19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Marketing cho các web Thương mại điện tử gặp rất nhiều thách thức. Đầu tiên phải kể đến, chiến lược quảng bá trang web Thương mại điện tử đòi hỏi người quảng cáo phải cân bằng giữa trải nghiệm người dùng, tối ưu hóa chuyển đổi và SEO.

Thứ hai, các cửa hàng trực tuyến thường có quy mô lớn và phức tạp, vậy nên việc tối ưu hóa thông thường trên trang có thể biến thành một cơn ác mộng không bao giờ kết thúc cho bất kỳ SEoer và marketer nào.

Với bài hướng dẫn dưới đây Vietads Online sẽ chỉ ra cho các bạn các vấn đề về nội dung và kỹ thuật mà bất cứ ai làm SEO web thương mại điện tử đều sẽ phải đối mặt. Đồng thời cung cấp cho bạn các giải pháp thực hiện và các thủ thuật nhằm tiết kiệm thời gian nhất.

Bước 1: Tìm kiếm từ khóa (nghiên cứu keywords)

Hãy quên việc nghiên cứu các từ khóa chung chung đi, thay vào đó hãy thay đổi tư duy và tìm các từ khóa có sự liên quan, đi sâu vào nhu cầu người dùng thực sự và có sự liên kết thông minh hơn.

Xem ngay bài viết bổ ích: Tìm kiếm từ khóa dựa trên ý định (intent keywords)

Việc tìm kiếm từ khóa cho các trang web Thương mại điện tử vượt xa khỏi tỷ lệ tìm kiếm và tính cạnh tranh của từ khóa. Lí do xuất phát từ sự phức tạp của chu kỳ mua mà mỗi bước trong chu kỳ đòi hỏi bạn cần có các từ khóa khác nhau.

Thông thường, khách hàng mua trực tuyến sẽ dạo qua 5 trang trước khi quyết định mua hàng; các từ khóa khác nhau và các cụm từ khóa cần được sử dụng ở mỗi trang đích cần SEO.

SEO web thương mại điện tử

Nhận thức

“những ý tưởng để cải thiện cho trang chủ”. Khách hàng sẽ tìm kiếm các thông tin chung chung về một sản phẩm. Sẽ không dễ dàng để SEO các từ khóa ngắn bởi chúng có tính cạnh tranh cao, tiềm năng chuyển đổi của các truy vấn không cao lắm vì khách hàng chưa sẵn sàng mua hàng ở giai đoạn này.

Tìm kiếm

“bộ giường ngủ hiện đại”. Khách hàng tìm kiếm các thông tin cụ thể hơn, những từ khóa này có thể được đưa ra trên các danh mục nằm trên trang của cửa hàng trực tuyến khá hiệu quả.

So sánh

“đánh giá về Ikea Malm”. Khách hàng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của nhãn hiệu, sản phẩm hoặc cửa hàng. Sử dụng các từ khóa dạng này vào các bài đăng trên blog và các bài đánh giá sản phẩm để giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định mua sắm.

Mua hàng

“giường cỡ lớn của Ikea Malm”. Khách hàng biết họ muốn gì và sẵn sàng mua hàng, hướng mục tiêu các từ khóa đó vào các trang sản phẩm của bạn. Thật dễ dàng để xếp hạng các truy vấn dài được sử dụng ở bước này, các thuật ngữ này cũng chuyển đổi khá tốt.

Chăm sóc lại

Việc tìm kiếm tự nhiên ít quan trọng hơn ở bước này. Tập trung vào việc tiếp cận khách hàng truy cập bằng các email chăm sóc, chiến dịch tiếp thị lại PPC, và các phương tiện truyền thông.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn SEO nâng cao về nghiên cứu từ khóa.

1. Biên soạn 3 danh sách từ khóa khác nhau

Như bạn có thể thấy, các từ khóa mà khách hàng sử dụng ở các bước Tìm kiếm, So sánh và Mua hàng mang lại nhiều giá trị nhất về khả năng chuyển đổi. Để có một danh sách toàn diện nhất, bạn sẽ cần phải có 3 nhóm từ khóa mà bạn sẽ dùng sau này để kết hợp thành các truy vấn đuôi dài.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn cần nhớ tìm hiểu các mẫu tìm kiếm điển hình của đối tượng mục tiêu hướng đến: giới tính, tuổi tác, tình trạng xã hội. Ví dụ nếu bạn là nam giới và bạn đang muốn đạt được lưu lượng truy cập tự nhiên cho cửa hàng về chăm sóc da, hãy trò chuyện với các đồng nghiệp hay bạn bè là nữ giới để hiểu được biệt ngữ mà họ dùng khi nói về các sản phầm đó. Dành thời gian truy cập vào các nguồn mạng xã hội truyền thông để tìm hiểu về ngôn ngữ của độc giả.

Lưu ý:

Phần tìm kiếm trong trang là một nguồn thông tin giá trị về các cụm từ tìm kiếm mà các đối tượng mục tiêu của bạn sẽ sử dụng để tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ. Nguồn dữ liệu này đặc biệt hữu ích cho trang web Thương mại điện tử. Một mặt, bạn nắm được các cụm từ tìm kiếm “thực sự”; mặt khác bạn cũng có thể được cung cấp thêm thông tin về nhu cầu và mức độ phổ biến của một số sản phẩm nhất định. Kể từ những lần “không được cung cấp”, tìm kiếm trong trang là một trong số ít cách giúp ta có cái nhìn đúng đắn về các truy vấn từ khóa thực tế. Việc theo dõi tìm kiếm trong trang khá dễ thực hiện. Nếu bạn đang sử dụng Google Analytics (và tôi chắc chắn là bạn có đang sử dụng), thì hãy đọc bài viết trợ giúp này.

Nếu bạn nhận thức một cách tích cực, bạn sẽ hiểu cách mà khách hàng của bạn nói chuyện và những từ ngữ mà họ sử dụng, bạn hãy đưa chúng vào danh sách các từ khóa của bạn

 • Hãy chuẩn bị một danh sách các từ khóa chỉ hành động mà khách hàng có thể sử dụng ở bước So sánh và Mua hàng như là một phần trong truy vấn của họ. Chưa cần thêm tên sản phẩm hoặc danh mục vào các từ khóa này.

Ví dụ: buy, purchase, price, compare, review

 • Tổng hợp 1 danh sách đầy đủ các thương hiệu/nhãn hàng có sẵn tại cửa hàng của bạn.

Ví dụ: Sony, Samsung, Apple

 • Biên soạn 1 danh sách các danh mục, tên sản phẩm và các đặc điểm chủ yếu của chúng, như kích thước hoặc màu sắc.

Ví dụ: TV, laptop, smartphone, Iphone, Galaxy Note, màn hình 34 inches

2. Kết hợp các từ khóa

Khi bạn đã có 3 danh sách từ khóa này rồi, đã đến lúc ghép chúng thành các cụm từ tìm kiếm. Kết hợp các từ khóa chung chung với các từ khóa về sản phẩm và các đặc điểm của sản phầm có thể đưa cho bạn hàng chục từ khóa đuôi dài như “mua tivi Samsung 42 inch”. Nó hoạt động như một cỗ máy tự động: bạn xoay guồng là có ngay các cụm từ khóa mới.

Nếu bạn cần kết hợp 1 tá từ khóa với nhau bạn có thể làm thủ công. Tuy nhiên, để đưa ra được số lượng lớn từ khóa cho hầu hết các cửa hàng trực tuyến gần như bạn sẽ cần đến các công cụ phần mềm để hoàn thành nhanh hơn.

Hãy thử sử dụng tùy chọn Word Combination của Rank Tracker để có được ngay danh sách đầy đủ các từ khóa đuôi dài (longtail keywords) có thể tạo thành.

 1. Tạo mới hoặc mở 1 chương trình có sẵn trong Rank Tracker
 2. Nhấp chuột vào nút Suggest Keywords
 3. Chọn Word Combination từ các Phương pháp nghiên cứu từ khóa có sẵn và nhấn Next
 4. Chọn số lượng các phần để kết hợp, nhập các từ khóa của bạn vào các cột và nhấn Next lần nữa

Kết hợp các từ khóa

Ngay lập tức bạn sẽ thấy hiện ra rất nhiều các cụm từ khóa đuôi dài

Kết hợp các từ khóa

Hãy chọn ra những từ khóa bạn cần để thêm vào chương trình của mình và nhấn Update KEI để biết được lưu lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh và phân tích đánh giá mức độ khó của từ khóa.

Rõ là bạn vừa mới tiết kiệm được cho mình được một vài tiếng đồng hồ làm việc.

Bước 2: Ma trận từ khóa (Keyword matrix)

(Nhắm vào các từ khóa thông minh để không bị tự triệt tiêu) Bạn đã từng nghe về “tự triệt tiêu” giữa các từ khóa chưa? Nói ngắn gọn, nếu 1 số trang trong web của bạn chứa một câu trả lời cho cùng một truy vấn tìm kiếm, các trang này sẽ cạnh tranh xếp hạng với nhau trong SERPs. Các công cụ tìm kiếm có thể xếp hạng trang ít phù hợp hoặc kém quan trọng hơn.

Để tránh “bị triệt tiêu từ khóa”, hãy tạo một ma trận từ khóa. Điền vào các dòng trong bảng với URLs của các trang quan trọng nhất trên web của bạn (hầu hết là các trang danh mục sản phẩm) và tạo ra các cột liệt kê các từ khóa của bạn. Đánh dấu vào các hàng và cột tương ứng để chỉ định 1 từ khóa nhất định cho 1 trang nhất định. Phương pháp này giúp bạn sử dụng từ khóa quan trọng cho nhiều trang cùng lúc.

ma trận từ khoá

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bảng Keyword Map của Rank Tracker, bảng này giúp thiết lập các từ khóa và các nhóm từ khóa của bạn đến các trang đích bằng cách nhấp vào Assign Keyword To Landing Page. Trong tab trang đích, bạn có thể dễ dàng điều hướng từ khóa của mình bằng các URL của trang đích và ngay lập tức nhìn thấy tất cả các từ khóa được liên kết với bất kỳ trang cụ thể nào.

cách seo web thương mại điện tử

Khi từ khóa của bạn được thiết lập trên các trang đích, Rank Tracker chắc chắn rằng đúng các trang ở bên phải xếp hạng cho các từ khóa được chỉ định. Nếu 1 trang không phải là các trang đó đang xếp hạng cho từ khóa, bạn sẽ thấy dấu hiệu cảnh báo ngay bên cạnh URL trang ở trong mục Rank Tracking.

cách seo web thương mại điện tử

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về bản đồ từ khóa trong bài viết tiếp theo với chủ đề về các kỹ thuật tìm kiếm từ khóa nâng cao.

Lưu ý:

Nếu CMS của cửa hàng trực tuyến của bạn tạo các trang riêng biệt cho các đặc điểm của sản phẩm như kích thước và màu sắc, bạn nên hạn chế các trang đó lập chỉ mục bằng cách sử dụng thẻ robots.txt hoặc thẻ <meta name=”robots” content=”noindex”> Việc chọn lọc giữa những liên kết là một giải pháp khác (xem hướng dẫn của Google để được hướng dẫn chi tiết).

Bước 3: Tối ưu hóa Onpage

(Tiết kiệm thời gian tối ưu hóa hàng nghìn trang sản phẩm). Một trang web thương mại điện tử thường có một số trang danh mục giới hạn và hàng nghìn trang sản phẩm. Mọi thứ sẽ ít nhiều rõ ràng hơn với các trang danh mục (chúng tùy thuộc vào phương pháp SEO truyền thống trên trang, nếu bạn mới LÀM SEO, hãy xem hướng dẫn SEO từ A đến Z để biết các bước)

Sẽ phức tạp hơn khi tối ưu đối với các trang sản phẩm. Bạn sẽ khó có thời gian và tài nguyên để tạo ra các tiêu đề , các thẻ H1 và các mô tả duy nhất cho mỗi trang sản phẩm.

May mắn là Phương pháp tiếp cận tự động cũng có thể được sử dụng cho các thẻ meta.

Hãy tạo tiêu đề, nội dung meta description (theo mô tả) và các mẫu H1 cho các trang sản phẩm của bạn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng mẫu này cho thẻ tiêu đề này: mua [Tên sản phẩm] trực tuyến | tên cửa hàng của bạn

[Tên sản phẩm] là một biến số có thể thay đổi ở mỗi trang tùy thuộc vào sản phẩm. Nếu hệ thống quản trị nội dung của bạn không hỗ trợ các biến số này, hãy yêu cầu bộ phận phát triển của bạn hỗ trợ.

Làm tương tự đối với các thẻ H1 và các mô tả của bạn – và nhớ rằng các tiêu đề và các nội dung thẻ mô tả sẽ được hiển thị trong đoạn trích khi bạn xếp hạng trên google, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng những lời mời chào có sức thuyết phục mạnh để lôi kéo thật nhiều cú nhấp chuột tìm kiếm.

Bước 4: Dữ liệu có cấu trúc

(Làm nổi bật các chi tiết về sản phẩm và đánh giá của người dùng). Chúng ta đã bước vào kỷ nguyên tìm kiếm ngữ nghĩa khi mà Google hiểu rõ các đối tượng và khái niệm đằng sau các truy vấn tìm kiếm.

Mặc dù người khổng lồ tìm kiếm này đã rất giỏi rồi nhưng chúng ta vẫn cần hỗ trợ các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của các trang web của chúng ta. Schema markup là một loại mã mà bạn cài vào trang web của mình cho phép các công cụ tìm kiếm trả về kết quả hữu ích hơn cho người sử dụng.

Đọc ngay bài viết về: Hướng dẫn về dữ liệu có cấu trúc trong SEO cho người mới

Có hơn một chục Schema markup nhưng chỉ có 2 trong số đó thực sự quan trọng và cần thiết cho web Thương mại điện tử. Chúng là schema sản phẩmschema đánh giá.

Sau khi thực hiện Dữ liệu có cấu trúc, các đoạn trích ngắn trên web của bạn sẽ nhận được các thông tin bổ sung như xếp hạng, giá cả, tính khả dụng và chúng sẽ giúp trang web của bạn nổi bật trong SERPs.

cấu trúc có dữ liệu

Thông tin hữu ích: Làm thế nào để tác động tới (biểu đồ tri thức) Knowledge Graph của Google?

Bạn có thể sử dụng Website Auditor để xác minh loại Schema markup nào đã được thực hiện và thực hiện trên trang nào trong web của bạn. Rất đơn giản chỉ cần mở bảng Pages trong module Site Audit và kiểm tra ở trong tab Open graph & structured data.

Bước 5: Sự trùng lặp (duplicated contents)

Hãy đảm bảo các trang trên web của bạn là duy nhất, không bị trùng lặp

Việc trùng lặp các nội dung chia thành 2 loại:

 • Off-site/Ngoài trang: một nội dung xuất hiện trên nhiều trang web thông qua 1 trang web
 • On-site/Trên trang: nhiều trang của 1 web mô tả cùng một nội dung

1. Khắc phục sự cố trùng lặp ngoài trang:

Trùng lặp ngoài trang là việc hiển nhiên đối với Thương mại điện tử. Các cửa hàng trực tuyến thường sử dụng các mô tả về sản phẩm, hình ảnh và thông số kỹ thuật do nhà sản xuất cung cấp. Điều này hoàn toàn hợp lý, bởi vì bạn không thể tự phát minh ra thông số kỹ thuật mới cho dòng iphone. Tuy nhiên, có một số giải pháp cho vấn đề này.

 • Chỉ viết duy nhất 1 mô tả cho mỗi sản phẩm: Nếu bạn có một đội ngũ nhân viên viết bài có thể nắm rõ về toàn bộ hàng hóa tồn kho, hãy giao cho họ. Hãy luôn nhớ rằng số lượng hàng tồn kho có thể tăng lên, nên bạn vẫn cần phải duy trì việc đó.
 • Tận dụng nội dung do người dùng tạo nên: Khuyến khích khách hàng viết đánh giá cho các sản phẩm mà họ đã mua. Gửi email chăm sóc và khuyến khích họ đánh giá hoặc khuyến khích bằng cách giảm giá hay tặng thưởng cho các khách hàng để lại đánh giá. Mặt khác, không có gì đảm bảo rằng sẽ có những nhận xét ổn định cho tất cả sản phẩm bạn đang bán. Ngoài ra, các bài đánh giá phải được kiểm duyệt để tránh spam hoặc lời lẽ thô tục, do đó cần có nguồn nhân lực bổ sung.
 • Tạo thêm mục hỏi đáp cho từng sản phẩm: Bạn có thể làm cho phần mô tả sản phẩm của mình thêm độc đáo bằng cách tạo thêm mục những câu hỏi thông thường về những câu hỏi mà khách hàng thường hỏi về sản phẩm. Một lần nữa, để thực hiện việc này sẽ đòi hỏi nguồn nhân lực bổ sung.
 • Chỉ tối ưu hóa các trang danh mục sản phẩm: Nếu bạn không có thời gian và nguồn lực để làm việc trên các trang sản phẩm, bạn có thể lựa chọn tạo duy nhất một nội dung cho các trang danh mục. Trong trường hợp này bạn cần phải tránh việc lập chỉ mục các trang sản phẩm (sử dụng robots.txt hoặc các thẻ meta), điều đó có nghĩa là các trang sản phẩm sẽ không xuất hiện trong SERPs.

2. Khắc phục sự cố trùng lặp trên trang:

Sự trùng lặp trên trang là một sự cố thường xuyên xảy ra trên các trang bán hàng trực tuyến. Nguyên nhân có thể là do hệ thống quản lý nội dung của web Thương mại điện tử hoặc do cấu trúc web không logic.

Có 2 trường hợp điển hình.

Trường hợp thứ nhất, một sản phẩm có thể nằm trong vài danh mục ví dụ như bạn có thể tìm thấy tivi Samsung trong  mục “Home”, “TVs” and “Samsung”. CMS có thể tạo các URL khác nhau cho cùng một sản phẩm tùy thuộc vào đường dẫn mà người dùng truy cập trong danh mục sản phẩm. Ví dụ:

http://mystore.com/tv-sets/samsung-un65hu9000-65-inch.html
http://mystore.com/samsung/samsung-un65hu9000-65-inch.html

Trường hợp thứ hai, CMS có thể tạo một URL và một trang riêng biệt cho các đặc điểm của một sản phẩm (ví dụ như kích cỡ, màu sắc hoặc các thông số khác). Trước khi Google cập nhật thuật toán Panda, đây không phải là vấn đề nhưng hiện nay, Google có thể phạt các trang web có các sản phầm trùng lặp trên các URL khác nhau. Ví dụ:

http://mystore.com/women-hoodies/juicy-couture-velour-hoodie-white.html
http://mystore.com/women-hoodies/juicy-couture-velour-hoodie-black.html

Dưới đây là một số cách để tránh các trùng lặp trên trang:

 • Các URL chính. Bất kể đường dẫn mà người dùng truy cập trong danh mục là gì, CMS phải luôn luôn dẫn đến duy nhất một URL cho một sản phẩm cụ thể. Tất cả các đặc điểm của sản phẩm phải được hiển thị trên một trang có thể truy cập qua một URL, để người dùng không bị chuyển hướng đến các trang khác. Phương pháp này giúp loại bỏ sự trùng lặp nội dung và đảm bảo số trang của trang web được thu thập sẽ được sử dụng một cách khôn ngoan.
 • Quá trình chọn lọc giữa những liên kết. Kỹ thuật này giúp giải quyết vấn đề trùng lặp nội dung, nhưng nó cũng có nhược điểm về trải nghiệm người dùng và crawl budget. Tham khảo hướng dẫn của Google về Canonicalization (thẻ xác mình nội dung gốc) để biết thông tin chi tiết.

Bước 6: Các sản phẩm hết hàng

(Thiết lập các trang với công cụ tìm kiếm thân thiện cho các sản phẩm không khả dụng)Cụ thể hơn, có những lúc cửa hàng của bạn hết một sản phầm nào đó hoặc thậm chí là ngừng bán sản phẩm đó. Do đó hai trường hợp này cần xử lý theo các cách khác nhau.

1. Thiết lập smart page cho các sản phẩm tạm thời hết hàng

Nếu một sản phẩm hết hàng tạm thời thì việc xóa bỏ trang không phải là một việc làm đúng đắn. Trang cần phải đề cập rõ sản phẩm đã hết hàng và cung cấp cho khách hàng tất cả những thông tin liên quan cần thiết để đảm bảo họ sẽ chờ cho đến khi có hàng mới hoặc khách hàng có thể lựa chọn một sản phẩm khác thay thế trong cửa hàng của bạn

 • Bao gồm ngày dự kiến có hàng mới. Việc này sẽ giúp khách hàng dễ dàng quyết định xem họ có sẵn sàng đợi cho đến khi mặt hàng đó về hay không hoặc liệu họ có nên tìm kiếm một mặt hàng khác thay thế.
 • Thông báo khi có hàng. Ngay cả khi bạn không biết khi nào có hàng thì cũng nên gửi thông báo bằng email cho khách hàng khi có hàng
 • Cho phép khách hàng đặt hàng trước. Nếu bạn sẽ sớm có hàng hãy khuyến khích khách hàng đặt hàng trước. Điều này nhằm đảm bảo với khách hàng rằng họ sẽ nhận được hàng đầu tiên khi có hàng.
 • Tạo thêm một danh sách các sản phẩm tương tự. Bất cứ khi nào bạn cũng có thể cung cấp cho khách hàng các lựa chọn thay thế. Điều đó giúp đảm bảo khách hàng sẽ mua hàng của bạn thay vì tìm kiếm ở các đối thủ cạnh tranh của bạn.

2. Cách xử lý đối với các sản phẩm ngừng bán vĩnh viễn

Nếu mặt hàng nào bị ngừng bán bạn cần phải đưa ra một số giải pháp xử lý với trang bán sản phẩm

 • Đưa về trang 404: 404 là cách thông thường để xóa các trang khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm; thứ hạng chung của web hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Hãy chắc chắn xóa các trang 404 khỏi sơ đồ trang web XML trên web của bạn – việc này sẽ gửi đến công cụ tìm kiếm thông điệp cần phải xóa trang đó khỏi chỉ mục. Phương pháp này thích hợp với các trang không có nhiều backlink và không đóng vai trò là điểm truy cập vào web. Tuy nhiên nếu trang xếp hạng tốt cho một số truy vấn, hãy xem xét đến các lựa chọn khác.
 • Thiết lập chuyển hướng 301 dẫn đến một sản phẩm tương tự hoặc danh mục sản phẩm có liên quan. Việc chuyển hướng sẽ giúp bạn tiết kiệm đường link; mặt khác, chuyển hướng 301 cũng có thể dẫn đến tăng thời gian truyền tải và gây nhầm lẫn cho khách hàng.
 • Duy trì trang sản phẩm nhưng vẫn thông báo rằng sản phẩm đã ngừng bán và đề xuất một sản phẩm thay thế. Cách này có thể giúp bạn duy trì đường link và thứ hạng của trang. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích đối với các cửa hàng online có lượng hàng tồn thay đổi thường xuyên. Bạn sẽ không muốn lãng phí Crawl Budget vào những sản phẩm ma như thế.

3. Sẵn sàng cho các nhu cầu và lưu lượng truy cập theo mùa

 • Nếu bạn đang lên kế hoạch phát triển một sản phẩm mới bạn nên có sự chuẩn bị thông minh trước cho trang web của mình được xếp hạng tốt cho đến khi sản phẩm sẵn sàng để bán. Tạo một trang cho sản phẩm mới. Cung cấp đầy đủ hình ảnh, mô tả sản phẩm hoặc bất kỳ nội dung nào khác có thể thu hút khách hàng. Hãy để khách hàng tiềm năng đăng ký nhận thông báo khi sản phẩm đến.
 • Đối với lưu lượng truy cập theo mùa, chẳng hạn như các mặt hàng Halloween, bạn có thể duy trì danh mục hàng năm trên web của mình như halloween-products-2016. Kết thúc mùa, khi cần thiết, bạn có thể chuyển hướng 301 trang cũ sang trang mới như halloween-products-2017. Bằng cách này bạn vẫn giữ được các backlink, đồng thời trang của bạn sẽ được cập nhật mới nhất.

Bước 7: Phân trang

Sử dụng việc phân trang để tránh trùng lặp và các vấn đề về lập chỉ mục

Phân trang là cách thực hiện phân đoạn một phần nội dung thành nhiều trang. Trên một trang web Thương mại điện tử việc phân trang có thể tạo ra một loạt các trang rất giống nhau với nội dung chồng chéo. Nếu thanh phân trang trên web của bạn chỉ bao gồm một vài trang, và mỗi một số đại diện cho một trang tiếp theo được hiển thị rõ ràng và có thể nhấp vào thì yên tâm hoàn toàn không có vấn đề gì. Dưới đây là 1 ví dụ:

SEO web thương mại điện tử

Nhưng nếu số trang vượt quá số lượng nhất định, thanh phân trang sẽ chỉ hiển thị một vài trang đầu và một vài trang cuối. Các trang ở giữa sẽ không được liên kết từ trang chính, do đó, các công cụ tìm kiếm thường sẽ ít thu thập thông tin các trang này hơn.

SEO web thương mại điện tử

Có thể giải quyết vấn đề này bằng 2 cách:

 • Thêm vào tùy chọn View All. Xem xét thêm một trang có chứa các sản phẩm ở tất cả các trang. Trong trường hợp này, mỗi trang phân tách phải chứa liên kết rel=”canonical” trỏ đến chế độ xem tất cả các trang. Tham khảo bài đăng trên blog của Google để biết thêm chi tiết
 • Thêm các thẻ rel=”next” và rel=”prev”. Các thẻ này’ có thể được sử dụng bên trong thẻ <head> của một trang để biểu thị các trang trước và sau trong một chuỗi các trang. Trang đầu tiên sẽ chỉ có một thẻ rel=”next” và trang cuối cùng cũng chỉ một thẻ rel=”prev” và các trang ở giữa sẽ chứa cả hai. Các thẻ này sẽ giúp cho Google nhận biết các trang phân tách này là một. Phương pháp này cũng giúp bạn củng cố các backlink và Google sẽ chỉ hiển thị các trang có liên quan nhất (trang đầu tiên) trong SERPs. Để biết thêm thông tin về rel=”next” và rel=”prev” hãy tham khảo bài đăng trên blog Webmaster của Google.

Bước 8: Tốc độ web (tối ưu tốc độ tải trang)

(Tối ưu hóa thời gian tải trang để có thứ hạng và trải nghiệm người dùng tốt hơn). Tốc độ trang web là một yếu tố có ảnh hưởng kép đối với các trang web thương mại điện tử. Một trang web tải chậm dẫn đến trải nghiệm người dùng kém; trải nghiệm người dùng kém dẫn đến doanh thu bán hàng thấp. Tốc độ trang web cũng là một yếu tố xếp hạng; các trang tải nhanh có lợi thế hơn các trang tải chậm trong kết quả tìm kiếm

Đầu tiên, bạn sẽ cần phải kiểm tra các trang đích chính của mình để chắc chắn không có bất kỳ vấn đề nào về tốc độ. Bạn có thể kiểm tra một cách nhanh chóng với trình WebSite Auditor.

 1. Thiết lập hoặc mở một chương trình WebSite Auditor trên web của bạn
 2. Chọn modul Content Analysis
 3. Chọn một trang mà bạn muốn kiểm tra, nhập từ khóa của bạn và tiến hành các bước tiếp theo nếu cần thiết

Cùng với các nội dung và thông tin kỹ thuật khác phần mềm sẽ kiểm tra chi tiết tốc độ trang. Xem mục Page speed (Desktop) và đảm bảo rằng trang của bạn không gặp sự cố gì với các vấn đề gây chậm.

tối ưu tốc độ load web

Dưới đây là 5 vấn đề hàng đầu gây ảnh hưởng đến tốc độ trang và thường bị các trang web Thương mại điện tử bỏ qua:

 • Loại bỏ các chuyển hướng không cần thiết. Rất thường xuyên các trang web chuyến hướng người truy cập từ phiên bản non-www sang phiên bản www và sau đó đến phiên bản dành cho thiết bị di động hoặc một URL thân thiên với người dùng. Bất cứ khi nào bạn cũng có thể loại bỏ an toàn các chuyển hướng trung gian như vậy.
 • Tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm. Trang web Thương mại điện tử thường có rất nhiều hình ảnh sản phẩm, những hình ảnh này tạo nên sự chia sẻ lượng truy cập lớn nhất. Hãy đảm bảo rằng tất cả các hình ảnh đều được tối ưu hóa và được nén theo đúng kích thước. Cân nhắc đến việc sử dụng hình ảnh nhỏ hơn với tùy chọn cho phép mở ra một phiên bản lớn hơn.
 • Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt. Khách truy cập trang web thương mại điện tử thường sẽ xem nhiều trang mỗi phiên. Bạn sẽ không muốn họ tải đi tải lại các nội dung giống nhau đúng không?
 • Ưu tiên tải nội dung hiển thị cho các trang có thanh cuộn.
 • Tránh JavaScript chặn hiển thị trang. Nó sẽ làm cho trình duyệt của người dùng phải chờ để tải lệnh trước khi tải trang đó.
 • Tận dụng công nghệ AMP cho blog và các trang tin tức. AMP là một công nghệ mới cho phép các trang nội dung tĩnh hiển thị nhanh hơn các trang thông thường.

Bước 9: Tối ưu hoá cho Di động

(Phân phối trải nghiệm người dùng tuyệt vời trên các thiết bị). 50% lưu lượng truy cập tìm kiếm của Google là từ thiết bị di động. Khoảng 60% người tiêu dùng sử dụng thiết bị di động để mua hàng. Nếu bạn đang quảng cáo cho một trang web thương mại điện tử, bạn không thể bỏ qua đối tượng lớn này.

Bài viết hữu ích: 4 bước để tối ưu hóa trên bất kỳ thiết bị nào

Cũng giống như tốc độ trang web, trải nghiệm người dùng kém trên thiết bị di động có thể dẫn đến doanh thu thấp và ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

1. Hướng tới thiết bị di động nếu bạn vẫn chưa thực hiện

Nếu bạn vẫn chưa có giao diện trang web dành cho di động, bạn cần phải bắt đầu bằng việc chọn công nghệ phù hợp. Có ba tùy chọn chính: site sử dụng dữ liệu động, site di động riêng biệt và thiết kế đáp ứng.

Đối với các trang web thương mại điện tử, thiết kế đáp ứng có lẽ là cách tốt nhất. Dưới đây là một số lợi ích của tùy chọn này:

 • Sử dụng cùng một URL cho các phiên bản trang dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn. Sử dụng một URL cho một phần nội dung giúp người dùng dễ dàng tương tác, chia sẻ và liên kết với nội dung đó hơn. Các trang như vậy cũng tạo điều kiện cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng trong việc tìm kiếm và lập chỉ mục.
 • Việc trình bày nội dung có thể tùy chỉnh tùy thuộc vào loại thiết bị mà nó được xem từ đó.
 • Không có chuyển hướng. Không giống với phiên bản di động riêng biệt của trang web, thiết kế đáp ứng không yêu cầu chuyển hướng bổ sung giúp cho thời gian tải và trải nghiệm người dùng tốt hơn.

2. Kiểm tra kỹ các trang của trang web dành cho thiết bị di động

Nếu bạn không chắc chắn liệu trang của mình có hoàn toàn thân thiện với thiết bị di động hay không, dưới đây là cách nhanh chóng để kiểm tra:

 • Mở 1 chương trình trên WebSite Auditor của bạn.
 • Truy cập Content Analysis.
 • Chọn trang cần phân tích tính thân thiện với thiết bị di động và tiến hành các bước tiếp theo.

Khi việc phân tích đã hoàn tất, hãy kiểm tra phần Page usability (Mobile) để xem trang của bạn có được tối ưu hóa hoàn toàn cho thiết bị di động hay không. Xem xét các yếu tố trong phần này để xem liệu bạn có cần thêm sự cải thiện nào cho khách truy cập trên thiết bị di động hay không.

tối ưu hoá cho di động

Bài viết nên đọc: Tối ưu hoá tìm kiếm cho SEO Voice search (SEO bằng giọng nói)

Bước 10: Cài đặt giao thức bảo mật HTTPS

Tạo một trang web an toàn để giành được lòng tin của khách hàng (và Google)Cho đến năm 2016, HTTPS dường như không phải là yếu tố xếp hạng đáng kể. Ít nhất là, hầu hết các SEO không nhận thấy bất kỳ thay đổi tích cực đáng kể nào về xếp hạng sau khi chuyển sang HTTPS. Tuy nhiên, việc chuyển sang HTTPS đối với các trang web thương mại điện tử là rất quan trọng để bảo vệ các thông tin chi tiết về thẻ tín dụng của khách hàng và các thông tin cá nhân khác.

Bạn sẽ cần 2 thứ để truy cập HTTPS: một IP chuyên dụng và một chứng chỉ SSL. Để có một IP chuyên dụng, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn. Việc có một chứng chỉ cũng không hề khó khăn, có rất nhiều nhà cung cấp chứng chỉ SSL như Comodo hoặc Geotrust. Khi bạn đã cài đặt chứng chỉ, hãy nhớ kiểm tra xem cấu hình của nó có đã hoạt động đúng chưa.

Có một số trở ngại phổ biến cần tránh khi chuyển sang HTTPS:

 • Nếu trang web của bạn sử dụng một mạng lưới phân phối nội dung, các tập lệnh và API của bên thứ ba, hãy đảm bảo chúng hỗ trợ HTTPS. Nếu không, khách truy cập sẽ gặp lỗi khi tải trang hoặc nhận được thông báo rằng chỉ một phần nội dung được mã hóa.
 • Đảm bảo tất cả các liên kết nội bộ đều dẫn đến phiên bản HTTPS của trang web. Nếu người quản lý web của bạn sử dụng các liên kết tuyệt đối, thì bạn cần phải sửa những liên kết đó.
 • Định cấu hình chuyển hướng từ HTTP sang phiên bản HTTPS đúng cách. Chuyển hướng kém là vấn đề thường gặp với HTTPS – đặc biệt nếu chỉ một số phần của trang web của bạn được mã hóa.

Thật không hay khi can thiệp vào các mã nguồn của trang web và tìm kiếm các liên kết không phải https . Tuy nhiên, tùy chọn Tìm kiếm tùy chỉnh của WebSite Auditor cho phép bạn tìm tất cả minh họa của bất kỳ phần nội dung nào trên một trang web, có thể là thẻ HTML, một tập lệnh, một plugin, hay một đoạn văn bản. Tìm kiếm tùy chỉnh chắc chắn sẽ giúp bạn chuyển sang HTTPS một cách dễ dàng, trơn tru. 

Bước 11: Crawl Budget (thu thập dữ liệu)

Đảm bảo các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin các trang quan trọng đối với SEO

Crawl budget là số trang của một trang web mà công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin mỗi ngày. Giá trị này sẽ không giống nhau đối với mỗi trang web, bởi vì crawl budget có liên quan chặt chẽ đến nội dung cụ thể của trang web đó. Số liệu này đặc biệt quan trọng đối với các trang web thương mại điện tử có lượng hàng trong kho lớn. Mặc dù bạn không thể làm cho công cụ tìm kiếm thu thập thông tin của nhiều trang hơn nhưng bạn có thể hỗ trợ cho công cụ tìm kiếm bằng cách xỏa bỏ những cản trở trong quá trình chúng vận hành.

 • Loại bỏ các trang trùng lặp. Chắc chắn bạn có thể xử lý nội dung trùng lặp với rel = “canonical”, nhưng thu thập thông tin nội dung trùng lặp sẽ làm lãng phí crawl budget của bạn và làm chậm quá trình tìm kiếm nội dung mới.
 • Ngăn chặn việc lập chỉ mục nội dung vô dụng (về mặt SEO). Chính sách bảo mật, điều khoản và điều kiện và quảng cáo đã hết hạn có hiệu quả tốt cho quy tắc Không cho phép trong robots.txt.
 • Tránh các chuỗi chuyển hướng dài. Nếu số lượng chuyển hướng 301 không hợp lý trên trang web của bạn, thì trình thu thập thông tin tìm kiếm sẽ ngừng theo dõi chuyển hướng tại một số thời điểm và trang đích có thể không được thu thập thông tin. Thêm vào đó, mỗi URL được chuyển hướng có thể là một sự lãng phí đối với một “đơn vị” trong crawl budget của bạn.
 • Quản lý thông số URL. Hệ thống quản lý nội dung của bạn có thể tạo ra nhiều URL động trên thực tế dẫn đến một trang và cùng một trang. Sẽ mất một lúc để các công cụ tìm kiếm tìm ra điều này. Đảm bảo rằng bạn cho phép các bots tìm kiếm biết về các thông số bằng cách thêm chúng vào tài khoản Google Search Console của bạn.
 • Sửa các liên kết bị hỏng. Việc động tới các liên kết bị hỏng sẽ làm lãng phĩ crawl budget của bạn và nó không giúp ích gì cho các bots công cụ tìm kiếm.
 • Luôn cập nhật sơ đồ trang web XML của bạn và đảm bảo đăng ký sơ đồ trang web XML trong Google Search Console.

Website Auditor có thể kiểm tra trang web của bạn về tất cả các vấn đề liên quan đến tối ưu hóa crawl budget. Đơn giản chỉ cần tạo một chương trình mới và nhấn vào modul Site Audit module ở bên trái.

thu thập dữ liệu

Trên đây là những điều quan trọng cần nhớ khi bạn tối ưu hóa một trang web thương mại điện tử. Nếu bạn có các bí quyết khác để chia sẻ, hãy tham gia thảo luận trong phần nhận xét! nếu thấy bài viết hữu ích, vui lòng chia sẻ cho mọi người cùng đọc.

Dịch vụ của Vietads: Dịch vụ SEO websiteCông ty thiết kế websiteDịch vụ backlink giá rẻ, Dịch vụ làm vệ tinhDịch vụ cloud vps.

Nếu copy về website vui lòng dẫn nguồn http://vietadsonline.com/ để thể hiện sự tôn trọng chất xám của người khác, xin cảm ơn.

Tham khảo thêm 1 số bài viết tại: Kiến Thức SEO 2018

Nguồn tại: https://www.link-assistant.com/ – Author: Yauhen Khutarniuk – Edit by Việt anh trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.