19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Nhắc tới bộ máy tìm kiếm tại Trung Quốc thì thực sự chỉ có duy nhất BaiduGiống như cái cách mà Google thống trị không gian tìm kiếm tại Mỹ thì Baidu thống trị thị trường tìm kiếm tại Trung Quốc đại lục. Baidu là một sự kết hợp giữa những hạn chế của chính phủ, kiến thức địa phương, kĩ năng ngôn ngữ và một chút kỹ năng, và nó được xem như là sự lựa chọn công cụ tìm kiếm duy nhất của nửa tỷ người Trung Quốc –những người sử dụng internet thường xuyên.

Thế nên Baidu trở thành nền tảng cơ bản cho những công ty đang mong muốn tìm kiếm mở rộng hoạt động kinh doanh của mình tại Trung Quốc. Nhưng ngay cả khi các công ty đó đã có những cách xử lý làm thế nào để thương lượng và tối ưu hóa website cho máy tìm kiếm của Google, Bing và Yahoo thì họ vẫn không tránh khỏi một cú shock khó chịu khi thực hiện tối ưu Seo trên Baidu. Hãy cùng Vietads tìm hiểu cách SEO baibu nhá.

cách seo baibu

Nói một cách đơn giản thì Baidu không phải là Google và việc tối ưu hóa website của bạn cho Baidu nó khác xa so với việc tối ưu trên Google.

Trong bài viết này chúng tôi đưa ra phác thảo 21 cách để tối ưu hóa site của bạn cho trang kết quả xếp hạng tìm kiếm trên Baidu. Chúng tôi phân chia 21 cách này thành 4 mục – Trung Quốc, Nội dung, Kỹ thuật và Xây dựng liên kết – và việc thực hiện tối ưu trên cả 4 mục này để có kết quả tốt nhất cho kết quả SEO của bạn trên Baidu và ở Trung quốc là điều đáng để làm.

1. Trung Quốc

 • Domain name – tên miền: Baidu ưa thích dạng tên miền .cn, tên miền này được coi là tên miền cao cấp nhất. Trong khi Baidu vẫn xếp hạng các tên miền như .com, .net, khi máy tìm kiếm mở rộng tìm kiếm, thì Baidu vẫn tiếp tục xem/ủng hộ tên miền .cn và các website có tên miền  này thường liên tục được xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm.
 • Hosting: Trong khi các máy tím kiếm khác không quá đặc biệt quan tâm việc site của bạn được lưu trữ ở đâu (lưu trữ cho bất kì khía cạnh nào trên tốc độ site) thì Baidu muốn site của bạn được lưu trữ tại Trung Quốc. Trong khi Hongkong có tính tới vấn đề này và có băng thông để phục vụ cho đại lục thì Đài Loan lại hoàn toàn không có.
 • Địa chỉ thực tế: Baidu ưu tiên các website có địa chỉ thực tế ở Trung quốc hoặc ít nhất là biểu hiện bên ngoài của địa chỉ này có tại Trung Quốc. Điều này không có nghĩa là bạn cần mở hoặc cung cấp một văn phòng ở Bắc Kinh hoặc thuê một địa điểm tại Thượng Hải. Nhưng bạn nên chắc chắn rằng bạn có thông tin liên hệ tại Trung Quốc trên site của mình.
 • Kiểm duyêt: Chính phủ Trung Quốc thực hiện một chế độ kiểm duyệt khắt khe đối với mọi hoạt động online tại Trung Quốc. Baidu lập chỉ mục các site có trên hệ thống dựa trên chính sách này vì thế bất cứ điều gì trên site vi phạm chế độ kiểm duyệt thì site sẽ không được liệt kê hoặc sẽ bị xóa khỏi dữ liệu của Baidu
 • Giấy phép ICP: Tất cả các website đều nên xin một giấy phép mở website hay giấy phép xuất bản nội dung trên internet – cái này là ví dụ điển hình cho cách quản trị quan liêu của Trung Quốc và cũng là để phù hợp với chế độ kiểm duyệt của chính phủ. Không khó để có giấy phép nhưng nhìn chung bạn sẽ mất thời gian khoảng 1 tháng để đảm bảo rằng mọi giấy tờ đã đúng theo yêu cầu. Không có giấy phép ICP, việc xếp hạng cao trên Baidu là rất khó nếu không muốn nói là không thể.

2. Nội dung

 • Ngôn ngữ: Site của bạn nên hiển thị nội dung bằng tiếng Trung Quốc nhưng cần đặc biệt lưu ý rằng: không phải tất cả tiếng Trung Quốc cũng sẽ là tiếng Trung Quốc đối với Baidu. Baidu có một sự ưu tiên xếp hạng các site sử dụng tiếng Trung giản thế, nó cũng xếp hạng các site sử dụng tiếng Trung phồn thể nhưng nó lại không xếp hạng cao các site sử dụng phương ngữ, tiếng Quảng Đông, hoặc các site sử dụng tiếng nước ngoài như tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha hoặc Đức.
 • Thẻ meta: Theo Search Engine Land, thuật toán xếp hạng của Baidu rất lưu ý tới thẻ meta trong khi máy tìm kiếm của phương tây lại không quá coi trọng thẻ này.
 • Tiêu đề thẻ: các tiêu đề thẻ cần chứa từ khóa và được viết cùng phong cách giống như Google hoặc máy tìm kiếm khác. Tuy nhiên, Baidu khuyến khích các site sử dụng thương hiệu hoặc tên công ty trong mọi tiêu đề, thường là để ở cuối tiêu đề.
 • Thẻ Mô tảMô tả là nhân tố xếp hạng thứ yếu của Google thì với Baidu nó xếp hạng site dựa trên sự liên quan của site với thẻ mô tả có bao gồm từ khóa của bài đăng hoặc của trang cao hơn là các site bỏ qua yếu tố thẻ mô tả SEO này.
 • Alt-tags: Baidu ưa thích tất cả hình ảnh được bao gồm một alt-tags liên quan tới bài đăng hoặc trang mà hình ảnh được hiển thị trên đó. Đối với nhiều doanh nghiệp đang xây dựng website tại Trung Quốc dựa trên một site tiếng Anh có sẵn thì những thẻ này rất dễ bị bỏ qua. Hãy thực hiện alt-tag ảnh như là một phần trong kế hoạch xây dựng website để kiểm tra lại toàn bộ ảnh trên site.
 • Thẻ heading: Thẻ heading trên Baidu cũng có vị trí như trên các máy tìm kiếm khác. Mỗi trang đều phải có ít nhất một thẻ H1, và H2, H3 được sử dụng để phân tách nội dung, không nên bỏ qua bất kì cấp độ thẻ heading nào. Hãy chắc rằng từ khóa của bạn được lặp lại trên các thẻ heading.
 • Nội dung mới: Baidu ưu ái các nội dung mới hơn là nội dung cũ, vì thế để  chiến lược tối ưu hiệu quả thì cần thường xuyên tạo mới và xuất bản các nội dung cho website. Đối với các doanh nghiệp có lưu trữ blog thì nên thường xuyên đăng tải các thông tin báo chí, truyền thông và cần chắc rằng nội dung hấp dẫn, nội dung cần được xuất bản theo một lịch trình thường xuyên.
 • Nội dung độc đáo: Tất cả các máy tìm kiếm đều sẽ phạt nội dung sao chép nhưng với Baidu thì việc này cực kì khắc nghiệt hơn. Nội dung của bạn phải độc đáo nhất, không chỉ trên site của bạn mà cả trên mạng online. Điều này cảnh báo việc sử dụng nội dung và hiển thị lại nội dung ở bất kì đâu trên các website tại Trung Quốc. Hành động nhanh chóng để giải quyết các trường hợp đạo nội dung sẽ giúp bạn tránh được hình phạt từ Baidu vì nội dung trùng lặp.
 • Anchor Text: Baidu quan tâm tới anchor text của bạn do đó đối với các link nội bộ (những liên kết chuyển hướng người dùng tới một phần khác của site thay vì một URL ngoài), bạn nên chắc rằng bạn đang sắp xếp anchor text với các từ khóa được chỉ định cho trang hoặc bài đăng. Đây là cũng là cách SEO tốt đối với cả những máy tìm kiếm khác nhưng đặc biệt quan trọng với Baidu nói riêng và ở Trung Quốc nói chung.
 • Đầu trang: Nhiều SEOer cho thị trường Trung Quốc báo cáo rằng trình thu thập thông tin của Baidu không mạnh như bọ tìm kiếm của Google và khuyến nghị sử dụng các keyword quan trọng ở đầu của trang. Trong khi đây cũng là một chiến lược tốt cho máy tìm kiếm ở phương tây thì nó đặc biệt quan trọng khi trình thu thập thông tin của Baidu không quản lí để làm việc này đối với phần cuối của nội dung trước khi tiếp tục thu thập thông tin.

3. Kỹ thuật

 • Thời gian/tốc độ tải trang: Tốc độ tải trang là một dấu hiệu xếp hạng đối với hầu hết máy tìm kiếm nhưng đối với Baidu thì đây là một dấu hiệu cực kì quan trọng. Vì thế bạn nên lưu ý tới việc giữ cho thời gian tải trang của site thấp nhất có thể. Việc có một host tại Trung Quốc, tiến hành loại bỏ các trang không liên quan, hình ảnh lớn, và những mã không cần thiết sẽ giúp bạn đảm bảo thời gian/tốc độ tải trang nhưng hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra tốc độ tải trang thường xuyên khi có thêm nội dung được chèn vào.
 • Có hơn 1 domain cho trang: Baidu phạt các site có nhiều tên miền và tên miền phụ. Site có tên miền .cn của bạn chỉ nên là site duy nhất của bạn tại Trung Quốc. Đừng lưu trữ cả những site Đài Loan, Mông Cổ hoặc Việt Nam trên miền phụ hoặc thậm chí trên cùng một server với site Trung Quốc. Chỉ một site cho thị trường Trung Quốc với một tên miền duy nhất được lưu trữ tại Trung Quốc và xây dựng, lưu trữ, và máy chủ của các site cho các quốc gia khác ở nơi khác.
 • Flash: Trong khi Google có khả năng để thu thập và lập chỉ mục các site có sử dụng Flash và các yếu tố liên quan Flash từ 2008 thì Baidu không thu thập Flash và cũng không lập chỉ mục các yếu tố Flash trên site vào cơ sở dữ liệu của Baidu. Tránh sử dụng Flash cho site tại Trung Quốc (và các site không phải cho thị trường Trung Quốc cũng không nên sử dụng Flash), như thế sẽ giúp bạn tránh được những hình phạt không đáng có.
 • Baidu webmaster tools: cũng giống như những máy tìm khác, Baidu sở hữu các gói công cụ quản trị web của riêng nó. Bạn cần thiết đăng kí các gói quản trị này của Baidu, cho dù nó chưa được phát triển như Google hay Bing, nhưng nó cho phép chủ site thu thập dữ liệu thống kê cơ bản, kiểm tra sitemap chính xác hay không và kiểm tra robots.txt. Bạn có thể tìm hiểu về các công cụ quản trị web (các công cụ này chỉ sử dụng tiếng Trung Quốc) tại đây.

4. Xây dựng liên kết

 • Số lượng: Baidu có khác một chút so với các máy tìm kiếm khác ở chỗ nó coi số lượng backlink trỏ về site của bạn là yếu tố xếp hạng quan trọng để quyết định thứ hạng của site trên trang kết quả tìm kiếm. Điều này tất nhiên là mở rộng cửa cho link farming và tất cả các kỹ thuật SEO mũ đen những cái đã thất bại trên Google nhưng vẫn hoạt động và có một mức độ nhất định trên Baidu. Tuy vậy vẫn sẽ có những rủi ro khi sử dụng các liên kết kiểu này vì Baidu không ngừng cải thiện và nó đang ngày càng phát triển hơn mỗi ngày.
 • Chất lượng liên kết: Chất lượng các backlink trở về site của bạn tiếp tục tăng tầm quan trọng trên Baidu. Khi công cụ tìm kiếm phát triển thì chất lượng liên kết trỏ về được xem là trở nên quan trọng hơn. Do đó, việc xây dựng backlink chất lượng tới site của bạn sẽ là chìa khóa để cải thiện và bảo lưu thứ hạng của từ khóa mà bạn cho là yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Giữa chất lượng và số lượng, hãy luôn chú trọng tới chất lượng.

Kết luận:

Rõ ràng là có những khía cạnh khiến cho Baidu cũng chỉ giống như các máy tìm kiếm khác, nhưng cũng có những cái đủ làm cho nó trở nên khác biệt và khó để chế ngự. Trung Quốc có hàng trăm triệu người tiêu dùng trực tuyến và với việc tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển sẽ kéo theo nhiều cơ hội kinh doanh để mở rộng và thúc đẩy sự phát triển đáng kể ở Trung Quốc. Nhưng để tiếp cận với người tiêu dùng trực tuyến tại Trung Quốc, điều đó có nghĩa bạn phải thương lượng với Baidu trước hết. Hãy lưu ý tới tất cả những vấn đề trên và bạn sẽ ổn thôi.

Bạn có nhiều ý tưởng hơn về Cách Seo trên baidu? Hãy chia sẻ trong phần bình luận bên dưới. Nếu thấy bài viết hay đừng tiếc 1 vote và chia sẻ nó cho bạn bè của bạn và nhớ ghi nguồn http://vietadsonline.com/ nhé. Tham khảo bài viết về SEO 2018 tại Kiến thức SEO.

Nếu như các bạn muốn hiểu rõ hơn về nghiên cứu từ khoá cho SEO thì Vietads có khoá học SEOkhoá học Link building thuộc chương trình đào tạo SEO chuyên sâu, bạn có thể đăng ký nó.

Nguồn tại: https://www.doz.com/ – Author: Dylan Kissane – Edit by: Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.