19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Checklist SEO Onpage, bạn có chắc mình đã làm đúng?. Trang của bạn được xếp hạng cao trên SERP cho từ khóa mục tiêu có sự chuyển đổi cao. Nhưng điều gì có thể làm cho nó tốt hơn? Bạn có giật mình khi nhận ra trang đích được xếp hạng trên kết quả tìm kiếm đang không đúng ý của bạn và nó thậm chí không chứa thông tin gần với truy vấn của khách hàng?.

Ngay cả khi bạn cho rằng chỉ cần được lên Top cao là được mặc dù trang đích chứa nội dung cần SEO thực sự có sai đi chăng nữa, nhưng bạn không hề biết rằng điều đó có thể dẫn tới những hậu quả như:  

 • CTR giảm: Đoạn trích dẫn có thể thiếu độ liên quan, dẫn tới nó không nhận được nhiều nhấp chuột.
 • Tỷ lệ thoát tăng: Khi người dùng không nhận được câu trả lời đầy đủ cho truy vấn của họ, họ sẽ thoát trang mà không cần suy nghĩ thêm giây nào.
 • Sự chuyển đổi giảm: Một trang khác có nội dung ít liên quan và không đúng mục đích có thể không có ý nghĩa trong việc kêu gọi hành động.

Những tình huống như vậy không phải là điều mà bạn mong muốn cho trang web và các trang thực sự chuyển đổi của mình. Nhưng tình huống này thực sự vẫn chưa phải là một thảm họa, bạn vẫn hoàn toàn có thể khắc phục nó. 

Tôi đã tạo ra một danh sách checklist SEO về các yếu tố hành động để đưa mọi thứ vào đúng vị trí. So sánh trang đang được xếp hạng sai và trang muốn được xếp hạng, và cùng Vietads tìm hiểu cách tối ưu hóa những vấn đề sau.

I. Tối ưu hóa từ khóa

Trang đang được xếp hạng thay vì trang được dự định xếp hạng có thể có một số yếu tố được tối ưu hóa tốt hơn cho các từ khóa mục tiêu.

Vì vậy, bạn nên tối ưu hóa trang mà bạn cần xếp hạng để đảm bảo trang được hiển thị trong danh sách tìm kiếm. Đây là cách làm.

1. Thẻ tiêu đề

Mặc dù hiện tại các công cụ tìm kiếm có thể giải thích được chủ đề của trang mà không cần từ khóa chính xác trong thẻ tiêu đề HTML, nhưng thẻ tiêu đề vẫn đóng vai trò quan trọng, vì nó được nhìn thấy ở 3 nơi có khả năng hiển thị cao:

 • SERPs.
 • Các tab của trình duyệt web.
 • Mạng xã hội (khi trang được chia sẻ).

Nếu bạn nghi ngờ việc Google xem xét các thẻ tiêu đề cho các danh sách tìm kiếm của nó, hãy truy cập vào trang chủ AdSense, và tra cứu tiêu đề trong mã nguồn. Nó được tối ưu hóa cho một từ khóa đuôi dài “kiếm tiền trực tuyến”.

checklist seo onpage

Việc cần làm:

 • Chú ý đến độ dài tiêu đề: Giữ nó dưới 60 ký tự. Sử dụng trình bảo vệ ký tự (như “&” và “/”). Không sử dụng CAPS LOCK.
 • Sử dụng từ khóa mục tiêu một cách thông minh: Không làm tiêu đề quá tải với nhiều từ khóa, sử dụng một hoặc hai từ khóa.
 • Đặt các từ khóa vào phần đầu tiên của thẻ tiêu đề: Khi người dùng lướt qua danh sách tìm kiếm, họ sẽ nhìn thấy thông tin nổi bật đầu tiên.
 • Sử dụng thương hiệu trong tiêu đề: việc này có thể hiệu quả nếu thương hiệu của bạn phổ biến – giúp xác nhận nội dung của bạn.
 • Tránh tiêu đề trùng lặp: Tiêu đề trùng lặp có thể là dấu hiệu của nội dung trùng lặp, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google của bạn.

2. Thẻ mô tả

Tầm quan trọng của thẻ này có thể so sánh với thẻ tiêu đề. Thẻ mô tả hiển thị trong:

 • SERPs.
 • Mạng xã hội (khi trang được chia sẻ).

Mô tả SEO hay còn gọi là Meta description cung cấp cho người dùng những nội dung chi tiết hơn và giúp họ xác định xem nội dung có liên quan đến truy vấn của họ hay không. Bản xem trước này thường tác động đến CTR.

Việc cần làm:

 • Chú ý đến độ dài: Duy trì trong khoảng 155 ký tự.
 • Tạo một quảng cáo bên ngoài mô tả: Viết một mô tả để làm quảng cáo cho trang của bạn. Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm làm nổi bật từ khóa truy vấn của người dùng bằng chữ in đậm trong đoạn trích trên SERP. Những từ in đậm này thu hút sự chú ý của người dùng. Vì vậy, việc tối ưu hóa mô tả meta cho từ khóa khá là quan trọng.
 • Tránh mô tả trùng lặp: Mô tả trùng lặp có thể là một dấu hiệu của nội dung trùng lặp đối với công cụ tìm kiếm.

3. Các thẻ header

Các thẻ header HTML (H1-H6) được sử dụng để tạo cấu trúc nội dung và hiển thị sự phân cấp nội dung trong trang.

Việc sử dụng thẻ header giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung tốt hơn.

Ngoài ra, thẻ header cung cấp một cấu trúc cho một phần nội dung cụ thể cho phép khách truy cập nắm được các điểm chính của bài viết trong một thời gian ngắn.

Việc cần làm:

 • Đặt headings theo thứ tự phân cấp: Chỉ sử dụng một thẻ H1 trên mỗi trang và sau đó tiến hành phân cấp cấu trúc với các thẻ H2-H6.
 • Tối ưu hóa heading cho từ khóa: Headings thường là các nội dung chính của trang, vì vậy nên chứa các từ khóa mục tiêu trong đó.
 • Làm nổi bật heading của bạn: Trong khi công cụ tìm kiếm đọc thẻ meta của bạn, thì khách truy cập lại đọc văn bản của bạn. Hãy sử dụng các kích thước phông chữ, định dạng khác nhau để làm cho heading của bạn thu hút người dùng.

4. Nội dung

Rõ ràng như ban ngày, nội dung có khả năng thống trị thứ hạng trên kết quả tìm kiếm ngày nay.

Để các công cụ tìm kiếm tìm kiếm nội dung của bạn, chúng sẽ cần một số tín hiệu. Từ khóa là tín hiệu tốt nhất bạn có thể kết hợp vào trang của mình.

Việc cần làm:

 • Đặt các từ khóa nằm trong 100-150 từ đầu tiên của trang: Cả người dùng và công cụ tìm kiếm sẽ tìm thấy chúng nhanh hơn.
 • Sử dụng tất cả các loại từ có liên quan: Trong thời đại của tìm kiếm ngữ nghĩa, Google không cần các từ khóa chính xác để trả lời cho các truy vấn. Điều quan trọng duy nhất ở đây là ý nghĩa đằng sau các từ. Vì vậy hãy thoải mái sử dụng tất cả các từ đồng nghĩa và có liên quan.
 • Cẩn thận duy trì độ dài nội dung: Nội dung dài hơn thường được xếp hạng cao hơn, tuy nhiên, độ dài có thể tương thích với từng trang. Do đó, để hiểu độ dài như nào là vừa đủ, hãy nhìn vào các trang đã được xếp hạng cao cho các từ khóa mục tiêu.

Đọc ngay bài viết: 

5. Tìm kiếm trong trang

Nếu trang web của bạn có hơn 20 trang, bạn nên tạo một hộp tìm kiếm trên trang web của mình.

Điều tuyệt vời về hộp tìm kiếm đó là bạn có thể liên kết nó với Google Analytics (dưới đây là cách thực hiện) và xem các truy vấn mà khách truy cập nhập vào trang web của bạn.

Dữ liệu này sẽ cho phép bạn:

 • Hiểu người dùng đang tìm kiếm gì và kiểm tra xem bạn có đặt nó đúng chỗ hay không.  Nếu bạn theo dõi khách hàng tiềm năng, tỷ lệ thoát sẽ giảm đáng kể.
 • Tìm kiếm các ý tưởng từ khóa mới dựa trên các truy vấn mà người dùng nhập vào hộp tìm kiếm của bạn.

6. Open Graph

Thẻ Open Graph biến đoạn trích dẫn thành liên kết của bạn khi chúng được chia sẻ qua phương tiện truyền thông xã hội. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát cách mà nội dung của bạn được thể hiện sau khi chia sẻ trên Facebook, Twitter, LinkedIn,… Hoàn toàn hợp lý khi tối ưu hóa thẻ OG để thu hút các cú nhấp chuột và sự chuyển đổi.

Việc cần làm:

 • Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả OG: Khi bạn có những đoạn HTML đặc biệt được phương tiện truyền thông xã hội sử dụng, trước tiên, hãy sử dụng chúng, tiếp đến, sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Hãy nhớ rằng những yếu tố này sẽ không được sử dụng trong SERP, do đó, không cần thiết phải tối ưu hóa chúng cho những từ khóa mà thay vào đó hãy để chúng tự thể hiện với khách truy cập tiềm năng của bạn.
 • Tận dụng tối đa hình ảnh OG: Một hình ảnh làm cho một liên kết có thể được chia sẻ trở nên hấp dẫn hơn nhiều, bởi vì nó có thể thu thập một số liên kết đáng nhớ. Ngoài ra, có thể đặt văn bản trên hình ảnh để tóm tắt lại điểm chính của nội dung.

II. Tối ưu hóa trực quan

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét các yếu tố giúp cho kết quả của bạn hấp dẫn hơn với người dùng. Nó cung cấp cho công cụ tìm kiếm một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy trang này phù hợp với một truy vấn cụ thể.

7. Biểu đồ đánh dấu

Schema markup là một số các từ vựng đặc biệt mà bạn có thể sử dụng để đánh dấu các trang của mình. Kết quả là các đoạn trích của bạn sẽ nổi bật trong SERP.

Ví dụ, đoạn trích của bạn có thể có các yếu tố bổ sung như:

 • Xếp hạng theo sao.
 • Hình ảnh.
 • Số lượng đánh giá.

Việc cần làm:

Google có 2 công cụ khá hữu ích để giúp bạn thêm schema markup vào các trang của mình:

8. Đa phương tiện

Hình ảnh, biểu đồ, đồ họa thông tin, và video hướng dẫn giúp cho nội dung thêm hấp dẫn, do đó làm tăng thời gian khách hàng ở lại trên trang web.

Hơn nữa, bên cạnh việc cải thiện rõ rệt trải nghiệm người dùng, một số yếu tố này có thể được tối ưu hóa cho các từ khóa mục tiêu.

Việc cần làm:

 • Tối ưu hóa thuộc tính Alt của hình ảnh: Chọn hình ảnh hữu ích (biểu đồ, đồ họa thông tin,…) và thêm Alt text cho chúng. Hãy để mô tả của chúng mở rộng ngữ cảnh của nội dung bằng cách đưa ra từ khóa mục tiêu. Bằng cách này bạn sẽ làm cho hình ảnh của bạn được hiển thị rõ hơn với cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập hay còn gọi là SEO hình ảnh.
 • Thêm bản ghi video: Trong trường hợp nội dung của bạn khá mỏng, bản ghi video sẽ trở thành nội dung bổ sung trên trang của bạn. Hơn nữa, nó khá là hữu ích khi người dùng không thể xem video vì bất kỳ lý do gì hay khi họ không hoàn toàn hiểu một số phần của nó.

9. Nội dung ở “phần nửa trên của trang web”

Thuật ngữ “phần nửa trên của trang web” xuất phát từ các biên tập viên báo chí và trở thành một khái niệm SEO sau bản cập nhật bố cục trang của Google, khi nó bắt đầu phạt các trang web có nhiều quảng cáo trên các phần ảo.

Việc cần làm:

Ngay cả khi bạn nhận được một số tiền doanh thu hợp lý từ việc hiển thị quảng cáo trên trang web của mình, bạn cần phải nhớ rằng quá nhiều quảng cáo có thể tác động tiêu cực đến xếp hạng tìm kiếm.

Đảm bảo có đủ nội dung trên phần nửa trên của trang web:

checklist seo 2018

10. Nút chia sẻ xã hội

Vị trí nổi bật của các nút chia sẻ xã hội sẽ giúp cho việc chia sẻ nội dung của bạn trở nên dễ dàng hơn với khách truy cập.

Việc cần làm:

 • Phân bố các nút chia sẻ xã hội một cách có chiến lược: Các nút này có thể làm chậm thời gian tải trang của bạn, vì vậy hãy sử dụng chúng trên các trang tiềm năng phù hợp để thu hút số lượng lớn referral traffic (lưu lượng truy cập qua các trang giới thiệu).

III. Tối ưu hóa kỹ thuật

Trong phần này, hãy kiểm tra các vấn đề kỹ thuật SEO có thể ảnh hưởng đến việc xếp hạng trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm.

11. Tốc độ trang

Tốc độ trang được sử dụng như một tín hiệu xếp hạng cho máy tính trong 8 năm nay, và nó đã trở thành yếu tố xếp hạng cho thiết bị di động bắt đầu từ tháng này.

Tốc độ trang có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng, doanh thu và SEO.

Hơn nữa, Google gần đây đã đưa ra một quyết định có tính chiến lược tập trung vào tốc độ, một số công nghệ và công cụ đột phá đã được giới thiệu, vì vậy đã đến lúc cần chú ý đến khía cạnh này.

Việc cần làm:

12. Thân thiện với thiết bị di động

Mọi người hầu như luôn mang theo điện thoại bên mình. Một số lượng lớn các truy vấn được thực hiện trên các thiết bị di động.

Hơn nữa, Google đã bắt đầu di chuyển các trang web để lập chỉ mục ưu tiên trên thiết bị di động. Nó có nghĩa là Google sẽ nhìn vào phiên bản trên thiết bị di động trước tiên khi tiến hành thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng trang web của bạn, chứ không phải phiên bản dành cho máy tính.

Việc cần làm:

 • Sử dụng thiết kế đáp ứng cho trang web.
 • Xem qua danh mục các phương pháp tốt nhất để lập chỉ mục cho thiết bị di động trước tiên.
 • Phục vụ cho trải nghiệm người dùng: Đảm bảo trang web của bạn (nói chung) và các trang đích chính (nói riêng) tải nhanh trên cả thiết bị di động và máy tính, và tất cả các nội dung được hiển thị chính xác.

Đọc ngay bài viết này để biết cách tối ưu hoá seo trên di động 2018

IV. Tối ưu hoá backlink (liên kết trỏ về)

Trong phần này, tôi muốn thảo luận về cách mà các liên kết của bạn (backlink, liên kết ngoài và liên kết nội bộ) có thể ảnh hưởng đến thứ hạng các trang quan trọng của bạn.

13. Backlinks

Đôi khi các trang đích sai sẽ được xếp hạng thay vì những trang quan trọng bởi vì nó có các backlinks có chất lượng cao hơn, đó là một tín hiệu về mức độ liên quan mạnh mẽ dành cho các công cụ tìm kiếm.

Việc cần làm:

 • So sánh các backlink của các trang được đề cập và kiểm tra xem liệu trang sai có các backlink có chất lượng cao hơn hay không.
 • Liên hệ với các trang web bên ngoài và yêu cầu chúng liên kết đến trang mà bạn cần.
 • Cố gắng kiếm được các backlink có chất lượng cao cho trang mà bạn cần.

Đọc ngay bài viết: hướng dẫn sử dụng GSA ranker 7 kỹ thuật xây dựng backlink để biết cách làm backlink an toàn, chất lượng, bền vững trước mọi thuật toán của google.

14. Liên kết ngoài (outbound links)

Liên kết đến các trang bên ngoài có liên quan là tín hiệu về mức độ phù hợp giúp các công cụ tìm kiếm xác định chủ đề trang của bạn.

Trang sai được xếp hạng có thể có nhiều liên kết ngoài đến các trang có độ uy tín cao. Do đó, các công cụ tìm kiếm có thể cho rằng trang này là một trung tâm thông tin chất lượng và đưa nó vào danh sách kết quả tìm kiếm.

Việc cần làm:

 • Tạo trung tâm thông tin chất lượng cho các trang chuẩn bằng cách hợp nhất tất cả các liên kết ngoài đến các trang có độ uy tín cao về một chủ đề cụ thể.
 • Làm giảm giá trị các trang sai được xếp hạng bằng cách loại bỏ các liên kết đến các trang có thẩm quyền.

15. Liên kết nội bộ (internal link)

Khi một số trang nhắm mục tiêu đến cùng một chủ đề (hoặc từ khóa), các liên kết nội bộ sẽ trở nên ít giá trị hơn, và các công cụ tìm kiếm không thể lúc nào cũng xác định được các trang có liên quan nhất cho chủ đề này. Đó là một trong những lý do rõ ràng nhất làm cho các trang sai được xếp hạng.

Việc cần làm:

 • Tạo ra một nhóm chủ đề: Bằng cách liên kết nội bộ các bài đăng của bạn về một chủ đề cụ thể, bạn sẽ tạo ra một trường chuyên sâu về chủ đề này. Trong trường chuyên sâu này, bạn có thể làm cho các trang nổi bật nhất được xếp hạng cao hơn bằng cách liên kết ngược lại với các trang kém nổi bật hơn. Cố gắng sử dụng anchor text đã được tối ưu hóa cho từ khóa của bạn khi bạn liên kết đến các trang có chủ đề liên quan khác.
 • Sử dụng chuyển hướng 301: Bạn có thể chuyển hướng khách truy cập từ các trang ít nổi bật sang những trang mà bạn muốn xếp hạng cho chủ đề hoặc từ khóa.

V. Xóa kết quả trang đích đã tối ưu hóa

Thật hiếm hoi trong thế giới SEO khi đưa ra lời khuyên về cách làm suy giảm các tín hiệu xếp hạng cho trang của bạn. Tuy nhiên khi trang này được xếp hạng thay vì một trang đích cần thiết và không có bất kỳ giá trị gì, thì đây là cách duy nhất để giải quyết tình huống không mấy thoải mái này.

Dưới đây là một kế hoạch ngắn cho hành động tự phá hoại này:

1. Xóa các từ khóa mục tiêu

Mặc dù thực tế là công cụ tìm kiếm hiện nay có thể xác định chủ đề mà không cần từ khóa phù hợp chính xác, không gây tổn hại gì nếu xóa bỏ mối liên quan đến từ khóa mục tiêu, bao gồm cả xóa anchor text được tối ưu hóa cho từ khóa.

2. Hợp nhất các trang tương tự

Trong trường hợp bạn không muốn phá hỏng giá trị của một trang được xếp hạng sai, vì nó vẫn chứa các thông tin giá trị và các liên kết gửi về, bạn có thể xem xét việc hợp nhất các trang để tạo nên một trang có giá trị về chủ đề này.

3. Chống trùng lặp (canonical)

Nếu bạn có một vài trang có nội dung gần giống nhau, hãy sử dụng rel=canonical để thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết trang nào quan trọng hơn. Nó sẽ giúp bạn tránh được các nội dung bị trùng lặp và cứu bạn khỏi sự tự triệt tiêu từ khóa.

4. Noindex trang đích sai

Có thể thực hiện phương pháp này cho những trang vẫn có giá trị đối với khách truy cập, nhưng bạn không cần chúng được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ, phương pháp này đúng với các trang danh mục của blog. Bạn không muốn chúng được lập chỉ mục và có khả năng được hiển thị trong các kết quả tìm kiếm thay vì các trang hữu ích hơn nhiều. Chỉ cần sử dụng thẻ meta robot trong HTML để không lập chỉ mục các trang như vậy.

5. Xóa bỏ hoàn toàn

Nghe có vẻ khá quyết liệt, nhưng bạn phải làm điều đó nếu trang này có:

 • Nội dung mỏng và đánh cắp lưu lượng truy cập từ trang tương tự nhưng tốt hơn nhiều.
 • Không có giá trị với khách truy cập.

Trước khi xóa, hãy đảm bảo rằng trang này không có các backlink và liên kết nội bộ quan trọng. Ngoài ra, hãy thêm chuyển hướng 301 từ trang này sang trang tương tự mà bạn muốn xếp hạng.

Tôi chắc rằng bằng cách xem qua danh sách này, bạn sẽ tìm ra lý do mà các trang sai được xếp hạng thay vì một trang đáng được xếp hạng chính xác. Hãy chia sẻ bài này cho những SEOer đang gặp khó khăn cùng đọc nhé hoặc tham khảo bài viết về SEO 2018 tại Kiến thức SEOÀ quên nhớ ghi nguồn nếu copy bài viết này. Xin cảm ơn.

Những bài viết quan trọng nên đọc: 

Nếu như các bạn muốn hiểu rõ hơn về nghiên cứu từ khoá cho SEO thì Vietads online có khoá học SEOkhoá học Link building thuộc chương trình đào tạo SEO chuyên sâu, bạn có thể đăng ký nó.

Nguồn: searchenginejournal.com Author: Aleh Barysevich – Biên dịch và viết lại bởi Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.