19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Bản chất của tìm kiếm ngữ nghĩa đó là sự nỗ lực của các công cụ tìm kiếm trong việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên và hiểu được ý định tìm kiếm của truy vấn thông qua ngữ cảnh để đưa ra những kết quả có liên quan và được cá nhân hóa. Hãy cùng Vietads tìm hiểu về việc tối ưu hóa tìm kiếm ngữ nghĩa phần 3 nhé.

3. Tạo các nhóm chủ đề

TL; DR: Mọi người thay đổi hành vi tìm kiếm của họ bằng cách sử dụng các truy vấn cụ thể hơn, do đó cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu được ngữ cảnh của chủ đề đằng sau truy vấn. Bằng cách xây dựng các nhóm chủ đề, bạn sẽ cung cấp bối cảnh cho các công cụ tìm kiếm và thể hiện cho các công cụ tìm kiếm thấy bạn là một chuyên gia về một chủ đề cụ thể. Tìm hiểu về cách đạt được xếp hạng cao hơn bằng cách xây dựng nhóm chủ đề thông qua việc quản lý cấu trúc trang web và liên kết nội bộ của bạn.

Cho dù bạn chỉ vừa mới bắt đầu một chiến lược nội dung hay đang tiếp tục theo đuổi nó, bạn cần phải tạo chúng theo một nhóm chủ đề. Vì sao ư? Vấn đề là, công cụ tìm kiếm đã thay đổi thuật toán của nó (xuất bản Hummingbird và RankBrain) để đáp ứng với những thay đổi trong hành vi của người dùng. Thay vì các truy vấn bị phân nhỏ, giờ đây người dùng thích những truy vấn cụ thể hơn với một loạt các từ khóa. Và hơn nữa, họ mong đợi nhận được những kết quả nhanh chóng và phù hợp với mong muốn của họ.

Kết quả là những thuật toán này phát triển theo cách chúng có thể hiểu được bối cảnh chủ đề đằng sau ý định tìm kiếm. Nói cách khác, các công cụ tìm kiếm hiện nay không còn cần các từ khóa chính xác để đưa ra những kết quả tìm kiếm có liên quan.

Do đó, hiện nay nhiều quản trị viên web chuyển sang mô hình nhóm chủ đề. Mô hình này giả định rằng một trang chính được coi là trung tâm nội dung cung cấp thông tin về một chủ đề rộng cụ thể nào đó và một số trang có nội dung liên quan nhưng cụ thể hơn liên kết lại trang chính và liên kết với nhau.

Một cấu trúc liên kết như vậy sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang chính có thẩm quyền về chủ đề này và sau khi quét toàn bộ cấu trúc liên kết, chúng sẽ thấy rằng giữa nội dung các trang có một mối quan hệ ngữ nghĩa. Kết quả là trang web có thể được coi là một chuyên gia về chủ đề cụ thể này.

Để chứng minh điều đó, HubSpot đã khởi chạy thử nghiệm nhóm chủ đề cho một nhóm chủ đề cụ thể năm 2016. Kết quả của họ cho thấy rằng họ liên kết càng nhiều thì càng đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

bieu do nghien cuu
Nguồn: https://research.hubspot.com/topic-clusters-seo

Việc cần làm:

1.1 Xác định các trang nội dung chính và các nhóm chủ đề trong trang đó

Hãy nghĩ về những chủ đề mà bạn muốn doanh nghiệp của bạn cạnh tranh. Các trang có chủ đề rộng cần phải xếp hạng cho các từ khóa đuôi ngắn, trong khi các trang có chứa nhóm chủ đề sẽ xếp hạng cho các từ khóa đuôi dài.

Trang chính nên chứa tất cả các khía cạnh quan trọng của một chủ đề thực sự rộng. Ví dụ: Nếu một trong những chủ đề rộng của bạn là SEO kỹ thuật thì bạn nên tạo ra những trang có nhóm chủ đề chuyên sâu về khả năng sử dụng, thu thập thông tin, lập chỉ mục,… Cố gắng thiết lập một khu vực chuyên sâu trên trang chính của bạn cho những trang có chứa nhóm chủ đề để chúng không lấy lưu lượng truy cập từ những trang khác.

1.2 Kiểm tra cấu trúc trang web

Nếu bạn đã có một số lượng lớn các nội dung có liên quan nhưng bạn không chắc chúng được liên kết với nhau như thế nào, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của tính năng Visualization trong WebSite Auditor để xem cấu trúc trang web của mình và tất cả các sự kết nối giữa các trang.

Tạo một chương trình trong công cụ và chuyển đến Site Structure > Visualization. Kết quả là, bạn sẽ thấy một biểu đồ cấu trúc toàn bộ trang web cùng với các liên kết ngắn nhất giữa các trang. Nếu trang web của bạn khá lớn, bạn nên chia từng phần rồi phân tích nó (ví dụ: các danh mục chính, blog,…).

Quay trở lại với nhiệm vụ tạo các nhóm chủ đề, tôi khuyên bạn nên chỉnh sửa các trang có chủ đề liên quan đó bằng các thẻ. Nó sẽ ngay lập tức cho bạn thấy cách mà các trang có nhóm chủ đề tiềm năng được kết nối như thế nào.

Chuyển tới trang điều khiển của Pages trong WebSite Auditor, nhấp chuột phải vào các trang mà bạn cho là cần thiết và chọn Add tags to selected record(s) trong menu. Khi bạn đã hoàn thành, hãy quay lại bảng điều khiển Visualization, nhấp vào nút bảng màu trên cột công cụ bên trái và cài đặt màu cho các thẻ của bạn:

1.3 Quản lý liên kết nội bộ

Khi bạn đã tìm ra trang nào là trang chính của bạn và quyết định những gì trên các trang sẽ là một phần của các nhóm chủ đề, thì đã đến lúc tạo nhóm chủ đề

  • Tất cả các trang có nhóm chủ đề cần phải liên kết trở lại trang chính, thêm vào đó, mỗi trang trong nhóm ít nhất một lần cần phải được liên kết đến cùng một anchor text được nhắm mục tiêu mục từ khóa. Bằng cách này, các công cụ tìm kiếm sẽ biết đó là một phần của nhóm chủ đề.
  • Liên kết từ nội dung ít cụ thể đến nội dung cụ thể hơn sẽ giúp tạo ra các nhóm chủ đề phụ và đảm bảo PageRank.
  • Trong các nhóm chủ đề phụ đó, liên kết từ các trang có thứ hạng cao đến các trang có thứ hạng thấp nhằm làm tăng mức độ liên quan của các trang này.

4. Khuếch đại nội dung

TL; DR: Không phải lúc nào nội dung tuyệt vời cũng được hiển thị như bạn mong muốn, vì vậy hãy tìm hiểu cách mở rộng khả năng hiển thị của nó với sự trợ giúp của các phương tiện truyền thông xã hội.

Ngay cả khi bạn khá chắc chắn rằng nội dung của bạn có giá trị và khả năng sử dụng tuyệt vời thì vẫn có khả năng nó không được hiển thị với người dùng. Như chúng ta vẫn nhớ rằng khi nói đến xếp hạng của công cụ tìm kiếm, trải nghiệm người dùng luôn có thể tạo ra những điều kỳ diệu.

Việc cần làm:

1.1 Thực hiện các nghiên cứu và khảo sát

Đây không phải nhiệm vụ hàng ngày, nhưng đôi khi, bạn có thể thử nỗ lực và dành thời gian để nghiên cứu một số chủ đề hot và nổi bật trong ngành của bạn. Bạn có thể thực hiện thử nghiệm và thu thập dữ liệu để đưa ra một số kết luận mang tính đột phá hoặc chứng minh chúng. Hoặc bạn có thể hỏi các đồng nghiệp và người thầy của mình một số câu hỏi về những chủ đề gây tranh cãi.

Tin tôi đi, những nội dung như vậy sẽ được chia sẻ và tham khảo hàng trăm lần và sẽ xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm trong nhiều năm.

1.2 Thêm thông tin trực quan hữu ích

Ở đây tôi không nói về meme. Mặc dù chúng chắc chắn có thể giúp mở rộng những gì mà bạn đang muốn nói hoặc những gì bạn cảm thấy về bất cứ điều gì. Tôi muốn nói về đồ họa thông tin, sơ đồ, quy trình công việc, training video. Mọi người thích tham khảo những thông tin như vậy, do đó họ sẽ cung cấp cho bạn những backlink và sự quan tâm yêu thích.

Hơn nữa, các công cụ tìm kiếm đang ngày càng hiểu hơn về những gì mà hình ảnh, âm thanh và video muốn nói tới.

1.3 Xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội

Thử nghiệm với các platform truyền thông xã hội và lựa chọn những platform tốt nhất để mở rộng thương hiệu của bạn. Hãy chia sẻ nội dung của bạn tại đó để tiếp cận với nhiều đối tượng. Bắt đầu các cuộc thảo luận để tìm ra những gì mà người dùng hiện tại/tiềm năng của bạn còn thiếu hoặc những gì mà họ thấy hài lòng/chưa hài lòng. Ngoài ra, phương tiện truyền thông xã hội là một nguồn nội dung tuyệt vời do người dùng tạo ra.

1.4 Tiếp thu những đánh giá của khách hàng

Khi mọi người viết đánh giá, họ sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và mô tả ngắn gọn về ưu nhược điểm của một sản phẩm/địa điểm/dịch vụ cụ thể. Những nội dung như vậy giúp Google phân tích và đưa doanh nghiệp này vào các kết quả tìm kiếm cho những truy vấn như “phần mềm tốt nhất để kiểm tra xếp hạng với giá cả phải chăng”; “truffle risotto tốt nhất ở thành phố X”…

Vi vậy, bất cứ khi nào bạn thấy khách hàng hài lòng, hãy cố gắng khuyến khích họ để lại đánh giá. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã có một danh sách Google My Business hoàn chỉnh.

Sự nguy hiểm của AI (trí tuệ nhân tạo)

sự nguy hiểm của AI

Trong khi chúng ta đang vui vẻ tận hưởng những tính năng thông minh của các công cụ tìm kiếm cung cấp cho chúng ta những thông tin mà chúng ta cần và thậm chí còn tốt hơn cả mức mong đợi, thì vẫn còn tồn tại một số vấn đề của AI mà cả người dùng và SEOer đều không hài lòng:

  • Loại bỏ những danh sách tự nhiên

Rõ ràng là ít hay nhiều chúng ta đã bỏ qua 10 liên kết màu xanh khi tìm kiếm một số thứ phổ biển. Hiện nay Above-the-fold (phần nửa trên của trang web) chứa tất cả các kết quả từ cơ sở dữ liệu của Google: Knowledge Graphs (thường được cung cấp bởi Wikipedia), các hộp trả lời, hình ảnh, YouTube,…

loại bỏ những danh sách tự nhiên

Moz đã làm một số thí nghiệm và họ phát hiện ra rằng SERP với 10 liên kết màu xanh nhận được khoảng 79% CTR tự nhiên. Khi Knowledge Graph hoạt động, CTR tự nhiên giảm xuống còn 25%. Miễn bình luận.

Trên thiết bị di động, bạn thậm chí sẽ không nhìn thấy các kết quả tự nhiên trừ khi bạn thực hiện một số thao tác.

  • Không có kết quả tìm kiếm

Vietads đã đề cập đến vấn đề này ở đầu bài viết. Khi bạn nhập truy vấn của mình vào thanh tìm kiếm, bạn có thể thấy ngay lập tức câu trả lời nếu truy vấn của bạn là hoàn toàn thực tế:

khong co ket qua tim kiem

Nó có nghĩa là bạn thậm chí sẽ không cần phải truy cập đến từng kết quả tìm kiếm nếu truy vấn của bạn đã được giải đáp hợp lý.

Một điều đáng lo ngại nữa là thử nghiệm gần đây cho ra kết quả là không tìm thấy kết quả tìm kiếm: mọi người google cho một số thông tin thực tế, ví dụ như thời gian hiện tại và họ thấy như sau:

truy van thuc te
nguồn ảnh https://www.wordstream.com

Phải rồi, đó là câu trả lời cho câu hỏi của họ, khoảng không trống và chỉ hiển thị nút “Show all results”.

Đừng lo lắng, thử nghiệm đã xong, ngay bây giờ. Và mặc dù SERP như vậy chỉ được mặc định để hiển thị thời gian địa phương, chuyển đổi tiền tệ và tính toán. Nếu nó trở thành hiện thực, nó cũng có thể được mở rộng qua các loại kết quả khác. Đối với Google, nó có thể đưa ra kết quả nhanh hơn, do đó sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Đối với SEOer, đó là một thảm họa.

  • Các kết quả được cá nhân hóa quá mức

Tôi nghĩ bạn nhận thức được rằng hai người dùng khác nhau có thể thấy các SERP khác nhau cho cùng một truy vấn. Thông thường việc này xảy ra khi người dùng ở các địa điểm khác nhau và họ tìm kiếm các kết quả theo địa phương. Hoặc khi họ tìm kiếm từ thiết bị di động hoặc máy tính.

Google tuyên bố rằng họ đã phát triển việc cá nhân hóa chỉ tập trung vào vị trí và ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu bạn thử nghiệm một chút, bạn sẽ thấy rằng nếu bạn đăng nhập vào tài khoản của mình, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của bạn, như lịch sử duyệt web, trình duyệt, hồ sơ truyền thông xã hội,…

Trong tình huống như vậy, các kết quả của bạn đang được thiên vị. Trong hầu hết các trường hợp, bạn muốn được họ thiên vị bởi vì chúng hỗ trợ mục đích cá nhân của bạn tốt hơn. Tuy nhiên, khi bạn muốn thoát khỏi sự thiên vị này, bạn cần phải thực hiện một số biện pháp, điều này hoàn toàn sẽ không làm cho bạn thấy thoải mái.

Kết luận

Từ quan điểm của các công cụ tìm kiếm, thật dễ hiểu tại sao chúng lại hướng tới sự phát triển tìm kiếm ngữ nghĩa. Nó có nghĩa là sẽ có nhiều dữ liệu hơn, giảm bớt spam và kỹ thuật mũ đen, hiểu biết sâu hơn ngôn ngữ tự nhiên và mục đích tìm kiếm. Tất cả các kết quả này sẽ cung cấp trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất.

Tuy nhiên, bây giờ có thể nói rằng xu hướng tìm kiếm đang thay đổi, nhưng dần dần, không theo cấp số nhân. Bạn vẫn phải tuân theo các phương pháp tối ưu giống nhau như nghiên cứu từ khóa, xây dựng liên kết, nâng cao UX,… Sự khác biệt duy nhất là bạn cần phải làm điều đó với suy nghĩ rằng bạn tối ưu hóa cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm, và cho những công cụ tìm kiếm hiện nay đang có thể hiểu được ý nghĩa của truy vấn mà không cần có từ khóa chính xác.

Vietads mong chờ được thảo luận và nhận chia sẻ của bạn về chiến lược của bạn, kinh nghiệm của bạn về tối ưu hóa tìm kiếm ngữ nghĩa và cách nhìn của bạn đối với AI. Hãy thoải mái tham gia thảo luận nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay nhận xét nào. Tham khảo thêm các bài viết hay tại Kiến Thức SEO và đừng quên chia sẻ bài viết này nhé.

Các phần trước đó: 

Nguồn bài viết: https://www.link-assistant.com/ – Author: Valerie Niechai –  Biên dịch bởi Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.