmaster, nó vẫn chỉ là một yêu cầu, nó không có nghĩa là máy tìm kiếm sẽ tuân theo hướng dẫn đó

Việc quyết định khu vực hướng tới không chỉ là bởi một địa chỉ IP. Có một vài chiến lược có thể giúp con bọ tìm kiếm của Yandex hiển thị site của bạn cho khu vực mà bạn đang hướng tới:

 • Bao gổm địa chỉ đầy đủ của doanh nghiệp trên site, như là: tên công ty, đất nước, thành phố, đường phố, mã bưu điện, số điện thoại  (thêm mã thành phố nữa)
 • Chỉ rõ địa chỉ bổ sung tại các khu vực khác: Nếu doanh nghiệp của bạn có mặt ở một vài khu vực, đừng quá lo lắng, chỉ cần chỉ ra thông tin địa chỉ đầy đủ, robot Yandex sẽ hiểu rằng doanh nghiệp của bạn có mặt không chỉ ở một khu vực.
 • Không nên giấu nội dung chỉ rõ khu vực địa lí bằng địa chỉ ID: Một số site thể hiện hiển thị những phiên bản khác nhau theo vùng phụ thuộc vào IP người dùng. Vì thế làm cho các trang trên site đều có thể dễ dàng được tiếp cận bởi robot là việc nên làm bởi vì nó tự động thay đổi và cung cấp kết quả dựa trên địa chỉ IP.
 • Sử dụng các tên miền phụ trong trường hợp site của bạn chứa môt lượng thong tin tốt cho các văn phòng tại các khu vực: Hãy bao gồm cả các từ khóa liên quan khu vực vào các thẻ của tên miền phụ đó như là trong tiêu đề, các thẻ heading h1-h6 cũng như trong các URls và nội dung. Và hãy chắc chắn rằng một tên miền phụ khu vực được bao gồm trong điều hướng của site chính.

Lưu ý: Nếu bạn không hướng tới bất kì khu vực nào cụ thể  mà là toàn bộ quốc gia (ví dụ như công ty của bạn có thể vận chuyện tới bất kì đâu) thì bạn không cần phải chỉ rõ các khu vực và site của bạn thì cũng không nên bị tác động tới mục tiêu địa lý.

2. Cam kết người dùng

Trong khi Google khéo léo tránh việc đưa ra xác nhận trực tiếp về việc hành vi của người dùng cũng có ảnh hưởng lớn tới việc xếp hạng thì với Yandex – không có gì phải bàn cãi ở đây hết. Với Yandex, chỉ số tương tác của người dùng với site là yếu tố xếp hạng quan trọng (cảnh báo: nó còn quan trọng hơn cả backlinks) Các site khiến cho người dùng ở lại lâu hơn trên site sẽ luôn được xếp hạng cao hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Sự ảnh hưởng của trải nghiệm người dùng là yếu tố quan trọng đặc biệt khi đề cập tới các truy vấn với mục đích thương mại. Điều này có nghĩa là tất cả các site thương mại điện tử nên cung cấp trải nghiệm tìm kiếm hoàn hảo. Tôi dự định dành một phần riêng trong bài viết cho chủ đề này, hãy tiếp tục tham khảo nhé.

Chúng ta nên làm gì?

Điều bạn cần nhớ ở đây là bạn hoàn toàn phải tránh thao túng hành vi người dùng. Yandex không phải là newbie để mà áp dụng trừng phạt nghiêm trọng.

Các kĩ thuật black-hat nhất có thể khiến Yandex nổi giận nếu bạn sử dụng như:

 • Sử dụng các phần mềm và plugin giả mạo hành vi người dùng, ví dụ như là giả mạo lượt truy cập trang, bắt chước lượt truy cập nội bộ từ trang này tới trang khác, tạo các bình luận thiếu tự nhiên và spam. Máy tìm kiếm có thể xác định phần mềm và phạt các site sử dụng phương pháp này.
 • Sử dụng các kỹ thuật gian lận như là cài cắm phần mềm độc hại, virut nhằm gây rủi ro cho người dùng cũng như tự động chuyển hướng tới tài nguyên của bên thứ 3, hoặc tải xuống chương trình khác trong khi người dùng đang thực hiện tải một chương trình khác.
 • Sử dụng hiển thị quảng cáo bao gồm cả các cửa số pop-up – Yandex cập nhật thuật toán cốt lõi của nó vào năm 2013, 2014 nhằm phát hiện và trừng phạt các site có cửa sổ pop up bật lên ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng và việc tiếp cận nội dung.

Thêm vào đó bạn có thể theo dõi hành vi người dùng bằng cách sử dụng Yandex.Metrica và phân tích (thường xuyên) truy cập server web của bạn.

theo doi nguoi dung

Cần lưu ý:

 • Nguồn lưu lượng

Hãy tìm ra người dùng của bạn đến từ đâu và nguồn nào mang tới hầu hết lượng người dùng cho site của bạn. Theo dõi các thay đổi trong 1 báo cáo. Phân tích hành vi người dùng từ những nguồn mới bởi vì hành vi người dùng mới có thể khiến bạn phải thay đổi.

 • Truy vấn tìm kiếm

Phân tích xem truy vấn nào khiến người dùng ghé thăm trang web của bạn, thêm nữa, hãy sử dụng báo cáo để theo dõi truy vấn tìm kiếm đem tới người dùng mới.

 • Các trang mục tiêu

Hãy theo dõi xem cách người dùng thực hiện các hành động mong muốn trên trang mục tiêu của bạn, ví dụ như thêm vào giỏ hàng, tiến hành kiểm tra đơn hàng hoặc điềm vào 1 form.

 • Các thông số kỹ thuật của platform

Tập hợp các số liệu thống kê của các thông số máy tính người dùng: trình duyệt, hệ điều hành và độ phân giải màn hình. Bạn cần làm điều này để hiểu được site của bạn như thế nào trên các platform khác nhau và làm thế nào để tối ưu cho những trải nghiệm tốt hơn. Cũng cần phải nhớ rằng một vài người dùng có thể có một sự kết nối chậm. Nếu điều đó xảy ra thường xuyên, bạn nên giảm tối thiểu kích cỡ trang của bạn.

3. Nội dung

Nội dung vẫn luôn là thước đo cho dù đó là đối với máy tìm kiếm nào. Các site cung cấp các câu trả lời hoàn chỉnh và có liên quan đối với một truy vấn sẽ luôn được ưu tiên. Thêm nữa, khi nhắc tới chất lượng nội dung, Yandex dường như nghiêm khắc hơn Google, đặc biệt đối với việc sao chép, tối ưu hóa quá liều hay spam nội dung.

Yandex điều chỉnh chất lượng nội dung với ít nhất là bằng 2 thuật toán. Một trong 2 thuật toán đó là AGS filter. Thuật toán này nhằm chỉ ra các nội dung trùng lặp và chất lượng kém. Vì thế nó có thể được so sánh như là thuật toán Panda của Google. Yander chưa bao giờ tiết lộ AGS là viết tắt của cái gì, nhưng nhiều người tin rằng nó có thể là “Anti-Shitty-Sites” (nếu được dịch từ tiếng Nga). Đây là một cách nói thẳng.

Với các phiên bản trước đó, thuật toán này phạt các site với nội dung mỏng bằng cách đẩy các trang đó ra khỏi chỉ mục. Năm 2014, Yandex bắt đầu vô hiệu TIC của site. TIC của Yandex tương tự như là với Google PageRank.

Yandex sử dụng chỉ số TIC để phân tích độ uy tín của từng site. Chỉ số này trong khoảng từ 0 đến 150.000. Vì thế, khi bị phạt, site khó được thấy trên SERPs nhưng nó vẫn được index.

Vậy chúng ta nên làm gì?

Lời khuyên tốt nhất ở đây sẽ như thế này. Để tạo nên nội dung chất lượng, bạn phải tạo nội dung chất lượng. Chả có cách nào khác cả. Tất nhiên chất lượng ở đây có nghĩa là bạn không viết nội dung cho máy tìm kiếm, mà chủ yếu chính là làm nội dung phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng.

Lưu ý: Nếu bạn hướng tới thị trường nói tiếng Nga để rồi hướng tới người dùng nói tiếng Nga, hãy chắc rằng nội dung của bạn được điều chỉnh phù hợp rõ ràng với người bản địa. Nếu không thì bạn sẽ chỉ mang đến trải nghiệm người dùng nghèo nàn.

Việc sử dụng các liên kết nội bộ giá trị sẽ khiến người dùng ở lại lâu hơn trên site của bạn. Thêm vào đó, liên kết tới các site uy tín khác sẽ cho thấy rằng thông tin trên site của bạn có giá trị và hợp lệ.

Tạo cấu trúc nội dung rõ ràng để nó trở nên dễ hiểu và hãy bao gồm cả những thông tin trực quan như hình ảnh, biểu đồ thông tin, videos…

4.Tuổi đời tên miền

tuổi đời tên miền

Tuổi đời domain là yếu tố hàng đầu trong xếp hạng trên Yandex. Yandex đánh giá tốt khi thấy site của bạn có một lịch sử vững chắc và có danh tiếng. Nó sẽ rắc rối khi bạn khởi động một website mới đặc biệt là khi site chỉ có vài trang. Xếp hạng cao cho một tên miền mới quả thực là một thử thách.

Vậy chúng ta nên làm gì?

Trước hết, đừng nản lòng khi trang mới của bạn chưa được xếp hạng cao trong tìm kiếm tự nhiên. Bạn không làm gì sai ở đâu cả, hầu như cái bạn phải làm trong trường hợp này là chờ đợi mà thôi.

Nếu bạn dự định khởi động một site mới, hãy cân nhắc việc mua một tên miền cũ ngay từ khi bắt đầu vì tên miền đó sẽ được xem là đáng tin cậy hơn.

Có thể kiểm tra những gì Yandex tin là ngày trang được tạo bằng cách xem dữ liệu cache từ máy tìm kiếm. Sử dụng Website Auditor để thực hiện kiểm tra. Nó sẽ chỉ ra cho bạn thấy có bao nhiêu trang trên site của bạn được lập chỉ mục bởi Yandex và chỉ mục của chúng được lập khi nào.

Hãy tải công cụ này, khởi động và tạo một dự án cho site của bạn. Chọn Site Structure > pages và thêm vào đó Cache date trong cột Yandex (bằng việc click vào bên phải header của bất kì cột nào trong bảng điều khiển) Cập nhật các trang và phân tích kết quả:

kiem tra domain age

5. Các yếu tố thương mại

Các yếu tố thương mại như là một phần của cơ chế xếp hạng từ năm 2011 và được áp dụng đầu tiên cho khu vực Moscow sau đó mới dần được mở rộng tới các khu vực khác. Yandex đã tính tới 5 yếu tố được đánh giá là quan trọng cho site thương mại:

 • Uy tín công ty
 • Giao diện
 • Phạm vi sản phẩm
 • Giá cả
 • Phương thức thanh toán và vận chuyển

Năm 2013, Yandex đưa ra một tài liệu có tên “Xếp hạng thiên về chất lượng đối với các truy vấn có mục đích thương mại”. Trong tài liệu này các kĩ sư của Yandex đã miêu tả cơ chế xếp hạng thương mại. Có 4 yếu tố cho một trang chất lượng:

Độ tin cậy + Khả năng sử dụng + Chất lượng thiết kế + Chất lượng dịch vụ

Các yếu tố về độ tin cậy và chất lượng dịch vụ có giá trị gấp 2 so với các yếu tố khác.

Vậy chúng ta cần làm gì?

Vấn đề là có ngày càng ít các site không tuân theo hướng dẫn của tài liệu này. Điều đó có nghĩa nếu bạn không thực hiện theo, bạn sẽ đương nhiên thất bại. Thế nên bạn phải đáp ứng được các yêu cầu thương mại sau:

 • Thông tin liên hệ chi tiết
 • Các trang của công ty trên các kênh truyền thông xã hội
 • Miêu tả sản phẩm chi tiết
 • Dịch vụ giao hàng
 • Dịch vụ khách hàng (thông tin liên hệ của đội ngũ hỗ trợ)
 • Giá
 • Chính sách hoàn trả

Để đánh giá nỗ lực của bạn trong việc trình bày website thông tin thương mại, bạn có thể xem mình như là một người dùng và thực hiện điều tra xem cách mà người dùng thực hiện trên chính site của bạn.

Và sau đó, bạn có thể nhìn vào đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là danh sách top 10 trên SERPs. Hãy phân tích cách họ tối ưu thông tin thương mại. Bí quyết ở đây là trong nhiều ngành có nhiều website được tối ưu theo cách giống nhau, thế nên nếu họ đang ở top đầu kết quả tìm kiếm, hãy theo cách của họ và bạn sẽ đạt được cấp độ tương tự họ.

6. Thẻ meta

the meta yandex

Thuật toán tìm kiếm Yandex cũng chú ý tới thẻ meta như là Google, tuy vậy người ta cho rằng Yandex có yêu cầu khắc nghiệt hơn. Yandex có thể phạt site thậm chí không phải vì một lỗi quá nghiêm trọng. Điều này có nghĩa nếu bạn tối ưu thẻ của mình, bạn phải tiến hành một cách triệt để.

Vậy chúng ta phải làm gì?

Có một số thứ đặc biệt đối với việc tối ưu hóa thẻ trên Yandex. Hãy thử thực hiện theo để thành công nhé:

Thẻ tiêu đề và thể mô tả: Tiêu để trên Yandex có thể dài hơn 1 chút so với trên Google nhưng để an toàn thì tốt hơn hết hãy giữ nó trong khoảng 60 kí tự. Thẻ miêu tả cơ bản khoảng 160 kí tự.

Trong trường hợp thẻ tiêu đề và mô tả của bạn được tạo tự động, hãy kiểm tra xem liệu chúng có đủ chất lượng tốt không. Nếu không có chất lượng tốt, trang của bạn có thể biến mất khỏi SERPs bởi vì máy tìm kiểu sẽ cho rằng chúng có chất lượng nghèo nàn.

Từ khóa meta: Vâng đây chính là điều tạo nên sự khác biệt của Yandex. Hãy thêm 1 vài từ khóa mục tiêu cho mỗi trang.

URL: Yandex hiểu cả kí tự Cyrillie và Latin. Cần chú ý là người dùng nói tiếng Nga thì thích sử dụng URLs với kí tự Cyrillic hơn.

Thẻ canonical: Những thẻ này có cách thức hoạt động giống như là trên Google, chúng giúp cho site bị phạt bởi nội dung trùng lặp trong trường hợp bạn có các trang tương tự nhau. Tuy vậy, nếu bạn sử dụng “rel=canonical” thì nó không phù hợp với Yandex và Yandex có thể từ chối nó. Lí do khiến máy tìm kiếm không đưa chỉ thị này vào tài khoản có thể do:

 • Trang không thể được tiếp cận để lập chỉ mục ở địa chỉ của canonical
 • Địa chỉ canonical đề cập tới một URL trong một tên miền khác hoặc tên miền phụ
 • Có một vài địa chỉ canonical cho mỗi trang

Bên cạnh đó bạn có thể kiểm tra các kí tự với sự trợ giúp của Website Auditor. Khởi động công cụ và mở dự án của bạn (hoặc tạo dự án mới). Công cụ sẽ phân tích các thẻ của bạn trên trang. Chọn Content Anlysis > Page Audit. Trong mục tối ưu thẻ nội dung, kiểm tra mục thẻ tiêu đề và thẻ Meta.

cong cu phan tich the meta yandex

Chuyển qua các thẻ kỹ thuật và kiểm tra canonical của bạn:

phan tich the meta yandex

Lưu ý: Yandex chỉ hỗ trợ đánh dấu, vì thế nếu site của bạn có nhiều ngôn ngữ, bạn phải thực hiện một số thay đổi.

7. Backlinks.

Trong khi backlinks có nhiều giá trị cho site trên Google thì hẳn bạn sẽ shock khi biết rằng trong cơ chế xếp hạng của Yandex không có backlink. Tất nhiên điều này không có nghĩa bạn không cần xây dựng liên kết. Các link kiếm được sẽ cógiá trị khi nó mang lại lưu lượng truy cập. Nếu không thì dù nguồn dẫn có uy tín tới đâu mà không mang lại lưu lượng thì nó cũng không tạo nên bất kì sự khác biệt nào.

Thêm vào đó, nếu bạn cứ cố gắng tăng thứ hạng của mình bằng cách sử dụng các liên kết spam để tạo ra ảnh hưởng đối với thuật toán, Yandex sẽ tìm thấy bạn và trừng phạt bạn bằng thuật toán Minusinsk. Thuật toán này hạn chế việc xếp hạng các trang web có sử dụng các liên kết spam trong khoảng thời gian từ 1 đến vài tháng.

thuat toan minusinsk

Vậy cần phải làm gì?

Để tối ưu hóa thì cần làm những việc tương tự như với các máy tìm kiếm khác mà thôi:

 • Hãy cố gắng tìm kiếm các liên kết chất lượng mang lại lưu lượng cho site. Cái cách hợp lí và đáng tin nhất là tìm các liên kết từ các site có sự liên quan tới các niche của bạn.
 • Đừng có mua liên kết với hi vọng sẽ tăng thứ hạng vì cuối cùng chỉ có yếu tố hành vi người dùng sẽ quyết định giá trị liên kết của bạn.

8. Tính thân thiện với di động

Từ cuối 2015, Yandex đã gắn thẻ các site thân thiện với di động trên SERPs. Các site như vậy không có nhiều (chỉ khoảng 18%) nhưng nó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy rằng đã đến lúc phải nghĩ về tối ưu cho di động.

Vào tháng 2 năm 2016, Yandex cập nhật thuật toán tìm kiếm Vladivostok trong đó qui định rằng các web có tối ưu cho di động sẽ có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm trên di động.

không sử dụng popup

Và cũng vào năm 2016, Yandex phát hành Turbo pages một kĩ thuật tương tự như AMP của Google. Các trang Turbo này được đánh dấu bằng một tên lửa trong trang kết quả tìm kiếm cho di động.

tubo page yandex
Nguồn ảnh: https://webmaster.yandex.ru/blog/turbo-stranitsy-otkryty-dlya-vsekh

Bản chất của kỹ thuật này là các trang di động được lưu giữ trên server của Yandex cho phép tải nhanh như chớp (nhanh gấp 15 lần đối với kết nối 3G). Thêm vào đó khi site của bạn bị lỗi vì lí do nào đó, các trang Turbo sẽ vẫn tải.

Trang Turbo đã giải quyết vấn đề thoát trang trên site khi mà một trang cần hơn vài giây để tải. Kĩ thuật này giúp giảm tỉ thể thoát trang tới 30%. Điều tốt nhaatss cho webmaster là những trang này có thể bao gồm cả các quảng cáo.

Cũng có chút tò mò về việc Yandex đã làm thế nào để có thể đánh bại được sự độc quyền của Google trong lĩnh vực tìm kiếm trên di động tại thị trường Nga. Cách đây không lâu, người dùng Android (số lượng người dùng này chiếm tới 70% thị trường) không thấy dễ dàng khi thay đổi máy tìm kiếm mặc định là Google.

Tùy chọn mặc định của Android OS quá hạn chế và không vì lợi ích của khách hàng nên tình trạng này đã bị loại trừ bởi Dịch vụ chống độc quyền của Nga. Android đã phải thay đổi tùy chọn này để việc thay đổi máy tìm kiếm mặc định trở nên dễ dàng hơn. Màn hình lựa chọn bây giờ được yêu cầu thực hiện theo đúng luật:

chống độc quyền yandex
Nguồn ảnh: https://www.searchenginejournal.com/

Yêu cầu này đã ảnh hưởng tới số liệu thống kê của Yandex trên di động theo một cách rất tích cực từ 29 lên tới 44% trong vòng 1 năm!

anh huong tren yandex

Cần làm gì?

Tôi thực sự hi vọng rằng site của bạn có một phiên bản cho di động. Dù là máy tìm kiếm nào thì một phiên bản cho di động cũng đều cần thiết khi mà số lượng người dùng smartphone bùng nổ.

Khi nhắc tới Yandex, bạn có thể kiểm tra các trang trên di động để tìm kiếm lõi với sự trợ giúp của công cụ có trong Yandex Webmaster.

Bạn có thể thực hiện việc kiểm tra tương tự với Website Auditor. Khởi động công cụ này, chọn Content Analysis > Page Auditand chuyển qua các thẻ kĩ thuật. Chú ý tới phần Page usability (mobile)

toi uu mobile tren yandex

Lưu ý: Yandex có thể phạt site trên di động của bạn nếu để cỡ chữ quá nhỏ. Font 12px hoặc hơn được xem là thân thiện với di động.

Nếu bạn muốn trang của bạn trở thành trang turbo, hãy xem hướng dẫn của Yandex cũng như công cụ Debugger của Yandex.

9. Thời gian index

Chúng ta hoàn toàn quen với kết quả động trong tìm kiếm Google. Google là một tập đoàn lớn có lượng tài nguyên không ai có thể sánh bằng, cho phép Google index nội dung mới nhanh chóng. Nhưng với Yandex thì không vì ở đây banh sẽ thấy kết quả tìm kiếm tĩnh nhiều hơn.

Việc thu thập thông tin của Yandex được dựa trên việc ghé thăm các trang tĩnh 1 vài lần 1 tháng vả đối với các bài đăng trên blog là vài lần trong 1 ngày. Điều này có nghĩa bạn sẽ mất 1 khoảng thời gian để nội dung của mình được lập chỉ mục.

Vậy cần làm gì?

1) Hỗ trợ quá trình lập chỉ mục bằng cách cung cấp nội dung mới qua một XML sitemap trong Yandex Webmaster. Chú ý rằng có một số hạn chế gây ảnh hưởng tới cách tài liệu được index (ví dụ như đối với các file Flash)

2) Hãy kiên nhẫn và đừng từ bỏ quá sớm dù bạn chưa thấy kết quả nào cho chiến dịch SEO của bạn trên Yandex.

IV. Kết luận: Yandex và trí tuệ nhân tạo

Yandex vẫn đang nỗ lực để giải quyết vấn đề liên quan tới ý định tìm kiếm với độ chính xác cao bằng cách cải thiện thuật toán tìm kiếm. Vào năm 2016, họ phát hành bản cập nhật thuật toàn Palekh sử dụng các máy học để xử lý các truy vấn đuôi dài và tìm kiếm các trang liên quan dù thậm chí các trang đó không chứa các từ có trong truy vấn đó.

Tháng 8 năm 2017, họ cho ra đời một phiên bản mới của platform tìm kiếm được xây dựng dựa trên nền tảng cuả Palekh. Platform mang tên Korolyov – tên một thị trấn ở phía đông bắc Moscow và là trung tâm thăm dò không gian vũ trụ của Nga từ rất lâu.

Có 2 vấn đề chính được nâng cấp trong phiên bản này:

 • Sự phù hợp về ngữ nghĩa của một truy vấn đối với tất cả nội dung của một trang web (Palekh chỉ chú ý tới tiêu đề)
 • Cho thấy một lớn các trang – 200.000 trang cho mỗi truy vấn ( Palekh chỉ khoảng 150 trang cho mỗi truy vấn)

Korolyov là tốt hơn nhiều so với hệ thống RankBrain AI của Google. Giống như các nền tảng dựa trên trí tuệ nhân tạo hiện đại, Korolyov tự dạy nó cách xử lý dữ liệu mới.

Yandex cũng thông báo rằng dữ liệu từ Yandex.Toloka – một platform dành cho các nhà đánh giá tìm kiếm sẽ được đưa vào Yandex MatrixNet (thuật toán độc quyền của công ty), cùng với các phản hồi ẩn danh. Dữ liệu từ Toloka (đánh giá về nội dung site) được sử dụng cho các thuật toán máy học.

Bạn có thể đánh giá dựa vào các bằng chứng trên để thấy rằng, mặc dù rất giống với các máy tìm kiếm khác, Yandex vẫn là một mô hình thu nhỏ riêng biệt với nhưng đặc điểm sinh thái của riêng nó. Ngay khi bạn đi vào tìm hiểu bên trong nó, bạn sẽ phải chơi theo luật của nó. Tuy nhiên khi bạn biết tất cả về các đặc thù của nó, chiến dịch SEO cho Yandex của bạn chắc hẳn sẽ thành công.

Bạn có phải là một chuyên gia SEO Yandex không? Bạn có biết bất kì mẹo hay bí quyết SEO nào cho ngành kinh doanh của bạn trên Yandex không? Hãy chia sẻ bình luận nhé, tôi rất mong đợi những cuộc thảo luận. Đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhá. Xem thêm một số bài viết chất lượng ở mục cách SEO Onpage và nhiều Kiến thức SEO 2019 khác của Vietads.

À ngoài ra thì chúng tôi còn có các dịch vụ đi kèm khác như: dịch vụ SEO từ khoá, bán backlink chất lượng, thiết kế web chuyên nghiệp, dịch vụ cho thuê hosting, xây dựng pbn thuê và một số khoá học thuộc chương trình đào tạo SEO Hà Nội.

Nguồn tham khảo: https://www.link-assistant.com/ – Tác giả: Valerie Niechai – Được biên dịch lại bởi Việt Anh Trần.

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.