19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Jacob Baadsgaard đã xem xét lý do vì sao việc tìm kiếm từ khoá dựa trên ý định là một phần quan trọng trong tìm kiếm từ khóa và hướng dẫn sử dụng Google cho chiến thuật nghiên cứu từ khóa cho SEMSEO giúp bạn không lãng phí thời gian hay tiền bạc. .Khi nói đến quảng cáo tìm kiếm, dù là phải trả tiền hay miễn phí, thì từ khóa là quan trọng nhất. Hãy cùng Vietads tìm hiểu vấn đề này nhá.

tìm kiếm từ khoá dựa trên ý định

Tìm kiếm từ khóa tốt là then chốt dẫn đến mọi thành công của bất kỳ chiến dịch quảng cáo tìm kiếm nào, bởi vậy nó đòi hỏi phải đi đúng hướng ngay từ khi bắt đầu .

Tuy nhiên, tìm kiếm từ khóa tốt không chỉ là về số lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh, giá thầu được đề xuất hay bất kỳ số liệu nào khác mà bạn thấy trong một công cụ tìm kiếm từ khóa như Google Keyword planner.

Dù tất cả các chỉ số này đều hữu ích nhưng điểm quan trọng nhất của bất kỳ từ khóa nào đó là mục đích hoặc ý định đằng sau nó.

Từ góc độ dữ liệu, một từ khóa nhìn có thể hoàn toàn phù hợp, nhưng nếu hầu hết các nội dung tìm kiếm không liên quan đến việc kinh doanh của bạn thì những từ khóa đó có thể chỉ làm tốn thời gian và tiền bạn của bạn.

Không may là Google Keyword planner không cho bạn biết nhiều về mục đích của từ khóa. Nhưng không có nghĩa là bạn phải đoán. Google vẫn có thể chỉ cho bạn biết nhiều về mục đích đằng sau từ khóa, bạn chỉ cần phải biết nơi và cách thức để tìm nó.

Trong bài viết này chúng ta sẽ để cập đến lý do tại sao ý định là một phần quan trọng trong tìm kiếm từ khóa, làm thế nào để nhận biết ý định đằng sau từ khóa và cách sử dụng từ khoá theo ý định để hướng dẫn các bạn làm SEM (marketing trên công cụ tìm kiếm) và SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) từ khóa. 

Trước tiên, hãy nói đến ảnh hưởng của các mục đích đằng sau từ khóa đến các nỗ lực của bạn trong việc SEM và SEO.

Ảnh hưởng của Ý định đối với SEM

Cách dễ nhất để chứng minh tầm quan trọng của Ý định đối với marketing trên công cụ tìm kiếm đó là xem xét một ví dụ về marketing trên công cụ tìm kiếm.

Tại sao? Với SEM,  bạn trả tiền cho mỗi cái nhấp chuột, vì thế nếu bạn nhắm mục tiêu sai ý định, bạn có thể lãng phí rất nhiều tiền … một cách nhanh chóng.

Ví dụ, một trong những khách hàng của công ty tôi kinh doanh dịch vụ dịch thuật cho Doanh nghiệp (dịch tài liệu, giao dịch quốc tế,…..) Trong quá trình ban đầu chúng tôi kiểm tra tài khoản của họ, tôi nhận thấy có điều gì đó rất thú vị. Họ đang đầu tư rất nhiều vào từ khóa “dịch thuật”

Thoạt nhìn, từ khóa này có vẻ rất hợp lý. Công ty họ làm chủ yếu là về dịch thuật, do đó từ khóa “dịch thuật” có vẻ như là một từ không cần suy nghĩ quá nhiều, đặc biệt từ khóa đó nhận được hàng trăm triệu lượt tìm kiếm mỗi tháng.

tìm kiếm theo ý định trong sem

Không có gì ngạc nhiên khi việc đầu tư vào từ khóa “dịch thuật” đã mang lại cho họ rất nhiều cú nhấp chuột tương đương với số tiền chính xác là 150.000 USD, quả là khôn ngoan.

Sẽ rất tuyệt với nếu không kể đến một vấn đề nhỏ: những cú nhấp chuột đó không tạo nên doanh số bán hàng (từ khoá không mang tính chuyển đổi).

Mặc dù một thực tế là từ khóa này hay nhiều những từ khóa khác nhìn có vẻ liên quan đến việc kinh doanh của họ và có số lượng tìm kiếm rất lớn thì chiến dịch SEM của họ đã lãng phí quá nhiều tiền bạc. Ý định tìm kiếm từ khoá nhu cầu của khách hàng đằng sau từ khóa mà họ dùng là sai.

Đọc bài viết: Tối ưu hoá tìm kiếm cho SEO Voice search để tối ưu hoá tốt hơn cho di động.

Tuy từ khóa “dịch thuật” hoàn toàn phù hợp với việc kinh doanh của họ, nhưng phần lớn mọi người trực tuyến tìm kiếm từ khóa “dịch thuật” không phải là để tìm dịch vụ dịch thuật từ doanh nghiệp. Nói cách khác, từ khóa thì đúng nhưng ý định là sai, dẫn đến hệ quả là mất toi 150.000 USD.

Ảnh hưởng của Ý định đối với SEO

Ý định không chỉ là vấn đề của riêng SEM

Ví dụ, có một người nào đó trong công ty tôi gần đây đã viết về một đề tài về chiến thuật trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC). Đây là một chiến thuật táo bạo đã được sử dụng cho bộ phim kinh dị Freddie Krueger của Wes Craven, như một nền tảng để thảo luận về lý do tại sao các chiến thuật xây dựng thương hiệu PPC khác nhau lại hiệu quả như vậy.

Gần như qua 1 đêm, lưu lượng truy cập vào blog của chúng tôi đã tăng 497%. Đó là bước đột phá thực sự đầu tiên trong việc viết blog của chúng tôi.

Sẽ thật tuyệt ngoại trừ việc không có liên kết chuyển hướng trong bài.

Lưu lượng khách truy cập của chúng tôi đã không tìm thấy chúng tôi bởi người truy cập đã không tìm kiếm những thứ như “Thương hiệu PPC” hay “chiến thuật xây dựng Thương hiệu” mà họ chỉ tìm kiếm “chiến thuật Freddy Krueger”

Bằng cách nào đó, bài viết của chúng tôi đã đứng thứ nhất về chủ đề “chiến thuật Freddie Krueger”, và chúng tôi nhận được hàng trăm cú nhấp chuột một ngày từ những người hâm mộ của “kẻ giết người hàng loạt bằng dao”.

Nội dung của chúng tôi đã nhắm mục tiêu đúng từ khóa, tuy nhiên Ý định tìm kiếm đằng sau từ khóa của chúng tôi là sai, sai lầm hoàn toàn.

Lưu lượng truy cập kém là một tin xấu

Giờ đây, trước khi bạn cho rằng lưu lượng truy cập miễn phí là tốt cho nội dung của bạn ngay cả khi Ý định cho từ khoá là sai, hãy thử tìm kiếm “chiến thuật xây dựng Thương hiệu PPC” trên Google.

ý định

Nhìn xem chủ đề của công ty chúng tôi xếp hạng 1, nhưng đó không phải là chủ đề về Freddie Krueger của chúng tôi. Thậm chí sau hàng nghìn cú nhấp chuột, bài viết đó cũng không được xếp ở trang đầu tiên cho từ khóa mà chúng tôi tối ưu hóa. Thực tế nó không được hiển thị cho tìm kiếm này.

Thay vào đó, bài viết phù hợp với ý định đằng sau từ khóa “chiến thuật xây dựng thương hiệu PPC” lại  là bài viết được xếp hạng.

Tự hỏi tự sao? Bởi vì Google chỉ dành cho mục đích hiểu biết. Đối với các thuật toán của Google, một bài viết nhận được nhiều cú nhấp chuột từ những người tìm kiếm “chiến thuật Freddie Krueger” có lẽ không phù hợp với những người đang tìm kiếm “chiến thuật xây dựng Thương hiệu PPC” ngay cả khi đó là nội dung mà bài viết đề cập tới

Rõ ràng là chúng tôi đã không viết bài đó với từ khóa chủ định “chiến thuật Freddie Krueger” nhưng bài viết lại thu hút sự quan tâm của người hâm mộ “Nightmare on Elm Street”, vì vậy chúng tôi vô tình đã nhắm sai ý định và hoàn toàn bỏ lỡ đối tượng mục tiêu.

Dù là SEM hay SEO thì ý định đằng sau từ khóa cũng ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong việc tiếp thị của bạn. Điều này không có nghĩa là nội dung hay việc quảng cáo của bạn là không khôn ngoan. Nhưng nếu bạn muốn thành công trong việc tiếp thị tìm kiếm, bạn cần phải kết hợp một cách phù hợp giữa việc tiếp thị và ý định đằng sau từ khóa của bạn.

Tìm ra ý định

May mắn là bạn không cần phải đoán về ý định, Google sẽ giúp bạn được nhiều trong việc này.

Google tự hiểu được ý định của tìm kiếm. Nó đã đầu tư rất nhiều vào việc tạo ra các thuật toán có thể xác định được ý định đằng sau sự tìm kiếm và đưa ra kết quả mà bạn cần. Thay vì chọn các từ khóa nhìn có vẻ phù hợp và hy vọng đó là tốt nhất thì tại sao không dùng các thuật toán của Google để giúp ta xác định ý định đằng sau từ khóa?

Dấu hiệu cảnh báo

Để chỉ cho bạn cách hoạt động của tính năng này, hãy quay lại ví dụ về công ty dịch thuật và xem kết quả tìm kiếm cho  từ khóa “dịch thuật”:

cảnh báo ý định

Trước tiên, trên thực tế kết quả đầu tiên mà widget Google Translate hiển thị sẽ là một cờ đỏ lớn.

Nếu nhiều người gõ “dịch” khi họ muốn dịch nhanh một từ hay cụm từ mà Google tạo ra một widget chuyên dụng  để đáp ứng cho nhu cầu đó thì từ khóa đó có lẽ không phù hợp cho một công ty dịch thuật B2B nên nhắm tới.

Ngay cả khi chúng ta bỏ qua widget này, cũng không có bất cứ kết quả ở trang đầu tiên nào liên quan đến bất kỳ nội dung gì về dịch thuật doanh nghiệp. Tương tự với trang kết quả thứ hai.

Trên thực tế, các dịch vụ dịch thuật thuộc bất kỳ loại nào đều không hiển thị cho đến trang thứ ba, và các dịch vụ dịch thuật này chỉ dành cho cá nhân, chứ không phải các doanh nghiệp.

 

Dấu hiệu cảnh báo

Giờ đây thì tôi không nói Google là hoàn hảo trong việc dự đoán hoặc diễn giải ý định, nhưng dựa trên các kết quả mà Google hiển thị ở đây và 450 triệu lần khác mỗi tháng, tôi cược rằng hầu như không ai gõ “dịch thuật” lại đang tìm kiếm một công ty dịch thuật cả.

Chỉ báo tích cực

Mặt khác, chúng ta hãy xem chúng ta được gì nếu tìm kiếm từ khóa“dịch thuật doanh nghiệp”.

Dấu hiệu cảnh báo

Trước hết, không giống với từ khóa “dịch thuật”, đầu tiên bạn sẽ thấy những quảng cáo khi tìm kiếm từ khóa này. Nếu bạn đang nghĩ đến việc chạy quảng cáo SEM đó thực sự là một suy nghĩ đúng đắn. Điều đó có nghĩa là bạn đã có sự cạnh tranh, nhưng nó cũng đồng nghĩa là các công ty khác cũng nghĩ rằng ý định đủ tốt để tự chạy quảng cáo trên từ khóa.

Nhưng hãy xem Google nghĩ gì về những người tìm kiếm từ khóa “dịch thuật Doanh nghiệp” là việc của sau này. Dưới đây là các kết quả tìm kiếm miễn phí:

Từ khóa “dịch thuật doanh nghiệp” có thể hàm ý rất nhiều ý định khác nhau, từ mục đích giáo dục (dịch thuật doanh nghiệp là gì?) cho đến mong muốn thực sự hiểu được từ “dịch thuật” có nghĩa là gì trong một thứ ngôn ngữ khác.

Tuy nhiên từ các danh sách này, có vẻ như Google cho rằng những người tìm kiếm “dịch thuật Doanh nghiệp” đang tìm kiếm dịch vụ của một công ty dịch thuật. Đây có vẻ là một mục đích tốt cho việc nhắm mục tiêu.

Tất nhiên số lượng tìm kiếm hàng tháng của từ khóa “dịch thuật doanh nghiệp” thấp hơn số lượng tìm kiếm của từ khóa “dịch thuật”, nhưng 100 cuộc trò chuyện 1 tháng  sẽ tốt hơn t triệu cú nhấp chuột 1 tháng, đặc biệt là khi bạn phải trả tiền cho những cú nhấp chuột đó.

Ngoài ra, nếu bạn thực sự muốn mở rộng tầm mắt, hãy nhìn vào bản báo cáo tìm kiếm của mình và thử nhập các tìm kiếm mà quảng cáo của bạn đang chạy. Quảng cáo của bạn có thể chỉ được hiển thị ở những nơi không mong đợi nhất.

SEM và SEO: nhắm mục tiêu đúng ý định

Theo kinh nghiệm của tôi, khi kiểm tra trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) cho một từ khóa tưởng chừng như đơn giản thì rất nhiều người tiếp thị tìm kiếm, đặc biệt là những người tiếp thị tìm kiếm có trả tiền, sẽ không bao giờ bận tâm xem những gì Google nghĩ có nội dung liên quan đến từ khóa

Điều đó thật không may, bởi vì tầm nhìn sâu sắc của Google có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc  cho những từ khóa sai

Tuy nhiên, tùy thuộc vào việc bạn đang cố gắng chọn đúng từ khóa cho chiến dịch SEM hay SEO, thì một ý định “đúng đắn” cũng có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi chọn lựa từ khóa để SEM và SEO:

  • Từ khóa cho SEM: Từ khóa để SEM (Search engine marketing) thì rất tốn kém. Mỗi cú nhấp chuột là bạn bị mất tiền, vì thế nếu bạn định nhắm mục tiêu từ khóa cho chiến dịch SEM của mình, bạn cần nhắm mục tiêu từ khóa có mục đích mua cao. Cho nên, nếu không có kết quả tìm kiếm trang đầu tiên nào của một từ khóa tiềm năng cho biết mục đích mua (trang chủ của trang bán hàng hoặc tranh web hướng đến khách hàng tiềm năng, trang sản phẩm, trang dịch vụ,….) vậy thì đó có thể không phải là từ khóa chuẩn cho việc SEM. Dù cho một từ khóa nhìn có vẻ chuẩn thì một SERP với đầy các liên kết đến diễn đàn, trang câu hỏi và câu trả lời (Q&A), bài đăng trên blog, Wikipedia hay các trang thông tin khác cũng không đáng để chi tiền. Những người chỉ đang muốn thu thập thông tin thường chưa muốn mua hàng ngay, vì vậy sẽ là lãng phí tiền cho những lần chi trả để họ truy cập vào web hay trang đích của bạn. Tuy nhiên nếu SERP có nhiều liên kết đến Doanh nghiệp, đặc biệt là các đối thủ, thì SEM cũng là một giải pháp tốt cho việc kinh doanh của bạn.
  • Từ khóa để SEO: Từ khóa để SEO nói một cách khác thì khá rẻ. Miễn là mục đích của sự tìm kiếm có liên quan đến việc kinh doanh của bạn thì từ khóa để SEO không cần phải có mục đích đặc biệt cao để sinh lợi. Điều đó là quan trọng, bởi việc xếp hạng tự nhiên của các từ khóa có mục đích cao thường khó khăn và tốn thời gian hơn. Với từ khóa để SEO, bạn nên nhắm mục tiêu vào những từ khóa có phạm vi tìm hiếm rộng thể hiện được những sản phẩm mà bạn kinh Doanh (bán tủ lạnh 150 lít cũ tại hà nội…v….v). Ngay cả khi những từ khóa này chưa dẫn đến việc mua hàng ngay lập tức thì chúng cũng giúp bạn quảng bá và xây dựng được Thương hiệu của mình đến những người quan tâm. Do đó, nếu bạn nhập một từ khóa tiềm năng và thấy rất nhiều bài đăng blog, trang hỏi và đáp hay diễn đàn thảo luận về những chủ đề liên quan trực tiếp đến việc kinh doanh chính của bạn thì bạn đã tìm được đúng từ khóa rồi đấy.

Tạo nội dung xoay quanh từ khóa đó sẽ dẫn bạn đến đúng đối tượng quan tâm và nâng cao việc xếp hạng tự nhiên cho các từ khóa có mục đích bán hàng cao. Vì vậy nó sẽ là 1 hành động khôn ngoan khi tìm đúng từ khoá tìm kiếm theo ý định.

Kết luận:

Dù bạn đang cố gắng lựa chọn từ khóa cho SEM hay SEO hay cả hai, chìa khóa dẫn đến thành công của việc tiếp thị tìm kiếm là lựa chọn từ khóa với mục đích tìm kiếm chính xác sản phẩm, dịch vụ đối với người dùng. Bất kể số lượng tìm kiếm một từ khóa là bao nhiêu, nếu những tìm kiếm đó không liên quan đến việc kinh Doanh của bạn thì chúng là việc làm khiến bạn tốn thời gian và tiền của.

May mắn là bạn không phải tự đoán tại sao mọi người sử dụng các từ khóa nhất định cho việc tìm kiếm của họ. Bằng cách tự mình thực hiện các tìm kiếm đó và xem xét kỹ các kết quả, bạn có thể sử dụng các thuật toán của Google nắm được mục đích chung đằng sau một từ khóa nhất định khi khách hàng tìm kiếm.

Bạn nghĩ gì về bài viết này? Hãy chia sẻ trong phần bình luận! Đừng ngại ngần chia sẻ bài viết này cho người khác nếu bạn thấy hay và bổ ích.

Có thể bạn cần: Dịch vụ SEO websiteCông ty thiết kế website, Dịch vụ chạy quảng cáoDịch vụ backlink giá rẻ, Dịch vụ làm pbnDịch vụ cloud vps.

Nếu copy về website vui lòng dẫn nguồn http://vietadsonline.com/ để thể hiện sự tôn trọng chất xám của người khác, xin cảm ơn.

Tham khảo thêm bài viết hữu ích tại: Kiến Thức SEO 2018

Nguồn tại: https://searchengineland.com/ – Author: Jacob Baadsgaard – Edit by Việt anh trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.