19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Nội dung “có tuổi thọ cao” tức là một cách viết nội dung SEO chất lượng, bền vững và mang lại giá trị lâu dài cho người đọc và nó cũng quan trọng đối với các nhà tiếp thị trên công cụ tìm kiếm cũng như các nhà văn chuyên nghiệp.

Trong phần trước của chuỗi bài về cách viết nội dung SEO chất lượng, Chúng tôi đã đề cập đến sức mạnh của nội dung “có tuổi thọ cao” đối với SEO bằng một số thống kê toàn diện của Google Analytics để sao lưu những ý kiến của TEAM. Tuy nhiên, bài đăng này đi sâu tìm hiểu về các bài viết “có tuổi thọ cao” từ khía cạnh tạo nội dung.

cách viết nội dung SEO chất lượng

  • Làm thế nào tôi có thể đảm bảo phần mà tôi viết là những nội dung “có tuổi thọ cao”?
  • Và bằng cách nào tôi có thể đảm bảo nó sẽ có ích cho SEO?

1. Hoàn thiện chủ đề “có tuổi thọ cao”

Việc quyết định cách viết nội dung seo chất lượng mới “có tuổi thọ cao” sẽ nói về cái gì không phải là một ý kiến sáng suốt.

Nói một cách đơn giản, các bài viết như bài viết này (tất nhiên, các loại nội dung khác cũng luôn có sẵn) được cho là sẽ có sức thu hút lâu dài trong tương lai. Bạn sẽ muốn chủ đề của bạn phù hợp trong nhiều tuần, nhiều tháng và nhiều năm tới.

Với suy nghĩ đó, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là không xem nội dung “CÓ GIÁ TRỊ BỀN VỮNG” khác biệt với những thứ khác như tin tức thuần túy. Thay vào đó, tốt hơn nên xem mức độ tiềm năng của một nội dung “có tuổi thọ cao” là như thế nào khi so sánh với những thứ như là tin tức được phát hành ở một bên và các phần thông tin về các chủ đề lâu dài phổ biến nhất ở một bên khác.

2. Hướng dẫn cách làm và hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách làm và hướng dẫn cho người mới bắt đầu là những ví dụ tuyệt vời về cách viết nội dung SEO chất lượng cao (evergreen). Chúng là những tài nguyên giáo dục có giá trị, cung cấp thẩm quyền và cung cấp thông tin cho người đọc để hỗ trợ họ trong một nhiệm vụ.

Chúng có sức sống lâu bền với thời gian bởi vì mọi người luôn truy cập trực tuyến để tìm kiếm những tài nguyên như thế này – cho dù họ là người mới bắt đầu, trung cấp hay chuyên gia.

Những hướng dẫn cách làm và hướng dẫn cho người mới bắt đầu chắc chắn sẽ bền vững hơn những thứ khác bởi mọi người có nhu cầu tìm hiểu những loại kỹ năng khác nhau.

Ví dụ, Cách làm SEO là một kỹ năng về lâu dài, đặc biệt là khi so sánh với những thứ như kỹ năng sử dụng Microsoft Excel 2016 – tuy nhiên một hướng dẫn về cách làm hoặc hướng dẫn cho người mới bắt đầu về SEO chắc chắn sẽ vẫn là nội dung có tuổi thọ cao.

3. Những chủ đề khác cũng có tiềm năng tuổi thọ cao

Ngay cả khi chủ đề có thể xuất hiện khá nhạy cảm vào một thời điểm nào đó, thì nó vẫn có thể được tạo ra bằng cách mang đầy giá trị trong tương lai.

Các nội dung về xu hướng nhìn qua có thể chỉ là những nội dung ngắn hạn, nhưng nó có thể trở thành nội dung SEO chất lượng có tuổi thọ cao nếu chúng có chứa những dữ liệu có ích trong một thời gian dài hay khi cập nhật dữ liệu không được sớm như mong đợi. Các nghiên cứu điển hình và những nhận xét chuyên sâu về các sự kiện tin tức có thể được thực hiện theo cách này.

Những nội dung về văn hóa (chẳng hạn như cách thực hành tốt hay xấu) có thể chỉ phản ánh những sự kiện tại thời điểm đó nhưng nó cũng có thể có tuổi thọ cao hơn nếu nội dung có liên quan đến bối cảnh lịch sử rộng hơn. Chúng cũng có thể dễ dàng được bổ sung trong tương lai. Tương tự như vậy với listicles (các dạng viết ngắn được trình bày theo cấu trúc một danh sách có đánh số).

Ngay cả các nội dung theo mùa cũng có thể được sử dụng lại.

Như tôi đã nói, đó không phải là việc làm sáng suốt. Không phải cứ một nội dung thảo luận về tin tức thì có nghĩa là nó có tuổi thọ cao. Và cũng không phải cứ bài viết nào đó về một hướng dẫn cách làm thì nó chắc chắn có tuổi thọ cao.

4. Hãy nghĩ đến khách truy cập trước tiên, ngay cả khi biết cách viết nội dung bền vững cho SEO

Trích dẫn Graham Charlton:

“Nếu được thực hiện đúng cách, nội dung phù hợp với khách hàng cũng có thể phù hợp với công cụ tìm kiếm”.

Tiêu đề và phần giới thiệu phải giàu tính mô tả, thay vì clickbait (nội dung web mang tính tiêu cực, nhằm tạo ra doanh thu quảng cáo trực tuyến, đặc biệt là tính chính xác hoặc chi phí về chất lượng, dựa vào hình ảnh thu nhỏ bắt mắt hoặc các tiêu đề giật gân để thu hút nhấp chuột) hoặc nhồi nhét quá nhiều từ khóa.

Chúng cần phải cung cấp thông tin đúng với nội dung đang hướng đến.

Đặc trưng với các bài viết có tuổi thọ cao là do cách viết nội dung seo chất lượng của từ tác giả chúng có chiều sâu và giàu thông tin cho khách hàng hơn là những nội dung khác, chẳng hạn như các câu chuyện tin tức nhanh hoặc các thông cáo báo chí cung cấp ít thông tin hơn những nội dung chính yếu.

Hãy nhớ rằng nếu bạn trình bày một trình đọc có nội dung dài, hãy tận dụng nhiều whitespace (khoảng trắng) và các tiêu đề phụ để chia nhỏ các đoạn văn bản lớn.

Thường thì bạn sẽ mất nhiều thời gian để tạo ra các nội dung có tuổi thọ cao. Nhưng về lâu dài chúng có khả năng mang lại nhiều giá trị hơn, cho đối tượng khách hàng rộng hơn và sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho trang web của bạn.

5. Vậy nó có thân thiện với SEO không?

Tất nhiên, cách viết nội dung SEO chất lượng có tuổi thọ cao không chỉ thu hút độc giả tương lai, mà nó còn hỗ trợ đắc lực cho việc xây dựng chỗ đứng trên các công cụ tìm kiếm.

Cách tiến hành tốt nhất với thẻ tiêu đề, URL và văn bản thay thế hình ảnh đều phải phản ánh nội dung từ khóa.

Các liên kết nội bộ đến các trang có liên quan khác trên cùng một tên miền không chỉ dẫn các công cụ tìm kiếm đến các nội dung khác có liên quan đến nội dung của bạn – tức là làm tăng giá trị của trang mà bạn đang liên kết ra ngoài, mà còn cho thấy nội dung của bạn là một phần của cuộc trò chuyện. Tất nhiên, độc giả cũng đánh giá cao hơn việc đó.

Như chúng ta đã đề cập trước đó, một số ví dụ điển hình nhất về việc tạo các chủ đề tồn tại lâu dài hoàn toàn rõ ràng luôn là mối quan tâm của độc giả trong thời gian dài và vẫn sẽ tiếp tục như vậy.

Cách làm SEO là một ví dụ điển hình – nhưng tất nhiên, một bài viết có tiêu đề đơn giản: “Làm thế nào để SEO top từ khoá” dường như không gây yêu thích cho các công cụ tìm kiếm. Sự cạnh tranh của chủ đề đó sẽ rất lớn.

Khả năng được hiển thị nhiền hơn là hoàn toàn có thể. Tìm kiếm khía cạnh thích hợp của một chủ đề lớn hơn là một lựa chọn tốt cho nội dung có tuổi thọ cao. Ví dụ, “làm thế nào để SEO từ khoá lên top 1 trong 3 tháng” cũng có nhiều tiềm năng như “làm thế nào để SEO TOP” và mặc dù nó thu hút số lượng khách hàng tiềm năng ít hơn nhưng nó sẽ dễ dàng được xếp hạng hơn trong SERP.

Tìm kiếm các phương pháp thay thế cho cách mà các câu hỏi có thể được đặt ra cũng là một cách để tăng khả năng nổi bật trên Google.

Ví dụ, “Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về cách trộn bột, nhào bột, và làm bánh mì” có thể là một thay thế đáng giá cho “Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về cách nướng bánh mì”. Loại tiêu đề này, dù dài dòng, vẫn có khả năng hiển thị cao hơn cho các truy vấn tìm kiếm chẳng hạn như “Cách nhào bột” và “Cách làm bánh mì”.

6. Một danh mục cần làm để biết cách viết nội dung seo chất lượng cao

Vì lợi ích của việc đảm bảo rằng các điểm được nêu trong bài viết này hoàn toàn có thể thực hiện, tôi cho rằng tôi cần tổng hợp thành một danh mục:

  1. Chủ đề có tiềm năng để đạt được tuổi thọ cao không?
  2. Chủ đề có hướng tới trả lời câu hỏi và tạo lập được thẩm quyền không?
  3. Nếu nó có liên quan đến tin tức hoặc xu hướng, liệu nó có thể có tuổi thọ cao hơn không?
  4. Tiêu đề và phần giới thiệu có giàu tính mô tả và giàu thông tin đối với độc giả không?
  5. Nếu nội dung dài, nó có được chia nhỏ bằng các khoảng trắng, tiêu đề phụ, bullets và hình ảnh không?
  6. Từ khóa có được phản ánh trong thẻ tiêu đề, URL, văn bản thay thế không?
  7. Có các liên kết nội bộ đến các chủ đề khác trong 1 tên miền và khiến các bài viết liên kết ngược trở lại hay không?
  8. Nội dung có tìm kiếm một khía cạnh thích hợp hay có cần một từ thay thế trong tiêu đề để được nổi bật không?

Cách viết Nội dung SEO chất lượng, bền vững, có tuổi thọ cao đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn những loại nội dung khác, nhưng bù lại sẽ được đền đáp xứng đáng trong một thời gian dài. Điều quan trọng là phải dành thời gian chọn lựa chủ đề, lên kế hoạch chủ đạo và dành thời gian nhiều hơn để viết nội dung.

Kết quả không nhất thiết sẽ tạo ra những biến đổi ngay lập tức về lưu lượng truy cập và vị trí trên tìm kiếm, nhưng nó sẽ là vô giá đối với độc giả và khả năng hiển thị của SEO theo thời gian. Hiểu được cách tạo nội dung chất lượng có tuổi thọ cao sẽ là một công cụ bổ sung tuyệt vời cho công cụ tìm kiếm và marketing nội dung của bạn.

Bài viết hữu ích nên đọc:

Như mọi khi, tôi mong nhận được những câu hỏi và quan điểm của bạn. Hãy chia sẻ cho bạn bè bạn cùng đọc và đừng quên ghi nguồn nếu copy nhé. Hoặc tham khảo thêm các bài viết hấp dẫn tại mục Kiến thức SEO và Kiến thức SEM.

Tham khảo thêm: khoá học SEOkhoá học GSA thuộc chương trình đào tạo SEO tại hà nội của Vietads Online.

Bài viết được Vietads mượn cảm hứng từ tác giả Luke Richards và được biên soạn lại bởi Việt Anh Trần.

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.