19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Danny Sullivan vừa mới xác nhận rằng Google lại đang cập nhật thuật toán của họ. Danny gọi nó là đợt cập nhật thuật toán cốt lõi rộng (core update). Brett Tabke của PubCon đã nhận được thông tin từ Google rằng có một đợt cập nhật lớn đã diễn ra. Trước đó người ta đã quyết định gọi nó là đợt cập nhật thuật toán Florida 2. Và theo như thông báo từ Google, đây là đợt cập nhật lớn và quan trọng.

thuật toán florida2

Đợt cập nhật này của Google lớn tới đâu?

Dựa vào những gì tôi được nghe thì đợt cập nhật này rất quan trọng. Thông tin mà tôi nhận được chính xác là: đợt cập nhật này là một trong những lần cập nhật lớn nhất trong vài năm qua.

Trước đây, khi có đợt cập nhật lớn diễn ra, thường thì nó sẽ kết hợp với một sự thay đổi nào đó trong cách mà các trang web được xếp hạng. Bản cập nhật năm ngoái được Google gọi là Neural Matching.

Thế nên, dựa trên những thông tin đáng tin cậy mà tôi có được thì hoàn toàn hợp lí để nghĩ rằng có thay đổi nào đó ở quy mô như thế này đang được thực hiện.

cập nhật thuật toán tháng 3/2019

Mục đích của việc cập nhật cốt lõi của Google

Một bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng có nghĩa là Google không nhắm mục tiêu vào bất kì phân khúc hay tín hiệu cụ thể nào như chất lượng chẳng hạn. Trong bản cập nhật thuật toán broad core, Google không nhắm tới mục tiêu nào hết.

Một vài người trong nghành công nghiệp SEO đưa ra giả thuyết rằng Google hướng tới các lĩnh vực cụ thể. Nhưng John Mueller liên tục phủ nhận rằng việc cập nhật broad core hướng tới các thị trường ngách cụ thể.

Cập nhật cốt lõi rộng không nhắm vào website, thị trường ngách hay chất lượng. Đó là lí do tại sao Google nói rằng, khi thực hiện cập nhật cốt lõi rộng, thực chất chẳng phải là có gì đó cần được sửa chữa cả.

Cách tiếp cận tốt nhất để hiểu về cập nhật thuật toán cốt lõi rộng là bỏ qua cái suy nghĩ rằng Google đang hướng tới chất lượng trang thấp hay các thị trường ngách. Rồi thì hãy tập trung vào các yếu tố liên quan khác.

Phản ứng ra sao trước một đợt cập nhật cốt lõi

Tôi phân tích nhiều website bị tác động bởi cập nhật cốt lõi.

Một vấn đề phổ biến mà tôi nhận thấy là những cái mà theo tôi là sự thay đổi đó chính là cách mà Google diễn giải một truy vấn tìm kiếm. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc xếp hạng của một trang.

Nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng tới xếp hạng của trang web, ví dụ như liên kết. Liên kết vẫn là một yếu tố xếp hạng quan trọng.

Vậy cập nhật cốt lõi là gì?

Các bản cập nhật cốt lõi là những cải tiến đối với thuật toán tổng thể của Google, nhằm mục đích hiểu rõ hơn các truy vấn tìm kiếm và trang web.

Những cải tiến này giúp Google kết hợp chính xác hơn các truy vấn tìm kiếm với các trang web và cải thiện sự hài lòng của người dùng khi tìm kiếm.

Có thể nói rằng mục tiêu cơ bản của tất cả các cập nhật cốt lõi rộng là nhằm cải thiện mức độ hài lòng của người dùng.

Một trong những cập nhật cốt lõi rộng trước đây có liên quan đến việc ra mắt Neural Matching (hãy tìm hiểu thêm về Neural Matching ở liên kết tại đây nhé). Neural Matching không nhắm tới cái gì cả. Nó đơn giản là cách để cải thiện sự liên quan của trang web trong kết quả tìm kiếm, giúp họ đưa ra câu trả lời phù hợp đầy đủ nhất.

Tại sao lại gọi là Cập nhật Florida 2?

Lần cập nhật Florida của Google là một trong những cập nhật quan trọng vào đầu những năm 2000. Nó được đặt tên như vậy vì sự thay đổi thuật toán trùng với hội nghị SEO Pubcon Florida.

Có người nói rằng bản cập nhật lần này cũng trùng với hội nghị đó, thế nên Brett Tabke, người sáng lập Pubcon và WebmasterWorld đã quyết định rằng bản cập nhật này sẽ được đặt tên là Cập nhật Google Florida 2. WebmasterWorld đặt tên cho cập nhật Google theo truyền thống.

Không có gì cần sửa chữa ở đây phải không?

Danny Sullivan đã đưa ra hướng dẫn từ ngày 12 tháng 3 năm 2018 về các bản cập nhật cốt lõi rộng. Nó là một tuyên bố được đưa ra trong một tweet với nội dung rằng không có gì để sửa chữa trong đợt cập nhật này cả.

Đây là nội dung của đoạn tweet:

Không có bản sửa lỗi nào hay nói thẳng ra là không có cách nào khắc phục cho các trang có hoạt động kém hơn các trang khác, ngoài việc tập trung vào việc xây dựng nội dung tuyệt vời. Theo thời gian, có thể là nội dung của bạn có thể tăng lên tính liên quan so với các trang khác.

Theo Vietadsonline, điều này có nghĩa là đợt cập nhật này có thể liên quan đến nội dung và / hoặc liên kết đến các truy vấn tìm kiếm. Nó có một sự thay đổi về phía Google đấy chứ.

Điều đó làm cho việc xác định lý do tại sao một trang không còn xếp hạng nữa trở nên khó lí giải hơn. Nhưng từ những phân tích của tôi về các trang web bị mất thứ hạng, những manh mối dường như là ở đợt cập nhật này. Tham khảo thêm các bài viết về thuật toán của Google.

Nguồn: https://www.searchenginejournal.com – Biên dịch bởi Việt Anh Trần 

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.