19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Tôi có muốn xây dựng liên kết bền vững không?. Tôi chờ đợi những tiếng thở dài của mọi người đang đọc câu hỏi này lắng xuống, và tôi nghĩ rằng đó là một câu hỏi mà hầu hết mọi người đều tự hỏi chính mình khi thực hiện tìm kiếm.

Phần lớn câu trả lời sẽ là “không” , lí do chính đó chính là thời gian, thời gian cần để dành cho chiến dịch xây dựng liên kết, và mọi người đều biết rằng giá trị của backlink là một phần cần thiết để thực hiện xây dựng backlink chất lượng thành công.

Thế nên điều này dẫn tới câu hỏi: “Liệu tôi có cần xây dựng backink hay không?” hãy cùng Vietadsonline tìm hiểu nhé.

xây dựng liên kết biền vững
Nguồn ảnh: https://www.searchenginejournal.com/

Tôi có cần xây dựng liên kết bền vững không?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào quan điểm trong lĩnh vực của bạn và giá trị site của bạn là ở đâu.

Đối với Vietads Online, các site rơi vào 3 danh sách dưới đây sẽ quyết định tới việc cần bao nhiêu thời gian và nỗ lực cho các chiến dịch xây dựng liên kết:

 1. Chưa được xác minh
 2. Đã được xác minh
 3. Thương hiệu lớn

Nếu domain authority của bạn thấp (như chúng ta hiểu thì domain authority không phải là cái có tính hiện hữu, nhưng lại được chấp nhận rộng rãi vì thế chúng ta phải có được nó) đó là bởi bạn chưa quan tâm tới chất lượng tìm kiếm của bạn (thật xấu hổ), vậy thì bạn có thể sẽ cần bỏ ra nhiều thời gian để có được domain authority cao hơn.

Là một site đã được xác minh có nghĩa là bạn không mang một giá trị thương hiệu lớn khi bạn đang xây dựng thẩm quyền của mình tăng dần lên theo thời gian và có thể hoàn thành theo thời hạn sẽ rất quan trọng đối với công việc kinh doanh của bạn và có thể pha trộn một số dạng xây dựng liên kết.

Nếu bạn là một thương hiệu lớn, bạn có các liên kết tới trang của bạn giống như nước được dẫn từ các kênh tự nhiên mà không cần hoặc chỉ cần ít nỗ lực để có, thì hãy cứ thoải mái vui vẻ trong ánh nắng khi mà những người còn lại đang cố gắng lần mò giải đố trong bóng tối.

Ba dạng site được đề cập ở trên không chỉ đặc trưng cho giá trị site, mà nó cũng mô tả sites dựa trên các thử thách mà site đó phải đối mặt khi xây dựng backlink:

 • Chưa được xác minh: các site này phải đưa ra một chiến dịch từ bước đi đầu tiên, thậm chí là không có nguồn lực nào dành cho việc xây dựng liên kết, ngân sách thì ít ỏi.
 • Được xác minh: thiết lập một quy trình và ngân sách cho tìm kiếm nhưng phải thanh toán cho bên thứ 3 do họ không có những quy trình và mối quan hệ riêng.
 • Thương hiệu lớn: các liên kết đến một cách tự nhiên, nhưng hầu hết các liên kết chỉ hướng tới trang chủ – mà việc này thì gần như là không giúp gì cho site lắm. Thêm nữa, hầu hết site của thương hiệu lớn đều đóng băng khi đề cập tới chuyển đổi quy trình và phát triển.

Giờ thì chúng ta hiểu các site xếp chồng lên nhau từ một quan điểm xây dựng liên kết như thế nào, hoặc ít nhất là cách bạn có thể dễ dàng đặt vị trí site của bạn ra sao, bạn nên làm gì tiếp theo?

Bài viết cần tham khảo: 7 Kỹ thuật xây dựng backlink vô cùng giá trị trong năm 2019

Bắt đầu bằng việc xây dựng liên kết bền vững

Những ngày này, bạn đơn giản là không thể chỉ bắt đầu bằng việc nói tới thực hiện xây dựng liên kết bởi vì có quá nhiều câu hỏi cần trả lời:

 • Ai sẽ dành thời gian cho việc xây dựng liên kết (backlink chất lượng)?
 • Quy trình xác định liên kết là gì?
 • Làm sao để tránh được sự xuất hiện liên kết thiếu tự nhiên?
 • Tôi có thể tin là việc này sẽ không kích hoạt một số hình phạt đối với site của tôi không?

Trong khi tất cả những câu hỏi quan trọng này cần có câu trả lời thì một vấn đề quan trọng hơn là làm thế nào để xây dựng liên kết theo một cách bền vững lại chưa được nhắc tới?

Thật buồn là hầu hết mọi người vẫn đang xây dựng liên kết giống như năm 2004 vậy.

Mọi người đốt cháy calories cho các chiến dịch này nhưng họ lại không đốt cháy theo cách thông minh.

Nghĩ khác biệt một chút về cách bạn tiếp cận sẽ giúp bạn đem lại nhiều giá trị hơn trong thời gian dài.

Dưới đây là các cách thực hiện và ý tưởng bạn có thể thử để tiến hành một chiến dịch xây dựng liên kết bền vững mà không mất tới 6 tháng hay khiến site của bạn bị giảm thứ hạng.

1. Hãy nhìn trước khi bạn tiếp cận

Hãy sử dụng dữ liệu!

Thường thì mọi người nghĩ về một chiến dịch xây dựng backlink theo cách này:

 • Tìm kiếm một site liên quan với domain authority cao.
 • Gửi tới họ một email để hỏi về một liên kết.
 • Hi vọng nhận được một câu trả lời, đưa ra thỏa thuận, lặp lại.

2. Có thêm nhiều sự riêng biệt

Bạn đang tập trung chủ yếu vào domain?

Vấn đề xẩy ra đối với cách tiếp cận này là bạn chỉ tập trung vào tổng thể domain authority, cái mà như tôi đề cập trước đó, không phải là cái gì có thực mặc dù nó được thừa nhận rộng rãi.

Vậy thì tại sao chúng ta đang nỗ lực để có những con số được tô vẽ đó?

Cách giải quyết là gì?

Hãy có thêm nhiều điểm riêng

Sẽ rất có ý nghĩa khi đào sâu và nhìn vào các trang riêng lẻ đang tạo nên tên miền mà bạn muốn liên kết tới và sơ lược về backlink của chúng trông ra sao.

Nếu các trang có page authority mạnh và bạn có một nội dung (bạn có thể tạo nội dung) mà bạn tin là sẽ có ý nghĩa cho họ để liên kết tới, đó là cách thông minh hơn để tìm kiếm một cơ hội liên kết.

Nếu bạn đang bán các vé xem một trận bóng chày cụ thể, liệu có ý nghĩa không để nhận một liên kết tới trang mà người ta đang viết nội dung về trận đấu hay đội sẽ chơi trong trận đấu đó chứ?

Phân tích này không khó để thực hiện nếu bạn đang có đúng dữ liệu. Bạn có thể thiết lập một bảng đơn giản với các URL phù hợp:

bang xay dung backlink

Nếu bạn muốn nổi điên (và thực sự thì đúng là không muốn bất kì công việc thủ công nào) bạn cũng có thể kéo thứ hạng từ các chỉ mục lớn như SEMrush cho mỗi liên kết mà bạn khám phá ra trong công cụ liên kết của bạn rồi thực hiện một vài phép tính gọi ra các URLs cùng xếp hạng cho một từ khóa vì các URL này sẽ giống nhau.

Nó sẽ giống như thế này:

cach lam backlink

Nếu bạn lo lắng cho việc bạn có thể nhận dữ liệu backlink ở đâu, thì đây, tôi có nhiều công cụ dành cho việc thiết lập các liên kết để thực hiện phân tích dạng này như: Majestic, Ahrefs, Link research tools.

Hầu hết các công cụ sẽ có sẵn các URL theo danh mục, nhưng ngay cả khi như vậy thì bạn vẫn phải xắn tay áo lên và tìm xem nội dung trên trang là gì, nó sẽ tốt hơn là việc cứ mù quáng gửi email mà chẳng có dữ liệu phía sau.

Cách tiếp cận này cũng có thể giúp bạn vượt xa hơn bởi vì bạn có thể gửi kèm thông tin hợp lí hóa cho việc tại sao site đó nên liên kết tới trang của bạn và quyền lợi được chia sẻ mà cả 2 bên mang lại cho nhau theo thời gian.

3. Hình thành các mối quan hệ hợp tác

Rõ ràng là chẳng có gì sai với việc hình thành liên minh với các site, với người viết nội dung có liên quan tới hoạt động kinh doanh của bạn.

Vẫn có nhiều tiêu cực xung quanh cách tiếp cận này bởi vì nhiều người bắt đầu ném ra xung quanh những “guest blogging” và ”mạng lưới liên kết” cái thực tế không phải chính xác cái mà cách tiếp cận này hướng tới.

Trước hết, không có gì sai với guest blogging nếu bạn làm nó đúng cách.

Vấn đề với guest blogging bắt nguồn từ một mạng lưới các site có sự trao đổi liên kết qua lại theo một cách không tự nhiên, Google cảm thấy như là có quá nhiều người liên quan nhau đang viết nội dung qua lại cho các site.

Nếu bạn thấy những người có cùng lối suy nghĩ như vậy khi điều hành website trong cùng ngành nghề của bạn, và bạn cảm thấy có nhiều lợi ích khi hợp tác các site lẫn nhau như vậy thì bạn nên làm điều đó, nhưng chỉ làm điều này một cách vừa phải và vẫn nên tiếp tục mở rộng các mối quan hệ của mình.

4. Hợp tác với những người có tầm ảnh hưởng

Trên thế giới, ngoại trừ cái chết thì chẳng có gì có thể được nói một cách chắc chắn nhất là ở đây khi người ta đang nói về những thứ trên internet.

Dù sản phẩm hay dịch vụ bán bạn là gì, thì vẫn có những người đang được xem là chuyên gia về lĩnh vực và dịch vụ đó – và nhiều người khác đang lắng nge những chuyên gia này.

Việc của bạn là tìm ra họ.

Hầu hết những người có sự ảnh hưởng – dù họ là nhà văn, vloggers hay diễn giả – thực sự không khó để bạn tiếp cận.

Kênh Youtube của tôi là dành cho những người đang review sản phẩm và dịch vụ giống như của bạn và hãy gửi cho họ một tin nhắn để xem liệu họ có đồng ý nhận tài trợ hay không.

Hầu hết họ sẽ hợp tác với bạn cho một sản phẩm miễn phí hoặc một mức phí nhỏ (phụ thuộc vào mức độ nổi tiếng của họ).

Họ sẽ chỉ phải tiết lộ rằng họ đã nhận được tiền công cho việc review sản phẩm dựa theo hướng dẫn của Google, và số tiền này thì rõ là không nhiều cho lắm.

Hoặc họ sẽ từ chối và bạn không cần nghe điều này từ tôi.

5. Cuối cùng: đừng có có gắng mua liên kết

Không thể tin là tôi vẫn phải nói tới việc này nhưng thực sự việc mua liên kết không nên có trong kế hoạch xây dựng backlink chất lượng của bạn.

Nó quả thực là một phương pháp tốn thời gian, lỗi thời.

Và hãy nghiêm túc nhé – bạn có thể làm tốt hơn mà.

Trong khi xây dựng liên kết / kiếm các liên kết hay bất cứ tên gọi nào mà bạn muốn đặt cho nó không phải là hoạt động thú vị nhất, nhưng nó cần thiết cho hoạt động giao dịch và không nên loại bỏ nó.

Kết luận

Giờ thì bạn vừa đọc xong bài viết của tôi, hãy xem site của bạn đang ở dạng nào nhé, kiếm một số dữ liệu và bắt đầu thực hiện những quyết định sáng suốt hơn. Hy vọng các bạn sẽ chia sẻ bài viết này của chúng tôi đến tay cộng đồng và nhớ để comment ở dưới nhé.

Nếu muốn biết cách xây dựng backlink chất lượng bạn có thể tham gia khóa học SEO convert thuộc chương trình đào tạo SEO convert của Vietads Online hoặc nếu lười thì bạn có thể dùng dịch vụ SEO của chúng tôi.

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.