19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Bản cập nhật chính để sửa lỗi Yoast SEO gây ảnh hưởng đến xếp hạng của một số trang web nhất định. Người sáng lập Yoast , Joost de Valk, đã tự mình gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi “các vấn đề giống như bị dính thuật toán Panda” và dẫn đến hệ quả là bị mất xếp hạng tìm kiếm.

Lỗi plugin Yoast SEO 7.0

Lỗi Yoast SEO 7.0 xuất hiện từ ngày 6/3/2018

Bản cập nhật này nhằm mục đích khắc phục lỗi do Yoast 7.0 đã xuất hiện vào tháng 3/2018. Những nạn nhân của lỗi này đã phải chịu đựng những thay đổi tiêu cực trong  xếp hạng kể từ bản cập nhật Yoast vào ngày 6/3/2018.

Nếu thứ hạng của bạn bị giảm dần sau ngày 6/3, và bạn có sử dụng plugin Yoast, trang web của bạn có thể là một nạn nhân của plugin Yoast SEO.

Đã có gì sai sót trong plugin Yoast SEO?

Lỗi xếp hạng đem đến những vấn đề mà Yoast gọi là “những vấn đề thuật toán Panda” khi cập nhật phiên bản 7.0. Sự thay đổi này đã ảnh hưởng tới việc xử lý các cài đặt chuyển hướng. May mắn là bản cập nhật này đã không gây ảnh hưởng đến tất cả người dùng.

Dưới đây là cách Yoast mô tả các vấn đề về kỹ thuật:

Lỗi này đơn giản nhưng hậu quả nặng nề: khi bạn cập nhật từ bản Yoast SEO trước đó lên bản Yoast SEO 7.0-7.2 (đặc biệt là các phiên bản này), chúng tôi không phải lúc nào cũng chuyển đổi chính xác các cài đặt trước đó sang các cài đặt mới. Vô tình chúng tôi đã thiết lập cài đặt thành “không”. Bởi vì chúng tôi đã hủy bỏ các cài đặt cũ này trong khi cập nhật, chúng tôi không thể khắc phục lỗi này sau đó.

Người sáng lập Yoast gửi lời xin lỗi cá nhân

Thông báo viết rằng họ sẽ nhanh chóng giải quyết lỗi của Yoast 7.0 khi họ hiểu rõ hơn về nó. Nhưng lỗi này gây tác động tiêu cực đến trang web từ ngày 6/3. Theo đó, người sáng lập Yoast, Joost de Valk đã gửi lời xin lỗi:

“Bài đăng này vừa để cảnh báo cũng như muốn gửi lời xin lỗi tới tất cả người dùng… Chúng tôi thành thật xin lỗi… chúng tôi đã mắc sai lầm. Bản thân tôi, tôi thực sự rất xin lỗi. Quan trọng hơn là bởi vì tôi đã tự mình thực hiện và mã hóa bản cập nhật này…”

Yoast SEO gây tức giận cho người dùng vì website bị tụt top

Dễ hiểu là những người dùng plugin cảm thấy tức giận. Một người dùng plugin đã viết rằng anh ấy bị mất thứ hạng bởi vì lỗi này. Và anh ấy nói rằng đã mất niềm tin vào plugin Yoast vĩnh viễn.

Lỗi plugin Yoast SEO 7.0

Một người dùng plugin Yoast SEO khác cũng bình luận trên trang thông báo của Yoast rằng cô ấy đã bị mất hàng nghìn dollar. Cô ấy cũng nói rằng xếp hạng của cô ấy cũng bị giảm từ khi sử dụng bản cập nhật.

Lỗi plugin Yoast SEO 7.0

Những ai chịu ảnh hưởng của lỗi plugin Yoast SEO?

Theo như thông báo chính thức của Yoast, lỗi này không ảnh hưởng đến tất cả người dùng. Tuy nhiên nếu thứ hạng của bạn bị giảm từ ngày 6/3, bạn có thế sẽ muốn kiểm tra cài đặt Yoast SEO Media Plugin của mình.

Cách để kiểm tra cài đặt Search Appearance của Yoast SEO

Trên menu bên trái, 1. chọn biểu tượng Yoast SEO, sau đó 2. Nhấp vào liên kết Search Apperance.

yoast seo bị lỗi

Bạn sẽ thấy giao diện sau. Nhấp vào tab có gắn nhãn Media.

yoast seo bị lỗi

Trường hợp 1: Mọi thứ đều ổn

Cài đặt Media & attachment URLs ở trạng thái là “Yes”. Nếu cài đặt này được cài đặt thành “Yes” có nghĩa là mọi thứ đang ổn. Không có gì sai. Chỉ cần cập nhật plugin Yoast SEO của bạn (nếu nó chưa được cập nhật).

Trường hợp 2: Thứ hạng không thay đổi

Nếu cài đặt Media & attachment URLs được cài đặt thành “No” nhưng thứ hạng của bạn vẫn giữ nguyên thì hãy chuyển cài đặt thành “Yes”, cập nhật plugin Yoast SEO của bạn (nếu nó chưa được cập nhật) và tự chúc mừng bản thân vì không có gì bất ổn cả.

Trường hợp 3: Thứ hạng bị giảm

Nếu cài đặt Media & attachment URLs được cài đặt thành “No” và thứ hạng của bạn bị giảm từ 6/3, vậy thì có thể bạn đã bị ảnh hưởng bởi lỗi của bản cập nhật Yoast 7.0.

Thông báo chính thức của Yoast khuyên bạn nên thay đổi cài đặt từ “No” thành “Yes” và cập nhật plugin Yoast SEO của bạn (nếu nó chưa được cập nhật). Ngoài ra, bạn cũng cần phải tải về Yoast SEO Search Index Purge Plugin và sử dụng plugin này để sửa lỗi.

Trường hợp 4: Bạn không chắc là mình có bị ảnh hưởng không

Lời khuyên của Yoast là thay đổi cài đặt thành “Yes” và cập nhật plugin Yoast SEO của bạn (nếu nó chưa được cập nhật).

Đọc thông báo chính thức tại Yoast

Yoast đã đăng một thông báo trên blog của họ. Bạn nên đọc thông báo đó và áp dụng các giải pháp được đề xuất nếu bạn bị ảnh hưởng bởi lỗi Yoast SEO 7.0. Ngoài ra không có thêm thông tin nào khác trên bài đăng này, ngoại trừ lời tuyên bố của John Mueller (đại diện của Google).

Hãy chia sẻ bài viết này để giúp cộng đồng SEOer nắm bắt thông tin và thực hiện các giải pháp mà Yoast đưa ra! đừng quên ghi nguồn https://vietadsonline.com/ để thể hiện sự tôn trọng tác giả nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại comment. Có thể xem thêm các bài viết hữu ích về SEO – SEM tại mục Kiến thức seo

Chuỗi bài viết liên quan:

Nếu thấy kết quả SEO của mình bị tụt top nhiều quá hãy đăng ký ngay Khoá học SEO tại Hà Nội thuộc chương trình Đào tạo SEO thực chiến của Vietads để cùng nhau tìm cách giải quyết vấn đề. Còn nếu các bạn không có thời gian làm thì có thể tham khảo và sử dụng Dịch vụ SEO tổng thể của chúng tôi.

Nguồn từ: https://www.searchenginejournal.com/ Author: roger montti – Edit by: Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.