19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Một ngày nọ khi mà site của bạn đang đứng top trong danh sách các kết quả tìm kiếm những nội dung liên quan tới bài viết của bạn….Và sau đó thì? Trong chớp mắt, toàn bộ website của bạn hầu như biến mất trên Google (mất index toàn bộ website). Bạn vội vàng thử tìm kiếm với tất cả những từ khóa liên quan tới nội dung mà bạn sở hữu trên hộp thoại tìm kiếm. Chẳng có gì xảy ra. Website của bạn đã không còn được hiển thị bởi Google nữa.

Nguyên nhân nào dẫn tới vấn đề lớn này? Bạn phải làm gì để trở lại vị trí của mình? Hãy cùng Vietads tìm hiểu nguyên nhân Google deindex website và cách khắc phục.

Sứ mệnh của Google là: “Tổ chức, sắp xếp toàn bộ thông tin của thế giới, khiến chúng trở nên hữu ích và giúp cả thế giới dễ dàng tiếp cận thông tin.”

nguyên nhân google deindex

Để thực hiện nhiệm vụ này, Google bảo vệ luận điểm của họ theo hai hướng:

 • Liên tục tinh chỉnh những thuật toán tìm kiếm của họ
 • Sử dụng những lượt đánh giá chất lượng tìm kiếm của mọi người để thường xuyên xem xét và chắc chắn rằng kết quả tìm kiếm của họ có chất lượng tốt nhất. Google sử dụng dữ liệu được thu thập từ những lượt tìm kiếm có chất lượng chọn lọc nhằm mục đích cải tiến những thuật toán của họ.

Với những người có ý định lỳ lợm với Google thường sẽ nhận được cảnh báo tác vụ thủ công và chứng kiến website của họ tụt thứ hạng – hoặc, tệ hơn là bị loại bỏ index khỏi bộ máy tìm kiếm khổng lồ này. Bất đồng với luật lệ của Google? Quá tệ. Bạn vẫn phải chơi đúng luật nếu như không muốn bị loại khỏi cuộc chơi bởi Google.

Để đơn giản hơn, đừng làm 16 điều sau đây nếu bạn muốn tiếp tục leo hạng và thành công với SEO.

1. Cloaking – Che đậy

Trong tình huống này, che đậy có thể hiểu là việc bạn hiển thị cho bộ máy tìm kiếm một đường nhưng khách lại thấy nội dung một nẻo. Ví dụ như, việc quảng bá website của bạn dưới hình thức chia sẻ các bài phê bình về sách nhưng những liên kết kín lại dẫn tới nội dung khiêu dâm.

Che đậy thường được thực hiện dưới hình thức cung cấp nội dung chủ yếu thông qua những địa chỉ IP hoặc người bí mật sử dụng (sử dụng trá hình).  Nếu một con bọ tìm kiếm phát hiện ra, nội dung “sạch sẽ và hợp lệ” của trang web sẽ được hiển thị ra, nhưng nếu một người tìm kiếm phát hiện ra, thì nội dung ẩn (nội dung thật) của website này sẽ được hiển thị.

Những hình phạt được Google triển khai dưới hai hình thức:

 • Một phần, chỉ xử lí một phần trên website của bạn (tức là chỉ phạt trừng trang 1).
 • Toàn bộ, xử lí trên toàn bộ website của bạn (tác vụ thủ công toàn phần).

Cloaking cũng có thể được áp dụng theo trường hợp:

 • Những website hiển thị nội dung cho Google nhưng lại hạn chế nó đối với người xem là vi phạm chính sách Google First Click Free (các link dẫn miễn phí bởi Google hay còn gọi là link chuyển hướng), (tuy nhiên không áp dụng cho trường hợp một số các website đòi hỏi phải đăng kí hoặc đăng nhập để thấy toàn bộ nội dung).
 • Hình ảnh, những tấm hình được giấu bởi tấm hình khác, khác với những tấm hình được tung ra và chuyển hướng người sử dụng sang những tấm ảnh không liên quan (treo đầu dê bán thịt chó).

Cách khắc phục: loại bỏ toàn bộ đường dẫn, hoặc trang chuyển hướng hoặc link chuyển hướng và index lại website

2. Spam – gây phiền nhiễu

Google dứt khoát trong việc trừ khử bất kì trang web nào sử dụng những chiêu trò để chống lại hướng dẫn đến từ quản trị viên website.

Theo Google, sử dụng bất kì những kỹ năng sau đây đều dẫn tới việc deindex dành cho website của bạn:

 • Kiến tạo nội dung tự động
 • Tham gia vào các sơ đồ liên kết
 • Bí mật chuyển hướng
 • Link ẩn
 • Copy nội dung nhưng không dẫn nguồn
 • Tham gia vào các chương trình liên kết nhưng không thêm đủ giá trị hiệu quả
 • Tạo trang web nhằm vào các hành vi xấu xa, như lừa đảo, cài đặt virus, Trojan, hay các phần mềm độc hại khác.
 • Tự động gởi truy vấn đến cho Google

Cách khắc phục: Đảm bảo toàn bộ website, backlink chất lượng và nội dung không vi phạm, nếu vi phạm hãy gửi thư theo đường dẫn tác vụ của google.

3. Spam bằng các hành vi thao túng cấu trúc có dữ liệu

Google luôn có gắng để làm nội dung của một trang web trở nên có ý nghĩa và thêm vào dữ liệu được cấu trúc nhằm làm mọi thứ đơn giản hơn.

Nếu bạn không lưu ý điều này hoặc làm sai nội dung, hoặc làm cho người sử dụng không thấy được những nội dung đã được đánh dấu (một trong số những lỗi về cấu trúc được đánh dấu là spam), bạn sẽ phải nhận hình phạt thích ứng.

Cách khắc phục: Theo dõi những hướng dẫn về dữ liệu có cấu trúc của Google để tránh hình phạt không mong muốn từ Google nhé.

4. Hosting miễn phí

Đừng để bị lôi kéo bởi những lời mời hosting miễn phí. Chẳng có điều gì tồi tệ như hosting miễn phí cả. Trên thực tế, khi bạn nhận lời hứa hẹn về hosting miễn phí, bạn sẽ được trải nghiệm bằng các quảng cáo phiền nhiễu và dịch vụ kém cỏi.

Google đã răn đe sẽ thực hiện các hành động kiểm soát đối với lừa đảo “hosting miễn phí”.

Cách khắc phục: Bạn muốn tránh khỏi những hình phạt? Hãy sử dụng những dịch vụ đáng tin cậy, hosting thân thiện SEO. Nếu bạn trả phí cho nó, đó sẽ là một dấu hiệu tốt.

5. Spam do người dùng tạo ra

User – generated spam là một hình thức spam được tạo nên từ những người sử dụng hay phần mềm giả lập, những tác nhân trên sẽ để lại những bình luận có đường dẫn trở lại với website trên những diễn đàn, hộp thoại, và thông tin người dùng.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra những bình luận spam kiểu này bằng việc để ý thấy những usernames/emails hay nội dung kì lạ, những thứ mà có vẻ như chẳng hề liên quan tới nội dung của topic chút nào.

Cách khắc phục: Để tránh những hình phạt không đáng có này, xóa sạch những bình luận spam là một ý tưởng tốt ( xem thử Akismet nếu như bạn sử dụng WordPress nhé) và bạn sẽ thấy nội dung xuất hiện trở lại trên website của bạn.

6. Nhồi nhét từ khóa

Keyword – stuffing là một chiến thuật SEO lỗi thời khác liên quan tới việc chèn hoặc tải các trang web ( bao gồm cả thẻ meta và meta descriptions) với các từ khóa và con số được vận dụng vào việc tăng thứ hạng website trên Google.

Phạm vi của việc nhồi nhét từ khóa đủ rộng để bao gồm những điều sau đây:

 • Việc thêm những từ khóa không liên quan. Ví dụ, website của bạn đang nói về “máy ép cà phê” nhưng bạn lại thêm những từ khóa không liên quan trên bài viết của bạn với hy vọng sẽ tăng lượt truy cập. Google sẽ xử lí những thể loại nhồi nhét từ khóa như thế này.
 • Lặp lại từ khóa. Google đang đưa ra những cảnh báo cho sự lặp lại không cần thiết của những từ khóa. Điều này cũng bao gồm cả việc sử dụng tất cả những từ khóa có ý nghĩa tương đồng. Ví dụ, đây có thể được xem là trường hợp spam của sự lặp lại: Chúng tôi bán những hạt cà phê Kenyan nguyên chất. Những hạt cà phê Kenyan của chúng tôi được rang cho đến khi hoàn hảo và rất dậy mùi thơm. Nếu bạn đang nghĩ tới việc mua những hạt cà phê Kenyan, đừng ngần ngại gọi tới cơ sở sản xuất hạt cà phê Kenyan của chúng tôi.

de-indexed-by-google

 

 • Những đoạn văn bản ẩn. À, một trong những chiến thuật cũ rích của SEO là đặt những từ khóa lên website dưới định dạng font chữ khác: Khớp với khuôn nền của website. Hoặc là quá nhỏ để có thể đọc được.

Và trong trường hợp này, khi Google để ý tới những cái hình thức dối trá trên, thì bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần để chịu hình phạt thích đáng đi là vừa.

Bài viết không thể bỏ qua: Hướng dẫn SEO nâng cao về nghiên cứu từ khóa.

Cách khắc phục: Viết bài một cách tự nhiên nhất, mật độ từ khoá chính và phụ tốt nhất nên ở mức 3 – 5%, không sử dụng những backlink dạng ẩn như display none, hãy làm to và rõ chữ cũng như màu sắc backlink + khai báo lại với google.

7. Nội dung nghèo nàn

Như những kinh nghiệm mà nhiều tác giả và người sáng tạo của nhiều nội dung chia sẻ, để tạo ra một nội dung có chất lượng và hữu ích thật sự không hề dễ dàng.

Google luôn cố gắng để cung cấp cho người sử dụng những nội dung liên quan nhất để khớp với những yêu cầu truy vấn của người dùng và đó cũng có thể xem là phần thưởng dành cho những websites có nội dung tốt.

Bạn cố gắng để qua mặt hệ thống này, tìm kiếm một con đường tắt từ việc copy nội dung (còn được biết tới như là sao chép nội dung) từ những website có thứ hạng cao hoặc sử dụng các công cụ tự động để “viết lại” Spin nội dung (còn được biết tới như việc xoay vòng các bài viết).

Theo như Google, nội dung nghèo nàn được định nghĩa như là có rất ít hoặc không có nội dung cụ thể. Sở hữu một nội dung nghèo nàn có thể khiến website của bạn bị đánh bật ra khỏi hệ thống xếp hạng của Google.

Cách khắc phục: Viết những bài viết chất lượng cao, độ dài tốt nhất là 1500 từ với bài tin tức, dịch vụ, 700 từ đối với bài sản phẩm, không nên có quá nhiều bài viết ngắn, ý tưởng ngắn, nghèo nàn trên website, không nên dùng bất cứ phần mềm spin nào đối với nội dung backlink.

Xem thêm bài viết: Tiếp thị với mục đích: 5 bước để tối ưu hoá nội dung cho SEO để bán hàng

8. Trùng lặp nội dung

trùng lặp nội dung là việc người khác cố tình sao chép nội dung từ một trang web khác và biến nó trở thành của họ.

Trùng lặp nội dung không thể hiểu là tái sử dụng nội dung từ website khác – bạn cũng có thể bị quy chung một hình phạt giống như sao chép nội dung bằng việc tạo nhiều trang có chung một nội dung (các trang đích có vị trí cụ thể, những trang hàng sản phẩm, etc.) từ chính website của bạn.

Cách khắc phục: Nghiên cứu kỹ từ khoá và lên kế hoạch cụ thể trước khi viết bài, sử dụng thẻ “cannonical” cho các trang sản phẩm nếu bị trùng lặp và đọc thêm cách xử lý trùng lặp nội dung của google.

9. Sử dụng công cụ tự động để viết nội dung

Nhiều chủ sở hữu website cảm thấy phiền phức khi viết nên nội dung của chính họ, vì vậy thi thoảng họ tự tạo đường tắt cho mình, chẳng hạn việc đạo lại những nội dung của người khác hoặc xoay vòng/viết lại các bài viết có trước, điều này sẽ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người viết ban đầu.

Tuy nhiên, một số công ty có khả năng tiếp cận và am hiểu cao về công nghệ. Thay vì phải đạo văn hay thuê người viết bài và nội dung, họ sử dụng máy tính để thay thế. Các chương trình máy tính được lập trình bài bản và làm đúng việc mà những người đạo văn làm.

Nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ, máy móc giờ đây có thể tạo nên những bài viết có nội dung tương đối tốt, dù vậy bạn vẫn có thể nói rằng thực tế là được viết bởi máy móc.

Máy móc đang dần trở nên thông minh hơn trong việc thiết lập nội dung bài viết, như lời giải thích của những blogger chuyên copy. Công bằng mà nói thì việc tạo nên những nội dung có chất lượng tốt thông qua máy móc không hề bất khả thi trong một tương lai có thể thấy trước được.

Cách khắc phục: Chắc không cần phải nói nhiều nhỉ, 1 hoặc nhiều bài viết tự viết, chất lượng là điều nên làm vào thời điểm này.

10. Những trang web kết nối (trang ngõ)

Doorway pages (còn được biết tới như cầu web, cổng web, bước web, cổng web chuyển tiếp) là những trang web được tạo nên để xếp hạng những truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Theo Google, những Doorway pages này có thể dẫn tới nhiều trang web thông dụng khác trong một loạt các kết quả tìm kiếm, và các trang sau chỉ việc kết nối đường dẫn tới những trang web trước.

Ví dụ khác ư? Một trang web được thiết kế để xếp hạng những thuật ngữ chung có chứa nội dung rất cụ thể. Điều này đang phá hủy trải nghiệm của người dùng (một dấu hiệu xếp hạng quan trọng, đa chiều) bởi vì người dùng phải trải qua rất nhiều những trang web trung gian và cuối cùng thì tất cả đều dẫn tới chung một trang web chính.

Một vài người sử dụng vẫn đang băn khoăn về cái cách mà Google muốn “sở hữu” những doorway pages bởi những trang web vỏ bọc ( hay chỉ mục) của họ đã bị phạt.

Trong những nội dung liên quan, tờ New York Times đã phát hành một ấn phẩm có tựa đề “Lý do để chống lại Google”, với những tuyên bố khẳng định gã tìm kiếm khổng lồ đã trở nên quá lớn mạnh.

11-16. Những backlink không tự nhiên dẫn đến/ từ trang web của bạn

Một phần quan trọng của SEO là một chiến lược xây dựng backlink chất lượng.

Xây dựng backlink rất quan trọng vì nó liên quan tới cái cách mà Google dùng để phân định thẩm quyền của các website. Nhìn vào bản chất, càng nhiều link dẫn về một trang web (chứng từ hợp lệ cho nó), thì Google càng xem xét việc website đó có phải là một nguồn hữu ích hay không.

Tuy nhiên nhiều trang web ganh đua nhau bằng việc vận dụng vấn đề trên sớm nhất để có thể cải thiện thứ hạng (nhưng không bền vững) hay còn gọi là spam link.

Vì thế, Google bắt đầu mất đi sự tin tưởng vào phương pháp xây dựng backlink và cho ra những cập nhật khác (Google Penguin chủ yếu chịu trách nhiệm về các hình phạt liên quan cho đến các liên kết) để trừng phạt những website sử dụng những chiến lược thao túng SEO này.

Google sẽ thẳng tay đưa ra các hành động xử lí website của bạn nếu bạn phạm những sai lầm sau đây:

11. Mua đường dẫn

12. Tạo đường dẫn từ những chữ kí ở diễn đàn

Chiến lược này thực sự không thành công như nó đã từng trước đây kể từ khi các diễn đàn không cho phép liên kết với chữ kí và những đường dẫn từ chữ kí của diễn đàn không còn có thể truy cập được nữa. Một nghiên cứu từ Ahrefs cho thấy việc giảm các đường dẫn đến từ các diễn đàn thực sự đóng góp làm tăng lưu lượng truy cập.

13. Bình luận liên tục gây phiền nhiễu trên các blog (spam blogs comment)

14. Những bài viết có chất lượng thấp đến từ khách (guest post chất lượng thấp)

15. Đường dẫn trao đổi, giống như những quần thể đường dẫn, mạng blog cá nhân, các danh mục đường dẫn

16. Những đường dẫn trả phí

Và bạn thật sự sẽ phải rất ngạc nhiên nếu biết được con số website vẫn đang làm những chuyện này đấy.

Trong nhiều trường hợp, website của bạn sẽ vẫn nhận rất nhiều lợi ích từ việc loại bỏ các đường link chất lượng thấp. Hãy thông báo cho chủ sở hữu website để xóa bỏ các đường link phiền nhiễu đó và nếu họ vẫn ngoan cố thì bạn có thể tự mình từ chối các đường link đó bằng bảng tùy chỉnh tìm kiếm.

Trong trường hợp những đường link nội bộ, sử dụng quá nhiều văn bản trên những đường link cũng là một nguyên nhân cho sự quan tâm của Google.

Đường link nội bộ được kì vọng để chứng minh rằng website của bạn cung cấp các nội dung liên quan và được giúp ích bởi cấu trúc đường dẫn nội bộ. Lạm dụng và ép buộc các đường dẫn nội bộ quá nhiều về những đích đến không liên quan sẽ khiến trang web của bạn trông có vẻ như quá tối đa và phiền hà.

Cách khắc phục: Xây dựng hệ thông liên kết chất lượng, sử dụng phương pháp kiến tạo liên kết mồiđiều hướng link nội bộ 1 cách thông minh hơn giúp google và người dùng có được trải nghiệm đích đến liên quan nhất.

Kết luận:

Bất kì ai cũng có thể thấy được lợi ích từ việc website có được thứ hạng cao trong những nội dung tìm kiếm liên quan: khoảng 71% các lượt tìm kiếm truy cập vào website xuất hiện đầu tiên trên danh sách xếp hạng của Google.

Và dù sao đi chăng nữa thì vẫn sẽ có những người nhờ cậy vào các biện pháp chống chế và các chiến lược không trong sạch để dọn sạch các đối thủ khác trong cuộc đua top này, như cái cách mà họ thể hiện ra bên ngoài diện mạo.

Để cân bằng cuộc đua, Google sẽ mạnh tay xóa bỏ bất kì trang web nào sử dụng những chiêu trò thao túng danh sách tìm kiếm của họ.

Khi bạn muốn leo hạng trong cuộc đua tìm kiếm, hãy chơi đúng luật:

 • Cung cấp đúng nội dung liên quan.
 • Đừng hướng tới việc nhồi nhét quá nhiều vào từ khóa hay backlink của bạn.
 • Đừng nhờ vả vào những chiêu trò không trong sạch.

SEO cần kiên nhẫn – không hề có bất kì con đường tắt nào cả. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ ngay cho bạn bè cùng đọc, nếu muốn đảm bảo được chất lượng cho website có thể đến với khoá học SEO thực hành, khoá học link building GSA thuộc chương trình đào tạo SEO của Vietads, nhớ ghi nguồn khi copy nhá.

Nguồn bài viết: https://www.searchenginejournal.com/Author: Maddy osaman- Edit by:  Việt Anh trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.