19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Gần đây đã có nhiều cuộc thảo luận về việc Google triển khai bản cập nhật thuật toán cốt lõi trên diện rộng: Ai được hưởng lợi, ai chịu thiệt hại và chúng ta có thể học được gì?.  Hãy cùng Vietads tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vài tuần trước đây, nhiều quản trị viên website đã bắt đầu nhận thấy những thay đổi trong thứ hạng tìm kiếm mà nghi ngờ là do cập nhật thuật toán cốt lõi của Google. Sau đó, Google đã xác nhận điều này thông qua một tweet trên tài khoản Search Liaison, do cựu biên tập viên Search Engine Land và nhà sáng lập Search Engine Watch Danny Sullivan quản lý.

google update thuật toán lõi

Google đã chỉ ra rằng bản cập nhật này không liên quan gì đến chất lượng của nội dung mà thay vào đó là tập trung vào việc cải thiện chất lượng của SERPs. Tại SMX West, Nathan Johns, một nhà phân tích chất lượng tìm kiếm của Google, đã phát biểu trong buổi họp AMA rằng bản cập nhật cốt lõi được thiết kế để “thưởng cho các trang web đáng được thưởng” chứ không phải là một hình phạt.

Tại Pi Datametrics, dữ liệu về xếp hạng tìm kiếm tự nhiên sẽ xác nhận điều này, bởi những tổn thất thực tế duy nhất mà chúng tôi đã thấy nói chung chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và xảy ra trong bản cập nhật chạy thử.

Tuy nhiên, nếu Google không kiểm tra chất lượng, vậy thì chính xác họ đang thử nghiệm cái gì?

Tôi chuyển hướng chú ý sang SERPs thời gian trước, trong khi và sau khi có bản cập nhật gần đây. Tôi đã đặt ra một câu hỏi tương đối đơn giản cho Google, rồi phân tích các kết quả để phát hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc chuyển biến đáng ngờ nào.

Bài viết liên quan: Google RankBrain: 6 bí mật về thuật toán mới chưa từng được tiết lộ (2018)

Kiểm tra bản cập nhật thuật toán cốt lõi trên diện rộng của Google.

Câu hỏi cho Google: Loại kem đánh răng tốt nhất là loại nào?

google cập nhật thuật toán
Nguồn ảnh: https://searchenginewatch.com

thuật toán lõi tháng 5/2018 của google

Tôi đã tập trung chủ yếu vào nội dung được hiển thị trên trang 1 hoặc 2 vào đầu năm nay.

Chúng tôi có thể thấy rõ rằng tất cả các trang này đã bị loại khỏi top 100 sau đó xuất hiện lại trong cùng một ngày. Việc này xảy ra nhiều lần trong khoảng thời gian 5 tuần.

Tất cả bảy trang web đều hoạt động khá tốt (có thể nhìn thấy ở trang 1 và 2), với hai trang web khác không được hiển thị trước đó xuất hiện giữa chừng nhờ một biến động lớn (Expertreviews [màu hồng đậm] và Clevelandclinic [màu xanh đậm]).

Sự biến động rõ rệt này bắt đầu vào ngày 24 tháng 1, khoảng 5 tuần trước khi thuật toán được cho là đã được triển khai (Chủ nhật ngày 4 tháng 3).

Những gì chúng tôi có ở đây là một mô hình mà chúng tôi đã thấy nhiều lần trước đây, một thứ gì đó chỉ hiển thị với những quyền truy cập vào dữ liệu hàng ngày trên toàn bộ SERPs. Đây có vẻ như là một giai đoạn thử nghiệm bản thuật toán phát hành trước khi hoàn thiện.

Dưới đây là cùng một biểu đồ được phóng to từ ngày 1 tháng 2:

update thuật toán cốt lõi của google
Nguồn ảnh: https://searchenginewatch.com/

Trong biểu đồ trên chúng ta có thể thấy sự biến chuyển vẫn tiếp tục diễn ra từ ngày 5 tháng 2 trở đi. Mỗi trang web có liên quan đến trải nghiệm này hầu như có cùng một mô hình bị mất khả năng hiển thị.

Mọi thứ cuối cùng đã ổn định vào ngày 8 tháng 3. Thoạt nhìn, có vẻ như tất cả các trang web đã lấy lại vị trí ban đầu của chúng.

Tuy nhiên khi kiểm tra kỹ hơn chúng ta có thể thấy rằng tất cả đều giảm đi một chút, trung bình là hơn 2 bậc, ít nhất là một bậc và nhiều nhất là 6 bậc.

Biết khi nào cần hành động và khi nào cần ngồi yên.

Nếu biểu đồ này cho ta biết một điều thì đó là đừng hoảng sợ nếu như bạn bị rớt khỏi top 100.

Chỉ cần tiếp tục theo dõi SERPs mỗi ngày. Nếu bạn loại bỏ khả năng tự triệt tiêu nội dung thì đó có thể là thời điểm tốt để thử nghiệm thuật toán – như với bản cập nhật thuật toán cốt lõi trên diện rộng.

Nếu ban đầu bạn quan tâm đến người tìm kiếm và tạo ra loại nội dung phong phú làm hài lòng họ thì bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để khôi phục sau thời gian thử nghiệm này.

Hay có thể, giống như trang web Expertreviews ở trên (sau khi thêm vào nội dung dài, phổ biển và cập nhật những thông tin xã hội trên hệ thống), bạn thậm chí có thể chuyển từ vị trí bất kỳ nào đến vị trí thứ 3, đánh bật những thứ khác xuống một bậc.

Nội dung phù hợp với ý định của người dùng thì sẽ an toàn.

Hai trang web duy nhất hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi tất cả những điều này là Reviewed.com và Which.co.uk, chứng minh rằng sự kết hợp của lợi thế gia nhập đầu tiên, sự liên quan và uy tín tuyệt vời đảm bảo khả năng hiển thị cao và ổn định thuật toán:

Vì thế, những câu hỏi ngay lập tức xuất hiện là – ai được hưởng lợi từ sự biến động này? Điều gì đã xảy ra trong khoảng trống giữa các lần biến động? Ai chịu thiệt hại và tại sao? Có phải bây giờ chúng ta đang thấy một SERP phù hợp hơn với ý định của người tìm kiếm không?

Google update thuật toán mới
Nguồn ảnh: https://searchenginewatch.com/

Google update thuật toán mới

Đọc ngay: Tìm kiếm từ khóa dựa trên ý định (intent keywords) để biết cách ổn định website

Ai được hưởng lợi từ sự biến động sớm?

Đó không phải là Expertreviews hay Clevelandclinic. Họ chỉ được hưởng lợi sau này. Hãy giới thiệu một số người chiến thắng tạm thời đã đạt được khả năng hiển thị trong thời gian tất cả các trang web khác ngừng hoạt động:

thuật toán mới của google 2018
Nguồn ảnh: https://searchenginewatch.com/

thuật toán mới của google 2018

3 nhà chiến thắng: Business Insider, Colgate and Amazon

  • Businessinsider.com được hưởng lợi từ lần biến động ban đầu. Nó có một số nội dung tuyệt vời, nhưng nó không được cập nhật kể từ tháng 10 năm 2017. Nó đã được lập chỉ mục mọi lúc, nhưng chỉ thực sự được hiển thị khi Google đẩy các trang web có vị trí tốt trước đó ra ngoài. Kết quả? Nó sống sót sau biến động và leo lên trang đầu tiên.
  • Điều tương tự cũng xảy ra với trang Colgate. Lưu ý / en-us / TLD của nó. Có thể, nó không được hiển thị ở Anh. Trang này chỉ cung cấp danh sách các loại kem đánh răng, ví dụ: ‘Fluoride’ hoặc ‘Tartar control’… Nó đã không trả lời cho câu hỏi của tôi hay phù hợp với ý định của tôi. Kết quả? Nó đứng ở trang 5 sau lần biến động.
  • Trang Amazon chỉ đơn giản hiển thị danh sách các loại kem đánh răng bán chạy nhất. Xét từ góc độ nội dung, nó không có tác dụng truyền cảm hứng. Kết quả? Nó đứng ở trang thứ 3.

Vậy thì câu hỏi ở đây là: Nếu tôi đang tìm kiếm “Loại kem đánh răng tốt nhất là loại nào?” tôi sẽ thích trang nào trong số những trang này?

Tất cả các trang đều thân thiện với thiết bị di động, nhưng nếu tôi thực sự muốn biết loại kem đánh răng nào là tốt nhất, tôi chắc chắn muốn đọc trang Businessinsider.com – một cách ngẫu nhiên là trang duy nhất đứng ở trang đầu tiên sau sự biến động và ở nguyên tại đó.

Nói cách khác, trang duy nhất đáp ứng được ý định của tôi thực tế là trang vẫn được hiển thị sau sự biến động. Trang này cho tôi câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi của tôi.

Những trải nghiệm này cho chúng ta biết điều gì về bản cập nhật cốt lõi?

Dựa trên thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi có thể suy ra rằng thuật toán này có liên quan đến việc tối ưu hóa kết quả tìm kiếm để hỗ trợ ý định của người dùng, thay vì kiểm tra chất lượng.

Tại sao?

  1. Thiệt hại là không nghiêm trọng, có nghĩa là chúng ta có thể loại trừ một hình phạt dưới mọi hình thức.
  2. Trong số những người chiến thắng, không có ai xuất hiện như là kết quả của việc cập nhật nội dung.
  3. Một số trang web có nội dung nổi bật, có liên quan dường như bị mất thứ hạng trên Google của nước Anh, vì chúng hướng đến thị trường Mỹ. Điều này cho thấy rằng Google kiểm tra các yếu tố liên quan ngoài nội dung (tức là vị trí / tld), để mang lại kết quả tốt nhất và đáp ứng ý định của người dùng.

Về mặt này, cập nhật cốt lõi của Google liên quan đến bản chất hơn là chất lượng nội dung. Cách nào tốt hơn cách gây biến động lên SERP trong một vài tuần để xác định phản ứng của người dùng?

Bạn có nên hoảng sợ khi mức độ hiển thị nội dung của bạn bị đánh tụt xuống?

Nếu mức độ hiển thị nội dung của bạn giảm xuống, bạn cần thực hiện kiểm tra để đảm bảo bạn đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để giảm thiểu các vấn đề.

Tuy nhiên, khi đối mặt với bản cập nhật thuật toán (như bản cập nhật lõi rộng gần đây), lời khuyên tốt nhất là không làm gì ngoài việc giám sát chặt chẽ SERP, kiểm soát kỹ các trang đặt backlink và lưu lượng truy cập. Nếu đó là thử nghiệm thuật toán, bạn chắc chắn sẽ không phải là người duy nhất bị ảnh hưởng. Các trang web khác cũng sẽ chịu ảnh hưởng tương tự. Thảo luận với những người làm SEO và quản trị viên web khác có thể giúp bạn xác nhận rằng sự cố của bạn không phải là một sự cố cá nhân và bạn không phải là người chịu phạt từ Google.

Google đã xác nhận rằng các trang web bị giảm xếp hạng do bản cập nhật cốt lõi không hẳn là những trang đã làm sai điều gì. Như Vietads đã nói ở phần đầu của bài viết này, những tổn thất mà chúng tôi quan sát thấy là chỉ tồn tại rất ngắn và không mạnh mẽ. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng nội dung của bạn được cách ly với các bản cập nhật loại này trong tương lai, hãy tập trung vào việc tạo nội dung trước tiên hướng đến sự quan tâm và đáp ứng được ý định của người tìm kiếm. Nhưng trên tất cả: đừng hoảng sợ.

Bạn nghĩ gì về bài viết này? Hãy chia sẻ trong phần bình luận! Đừng ngại ngần chia sẻ bài viết này cho người khác nếu bạn thấy hay và bổ ích.

Có thể bạn cần: Dịch vụ SEO trọn góiCông ty thiết kế website uy tínDịch vụ chạy quảng cáoDịch vụ backlink an toànDịch vụ làm pbnCung cấp cloud hosting.

Nếu copy về website vui lòng dẫn nguồn http://vietadsonline.com/ để thể hiện sự tôn trọng chất xám của người khác, xin cảm ơn.

Tham khảo thêm bài viết hữu ích tại: Kiến Thức SEO 2018

Nguồn tại: https://searchenginewatch.com/ – Author: Jon Earnshaw – Edit by Việt anh trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.