19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Trích dẫn nổi bật của Google (Google’s Featured Snippets) có sức mạnh đáng ngạc nhiên. Chúng ta đang thấy sự xuất hiện của nhiều trích dẫn hơn trước đây cho nhiều truy vấn. Và bạn cần những đoạn trích dẫn này. Hãy cùng Vietads tìm hiểu cách SEO website lên top 0 Google nhé.

Chúng ta biết tới tầm quan trọng của các Trích dẫn nổi bật (Google’s Featured Snippets) là nhờ vào những bài phân tích và thuyết trình tuyệt vời của những bộ óc siêu việt trong lĩnh vực này. Có thể kể đến những cái tên như Glenn Gabe (bạn có thể đọc các bài viết của ông ấy như Sức mạnh của đoạn trích dẫn của Google xuất bản năm 2016, và Một nghiên cứu tình huống về các đoạn trích dẫn – đồng thời cũng cần thêm một lời cảm ơn to lớn tới Glenn đã giúp tôi trả lời được những câu hỏi quan trọng tôi đặt ra khi thực hiện viết bài phân tích này), cũng như cảm ơn tới Peter Meyers (tác giả bài viết: Xếp hạng vị trí số 0: những câu trả lời cho SEO) và cuối cùng cảm ơn tới Rob Bucci ( tác giả bài viết Làm sao để có thêm nhiều Trích dẫn nổi bật).

cách seo website lên top 0

Nhưng sau khi tham khảo tất cả mọi thứ tôi có thể tìm thấy đề cập tới Trích dẫn nổi bật, một câu hỏi lớn vẫn chưa có câu trả lời: Làm thế nào để có được những thứ chết tiệt này?

Tất cả điều này đưa chúng tôi tới thử nghiệm của ngày hôm nay cho câu hỏi: Làm thế nào để thuật toán của Google chọn trích dẫn nổi bật một cách chính xác (SEO top 0 google).

Rõ ràng, Google không lựa chọn một cách thủ công. Đó là một thuật toán

Vậy điều gì đã làm cho thuật toán Google đưa ra lựa chọn cho vị trí TOP 0 của 1 website?

Ví dụ: nếu có 2 domain đều có kết quả tìm kiếm tốt và có thể trích dẫn, vậy thì làm sao Google đưa ra chọn lựa giữa 2 domain đó? Hãy lấy một ví dụ:

cach seo top 0

Tại sao Wordstream (đang ở vị trí thứ 4) lại có được trích dẫn top 0 thay vì Moz (đang ở vị trí số 1 và 2) hoặc Search Engine Watch (vị trí thứ 3) trong bảng kết quả tìm kiếm cho từ khóa [xây dựng liên kết là gi]?

Có thể bạn quan tâm: 7 Kỹ thuật xây dựng back link tối ưu nhất cho chiến dịch SEO

Chúng ta biết gì về trích dẫn nổi bật?

Trước khi đi sâu vào những gì mà chúng ta chưa khám phá ra, hãy cùng nhau tóm tắt lại cái mà chúng ta đã biết

Chúng ta đều biết các đoạn Trích dẫn này giống như là những chú kì lân, chúng xuất hiện trong đủ hình dáng và kích thước. Nội dung của bạn phải mang tới câu trả lời ở định dạng đúng, định dạng này tùy thuộc vào thông số kĩ thuật của trong thuật toán của Google. Đoạn trích dẫn có thể là:

 • Văn bản.
 • Danh sách (được yêu cầu hoặc không được yêu cầu)
 • Hình ảnh.
 • Biểu đồ
 • Bảng biểu.
 • Biểu đồ tri thức.

Chúng ta cũng biết rằng bất kì website nào cũng có thể có nội dung được sử dụng làm trích dẫn. Thương hiệu lớn, sites lớn cũng không có lợi thế hơn các thương hiệu nhỏ, website nhỏ.

Cuối cùng, chúng ta cũng biết khi nội dung được lựa chọn làm đoạn Trích dẫn nổi bật, website của chúng ta sẽ có nhiều lợi thế lớn:

 • Nhiều lưu lượng truy cập hơn.
 • Khả năng hiển thị trong Google’s SERPs nhiều hơn.
 • Site có thêm được uy tín, tín nhiệm.

Đó chính là cái mà bạn cần biết về Trích dẫn nổi bật (Google Featured Snippets). Giờ thì hãy cùng tìm hiểu về những cái chúng ta chưa biết nhé

Khuyến cáo quan trọng

Các đoạn Trích dẫn đặt ra một vài vấn đề thật sự khó để mà phân tích.

Ví dụ, những đoạn Trích dẫn thật khó tính. Bạn có thể thực hiện một truy vấn và thấy Trích dẫn ngay lập tức. Nhưng thi thoảng khi bạn thực hiện tìm kiếm chính xác nội dung ấy chỉ một giờ sau đó lại chẳng thấy đoạn trích đó nữa.

Một ví dụ khác, chúng ta đang làm việc với lượng dữ liệu bị giới hạn. Chúng ta bị giới hạn chỉ được phân tích những đoạn Trích dẫn mà chúng ta có mà thôi.

Cuối cùng, các đoạn trích dẫn tác động tới CTR (tỷ lệ nhấp chuột) tự nhiên. Ví dụ, một vài trích dẫn sẽ làm tăng CTR trên site của bạn, nếu bạn được xếp hạng ở vị trí thứ 4 nhưng bạn có Trích dẫn. Nhưng lúc khác, thì một trích dẫn thực tế lại làm giảm tỉ lệ nhấp chuột trong trang bởi vì người tìm kiếm đã có được câu trả lời cho họ, chẳng cần nhấp chuột vào làm gì.

Google không hỗ trợ gì nhiều. Gabe đã hỏi Gary Illyes – phát ngôn viên của Google về SEO PR và nhận được một câu trả lời hài hước khó chịu:

hướng dẫn seo top 0 google

Glenn Gabe: Tôi đã thấy vấn đề này từ khi bài viết được post lên một tháng trước. Rất lạ. Có bất kì lí do giải thích cho việc này không?

Gary: suy đoán: người ngoài hành tinh cổ đại chăng? Hoặc chúng tôi thấy nhiều dấu hiện quyết định cái gì nên được nổi bật.

Giả thuyết 1: Các trích dẫn được nổi bật không chỉ nhờ vào riêng các nhân tố xếp hạng tìm kiếm tự nhiên

Điều này cơ bản là rất dễ để chứng minh

Theo số liệu của Gabe, vị trí xếp hạng có vai trò nào đó trong việc liệu bạn có được chọn làm trích dẫn hay không. Mỗi trích dẫn riêng lẻ được lấy ra từ một trang đủ chất lượng để đứng trong top 10 tìm kiếm không mất phí.

Tuy nhiên nếu bạn nhìn vào dữ liệu của Bucci thì anh ấy lại phát hiện ra rằng Google đã lựa chọn trích dẫn từ nội dung được xếp hạng trên trang thứ 2 của kết quả tìm kiếm Google.

Tôi còn tìm thấy vài thứ khó tin hơn chút khi tôi mở một báo cáo về các trích dẫn – 981 trích dẫn cả thảy cho riêng website của tôi. Nhìn xem này:

seo top 0 website

 • Khoảng 70% thời gian, Google lấy trích dẫn từ trang ở vị trí 1 – 3
 • Khoảng 30% còn lại thì trích dẫn có nguồn là từ trang ở vị trí số 4 cho tới tận 71 (wow)

Nếu thuật toán của Google chỉ dựa trên các yếu tố xếp hạng truyền thống (từ khóa và liên kết) thì Google đơn giản sẽ chỉ lựa chọn một đoạn nội dung có thể trích dẫn được từ những phần nội dung được xếp hạng cao. Google sẽ không bao giờ phải chuyển xuống tận page 2 hoặc sâu hơn nữa (như trang 8 chẳng hạn) để trích dẫn khi mà có thể chọn được những đoạn trích định dạng đẹp từ những trang có vị trí xếp hạng cao hơn.

Rõ ràng, điều này là không xảy ra. Phải có một điều gì khác đang diễn ra ở đây. Nhưng nó là cái gì?

Giả thuyết 2: việc đặt nội dung của bạn trong một định dạng có thể trích dẫn rất quan trọng (nhưng không phải là tất cả)

Liệu đó có phải là một câu trả lời rõ ràng nhất, ngắn gọn và toàn diện? Chúng ta biết là Google đang tìm kiếm thứ gì đó có thể trích dẫn được.

seo top 0

Để được trích dẫn, nội dung của bạn nên chỉ giới hạn trong khoảng 40-50 từ, dựa trên phân tích của SEMRush

Không nghi ngờ gì nữa, định dạng là vấn để đối với thuật toán của Google. Nội dung của bạn cần phải có định dạng đúng để có thể được chọn làm trích dẫn.

Nhưng một lần nữa, chúng ta quay trở lại với cùng một câu hỏi. Google lựa chọn nội dung đủ điều kiện trích dẫn từ những trang khác nhau như thế nào?

Giả thuyết 3: Số lần tương tác dường như có vai trò trong việc lựa chọn trích dẫn

Để khám phá xem cái gì đang xảy ra, tôi đã xem xét các phân tích ngoài lề (thường thì cách tốt nhất để phá vỡ một thuật toán là xem xét những tình huống ngoài lề bất thường)

Hãy nhìn vài một ví dụ với từ khóa truy vấn: [how to get more Bing Rewards Points].

hướng dẫn seo top 0

Trang được khoanh đỏ được sử dụng như một trích dẫn cho mọi loại truy vấn liên quan tới “getting bing rewards points”, và trang này đang ở vị trí thứ 10. Điên rồ ở chỗ, xếp hạng trang này đứng sau trang chính thức của Bing và tất cả các video hướng dẫn và diễn đàn thảo luận về vấn đề này.

Làm thế quái nào điều này có thể xảy ra?

Ồ, khi tôi kiểm tra trang này trên Search Console, tôi thấy rằng nó có một tỉ lệ nhấp trên trang cao một cách bất thường, 21.43%, mặc dù vị trí trung bình chỉ là 10.

huong dan seo top 0

Tỉ lệ nhấp trên trang cao hơn 10 lần so với cái mà bạn hi vọng để thấy khi trang ở vị trí này.

Một điều khác mà tôi nhận thấy là trang này có tỉ lệ tương tác đáng chú ý. Thời gian ở lại trang (tỉ lệ thuận với thời gian dừng) thật ngạc nhiên là 14 phút 13 giây.

PHUONG PHAP SEO TOP 0

Thời gian ở lại trên trang cao hơn trung bình gần 3 lần!

Lưu ý: đây là chỉ là một ví dụ đơn giản. Tôi đã thử nghiệm điều này với hơn 50 trang (không may tôi bị hạn chế về dữ liệu ở đây bởi vì tôi đang tìm kiếm chỉ các trang có xếp hạng thấp nhưng lại có được trích dẫn)

Điều mà tôi phát hiện ra là time on site tương đối cho các trang ở vị trí thấp trên SERP cao hơn thời gian on page của các site trung bình một cách khó tin.

seo top 0 google

Về cơ bản, tôi nghĩ cái đang diễn ra có thể giống thế này:

seo website len top 0 google

Thực tế hỗ trợ 1: Marissa Mayer nói rằng thuật toán hoạt động theo cách này

Bổ sung vào giả thuyết này, có thêm vài lí do để lí giải tại sao tôi nghĩ tỉ lệ tương tác có vai trò then chốt trong thuật toán trích dẫn nổi bật của Google. Những ví dụ chỉ ra rằng Google có niềm tin lâu dài vào việc tỉ lệ tương tác tốt sẽ phản ánh chất lượng nội dung tốt.

Liệu rằng trước đây có bí mật nào quan trọng đối với câu chuyện mà chúng ta đang nói tới không? Hãy xem nào

Trước hết, chúng ta sẽ quay trở lại năm 2007,trong một cuộc phỏng vấn với Marissa Mayer thảo luận về OneBoxe và làm thế nào để các tính năng như tin tức, bản đồ, sản phẩm sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm không mất phí trong OneBox dựa trên tỉ lệ nhấp trang:

“Chúng tôi giữ các tính năng này với kì vọng vào một tỉ lệ nhấp trang cao và nếu không đạt được tỉ lệ đó thì OneBox sẽ tắt trên truy vấn đó. Chúng tôi có một hệ thống tự động để xem tỷ lệ nhấp trên mỗi trang của OneBox trên mỗi truy vấn. Vì thế có thể xảy ra tình trạng, tin tức ngày hôm nay về Bush có tỉ lệ tương tác cao nhưng với cụm từ khác thì nó lại không tương tác tốt, cuối cùng nó bị tắt vì không đạt đủ tỉ lệ nhấp. Chúng tôi đang ủy quyền cho nó theo cái cách có thể mở rộng và thực hiện những vấn đề liên quan”.

Bài viết nên đọc: Tìm kiếm từ khóa dựa trên ý định (intent keywords)

Thực tế hỗ trợ 2: Google sử dụng cùng một thuật toán trong tìm kiếm có trả phí một vài năm trước đây.

Ok, giờ hãy quay trở lại năm 2008 nhé – khi mà Google vẫn hiển thị các quảng cáo Adword ở thanh bên phải (không may, vì thanh quảng cáo bên phải đã bị hủy, chẳng có gì ở thanh bên phải này cả, tất cả quảng cáo giờ hiện thị ở phía trên các tìm kiếm không mất phí)

Google sẽ hỗ trợ 3 quảng cáo xuất hiện phía trên các quảng cáo không mất phí. Làm thế nào để Google quyết định được cái quảng cáo mất phí nào sẽ được ở 3 vị trí đó?

Đây là cái mà Google tiết lộ trong một bài viết trên blog về Adwords có tựa đề “Cải thiện chất lượng quảng cáo”:

“Để được hiển thị phía trên kết quả tìm kiếm không mất phí, quảng cáo phải đạt được chuẩn chất lượng nhất định. Trước đây, nếu quảng cáo với xếp hạng quảng cáo cao nhất, nhưng không đáp ứng được về chuẩn chất lượng, chúng tôi có thể không hiển thị bất kì quảng nào ở phía trên kết quả tìm kiếm không mất phí. Với lần cập nhật này, chúng tôi cho phép một quảng cáo đạt chất lượng xuất hiện ở vị trí phía trên kết quả tìm kiếm tự nhiên thậm chí là nếu cần phải bỏ qua các quảng cáo khác. Ví dụ, giả sử quảng cáo ở vị trí số 1 bên phải trang không có điểm chất lượng đủ cao để xuất hiện ở phía trên các kết quả tìm kiếm không mất phí, nhưng quảng cáo ở vị trí thứ 2 thì lại đạt chuẩn chất lượng. Giờ đây quảng cáo ở vị trí thứ 2 này sẽ vượt qua quảng cáo ở vị trí thứ nhất để xuất hiện ở vị trí bên trên các kết quả tìm kiếm không mất phí. Thay đổi này cho thấy rằng chất lượng đóng vai trò lớn hơn trong việc quyết định hiển thị quảng cáo ở những vị trí nổi bật.

Bài viết nên lưu ý: Hướng dẫn về dữ liệu có cấu trúc trong SEO cho người mới

Vấn đề quan trọng cần biết ở đây là tỷ lệ nhấp trên trang quan trọng tới mức nào trong công thức đánh giá chất lượng. Cho tới nay, tỷ lệ nhấp trên trang vẫn có ảnh hưởng lớn nhất trên thang điểm đánh giá chất lượng.

Ở đây, chúng tôi  có người phát ngôn cả về tìm kiếm tự nhiên và hệ thống quảng cáo của chính Google đang cho chúng tôi biết rằng tỉ lệ nhấp trên trang có vai trò quan trọng hỗ trợ Google đảm bảo một phần nội dung hoặc một quảng cáo có chất lượng cao được xuất hiện ở vị trí nổi bật và có giá trị ở phía trên các kết quả tìm kiếm không mất phí.

Đó là tại sao tôi đặc biệt tin rằng với các đoạn trích dẫn nổi bật, Google cũng thực hiện theo cách này – dựa vào tỉ lệ nhấp trên trang và tỷ lệ tương tác là yếu tố quyết định để lựa chọn.

Điều này có nghĩa là gì?

Các trích dẫn nổi bật đặt ra cho chúng ta một lí do khác để tập trung và tỉ lệ tương tác. Năm nay chúng tôi cũng đã nói về tỷ lệ tương tác:

 • Ảnh hưởng  tỷ lệ chuyển đổi
 • Tác động tới tiếp cận bài đăng truyền thông trả phí và không mất phí  
 • Tác động tới việc xếp hạng

Bất kì những tác động được liệt kê bên trên cũng là lí do để bạn tập trung vào cải thiện CTR trên trang của mình. Nhưng hãy khoan, còn điều này nữa: tôi tin tỉ lệ tương tác cũng tác động tới việc google lựa chọn trích dẫn nổi bật.

Thế nên, ngoài việc định dạng bản sao trên trang để đáp ứng yêu cầu về trích dẫn, hãy làm theo những hướng dẫn để cải thiện CTR và thời gian ở lại trang.

Cần thêm dữ liệu

Một vấn đề khó trong việc nghiên cứu và phân tích trích dẫn nổi bật là chúng ta bị giới hạn dữ liệu. Bạn cần có nhiều trích dẫn và tiếp cận được với dữ liệu CTR (chỉ các webmaster cá nhân mới có chúng). Bạn không thể thu thập 1 site để tìm ra tỉ lệ tương tác của chúng.

Tại sao chúng ta không tập trung lại ở đây và phá vỡ điều này cùng nhau?

Bạn có các trích dẫn nổi bật? Tỉ lệ tương tác của site như thế nào dựa trên dữ liệu về CTR từ Search Console và time on site từ Google Analytics để có được trích dẫn đó? Bạn có thấy mẫu lựa chọn nào không? Hãy chia sẻ trải nghiệm của mình trong phần bình luận với Vietads nhé. Nếu thấy bài viết hay đừng ngần ngại chia sẻ và nhớ ghi nguồn http://vietadsonline.com/ để thể hiện sự tôn trọng tác giả. Tham khảo thêm các bài viết hay tại mục Kiến thức SEO.

Tham khảo thêm: khoá học seo cơ bản, khoá học link building gsa và các khoá học khác tại chương trình Đào tạo SEO

Nguồn tại: https://moz.com/ Author: Larry Kim – Edit by:  Việt Anh trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.