19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Vào tháng 6.2018, Instagram thông báo rằng họ đã có hơn một tỉ người dùngThế nên, nếu bạn chưa có một cái nhìn kĩ hơn về Instagram, giờ là lúc nên dành thời gian cho nó.

Có nhiều sự phỏng đoán liên quan tới việc phát triển các nội dung video cho Instagram đã được đưa ra cho tới tháng 6 này, khi Instagram lần đầu công khai chia sẻ 6 yếu tố xếp hạng chủ chốt. Hãy cùng Vietadsonline tìm hiểu về cách mà thuật toán instagram và instavids hoạt động như thế nào nhé.

thuật toán instagram

Các yếu tố xếp hạng chính của Instagram

3 yếu tố chính quyết định người dùng sẽ thấy gì trên Instagram feed của họ:

  • Sự quan tâm: Instagram dự đoán bạn sẽ quan tâm tới một bài đăng ở mức độ nào, bài đăng có ý nghĩa với bạn sẽ có thứ hạng cao hơn, và nó được quyết định dựa trên hành vi của bạn trước đó đối với cùng một nội dung tương tự và khả năng máy phân tích nội dung thực tế của bài đăng.
  • Tính kịp thời: Các bài đăng được chia sẻ gần đây như thế nào, và Instagram ưu tiên các bài đăng mới trong vòng 1 tuần.
  • Mối quan hệ: Bạn có mối quan hệ gần gũi với người chia sẻ bài viết đó ra sao, bài đăng trước đó trên Instagram của người này nhận được sự tương tác của bạn như là bình luận trên bài của họ hay được gắn thẻ với nhau trong bức ảnh sẽ có thứ hạng cao hơn,

Dựa vào 3 yếu tố cốt lõi này, có 3 dấu hiệu bổ sung ảnh hưởng tới thứ hạng là:

  • Tần suất: bạn có thường mở Instagram không, bởi vì Instagram sẽ cố gắng để hiển thị những bài đăng thú vị nhất cho bạn kể từ lần cuối bạn truy cập.
  • Theo dõi: Nếu bạn theo dõi nhiều người, Instagram sẽ chọn từ trong số họ một số người cụ thể để bạn thường thấy bài đăng của họ, chứ không phải là bài đăng từ tất cả người bạn theo dõi.
  • Việc sử dụng: Bạn mất bao lâu để đưa ra các hành động trên Instagram nếu bạn đang thấy những bài đăng trong một phiên hoạt động ngắn, hay sẽ đào sâu vào trong danh mục nếu bạn sử dụng nhiều thời gian online hơn.

Instagram Videos hiển thị những tài khoản hoạt động tốt nhất

Ai là người đang đặt tất cả những thứ này lại với nhau để tạo nên những Instavides (sự thúc giục) thu hút vô số lượt xem và nhiều tương tác?

Dưới đây là một số ví dụ minh họa cho những hoạt động tốt nhất của video trên Instagram, và không phải tất cả những hoạt động này đều dễ dàng để nhân rộng ra.

1. Worldstar Hip Hop

Một trong số những tài khoản sáng tạo video hàng đầu trên Instagram là Worldstar Hip Hop, đây là một blog có nội dung bao gồm tập hợp các video. Worldstar Hip Hop được lập năm 2005 với khoảng 528,726 lượt khách ghé thăm site mỗi ngày.

Video trên Instagram của World Hip Hop nhận được 1.7 tỉ lượt view trong tháng 6 năm 2018.

Giờ thì, làm thế nào mà họ có thể làm được điều đó?

Ban đầu, 4 trong số 5 video có lượt view nhiều nhất của họ trên Instagram là về Jahseh Dwayne Ricardo Onfroy, người được biết như là chuyên gia về XXXTentaction, một rapper người Mỹ, một ca sĩ, một người sáng tác nhạc, người đã bị bắn chết ở Florida vào hồi tháng 6. Mức độ quan tâm về việc này, các tài khoản khác khó mà có thể lặp lại.

Worldstar

Sau đó, họ upload 1,134 Instavids trong khoảng thời gian từ 1 đến 30.6. Trung bình là 38 phút một Instavids mới. Thật không dễ để đánh bại họ trong cái gọi là tính “kịp thời”.

Và họ có tới 18.7 triệu người theo dõi trên Instagram. Thế nên đó là một mối quan hệ thực sự khó mà sánh kịp.

2. 9GAG

Một trong những tài khoản sáng tạo video hàng đầu Instagram khác là 9GAG với rất nhiều các tranh, GIFs, videos, trò chơi, anime, manga, phim, TV, cosplay, thể thao, ẩm thực, memes, hình ảnh kì cục, ngộ nghĩnh dễ thương nhất trên internet.

Instavid được xem nhiều nhất của họ với chú thích: Mọi trò ảo thuật phải có sự tác động của hành động thứ 3, đó chính là phần khó nhất – cái mà chúng ta gọi nó “Uy tín”. Video này đã nhận được tới 20.8 triệu lượt xem và 2.1 triệu tương tác.

Ok, vậy làm thế nào mà 9GAG có thể kết hợp các điểm số tốt nhất trên Instagram như vậy?

Các videos đúng là rất hài hước (Và thực sự khó để thực hiện các video hài hước). Đó là tại sao họ ghi điểm cao trong việc thu hút sự quan tâm.

Họ upload 172 Instavids trong tháng 6, tức là trung bình 5.7 video một ngày. Vâng, đó chính là lí do mà họ có được điểm số cao trong tính kịp thời.

Và tài khoản của 9GAG có tới 46 triệu lượt theo dõi trên Instagram, thế nên họ có một “mối quan hệ” rộng lớn.

3. Barstool Sports

Ví dụ thứ 3 về những tài khoản tạo video hàng đầu trên Instagram là Barstool Sports. Đây là một blog châm biếm văn hóa thể thao được thành lập bởi Dave Portnoy. Các video trên Instagram của trang này nhận được 678 triệu lượt view trong tháng 6 năm 2018.

Instavid có lượng view lớn nhất trong tháng 6 của tài khoản này có chú thích “Cái nhìn của gã đàn ông sẵn sàng mạo hiểm tất cả @oldrowofficial” với 6.5 triệu lượt views và 218.000 lượt tương tác.

Barstool-Sports

Vậy thì, làm thế nào mà Barstool Sport lại kết hợp được các yếu tố xếp hạng tốt nhất trên Instagram?

Chà, Jay Caspian Kang của tờ New York Times đã viết vào tháng 11 năm ngoái:

“Một công ty truyền thông đầy tính nổi loạn đang xây dựng lượng theo dõi tận tụy từ những người mà họ xem như là người hâm mộ thể thao nửa vời: bất thường, đôi khi độc hại và nhiều khi lại có chút nam tính mạnh mẽ.”

Họ đã giành được điểm số cao về sự “ quan tâm” nếu khán giả hướng tới của bạn là những “gã trai trẻ”

Họ upload 319 Instavid trong tháng 6, hay trung bình là 10.6 video cho một ngày. Đó chính là cách họ có được đánh giá cao về tính kịp thời.

Và họ có tới 5 triệu người theo dõi tài khoản trên Instagram. Vậy nên họ có một “mối quan hệ” với những anh chàng.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, có nhiều cách để tạo nên nội dung video nhằm thu hút sự chú ý của các phân khúc lớn trong cộng đồng Instagram.

Nhưng, bạn cần upload nhiều Instavides và phải có cả triệu người theo dõi để có điểm số hattrick. Nói cách khác, việc Instagram chia sẻ công khai các yếu tố xếp hạng của nó là một việc rất có ý nghĩa. Nhưng việc Instagram chia sẻ các yếu tố xếp hạng cũng không giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc thu hút hàng trăm triệu view mỗi tháng. Hy vọng với bài viết này Vietads Online sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cơ cấu thuật toán của instagram.

Author: Greg Jarboe

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.