19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Liên kết gãy không còn là khái niệm xa lạ với mọi SEOer. Vậy liên kết gãy là gì? Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết cho các bạn về khái niệm này cũng như sức ảnh hưởng của nó đến với website.

Liên kết gãy là gì?

lien ket gay la gì
Liên kết gãy nghĩa là không tồn tại trên website

Liên kết gãy hay còn gọi là broken link được hiểu trạng thái của những liên kết khi trỏ đến một website, một máy chủ nào đó không còn tồn tại nữa. Mã trạng thái html trả về của các liên kết này thường có dạng 4xx.

Ảnh hưởng của liên kết gãy đến website

Khi có một broken link trên web, chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng như sau:

Chặn hoạt động của các con bot

Khi một con bot đi theo liên kết gãy được đặt từ website khác bên ngoài về website của bạn, nó sẽ không thể thu thập dữ liệu trên website đó và các trang khác trên site, tất cả những gì mà chúng ta nhận được chỉ là một website trắng. Quá trình thu thập, index dữ liệu của trang web đã bị dừng lại.

Làm giảm thứ hạng của website

Liên kết gãy là gì? – Google luôn làm tất cả mọi thứ để tăng trải nghiệm người dùng với kết quả mà Google trả về cho các truy vấn của họ. Trong khi broken link lại là một trong những nguyên nhân khiến trải nghiệm người dùng bị giảm nghiêm trọng. Công cụ này cũng hỗ trợ lớn trong webmaster tool để quản lý các liên kết gãy.

Đây cũng là lý do khiến cho các trang bị 404 liên tục bị giảm thứ hạng. Thậm chí, ngay cả thứ hạng của website bạn sẽ bị tụt giảm nghiêm trọng nếu có quá nhiều broken link.

Ảnh hưởng của Broken link đến trải nghiệm người dùng

Khi gặp một liên kết gãy ở bảng kết quả tìm kiếm, người dùng sẽ ngay lập tức thoát khỏi trang của bạn và di chuyển đến các kết quả tiếp theo trong bảng đó. Như thế, họ sẽ không thể nào có được trải nghiệm tốt trên web và bước đầu tạo ra ấn tượng tốt với web của bạn.

Không chỉ mất đi chuyển đổi từ khách hàng ghé thăm website bị thoát ra, theo Vietads Online thì website sẽ ngay lập tức bị giảm doanh thu từ những người bạn của các khách hàng nói trên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng hơn 40% người dùng tại Mỹ chia sẻ những trải nghiệm xấu của mình về một website nào đó với người thân của mình.

Nguyên nhân gây ra liên kết gãy

Liên kết gãy là gì? – Nếu các bạn còn thắc mắc, bạn vẫn cần phải biết nguyên nhân gây ra tình trạng này. Cấu trúc website bị thay đổi, làm cấu trúc đường dẫn trên trang cũng thay đổi theo khiến cho các site bị đổi đường dẫn. Như thế, các đường dẫn cũ sẽ trở thành link gãy.

Đối với một số trang tin tức, chuyển chế độ công khai của một nội dung nào đó sang chế độ cần trả phí hoặc phải đăng nhập mới xem được sẽ khiến cho tất cả các trích nguồn của trang khác về bài báo này thành link gãy.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác nữa là:

– Liên kết bị hết hạn

– Sự thay đổi thường xuyên về sự riêng tư của các bài viết khiến các liên kết trích dẫn thành broken link.

– Liên kết chứa thông tin tạm thời của một người dùng sẽ trở thành liên kết gãy với người dùng khác do thông tin không được công khai một cách hợp lệ.

– Người dùng bị chặn bởi bộ lọc nội dung hoặc tường lửa.

Những việc cần làm để tối ưu hóa website có link gãy

Có nhiều hành động để khắc phục tình trạng này
Có nhiều hành động để khắc phục tình trạng này

– Thêm các liên kết khác trên website để điều hướng người dùng cũng như bot tìm kiếm.

– Viết đoạn nội dung miêu tả lỗi mà bạn gặp phải và đưa ra một vài lời khuyên khi gặp lỗi này.

– Nếu website động thì tích hợp thêm cả khung tìm kiếm

Liên kết gãy là gì? – Mặc dù chỉ là những việc đơn giản nhưng tất cả những hành động này sẽ giúp làm giảm khả năng khách truy cập sẽ quay lưng với website của bạn hoặc làm chậm quá trình thu thập dữ liệu của bot tìm kiếm. Nhưng đó chỉ là một phương pháp dành cho các broken link khi có ai đó truy cập vào.

Tất cả chúng ta đều không mong muốn các liên kết gãy xuất hiện tràn lan trong website của mình và bot tìm kiếm cũng hoàn toàn không thích điều đó. Vì thế dịch vụ seo Vietadsonline khuyên bạn cần phải tìm kiếm và sửa chữa hoàn toàn các liên kết gãy đó.

Hướng dẫn tìm liên kết gãy cho mọi website

Để có thể phát hiện ra các liên kết gãy trên trang web thì bạn không thể sử dụng các phương pháp thủ công vì sẽ rất mất thời gian mà hiệu quả lại không được cao như mong muốn. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số công cụ miễn phí để kiểm tra các liên kết gãy có xuất hiện trên website hay không. Cụ thể như sau:

– Internet Marking Ninjas

– LinkTiger

W3C Link Checker

Liên kết gãy là gì? – Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về broken link mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Hãy kiểm tra link gãy liên tục để có thể phát hiện và có cách sửa chữa kịp thời. Việc này sẽ rất có lợi cho quá trình SEO website của bạn trong lâu dài.

Xem thêm về khoá đào tạo Seo để hiểu rõ liên kết gãy và cách khắc phục hoặc tham khảo thêm về những kiến thức SEO khác của chúng tôi.

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.