19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Mọi người dễ dàng nghiêng về việc chọn giải pháp nhanh chóng hơn. Cuộc sống này là quá ngắn. Ai mà cần tất cả những kết quả dài hạn đó chứ. Nhưng chắc chắn chúng ta cần một kết quả hiệu quả. Thêm vào đó, việc khắc phục những thiệt hại sau một chiến dịch SEO nhanh chóng dựa trên những quan niệm sai lầm chung sẽ mất nhiều thời gian hơn là việc áp dụng một phương pháp SEO đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy cùng Vietads Online tìm hiểu về 13 ảo tưởng về SEO phần 3 nhé.

9. Guest blogging đã lỗi thời

 • Ảo tưởng

Vào năm 2014 Matt Cutts đã nói rằng “nếu bạn đang sử dụng guest blogging như một cách để nhận được liên kết … hãy dừng lại”. Tuyên bố này gây ra một sự huyên náo và ngay lập tức mọi SEoer đều  có suy nghĩ chống lại guest blogging.

 • Hệ quả

Không có sự khác biệt về mặt kỹ thuật nào giữa nội dung của guest blogging và bất kỳ loại nội dung nào khác. Nếu nội dung không hấp dẫn, Google sẽ phạt nó, dù là guest hay no guest. Chỉ cần nghĩ rằng, các platforms tin tức lớn sử dụng hàng trăm các bài đóng góp từ các dịch giả tự do và các tác giả bên ngoài.

Sự phản đối mạnh mẽ đến mức mà vào ngày 1 tháng 4, bằng một trò đùa của ngày cá tháng Tư, Matt đã thực hiện để xác nhận việc viết blog:

guess blogging

 • Cách khắc phục

Miễn là bạn làm theo các lời khuyên về guest blogging dưới đây, bạn sẽ luôn được an toàn:

 • Cố gắng tránh các blog spam không có nội dung độc đáo
 • Không săn đuổi các liên kết, cố gắng xây dựng các mối quan hệ. Viết cho các blog có liên quan đến niche của bạn
 • Cố gắng duy trì các liên kết đến trang web của bạn ở trong nội dung để chúng có thẩm quyền lớn hơn
 • Tạo nội dung chất lượng cao cho những người dùng cuối cùng – một thứ gì đó có thể cộng hưởng với họ. Và đừng để nó ở đó – hãy trả lời các bình luận và xây dựng danh sách các email

Nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn sẽ bắt đầu từ đâu với guest blogging, chúng tôi chỉ có một công cụ có thể giúp bạn tìm ra nó. Bạn có thể tìm các blog tiềm năng nơi mà bạn có thể xuất bản với sự trợ giúp của LinkAssistant của SEO PowerSuite. Chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

 • Tạo một chương trình cho trang web của bạn trong LinkAssistant và nhấn Look for Prospects. Chọn phương thức bạn muốn sử dụng và nhấp vào Next.

Ở bước 2, nhập từ khóa của bạn. Về từ khóa, hãy sử dụng các cụm từ có liên quan đến lĩnh vực – cả tên thương hiệu chung và đuôi dài – và thậm chí cả tên thương hiệu của đối thủ của bạn. Nếu bạn cảm thấy mình có thể sử dụng một số ý tưởng từ khóa từ Keyword Planner của Google AdWords, nhấp vào Get keyword suggestions.

 • Kiểm tra giá trị của các liên kết tiềm năng. Để xem mức độ triển vọng của bạn như thế nào, hãy chuyển sang tab Prospect quality, chọn tất cả bản báo cáo trong trình làm việc của bạn, nhấp vào Update, và chọn Authority:

Tiếp tục sắp xếp theo Domain InLink Rank và kiểm tra thống kê:

Khi bạn đã có danh sách các trang web, bạn có thể liên hệ với các đối tác tiềm năng để tìm kiếm các cơ hội xuất bản.

10. Thứ hạng cao phải trả phí = Thứ hạng cao tự nhiên

 • Ảo tưởng

Việc trở thành một nhà quảng cáo Google AdWords giúp bạn tăng thứ hạng tự nhiên của mình.

 • Hệ quả

Chức năng của thứ hạng phải trả phí và thứ hạng tự nhiên có cấp độ khác nhau. Kết quả tìm kiếm tự nhiên đến từ cơ sở dữ liệu chỉ mục, trong khi các liên kết được tài trợ phụ thuộc vào giá thầu và đầu tư của bạn. Tỷ lệ chuyển đổi của lưu lượng truy cập đến các liên kết được tài trợ của PPC thường cao hơn nhiều so với lưu lượng truy cập tự nhiên.

Vì vậy quảng cáo phải trả phí có thể giúp làm tăng tỷ lệ chuyển đổi của các kết quả tự nhiên (có thể tích cực thử nghiệm với quảng cáo phải trả phí và áp dụng các kết quả cho các trang tìm kiếm tự nhiên của bạn), nhưng chúng không liên quan đến thứ hạng.

 • Cách khắc phục

Bạn hoàn toàn có thể làm mà không cần quảng cáo phải trả phí. Tuy nhiên, quảng cáo phải trả phí có một điều rất thú vị. Đầu tiên, bạn có thể tăng khả năng hiển thị cho thương hiệu của mình. Thứ hai, do tỷ lệ chuyển đổi cao bạn có thể thử nghiệm và nhận nhanh kết quả cho phép bạn thay đổi chiến lược nếu cần thiết.

Bạn có thể nhắm mục tiêu các loại từ khóa khác nhau và CTR của các quảng cáo phải trả phí sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về từ khóa nào là tốt nhất ở cấp độ toàn cầu và địa phương. Vì vậy bạn có thể xem xét dữ liệu một cách hiệu quả và tối ưu hóa nội dung của mình để thành công nhận được các tìm kiếm tự nhiên.

11. Anchor text được tối ưu hóa từ khóa không tốt cho SEO

 • Ảo tưởng

Sau bản cập nhật đầu tiên của Penguin vào năm 2012 (tập trung vào các liên kết spam, anchor text tối ưu hóa quá mức và mức độ liên quan của liên kết), hầu hết các trang web có anchor text được tối ưu hóa đều bị phạt. Vì Penguin không phải trò đùa và khó để khôi phục, tốt hơn là tránh xa các anchor text được tối ưu hóa từ khóa.

tránh các liên kết spam

Các nguyên tắc của Google đã xác nhận dòng suy nghĩ này:

“Liên kết có các anchor text được tối ưu hóa trong bài viết hoặc thông cáo báo chí được phân bố trên các trang web khác là các ví dụ về liên kết không tự nhiên”.

 • Hệ quả

Ở đây chúng ta phải nói về sự khác biệt giữa anchor text được tối ưu hóa quá mứcanchor text đa dạng. Cái đầu tiên rõ ràng là một ánh sáng đỏ. Nhưng nó không có nghĩa là bạn không nên tối ưu hóa anchor text của bạn cho các từ khóa mục tiêu.

Microsite Masters đã thực hiện một nghiên cứu thú vị trên cơ sở hàng nghìn trang web để xem liệu các trang web bị giảm thứ hạng có thực hiện bất kỳ việc tối ưu hóa quá mức anchor nào hay không. Kết quả khá thú vị. Các trang web bị Penguin đánh trúng có từ khóa mục tiêu cho anchor text trong hơn 65% các backlink, trong khi các trang web có anchor text được tối ưu hóa từ khóa chỉ có trong 50% liên kết hoặc ít hơn không bị ảnh hưởng bởi Penguin.

 • Cách khắc phục

Trước Penguin, có thể sử dụng anchor text có từ khóa phong phú cho cả các liên kết nội bộ liên kết ngoài. Giờ việc đó sẽ bị phạt, vì vậy bạn phải thay đổi phương pháp của mình. Đa dạng hóa anchor text và đảm bảo rằng nó có chứa từ khóa chính và phụ, thương hiệu của bạn, URL và các từ khóa chung chung.

Nhìn chung, bạn nên tập trung vào 3 loại anchor text tự nhiên chính:

 • Anchor text được tối ưu hóa từ khóa – anchor text có từ khóa được nhắm mục tiêu
 • Anchor text có tên thương hiệu hoặc URL thương hiệu – hoặc tốt hơn, tên thương hiệu + từ khóa
 • Anchor text chung chung – theo nghiên cứu của Search Engine Watch, hơn 50% các anchor text chung chung có từ một đến ba từ trong đó. Vì vậy khi sử dụng anchor text có từ ngữ chung chung, hãy chuyển sang ba từ, như “check it out, visit the website, learn more here, …”

Để đa dạng hóa anchor text, bạn có thể xem xét các đối thủ cạnh tranh hàng đầu. SEO SpyGlass của SEO PowerSuite sẽ giúp bạn:

 • Khởi chạy SEO SpyGlass và tạo một chương trình cho đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn
 • Chuyển tới modul phụ Summary để xem chi tiết hồ sơ liên kết của đối thủ. Tại đây bạn sẽ nhận được ý tưởng vững chắc về sự đa dạng của anchor text và nhận được một anchor cloud cho các liên kết của họ. Ngoài việc giúp bạn đa dạng hóa, dashboard này còn cung cấp cho bạn một ý tưởng hay về các anchor text mà có thể bạn chưa từng nghĩ đến trước đây.

Làm tương tự đối với các đối thủ khác để tìm ra xung hướng anchor cho niche của bạn, và xây dựng các anchor text đa dạng.

12. Các trang riêng biệt cho mỗi từ khóa là chìa khóa thành công

 • Ảo tưởng

Mỗi trang cho mỗi từ khóa cho phép tạo nội dung được nhắm mục tiêu cụ thể cho từng từ khóa và tối đa hóa khả năng nhắm mục tiêu đến cụm từ này hoặc thuật ngữ hoặc cụm từ đó.

 • Hệ quả

Chiến lược này hoàn toàn khả thi trong quá khứ, nhưng kể từ đó cơ chế của các công cụ tìm kiếm đã thay đổi đáng kể. Bản cập nhật Hummingbird của Google coi các trang này có nội dung chất lượng kém do tính chất lặp lại và spam của nó cũng như tác động tiêu cực của nó đến tính khả dụng.

Ngoài ra, cấu trúc trang web của bạn sẽ trở nên khá cồng kềnh và ngăn các công cụ tìm kiếm phân biệt giá trị độc đáo của bạn và truyền nó tới SERP.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một trang duy nhất có thể xếp hạng cho một vài (hàng tá hoặc thậm chí vài trăm) từ khóa, điều này có nghĩa là nó có thể hiển thị trong cùng một số lượng đáng kinh ngạc của SERP.

 • Cách khắc phục

Đó là một chiến lược tốt để tạo một trang nhắm mục tiêu đến một vài từ khóa, nó sẽ tối đa hóa tính khả dụng của trang web của bạn. Tuy nhiên, đừng nhồi nhét các từ khóa một cách ngẫu nhiên, và chỉ để chúng ở đó. Tối ưu hóa trang mà đặt chúng ở vị trí phù hợp.

Một cách tuyệt vời để tạo nội dung độc đáo là tập trung vào mục đích của người tìm kiếm. Ý tôi là các từ khóa có thể khác biệt, nhưng mục đích đằng sau chúng phải là giống nhau (giống như “khóa học trượt tuyết” và “trường học trượt tuyết”), vì vậy một trang nội dung có thể bao gồm các truy vấn có các từ khóa khác nhau.

Về việc tìm kiếm từ khóa, tôi đã đề cập đến nó trong điều thứ 7. Hãy kiểm tra lại nếu cần!

Xem ngay bài viết: 15 lời khuyên về cấu trúc trang web cho SEO

13. SEO là chết

 • Ảo tưởng

Sau một bản cập nhật thuật toán khác của Google, bất kỳ nỗ lực SEO nào bạn thực hiện để tăng thứ hạng đều là lãng phí.

Bạn Google một thứ gì đó, và Google cung cấp cho bạn tất cả các câu trả lời từ cơ sở dữ liệu của nó.

Aaaargh! Cái gì đây? SEO đã chết hay có chuyện gì đó?

 • Hệ quả

SEO không chết. Nó thậm chí còn chẳng phải là zombie. Nó chỉ là một người biến hình. Điều duy nhất không thay đổi về nó là sự thay đổi. Một sinh vật không ngừng phát triển.

Có rất nhiều sự phát triển trong lĩnh vực này – giống như tìm kiếm trên thiết bị di động, tìm kiếm ngữ nghĩa,… – rằng Google Answers là thứ ít phải lo lắng nhất.

SEO là một lĩnh vực khổng lồ của các phương pháp được thiết lập và đổi mới. Nếu bạn bám víu vào những kỹ thuật đã lỗi thời từng có hiệu quả trước kia nhưng giờ đây lại bị các thuật toán mới của Google phạt, thì bạn sẽ chết thay vì SEO.

 • Cách khắc phục

Vứt bỏ hết tất cả các ảo tưởng đi! Đừng đi theo lối mòn cũ rích! Loại bỏ các chiến thuật lỗi thời! Hành động thông minh hơn! Và SEO sẽ ở bên bạn!

seo se chet

Đây là những điều viễn tưởng khiến tôi thấy thú vị nhất. Nhưng ngoài kia còn rất nhiều. Mỗi người đã từng sử dụng một từ khóa trong một tiêu đề, mô tả meta, hoặc anchor text, tuyên bố rằng họ là chuyên gia về SEO. Tuy nhiên, khi công cụ tìm kiếm cố gắng làm hài lòng người dùng và trở nên giống con người hơn, bạn phải đứng ở vị trí của người tìm kiếm thông thường để hiểu mọi thứ trông sẽ như thế nào. Và sau đó lắng nghe các chuyên gia thực sự trong lĩnh vực SEO để hiểu được những việc cần phải làm để đạt được thành công.

Thêm vào đó, như bạn đã nhận thấy, nhiều ảo tưởng được sinh ra từ sự hiểu sai, nỗi sợ hãi và sự thiếu kiến thức. Nó xảy ra không phải do lỗi của các công cụ tìm kiếm mà trong chính cộng đồng SEO.

Hơn nữa, các thuật toán mới này không hoàn hảo 100%. Đối với bất kỳ cập nhật hàng đầu nào cũng đều luôn có cách hàng đầu để vượt qua nó. Vì thế chúng ta cần duy trì sự cân bằng này và sàng lọc các phương pháp xấu hoặc lạc hậu và sự gian lận từ các kỹ thuật đã được phê duyệt. Vietads mong người đọc sẽ chia sẻ bài viết này để giúp cộng đồng SEO khá hơn. Mọi ý kiến vui lòng để ở phần bình luận.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn bài viết: https://www.link-assistant.com/ – Author: Valerie Niechai –  Biên dịch bởi Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.