19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Tất cả chúng ta đều muốn biết thời gian tốt nhất để đăng tải thông tin trên mạng xã hội là thời điểm nào?, thời gian đăng để đăng tin lên mạng xã hội là thời gian nào?, nhưng câu trả lời luôn không hề đơn giản. Những thuật toán khác nhau cho những trang mạng xã hội khác nhau, khung giờ khác nhau cho những nội dung đáp ứng những đối tác khác nhau, vậy thì liệu có thời điểm vàng chung để đăng tải nội dung hay không?

thời điểm tốt nhất để đăng tin trên mạng xã hội

Vietads Online đã tìm hiểu dữ liệu để làm sáng tỏ vấn đề này, nên bạn có thể tìm ra cách tiếp cận việc đăng tải cập nhật nội dung truyền thông xã hội sẽ như thế nào.

Thuật toán với thời gian trong ngày

Hầu hết nhưng không phải tất cả các nền tảng mạng xã hội được phát triển từ theo lịch trình thời gian tới việc sử dụng thuật toán để dự đoán mức độ liên quan của người dùng.

Điều này có nghĩa là các mạng xã hội cố gắng hiển thị các cập nhật mà họ tin rằng là phù hợp nhất dựa trên các tín hiệu khác nhau, cho dù đó là sự tương tác, tính kịp thời hay các nhân tố khác.

Tại một thời điểm cụ thể khi đăng tải nội dung, nó có thể phù hợp với những người dùng online đúng thời điểm đó, nhưng nó không có nghĩa là người dùng của bạn sẽ thấy nội dung đó ở vài thời điểm khi họ đã đăng nhập, dù là bạn có đăng lúc sớm trong ngày.

Có một vài điều cần chú ý.

Hãy cùng Dịch vụ SEO Vietads Online tìm hiểu bằng cách xem xét kĩ hơn vào các thuật toán mạng xã hội của Facebook, Instagram, Linkedln và Twitter.

Facebook

Mạng xã hội này thông báo về một thuật toán xếp hạng mới vào năm 2018:

Ngày hôm nay chúng tôi sử dụng các tín hiệu như số lượng người tương tác, bình luận, hoặc chia sẻ bài đăng để xác định mức độ hiển thị cao thấp trên News Feed. Với cập nhật này, chúng tôi ưu tiên các bài đăng có tính thúc đẩy hội thoại và tương tác giữa mọi người. Để làm được điều này, chúng tôi sẽ dự đoán nội dung nào mà bạn muốn tương tác với bạn của mình, và hiển thị những bài đăng đó ở vị trí cao hơn trên bảng thông báo. Các bài đăng này thường là những nội dung truyền cảm hứng cho việc thảo luận qua lại giữa mọi người bằng các bình luận, và các bài đăng mà bạn muốn chia sẻ, tương tác cho dù đó là bài đăng từ bạn bè đang tìm kiếm lời khuyên, hay một người bạn đang hỏi về những đề xuất cho một chuyến du lịch hay một bài tin tức, một video được nhắc nhiều trong thảo luận.

Với thuật toán new feed facebook mới này, các thương hiệu sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để có thể được hiển thị trước khách hàng:

 • Các bài đăng từ bạn bè và gia đình sẽ hiển thị với ít nội dung công khai từ các thương hiệu
 • Các trang có thể thấy phạm vi tiếp cận, thời gian xem video và lưu lượng giới thiệu giảm xuống.
 • Các trang với các bài đăng nhắc về hội thoại giữa bạn bè sẽ thấy ít tác động tiêu cực hơn.
 • Những người muốn thấy nhiều bài đăng hơn từ các thương hiệu yêu thích của họ có thể cập nhật thông tin bằng cách chọn cái mà họ muốn xem
 • Các video trực tiếp có thể là một cách tốt để thu hút sự tương tác của cộng đồng (theo Facebook, các video trực tiếp thu hút tương tác gấp 6 lần so với video thường). Trong trường hợp này,việc xác định thời gian cho các video trực tiếp với thời gian khán giả của bạn online có thể là chìa khóa để thu hút tương tác.

Instagram

Vào năm 2018, Instagram đã làm mới thuật toán của nó để giúp hiển thị các bài đăng mới hơn trên Instagram Feed:

Dựa trên phản hồi của các bạn, chúng tôi đang thực hiện các thay đổi để chắc chắn rằng những bài đăng mới hơn sẽ được xuất hiện trước nhất trên bảng thông tin. Với những thay đổi này, thông tin của bạn sẽ tươi mới hơn và bạn sẽ không bỏ lỡ những khoảnh khắc mà bạn quan tâm. Thế nên nếu bạn thân của bạn chia sẻ một bức ảnh selfie của cô ấy trong kì nghỉ ở Australia, bạn sẽ thấy ngay bức ảnh ấy ngay trên đầu bảng tin khi bạn thức dậy.

Mặc dù vậy, thuật toán của Instagram vẫn không rõ ràng lắm về trình tự thời gian

Nó vẫn hoạt động để hiển thị những nội dung phù hợp cho người sử dụng dựa trên sự tương tác, nhưng thời gian bây giờ lại là một dấu hiệu ảnh hưởng tới xếp hạng.

Theo Instagram, Instagram Feed xếp hạng bài đăng dựa trên:

 • Khả năng bạn sẽ quan tâm tới nội dung đó
 • Ngày mà bài đăng được chia sẻ
 • Tương tác trước đó với người đăng bài

Những vấn đề khác cần quan tâm liên quan tới thuật toán của Instagram bao gồm cả ý tưởng là nó có thể thưởng cho các bài đăng dựa trên tương tác của bạn với người theo dõi, bao gồm việc bạn mất bao lâu để tương tác, và sử dụng đúng các hashtags hay không.

LinkedIn

Linkedln Feed xếp hạng cập nhật dựa trên hàng nghìn dấu hiệu trong 3 mục chính như:

 • Danh tính: bạn là ai? Bạn làm việc ở đâu? Kĩ năng của bạn là gì? Bạn có liên hệ với ai?
 • Nội dung: Bài đăng được xem bao nhiêu lần? Nó có được bao nhiêu like? Bản cập nhật đó là về vấn đề gì? Nội dung đó có lâu chưa? Ngôn ngữ nó được viết là ngôn ngữ nào? Công ty, con người hay chủ đề được đề cập trong bản cập nhật đó là gì?
 • Hành vi: Bạn đã like và chia sẻ những gì trước đây? Bạn tương tác với ai thường xuyên nhất? Bạn sử dụng hầu hết thời gian trên news feed ở đâu?

Người dùng có thể chuyển sang các cập nhật gần đây nhất trong nguồn cấp dữ liệu một cách thủ công.

Twitter

Dòng thời gian của Twitter được gọi là dòng thời gian vì lí do: các tweets được xếp theo thứ tự thời gian ngược, các tweets mới nhất sẽ hiển thị ở trên cùng.

Vào năm 2016, Twitter đã thực hiện một thay đổi nhỏ đối với chức năng để người dùng có thể lựa chọn bật một tính năng cho phép Twitter hiển thị các tweet phù hợp với người dùng nhất, theo thứ tự thời gian ngược:

Đây là cách mà nó hoạt động. Bạn bật tính năng này trong phần cài đặt của mình, sau đó bạn mở Twitter sau một thời gian không sử dụng, thì những tweets mà bạn dường như quan tâm nhất sẽ xuất hiện ở trên cùng của dòng thời gian- theo thứ tự thời gian đảo ngược. Các tweets còn lại sẽ được hiển thị ngay bên dưới, cũng theo thứ tự thời gian đảo ngược như nó luôn thế. Dù ở bất cứ thời điểm nào, chỉ cần kéo để làm mới và xem các tweets mới ở trên cùng của timeline, trải nghiệm từng giây mà bạn biết và thích.

Tuy nhiên, quay trở lại năm 216, CEO của Twitter Jack Dorsey đã có xác nhận trong một tweets rằng một nguồn cấp dữ liệu “trực tiếp” và “ thời gian thực” sẽ luôn là một yếu tố chính của Twitter.

thoi gian dang bai len mang xa hoi

Thế nên với Twitter, thời gian thực sự quan trọng.

Vấn đề về múi giờ thì sao?

Múi giờ làm cho thời điểm tốt nhất để đăng dữ liệu lên mạng xã hội trở nên thật sự khó khăn, đặc biệt là khi người dùng của bạn lại ở những múi giờ khác nhau, nhất là khi bạn thực hiện theo các đề xuất về thời gian đăng bài tốt nhất một cách chung chung.

CoSchedule cho rằng, về lí thuyết thì múi giờ phía đông và trung tâm sẽ là thời điểm tốt nhất để một người dùng ở Mĩ tiếp cận nhiều người nhất thông qua các chia sẻ mạng xã hội.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để tìm ra thời điểm đăng bài là sử dụng các công cụ phân tích để khám phá khán giả của bạn trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau đang sống ở đâu.

Sử dụng công cụ phân tích mạng xã hội như các công cụ có ngay trên các mạng xã hội ( ví dụ như thông tin chi tiết về trang Facebook) và những công cụ miễn phí, các công cụ cao cấp khác có thể giúp bạn thấy được thời điểm tốt nhất để đăng bài.

Nếu khán giả của bạn ở nhiều múi giờ khác nhau, bạn có thể phân tán những cập nhật của bạn suốt trong ngày để cố gắng tiếp cận họ vào đúng khi họ online, và hi vọng rằng những thuật toán của mạng xã hội thấy nội dung của bạn phù hợp với họ khi họ đăng nhập sau đó.

Một vài trang web cung cấp giải pháp cụ thể cho vấn đề này như tính năng hạn chế đối tượng cho bài đăng của Facebook, cho phép bạn đăng tải cập nhật tới chỉ một đối tượng khán giả cụ thể, theo độ tuổi, theo địa điểm.

facebook-post-targeting

Sử dụng tính năng này, hoặc các tính năng tương tự thông qua các site và công cụ truyền thông xã hội, bạn có thể lên thời gian cho bài đăng cho khán giả của mình.

Thời gian chung tốt nhất để đăng bài

Hàng năm các nghiên cứu đều đưa ra thời gian chung tốt nhất để đăng bài trên mạng xã hội. Mỗi người nghiên cứu lại nhìn vào dữ liệu của họ và thấy rằng tất cả kết quả đều khác nhau.

Vào năm 2018, CoSchedule tham khảo 23 nghiên cứu và dữ liệu của chính họ để đưa ra một vài thời điểm chúng tốt nhất cho việc đăng bài trên Facebook, Instagram, Linkedln và Twittere.

Dưới đây là một vài điểm đáng chú ý

time dang bai face

Facebook

Theo CoSchedule, thời điểm tốt nhất để đăng bài là lúc 1 giờ chiều tới 4 giờ chiều trong tuần và cuối tuần, bao gồm như sau:

 • Thứ bảy và chủ nhật lúc 12 trưa cho tới 1 giờ chiều
 • Thứ năm và thứ sáu là từ 1 giờ chiều tới 4 giờ chiều
 • Thứ tư là lúc 3 giờ chiều

Để tăng lượt chia sẻ và cú nhấp chuột, thời điểm tốt nhất để đăng là:

 • 1 giờ chiều
 • 3 giờ chiều
 • 9 giờ sáng

time dang bai ins

Instagram

Dưới đây là một vài đề xuất về thời điểm đăng bài trên Instagram

 • Thứ Hai và thứ Nắm đăng bất cứ lúc nào khác ngoài 3 giờ chiều tới 4 giờ chiều
 • Các video nên đăng vào lúc 9 giờ tối tới 8 giờ sáng hôm sau của tất cả các ngày
 • Các thí nghiệm nên đăng vào lúc 2 giờ sáng, 5 giờ chiều và thứ Tư nên đăng lúc 7 giờ tối.

Và thời điểm chúng tốt nhất để đăng bài là:

 • 8 giờ sáng tới 9 giờ sáng
 • 2 giờ sáng
 • 5 giờ chiều

time dang bai linkd

LinkedIn

Theo CoSchedule thì dưới đây là những ngày và thời điểm bạn nên cân nhắc để đăng tải lên LinkedIn:

 • Thứ Ba vào lúc 10 giờ sáng tới 11 giờ sáng
 • Thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm lúc 7 rưỡi tối tới 8 rưỡi sáng, lúc 12 giờ trưa và lúc 5 giờ chiều tới 6 giờ chiều.

Khi đăng tải lên LinkedIn và muốn có nhiều lượt nhấp chuột thì nên đăng vào lúc:

 • 5 giờ chiều tới 6 giờ chiều
 • 7 giờ tối tới 8 giờ tối
 • 12 giờ trưa

time dang bai twis

Twitter

CoSchedule nói rằng bạn nên nhớ những thời điểm sau để đăng bài:

 • Thứ Tư lúc trưa và từ 5 giờ chiều tới 6 giờ chiều
 • Thứ Hai tới thứ Sáu lúc 12 giờ trưa tới 3 giờ chiều và lúc 5 giờ chiều
 • Thử nghiệm lúc 2 giờ sáng tới 3 giờ sáng, 6 giờ sáng tới 7 giờ sáng và từ 9 giờ tối tới 10 giờ tối

Để tăng tương tác và cú nhấp chuột, theo CoSchedule nên đăng lúc:

 • 5 giờ chiều tới 6 giờ chiều
 • Đặc biệt nên đăng lúc trưa
 • 3 giờ chiều

Thời điểm tốt nhất để đăng bài trên mạng xã hội dựa theo ngành nghề

Các lĩnh vực khác nhau có những khán giả khác nhau với lối sống và thói quen sử dụng mạng xã hội khác nhau. Điều này tác động tới việc xác định thời điểm nào tốt nhất để đăng bài. Thời điểm đó được xác định dựa trên mục tiêu của các thương hiệu, như là để tìm kiếm khách hàng tiềm năng hay là bán sản phẩm.

Sprout Social đã đưa ra kết quả nghiên cứu năm 2018 cho thấy thời điểm tốt nhất để đăng bài lên Facebook, Instagram, LinkedIn và Twitter cho các lĩnh vực sau:

 • Phi lợi nhuận
 • Giáo dục
 • Hàng tiêu dùng
 • Kĩ thuật

Nghiên cứu này rất đáng để tham khảo nếu lĩnh vực của bạn thuộc một trong số những lĩnh vực kể trên.

Giờ thì sao nhỉ?

Khi nghĩ về thời điểm tốt nhất để đăng bài, có nhiều vấn đề cần quan tâm như:

 • Mục tiêu nhân khẩu học.
 • Lĩnh vực của bạn là gì
 • Bạn sử dụng mạng xã hội cho việc gì
 • Cách bạn thu hút khán giả và cách họ tương tác với bài đăng của bạn.
 • Cuối cùng, khi nào thì đăng bài.

Cân nhắc tất cả những vấn đề vừa nêu cho chiến lược truyền thông trên mạng xã hội của bạn quan trọng hơn là việc chỉ tập trung vào một khía cạnh (như là thời gian) trong quản lí bài đăng trên mạng xã hội của bạn. Vietads Online chúc các bạn thành công, À Chúng tôi có chương trình Đào tạo SEO tư duy bán hàng có thể bạn sẽ quan tâm.

Nguồn: searchenginejournal.com – Biên dịch vởi: Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.