19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Link bait là gì?. Mặc cho bất cứ vấn đề gì về những công việc hay các yếu tố mà hầu hết người làm SEO đang nói đến, thì việc tạo ra một nội dung nổi bật mà mọi người sẽ muốn chia sẻ và liên kết (backlink) đến là không hề dễ dàng. Bởi vậy nhiều người làm SEO coi việc đó giống như việc đi spam, hay việc cào cấu bàn phím để ra được 1 bài viết có giá trị nhắm tới việc khiến người dùng chia sẻ để tìm kiếm liên kết mồi (link bailt). Trên thực tế việc đó không hề dễ dàng chút nào. Hãy cùng Vietads tìm hiểu link bait (liên kết mồi) là gì?.

link bait là gì

Link Bait (liên kết mồi) là gì?

Link Bait (liên kết mồi) là 1 chiến thuật cực kỳ phức tạp nhưng cũng đơn giản trong SEO, việc bạn xuất bản 1 hoặc nhiều nội dung chất lượng trên chính web site của mình và thông qua đó, người dùng sau khi đọc họ có thể chia sẻ bài viết của bạn đi mà bạn không cần phải sử dụng bất cứ thủ thuật nào thế là bạn đã có 1 backlink chất lượng hay còn gọi là link bait.

10 Ví dụ đặc biệt về hiệu quả của Link Bait:

Sidenote: PA là viết tắt của Page Authority; LRD viết tắt cho liên kết các tên miền gốc và TL là viết tắt của tổng số link. Ngoài ra tôi không tính .gov, .edu, hay bất kỳ phần nào khác của liên kết mồi (link bait) từ Moz. Tương tự với các trang web .edu và .gov

 1. Các yếu tố xếp hạng tìm kiếm của Moz – PA: 91. LRD: 2,727. TL: 17,750.

Vậy nó là gì?

Đây là một bài viết về các yếu tố xếp hạng tìm kiếm khác nhau bằng Moz. Với các cập nhật hàng năm, 132 cộng sự và khoảng 20 trang nội dung trên một URL giúp cung cấp thông tin về những gì các công cụ tìm kiếm đo lường để xếp hạng các trang web. Nếu bạn tự gọi mình là người làm SEO nhưng bạn vẫn chưa đọc về nó thì đề xuất của tôi là bạn hãy mở nó ra, đọc nó nhiều lần một cách lặng lẽ và từ từ ngẫm nghĩ về nó.

Tại sao dùng linkbait (liên kết mồi) lại thành công như vậy?

Link bait này đã rất thành công nhờ vào hình ảnh, chiều sâu nội dung, lòng tin của những cộng sự và trang web mà nó được lưu trữ (Moz có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng SEO). Mặc dù có nội dung tuyệt vời thì vẫn có những lý do tuyệt hơn nữa cho tất cả các liên kết mà Moz có được nhờ sự chia sẻ của người dùng khi đọc bài viết đó: không phải Moz mà các cộng sự đã làm nên sự thăng tiến. Trong tương lai, nó hẳn sẽ là một ví dụ để tạo nên sự cộng tác trong nghiên cứu.

 1. Biểu đồ lượng bức xạ của Xkcd  – PA: 88. LRD: 988. TL: 5,863

Đây là gì?

Đây là biểu đồ về lượng bức xạ mà một người hấp thụ từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là cách giúp bạn hình dung được mức độ nhiễm độc mà bạn hấp thụ từ những thứ như máy bay, tia X-quang, hay chụp CT

Tại sao dùng linkbait (liên kết mồi) lại thành công như vậy?

Hình dung và tính được một thứ khó nắm bắt là một trong những cách tốt nhất khi tạo link bait.

Bằng cách ghép các khối nhỏ lại với nhau sẽ biết được có bao nhiêu sivert (lượng hấp thụ bức xạ ion hóa) có trong bức xạ của các nguồn này. Do đó biểu đồ này sẽ giúp người dùng dễ dàng hiểu hơn về khái niệm này. Điều quan trọng ở đây là nếu bạn có thể khiến mọi người hiểu được nội dung của bạn và đọc hết nó thì khả năng nội dung được chia sẻ và liên kết đến bài viết của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

 1. Tìm kiếm hải sản của Monterey Bay Aquarium – PA: 86. LRD: 631. TL: 9,149.

Đây là gì?

Nếu bạn cần một bài viết hướng dẫn về cách chọn hải sản dựa theo nơi bạn sống hoặc đi du lịch đến, thì đây là thứ mà bạn nên tìm. Bạn có thể chọn tải về 8 hướng dẫn khu vực khác nhau và hai trong số đó cũng được viết bằng tiếng Tây Ban Nha.

Tại sao dùng linkbait (liên kết mồi) lại thành công như vậy?

Lý do chính giúp nó thành công đó là bởi những hướng dẫn này cung cấp những thông tin tuyệt vời. Chúng được cập nhật thường xuyên (gần đây nhất là tháng 7/2011) và miễn phí cho bất kỳ ai cần. Nó rất hữu ích vì có một bản đồ tương tác xuất sắc có thể giúp bạn chọn lựa hướng dẫn tốt nhất cho bạn.

 1. Các mẹo phổ biến về link 101 của SEOBook – PA: 84. LRD: 723. TL: 2,843.

Nó là gì?

Đây là một danh sách các chiến lược xây dựng link 101 cách khác nhau do Aaron Wall và Andy Hagans tạo ra. Mặc dù đã hơn 5 năm trôi qua kể từ khi ra đời, nó vẫn cung cấp cho chúng ta một số mẹo xây dựng link tốt nhất  trên trang web. Để tăng thêm chút hài hước, 30 mẹo cuối này là cách tệ nhất để xây dựng link.

Bài viết hữu ích: 7 kỹ thuật xây dựng liên kết (backlink) vẫn được áp dụng trong năm 2018

Tại sao dùng linkbait (liên kết mồi) lại thành công như vậy?

Mọi người ai cũng thích những danh sách. Đơn giản thôi. Nó có sức hút đối với một cộng đồng nhất định, nó dễ đọc và nó có chứa vấn đề mà mọi người quan tâm

 1. Hướng dẫn RRS của Mark Nottingham – PA: 83. LRD: 540. TL: 7,033.

Nó là gì?

Được xuất bản năm 2005, nó đã và vẫn đang là nguồn tài nguyên giúp tìm hiểu lý do tại sao blog nên sử dụng nguồn cấp dữ liệu RRS. Nó đưa ra những phân tích chi tiết và có thể được dịch sang tiếng Brazil và tiếng Bồ Đào Nha.

Tại sao dùng linkbait (liên kết mồi) lại thành công như vậy?

Khi được công bố, bài đăng cung cấp thông tin chuyên sâu về một chủ đề chưa được quan tâm lắm mà mọi người muốn tìm hiểu. Nó cũng cung cấp các đoạn mã sẵn sàng hoạt động, giúp cho nội dung trở nên khả thi. Một lưu ý khác, lý do giúp nó thành công mà bạn cần lưu ý là thiết kế của trang web. Hoàn toàn không lộn xộn và rất dễ đọc.

 1. Bài kiểm tra về chính trị của OKCupid – PA: 82. LRD: 456. TL: 1,274.

Đây là cái gì?

OKCupid – một trang web hẹn hò trực tuyến miễn phí – đưa ra một bài kiểm tra về quan điểm chính trị của bạn dựa trên câu trả lời của bạn cho mỗi câu hỏi. Đây là một trong những bài kiểm tra đặc trưng trên trang web của OKCupid.

Tại sao dùng linkbait của OkCupid (liên kết mồi) lại thành công như vậy?

Mọi người thích những nội dung mang tính chất cá nhân hóa chẳng hạn như các bài test hay giải câu đố. Trong trường hợp này, mọi người thích xem họ đạt được bao nhiêu điểm, và họ muốn so sánh điểm số đó với bạn bè (do đó họ liên kết tới nó, yêu cầu người khác sử dụng nó và chia sẻ kết quả). Cũng có một số tranh cãi về chính trị (chỉ một số ít thôi) , điều đó không gây ảnh hưởng đến chuỗi link

 1. Hướng dẫn SEO WordPress của Yoast – PA: 81. LRD: 701. TL: 2.642.

Nó là gì?

Đây là một hướng dẫn mở rộng để thực hiện SEO trên CMS (hệ thống quản trị nội dung) của WordPress do Joost de Valk tạo ra.

Tại sao nó thành công?

Đây là một tài nguyên tốt nhất bởi vì nó có chứa tất cả các thông tin tốt nhất về một chủ đề ở trong một chỗ. Nó khá là đơn giản. Những thông tin này đều được hướng dẫn và dễ hiểu và khá hữu ích cho mọi người tìm kiếm những thông tin về lĩnh vực mà họ quan tâm. Với một tài nguyên như thế này, mọi người thường sẽ trích dẫn nội dung trong đó và mỗi  trích dẫn này sẽ dẫn tới một link khác.

 1. Thiết kế đồ họa thông tin truyền thông xã hội của SEJ – PA: 81. LRD: 282. TL: 876.

Nó là gì?

Đây là một thiết kế đồ họa thông tin của Search Engine Journal góp phần vào sự phát triển của truyền thông xã hội. Nó cho thấy một hình ảnh tuyệt vời về những phát triển của truyền thông xã hội đã đạt được và những phát triển trong tương lai dựa trên dữ liệu thống kê

Tại sao nó thành công?

Nói tóm lại, nó thu hút trực quan. Đưa một lượng lớn dữ liệu thô vào một hình ảnh dễ hiểu. Đây chính là điều mà tôi muốn chia sẻ. Nó cũng giúp ích khi hiển thị cho một số lượng lớn người dùng (SEJ là một trang web SEO khá phổ biến nếu bạn chưa biết).

Tôi cũng muốn chỉ ra rằng, mặc dù nó có thể không có  số lượng link lớn mà chỉ có một số phần của link bait thì nó cũng là những link chất lượng. Link bait này được liên kết từ Huffington Post, Reuters và The Next Web.

 1. Mẹo tiết kiệm nước của WUIW – PA: 77. LRD: 347. TL: 1,536.

Nó là gì?

Đây là danh sách 112 cách khách nhau để tiết kiệm nước. Các mẹo này rất ngắn và cung cấp các thông tin nhanh chóng và dễ thực hiện.

Tại sao nó thành công?

Lý do đầu tiên là vì sự ngắn gọn của mỗi mục. Danh sách này khá dễ đọc bởi các mẹo không phải là một đoạn văn mà đó chỉ là một câu văn. Một điều thú vị khác nữa là một mẹo cụ thể trong mỗi 10 mẹo hoặc hơn được làm nổi bật lên. Họ phóng to các con số, thêm hình ảnh và in đậm văn bản để nhấn mạnh vào các mục cụ thể được đánh dấu. Đó là cách tuyệt vời để phân đoạn danh sách thành những phần nhỏ dễ đọc. Ngoài ra, bài đăng được liệt kê trong thanh điều hướng của trang web giúp dễ dàng xác định vị trí. Ngoài ra bài đăng cũng đề cập đến vấn đề làm thế nào để tiết kiệm nước một cách hiệu quả nhất, xem hướng dẫn tại đây.

 1. Sự phát triển âm nhạc của Thomson – PA: 77. LRD: 80. TL: 955.

Nó là gì?

Đây là hình ảnh về sự phát triển của âm nhạc hơn 200 năm qua. Khi bạn mở timeline, các thể loại mới sẽ xuất hiện trên khắp thế giới và bạn có thể thấy được cách nó lưu hành và kết nối toàn thế giới.

Tại sao nó thành công?

Hmm, nó đã không như thế nào nhỉ? Nếu bạn không bị thổi bay đi, xin lỗi nhé, bởi vì nếu điều này không gây được ấn tượng với bạn thì chẳng có gì có thể làm được. Hai lý do chính giúp nó thành công đó là chất lượng của hình ảnh và các nút chia sẻ xã hội trên trang. Làm cho nó được chia sẻ dễ dàng giúp cho trang xuất hiện nhiều hơn và nhiều hơn nữa trước mắt mọi người, điều đó tạo nên nhiều liên kết hơn.

Đúng là các chỉ số liên kết cho thấy nó không thành công như một số những thứ ở trên nhưng lý do duy nhất là vì nội dung của nó còn mới.

Kết luận: Vậy thì chúng ta rút ra được kết luận gì từ 10 ví dụ ở trên? Link bait hay còn gọi là liên kết mồi sẽ giúp cho website của bạn có được những backlink tốt nhất, tự nhiên nhất, gúp từ khoá bứt TOP nhanh hơn. Nhưng để làm được như thế bạn hãy tìm kiếm những chủ đề thật sự chất, nhiều người dùng quan tâm và hãy thể hiện nó dưới con mắt của chuyên gia.

 1. Thu hút sự chú ý từ contents
 2. Làm cho nội dung dễ hiểu
 3. Tặng những thứ miễn phí
 4. Mọi người luôn yêu thích các danh sách
 5. Chọn một chủ đề bài viết được người dùng quan tâm cao
 6. Mọi người thích nội dung mang tính chất cá nhân
 7. Thiết lập nó như một tài nguyên tốt nhất
 8. Làm cho nó thu hút và trực quan
 9. Phân đoạn các danh sách lớn để nó trở nên dễ đọc
 10. Sử dụng nút chia sẻ xã hội cho bài viết

Cảm ơn vì đã đọc bài viết! Hãy cho bài đăng một sự khen ngợi bằng việc chia sẻ nó nếu bạn thích nó! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về SEO, hãy xem Kiến thức SEO của Vietads.

Tham khảo thêm 1 số dịch vụ: Dịch vụ thiết kế websitedịch vụ SEO top googledịch vụ hostingdịch vụ quảng cáodịch vụ xây dựng vệ tinhdịch vụ backlink chất lượng.

Nếu copy về website vui lòng dẫn nguồn http://vietadsonline.com/ để thể hiện sự tôn trọng chất xám của người khác, xin cảm ơn.

Nguồn tại: https://moz.com/blog – Author: pointblankseo – Edit by Việt anh trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.