19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Khởi động một blog thật dễ dàng, thậm chí viết bài đăng đầu tiên cũng thật đơn giản và thú vị. Nhưng để trở thành một blogger thành công bạn phải cần những gì? Và nếu bạn đã nhận được lưu lượng truy cập, làm cách nào để phát triển hơn và bảo vệ trang web của bạn khỏi những hình phạt, khỏi sự tụt hạng đột ngột, khỏi SEO tiêu cực,…?

Khoảng một tháng trước, hàng triệu blogger và quản trị viên website trên toàn thế giới đã gặp phải một bản cập nhật khác của Google (được gọi là “cập nhật Medic” của Barry Schwartz). Như bạn có thể tưởng tượng, đại diện của Google không sẵn sàng đi sâu vào chi tiết và giải thích tại sao một số trang web bị tấn công thực sự gặp khó khăn, trong khi những trang khác đã được chuyển lên đầu (“không có gì cần sửa” họ đã nói như vậy). Vậy bạn sẽ làm gì để bảo vệ an toàn cho blog của mình?

Bạn cần một nội dung nhất quán và một chiến lược SEO cho blog của mình, lúc này bạn nên nghĩ đến việc đi học 1 khoá học SEO cơ bản nào đó.

Nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà tốt, bạn sẽ chọn mua những khối đá rẻ nhất và ráp nối chúng một cách ngẫu nhiên để có thể hoàn thành càng sớm càng tốt? Hay bạn sẽ lên kế hoạch xây dựng từng bước và theo dõi các nguyên liệu được sử dụng? Hãy coi blog/trang web của bạn cũng giống như ngôi nhà mà bạn đang sống vậy, nó sẽ không hề hấn gì dù cho cơn bão có cố gắng đánh sập nó.

tối ưu bài viết cho người dùng và google

Trong bài viết ngày hôm nay, Vietads muốn tập trung vào các nguyên tắc cơ bản của SEO và marketing online cho các blogger. Tôi muốn chỉ cho bạn cách mà bạn có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho blog của mình, làm cho nó được tối ưu hóa cho người dùng và các công cụ tìm kiếm, và bảo vệ nó khỏi các hình phạt.

Ở cuối bài viết này, bạn sẽ thấy danh sách bằng PDF cho người mới bắt đầu, vì vậy bạn sẽ cần phải bắt tay vào thực hiện ngay sau khi đọc xong!

Khắc phục các sự cố kỹ thuật và cải thiện tốc độ tải trang

Nếu bạn chỉ có thể làm một việc cho blog của mình, đó chính là nó cần được tối ưu hóa tại chỗ. Nếu trang web của bạn không thể được thu thập thông tin, nếu nó mất nhiều thời gian để tải hoặc nếu nó không thể xem được trên thiết bị di động, thì nội dung thú vị của bạn sẽ không có bất kỳ cơ hội nào thu hút được sự chú ý của độc giả.

Để kiểm tra xem blog của bạn “khỏe mạnh” như thế nào thì từ quan điểm kỹ thuật, bạn có thể quét nó bằng một công cụ như WebSite Auditor.

SEOBLOG AUDITSITE

Ngay cả khi bạn không hiểu biết về công nghệ và SEO, hãy cố gắng dành thời gian để tìm hiểu các vấn đề xuất hiện trên trang web của bạn và khắc phục những vấn đề quan trọng. Điều này là rất cần thiết.

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu kiểm tra các yếu tố sau:

 • Kiểm tra các nguồn bị hạn chế lập chỉ mục

Nếu một số trang trên blog của bạn bị chặn lập chỉ mục, mọi người sẽ không thể nhìn thấy chúng trên kết quả tìm kiếm. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nội dung quan trọng luôn được lập chỉ mục.

 • Sửa các liên kết bị hỏng và các chuyển hướng xấu

Một vài liên kết hỏng ở đây hay ở đó không phải là rắc rối lớn cho blog của bạn, nhưng nếu một trang web có hàng trăm liên kết hỏng, có thể kết luận rằng nội dung chưa được cập nhật trong một thời gian khá dài. Các công cụ tìm kiếm không ưu tiên các trang web đã lỗi thời và bị bỏ bê.

Ngoài ra, hãy kiểm tra danh sách các trang được chuyển hướng và sửa các chuỗi chuyển hướng dài (các trang có 2 chuyển hướng trở lên) – chúng có thể ảnh hưởng xấu đến việc lập chỉ mục nội dung blog của bạn.

 • Tối ưu hóa blog để cải thiện tốc độ tải

Tốc độ trang được biết đến là một yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm và vì một lý do – nó ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng, một thứ khiến Google phát điên. Vì vậy, tại sao xếp hạng của bạn gặp rủi ro và bỏ qua hiệu suất của trang web?

Các cuộc kiểm tra của chúng tôi xác nhận rằng tốc độ trang đóng một vai trò rất lớn trong các biến động xếp hạng, vì vậy bạn nên làm theo lời khuyên của Google (và họ không cung cấp cho chúng ta nhiều lời khuyên đúng không?) bằng cách:

 • Tránh chuyển hướng trang đích
 • Cho phép nén
 • Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ
 • Tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt
 • Giảm thiểu tài nguyên
 • Tối ưu hóa hình ảnh
 • Tối ưu hóa phân phối CSS
 • Ưu tiên nội dung hiển thị
 • Xóa JavaScript chặn hiển thị

Và bởi vì đối thủ cạnh tranh của bạn cũng sẽ tối ưu hóa hiệu suất trang web của họ, bạn sẽ cần phải theo dõi và điều chỉnh blog của mình thường xuyên.

 • Kiểm tra các vấn đề liên quan đến cấu trúc trên blog

Nếu bạn chuyển sang tab Visualization trong WebSite Auditor, bạn sẽ thấy bảng minh họa đồ họa về link nội bộ của blog của mình:

seoblog

Tại đây bạn có thể xem nhanh cấu trúc website của mình, kiểm tra các liên kết nội bộ và phân tích độ sâu của nhấp chuột.

Trong một trong các hangouts của Google Webmaster Central, John Mueller đã tiết lộ rằng số lượng dấu gạch chéo trong URL không quan trọng. Vấn đề là cần bao nhiêu nhấp chuột để truy cập tới một trang từ trang chủ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các bài đăng quan trọng nhất của bạn không quá 2 lần nhấp chuột từ trang chủ của blog.

Việc hiển thị này cũng sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho cấu trúc blog của mình bằng cách sử dụng các cụm chủ đề. Mô hình cụm chủ đề bao gồm một trang “trụ cột” trung tâm duy nhất liên kết với nhiều mục của nội dung cụm mà tất cả lần lượt liên kết ngược lại trang trụ cột chính.

seo blogs

Nếu bạn quyết định sử dụng hệ thống này, bạn cần phải chọn chủ đề cụ thể, nội dung trụ cột của bạn (và nó cũng sẽ là một trong những trang đích quan trọng hàng đầu của bạn), và xoay quanh nó là các bài đăng có liên quan (nội dung cụm). Nội dung trụ cột và nội dung cụm được kết nối thông qua các siêu liên kết. Và sẽ thật tuyệt nếu bạn tạo nội dung cụm bằng cách sử dụng các định dạng khác nhau, chẳng hạn như bài hướng dẫn, bài đánh giá bằng video, hội thảo trên web, câu chuyện bằng hình ảnh, nội dung có thể tải xuống,…

 • Thiết lập blog thân thiện với thiết bị di động

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo rằng blog của bạn đáp ứng các kích thước và hình dạng màn hình khác nhau. Một lần nữa, điều này có ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, thứ hạng tìm kiếm và lưu lượng truy cập của bạn.

blog thân thiện với di động

Tất nhiên vẫn còn nhiều nữa những phương pháp SEO kỹ thuật, nhưng nếu bạn  thực hiện sửa chữa 5 yếu tố này, nó sẽ là một nền tảng rất vững chắc cho việc tối ưu hóa.

Đọc ngay bài viết: 4 bước để tối ưu hóa trên bất kỳ thiết bị nào 

Đưa ra ý tưởng, đặt mục tiêu và nghiên cứu từ khóa

Giờ đây chúng ta biết bài đăng blog của chúng ta có thể được thu thập thông tin 100% và có thể được người dùng và các công cụ tìm kiếm truy cập, chúng ta có thể an toàn chuyển sang phần thú vị hơn của việc tối ưu hóa bloglập kế hoạch nội dungnghiên cứu từ khóa.

TỐI ƯU HOÁ SEO BLOG

Điều đầu tiên – làm thế nào để bạn đưa ra những ý tưởng mới hấp dẫn? Nếu bạn thường xuyên viết blog, tôi cá là bạn đã cạn kiệt từ ngữ. Điều tốt là cảm hứng có thể đến khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa thường xuyên cho các bài đăng của mình.“

Dưới đây là các bước mà tôi khuyên bạn nên thực hiện trước khi bắt đầu viết:

 • Xác định mục tiêu và độc giả của bài đăng mới

Bạn có muốn thu hút độc giả mới? Bạn cần thuyết phục những người đăng ký hiện tại về bất cứ điều gì? Hay bạn có kế hoạch chia sẻ một số tin tức lớn mà hy vọng sẽ nhận được nhiều retweets và likes? Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy chắc chắn về chúng trước khi bắt đầu viết. Bằng cách này, bạn có thể xác định các chỉ số có liên quan (đăng ký, tín hiệu xã hội, bán hàng,…) và sau đó đo lường chúng.

Ví dụ, mục tiêu của bạn có thể như sau:

 • Đứng trong top 10 kết quả tìm kiếm trên Google cho từ khóa “hướng dẫn sử dụng GSA
 • Nhận được ít nhất 50 lượt đăng ký
 • Nhận được 1000 lượt truy cập trang mỗi tháng
 • Kiếm được 1500$ tiền hoa hồng liên kết
 • Tăng 10% lượng theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội

Chà, bạn đã hiểu đúng rồi đó! Bạn có thể đính mục tiêu của mình lên tủ lạnh hoặc gắn lên màn hình để gợi nhắc bạn về kế hoạch bạn đang muốn đạt được.

 • Tìm 3-5 cụm từ khóa có liên quan có mục đích tìm kiếm giống nhau

Có một số lượng lớn các hướng dẫn nghiên cứu từ khóa trên internet. Phần lớn chúng đều tập trung vào 3 bước chính:

 • Lên một danh sách hạt giống các thuật ngữ bắt đầu
 • Mở rộng danh dách này bằng cách sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa
 • Điều chỉnh danh sách bằng cách sử dụng nghiên cứu cạnh tranh

Nghe có vẻ dễ đúng không? Nó sẽ hơi phức tạp hơn một chút khi bạn thực hiện nó.

Ngày nay các công cụ tìm kiếm có xu hướng thu hút ngày càng nhiều để tìm kiếm ngữ nghĩa. Người dùng web ngày nay đang tìm kiếm bằng một số các truy vấn khác nhau.

Cách đây 5 năm, người dùng có thể tìm kiếm “mua máy tính đã qua sử dụng ở Washington”, trong khi người tìm kiếm hiện nay có thể sử dụng các hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói và nói “tìm cho tôi cửa hàng máy tính địa phương có mức giảm giá lớn nhất”.

seoblogs dien thoai

Vậy làm thế nào chúng ta tìm ra những cụm từ khóa ngữ nghĩa này? Rank Tracker có thể giúp bạn.

Bạn muốn viết một bài viết về “cách chọn mua một căn hộ”. Trong modul Keyword Research của Rank Tracker, chuyển sang Keyword Suggestions và chọn Google AdWords Keyword Planner (bạn có thể chọn các nguồn khác sau này để mở rộng danh sách) và nhập từ khóa vào – trong trường hợp này là “cách chọn mua một căn hộ”.

Sau khi Rank Tracker hoàn thành việc thu thập ý tưởng từ khóa, bạn sẽ thấy chúng được sắp xếp gọn gàng trong các nhóm trong modul Sandbox:

Chỉ bằng cách nhìn vào các nhóm cụm từ này, tôi đã có thể hình dung ra cấu trúc của bài viết trong tương lai của mình (hoặc các bài đăng nếu nó là một chuỗi bài):

 • Mua một căn hộ có phải là một sự đầu tư tốt không?
 • Một căn hộ hay một ngôi nhà – cái nào tốt hơn?
 • Các câu hỏi đặt ra khi xem một căn hộ?
 • Danh sách mua bằng phẳng
 • Các mẹo săn căn hộ
 • Những thứ bạn cần cho căn hộ đầu tiên của mình

Vẫn chưa đủ ý tưởng? Vậy thì hãy lấy một trang xếp hạng cao hơn cho chủ đề của bạn và phân tích nó trong modul Ranking keywords. Tại đây bạn sẽ thấy một danh sách các từ khóa mà trang web của bạn đã xếp hạng cho.

Bạn có thể chọn các từ khóa liên quan nhất và thêm chúng vào Target Keywords ngay lập tức hoặc xem qua các ý tưởng từ khóa này sau ở trong modul Sandbox.

Và nếu bạn cần nhiều cụm từ hơn cho bài viết của mình, hãy xem phần còn lại của các phương pháp nghiên cứu trong Rank Tracker — Autocomplete tools, Related searches, Domain Research, Related Questions, và Keyword Combinations.

Hoàn thành? Hãy chuyển sang bước tiếp theo.

 • Kiểm tra từ khóa để biết lưu lượng truy cập và mức độ cạnh tranh

Bạn nên có một danh sách các ý tưởng từ khóa rộng ngay bây giờ, nhưng làm thế nào để chọn 3-5 cụm từ cho bài viết? Bạn sẽ cần phải xem xét kỹ hơn các chỉ số từ khóa và chọn các truy vấn có tiềm năng cao nhất.

Nói chung, bạn nên xem xét:

 • Khối lượng tìm kiếm
 • Sự cạnh tranh
 • Độ khó từ khóa

Các từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao và mức cạnh tranh từ thấp đến trung bình là tốt nhất, nhưng đôi khi bạn có thể thấy rằng tất cả ý tưởng từ khóa đều có tính cạnh tranh cao. Trong trường hợp này, bạn cần phải đào sâu hơn và tìm hiểu mức độ khó thực sự của việc xếp hạng cho cụm từ khóa này.

Trong Rank Tracker truy cập Target Keywords —> Keyword Map. Chọn những từ mà bạn muốn phân tích và nhấn Update Keyword Difficulty.

Bạn sẽ thấy điểm số của độ khó từ khóa ở cạnh mỗi từ khóa – số điểm càng cao thì càng khó xếp hạng. Bên dưới điểm số, có một danh sách xếp hạng 10 trang web hàng đầu cho truy vấn, nó hiển thị các chỉ số liên kết cho mỗi kết quả, vì vậy hãy xem xét một cách khách quan các thống kê này và chọn những từ khóa mà bạn có thể xếp hạng.

 • Đừng quên phân tích mục đích tìm kiếm khi chọn từ khóa

Một điều nữa, khi bạn chọn các từ khóa chính và phụ (thật tiện để quản lý nó trong modul Keyword Map của Rank Tracker), hãy nhớ rằng mục đích của người tìm kiếm đằng sau tất cả những thuật ngữ và cụm từ này sẽ giống nhau để cùng một nội dung có thể phục vụ cho nó.

Có 3 loại mục đích tìm kiếm chính – điều hướng, thông tin, và giao dịch (hoặc thương mại).

Để nhắm mục tiêu đến truy vấn tìm kiếm thông tin (“chọn danh sách căn hộ”), bạn hãy tạo những hướng dẫn, videos, những hướng dẫn rất chi tiết, infographics,… Mọi người cần câu trả lời và bạn cung cấp cho họ những thông tin cần thiết.

Khi bạn nhắm mục tiêu đến truy vấn tìm kiếm giao dịch (“mua một căn hộ”) nội dung của bạn sẽ là bán một sản phẩm/giải pháp nhất định. Ví dụ, nó có thể là một đánh giá chi tiết của các công ty môi giới nhà đất giúp mọi người mua và bán căn hộ.

Trong Keyword Map, bạn có thể chỉ định từ khóa cho các trang có liên quan và bạn có thể gắn thẻ chúng là “thông tin” hoặc “giao dịch”. Hoặc cài đặt đánh dấu theo màu nếu bạn không thích các thẻ.

Đọc ngay bài viết: Tìm kiếm từ khóa dựa trên ý định (intent keywords)

Tạo và tối ưu hóa bài đăng

Bây giờ bạn biết bạn đang nhắm mục tiêu đến ai và câu hỏi nào bạn sẽ trả lời, đã đến lúc vận dụng sự sáng tạo và viết bài.

 • Xác định nhu cầu và giải pháp cho độc giả

Nếu bạn vẫn còn do dự về chủ đề của bài đăng, hãy nhớ đến 3 danh mục bài đang blog hàng đầu.

 • Trả lời cho một câu hỏi
 • Cung cấp một danh sách có đánh số (danh sách)
 • Cung cấp một hướng dẫn hoặc bài học

Bạn nên xem nội dung của đối thủ cạnh tranh và xem cách bạn có thể cung cấp một giá trị khác với những gì mà người khác đã tạo ra. Ví dụ, bạn có thể chia sẻ một số quan điểm độc đáo về chủ đề, hay cung cấp các số liệu thống kê mới mà bạn đã thu thập, hoặc trình bày các nghiên cứu điển hình với những phát hiện thú vị.

Nếu bạn cảm thấy bế tắc với bất kỳ ý tưởng chủ đề nào, dưới đây là một số cách để khám phá chúng:

 • Phân tích phần bình luận (thích hợp với cả blog của bạn và của đối thủ cạnh tranh của bạn). Tìm ra các câu hỏi xuất hiện thường xuyên hơn? Hãy viết chúng ra và suy nghĩ về những câu trả lời chi tiết thực sự phù hợp cho những câu hỏi này.
 • Nếu bạn đang hoạt động trên các trang web truyền thông xã hội (và bạn nên như vậy), hãy hỏi những người theo dõi bạn xem họ muốn học được những gì từ bài đăng tiếp theo của bạn.
 • Hãy xem các cuộc thảo luận có liên quan trên diễn đàn – chủ đề nào nhận được nhiều bình luận và câu trả lời hơn?

Cuối cùng, thực hiện một số điều tra SERP để xem Google tìm thấy những gì có liên quan đến chủ đề/từ khóa của bạn và xem liệu có bất kỳ khoảng trống nội dung nào mà bạn có thể thêm vào các bài đăng blog của mình hay không. Nếu bạn tìm thấy những lỗ hổng này và sắp xếp điền chúng bằng những nội dung độc đáo của mình, bạn sẽ có cơ hội rất tốt để dành được các vị trí xếp hạng hàng đầu.

 • Lên kế hoạch thêm vào các loại nội dung khác nhau

Giờ đây bạn cũng nên suy nghĩ về các loại nội dung mà bạn sẽ thêm vào bài đăng của mình, Để giúp cho nội dung của bạn trở nên hữu ích hơn, hãy cân nhắc thêm vào các hình ảnh, video, biểu đồ, cuộc thăm dò, trích dẫn, infographics và các liên kết. Khó chọn ư? Cuộc khảo sát tiếp thị nội dung do Ascend2 đã so sánh các loại nội dung hiệu quả nhất với những loại nội dung khó nhất để tạo ra:

ASCEND2

Như bạn có thể thấy, các nghiên cứu điển hình đòi hỏi ít sự nỗ lực hơn so với giấy trắng, nhưng có thể chứng minh hiệu quả hơn nhiều.

Một điều nữa, đừng ngần ngại đặt các liên kết vào các nguồn hữu ích – người đọc sẽ không rời khỏi trang web của bạn, thay vào đó, họ sẽ thấy blog của bạn là một nguồn đáng tin cậy và nhiều thông tin mà họ có thể tham khảo (và liên kết tới).

 • Làm cho bài đăng của bạn có thể quét được

Cuối cùng, khi bạn đã hoàn thành sự hiểu biết, hãy tắt màn hình, đi dạo, uống café, xem lại bài đang và nhìn lại những gì mà bạn đã tạo ra. Trông nó có dễ đọc, và quan trọng hơn – nó có đủ khả năng được quét không? Nếu bạn không thể quét bài đăng mà bạn đã tự viết, thì những người khác cũng chẳng thể làm được điều đó. Dưới đây là những gì bạn có thể làm để cải thiện:

 • Chia nhỏ nội dung bằng các tiêu đề phụ
 • Thêm các đánh dấu đầu dòng
 • Tạo các chú thích sâu sắc cho các hình ảnh và đồ thị
 • Làm nổi bật các phần quan trọng nhất và các lời kêu gọi hành động

Chắc chắn bạn có thể tự hỏi bản thân “Điều này có liên quan như thế nào đến SEO?” Có chứ. Nếu khách truy cập đến để đọc bài đăng của bạn mà thoát ra ngay lập tức, việc đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của trang web. Nhiều SEOer tin rằng tín hiệu hành vi người dùng ngày càng trở nên quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm, và bạn không nên bỏ qua chúng khi viết blog.

 • Tối ưu hóa các yếu tố trên trang

Hãy xem lại danh sách các từ khóa mà bạn đã chọn cho bài đăng của mình. Hãy đảm bảo từ khóa quan trọng nhất (có khối lượng tìm kiếm cao nhất với mức độ cạnh tranh vừa phải) phù hợp chính xác với tiêu đề của trang và có thể là cả URL.

Sau đó, bạn có thể sử dụng từ hai đến bốn cụm từ khóa phụ trong các yếu tố này, như

 • Nội dung (đặc biệt chú ý đến hai đoạn văn đầu tiên)
 • Mô tả meta
 • Văn bản thay thế của hình ảnh
 • Tiêu đề phụ
 • Liên kết anchor

Không có công thức tuyệt đối về số lượng từ khóa bạn nên sử dụng trong bài viết, nhưng hãy cẩn thận không tối ưu hóa quá mức các trang. Nếu không, blog của bạn có thể bị thuật toán Panda của Google phạt.

Vậy làm cách nào để ước tính số lượng từ khóa cần sử dụng? Cách an toàn nhất là phân tích kết quả tìm kiếm và xem cách các blog đối thủ đang sử dụng các cụm từ mà bạn nhắm mục tiêu. Bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách nhấp vào từng kết quả và tìm kiếm  từ khóa trong trình duyệt, hoặc bạn có thể kiểm tra nhanh chóng trong WebSite Auditor.

Trong tab Page Audit (trong modul Content Analysis), bạn sẽ thấy số liệu thống kê sử dụng từ khóa trung bình của các đối thủ cạnh tranh xếp hạng hàng đầu của bạn và nơi mà trang web của bạn tụt lại phía sau, hoặc ngược lại, sử dụng quá mức từ khóa.

Bằng cách chuyển sang tab Content Editor, bạn có thể thêm hoặc loại bỏ các từ khóa bổ sung và xem thống kê được tính toán lại cho bạn khi bạn nhập.

Sau khi hoàn thành tối ưu hóa trang, bạn có thể lưu nó bằng cách nhấp vào Save page và sau đó tải lên máy chủ của bạn.

Một số bài đăng blog trong kết quả tìm kiếm nổi bật hơn và nhận được các nhấp chuột như điên phải không?

seoblog_structured_data

Nếu bạn có một số hình ảnh, công thức nấu ăn hoặc một đoạn trích nổi bật tốt (liệt kê các bài đăng, hướng dẫn thực hiện,…) bạn chắc chắn nên thêm đánh dấu vào nội dung của mình. Xem hướng dẫn này về dữ liệu có cấu trúc dành cho người mới bắt đầu để tìm hiểu loại cần chọn và cách thực hiện chính xác nó trên blog.

 • Đọc lại bài đăng

Điều này là hiển nhiên. Không ai coi trọng bạn nếu bạn thường nhầm lẫn giữa “weather” với “whether”, hay “affect” với “effect”. Nếu bạn không thận trọng với ngôn từ và ngữ pháp,  tại sao mọi người nên tin tưởng bạn?

Khi đọc lại bài đăng, hãy đảm bảo kiểm tra 3 khía cạnh chính:

 • Chính tả
 • Ngữ pháp
 • Tính nhất quán

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như Hemingway AppGrammarly, hoặc thuê một người để hoàn thành việc này nhanh hơn.

Lập kế hoạch tiếp cận và xây dựng liên kết

Trớ trêu thay, các bước phức tạp nhất xuất hiện tiếp theo ngay sau khi bạn “xuất bản”. Đã đến lúc để thế giới biết về kiệt tác của bạn và chia sẽ nó trên các mạng truyền thông xã hội. Như bạn có thể đoán, nó sẽ không tự động xảy đến, vì vậy chúng ta hãy xem bằng cách nào bạn có thể đảm bảo bài viết của mình nhận được sự chú ý và backlink như mong đợi.

 • Giúp dễ dàng chia sẻ bài đăng

Rõ ràng, bạn nên đặt các biểu tượng truyền thông xã hội trên trang của mình và đừng ngại – hãy yêu cầu độc giả chia sẻ bài đăng và bày tỏ ý kiến của họ trong phần bình luận. Một câu hỏi thú vị đó là nên đặt các nút chia sẻ xã hội ở đâu trên trang của bạn?

Công cụ chia sẻ xã hội AddThis cung cấp một số thông tin chi tiết cho câu hỏi này. Họ khuyên bạn nên:

 • Chọn một vị trí nổi bật
 • Giữ nút đó ở gần đầu trang
 • Đặt nút đó ở gần với nội dung đang được chia sẻ
 • Cẩn thận với việc điều hướng
 • Tránh đặt chia sẻ ở chân trang
 • Tránh đặt chia sẻ ở phần nửa dưới của trang

Ngoài ra, hãy nhớ rằng các nút chia sẻ “gần như bằng 0” có thể cung cấp bằng chứng xã hội tiêu cực. Taloon.com, một công ty thương mại điện tử tại Phần Lan, đã tiến hành thử nghiệm A/B và phát hiện ra rằng các nút truyền thông xã hội đang ảnh hưởng không tốt đến tỷ lệ chuyển đổi của họ. Vì có rất ít lượt like và retweet hiển thị ngay trên trang sản phẩm của họ, mọi người sợ mua hàng.

Vì vậy, nếu bạn sợ các số của bạn sẽ thấp, hãy xem xét thêm các nút mà không cần bộ đếm.

 • Chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội và các trang web đánh dấu trang

Sử dụng sức mạnh của Twitter, Facebook, Instagram, Pinterest, và YouTube để cho cả thế giới biết về bài đăng mới của bạn. Tạo nhiều tiêu đề và mô tả cho các bài đăng truyền thông xã hội của bạn, do đó bạn sẽ có thể chia sẻ chúng thường xuyên trên nhiều mạng khác nhau.

Nếu thích hợp, hãy chia sẻ một Instagram story hoặc một đoạn video ngắn trên Facebook cho mọi người biết về bài hướng dẫn mới của bạn và cách nó có thể giúp họ giải quyết các vấn đề của họ.

nút chia sẻ mạng xã hội

Ngoài các mạng truyền thông xã hội phổ biến, bạn cũng có thể gửi bài đăng của mình đến các trang web đánh dấu trang xã hội và các cộng đồng trực tuyến:

 • Reddit
 • Digg
 • Stumbleupon
 • Growthhackers. com
 • Hacker news
 • BizSugar. com
 • Blogengage. com
 • ManageWP. org
 • Techspy. com

Nếu bạn muốn tìm các trang web thích hợp khác, hãy khởi chạy LinkAssistant, tạo một chương trình mới và nhấp vào nút Look for prospects. Chọn loại liên kết mà bạn đang tìm kiếm (Diễn đàn, thư mục,…) và nhấp vào Next.

Giờ hãy nhập các từ khóa có liên quan đến chủ đề của bạn và để công cụ thu thập dữ liệu từ Internet. Chỉ thế thôi!

 • Đặt liên kết từ các bài đăng cũ

Nếu bạn có các bài đăng có liên quan mà bạn đã xuất bản, tại sao không đặt một vài liên kết (và thậm chí cả chuyển hướng) tại đó trỏ đến nội dung mới? Điều này là một công đôi việc – mọi người đọc các bài đăng cũ sẽ có thể trải nghiệm bài đăng mới này, trong khi các công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục và xếp hạng bài đăng mới nhanh hơn.

 • Tiếp cận những người có ảnh hưởng

Trước tiên, nếu bạn đã đề cập đến một cá nhân hoặc một doanh nghiệp trong bài đăng mới, hãy cho họ biết về nó. Bạn có thể làm điều đó theo cách sau:

 • Gửi email nếu bạn đã từng liên lạc với người có ảnh hưởng này. Chỉ cần nói với họ điều gì đang diễn ra, đừng ép họ chia sẻ bài đăng.
 • @ đề cập đến họ trong một tweet
 • Đề cập đến họ trong một bài đăng trên Facebook/Instagram/Google+

Cơ hội cao người được đề cập sẽ chia sẻ bài đăng của bạn:

Tùy chọn thứ hai là liên lạc với những người có ảnh hưởng mà đã biết bạn trước đó và chia sẻ nội dung của bạn. Bạn sẽ cần phải sử dụng công cụ theo dõi truyền thông xã hội, như Awario, để xem ai đang nói về bạn và bài đăng của bạn. Tạo một cảnh báo mới cho URL hoặc tên blog của bạn và để công cụ thu thập các đề cập từ toàn bộ web:

Giới hạn các tài khoản truyền thông xã hội có phạm vi tiếp cận cao nhất và liên lạc với chủ tài khoản. Một lần nữa, không cần phải chia sẻ bài đăng của bạn – thay vào đó, bạn nên phác thảo lý do tại sao bài đăng này có thể hữu ích cho những người theo dõi và những người đăng ký.

Tóm lược

Giờ đây, Vietads Online không mong đợi sẽ có được kết quả ngay lập tức sau khi bạn thực hiện theo các bước trên – rất có thể, bạn sẽ cần phải lặp lại các bước này cho hàng chục bài viết để xem chính xác những gì có hiệu quả với bạn. Có thể bạn sẽ cần khoảng 30 phút để nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa Onpage, và một hoặc hai ngày để quảng bá bài đăng trên các trang web và cộng đồng truyền thông xã hội.

Điều quan trọng là thử nghiệm và phân tích. Và rồi một ngày nào đó, bạn sẽ thấy rằng phần lớn các bài đăng của bạn tiếp tục nhận được lưu lượng truy cập, backlink mới và thứ hạng cao hơn.

Như đã hứa, đây là danh sách file PDF cho bạn để bắt đầu tạo các bài đăng hấp dẫn và được tối ưu hóa tốt. Hy vọng bạn sẽ thích danh sách này! Bạn thường thực hiện quá trình tối ưu hóa cho blog của bạn như thế nào? Tôi sẽ rất vui mừng được thấy những câu hỏi và lời khuyên của bạn trong phần bình luận bên dưới. Và tôi cũng mong rằng bạn sẽ chia sẻ bài viết này đến với cộng đồng.

Có thể bạn chưa biết Vietads là 1 trung tâm đào tạo SEO với nhữngkhoá học link building nâng cao tại Hà Nội. Nhanh tay đăng ký để nhận được phiếu giảm giá cho khoá học.

Nguồn bài viết Tham khảo tại: https://www.link-assistant.com/ – Author: Inessa Bokhan – Biên dịch bởi Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.