19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Ahref là một trong những công cụ được sử dụng để kiểm tra Backlink và khá nhiều yếu tố khác trong SEO. Người ta dùng hệ thống các chỉ số trong Ahref này như một giải pháp để quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm được chất lượng hơn. Trong đó, mỗi chỉ số trong Ahref đều có ý nghĩa riêng, đại diện cho các nhân tố có ích trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Dưới đây là ý nghĩa của từng chỉ số trong Ahref, hy vọng các bạn sẽ cảm thấy có ích. 

Ahref là gì?

Trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay còn gọi là SEO, người ta định nghĩa Ahref là một công cụ, là một kho dự trữ dữ liệu lớn. Nhiều chuyên gia SEO còn so sánh Ahref với hệ thống tìm kiếm của Google. Ahref đóng vai trò rất lớn trong việc tìm hiểu website của đối thủ, nghiên cứu bộ từ khóa được tìm kiếm nhiều, được dùng để Marketing, được dùng để tăng lưu lượng trong website và nhiều chức năng khác. 

cac chi so ahref
Ahref là một trong những hệ thống chỉ số có ích đối với quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Các chỉ số trong Ahref mà bạn nhất định phải biết

Có khá nhiều chỉ số trong Ahref được các chuyên gia tập hợp mà bạn phải biết. Theo đó, có một vài chỉ số trong Ahref chính cực kỳ có ích đối với quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà chúng tôi sẽ đưa ra dưới đây. 

1. URL Rating

URL Rating là chỉ số trong Ahref được dùng để đo lường sức mạnh và độ tin tưởng của một URL ngẫu nhiên. URL Rating được tính theo thang điểm lớn, trải dài từ 1 tới 100. Tuy nhiên, URL Rating không đánh giá trực tiếp các URL đó mà đánh giá cả những backlink trỏ về URL đó. 

Xem thêm: 5 Mẹo để xây dựng liên kết bền vững (backlink chất lượng)

2. Domain Rating

Trong khi URL Rating cho bạn biết sức mạnh và độ tin cậy của URL cùng backlink trỏ về URL đó thì Domain Rating lại cho bạn biết sức mạnh và độ tin cậy của website mà bạn đang đến. Domain và URL Rating chủ yếu phân tích dựa trên offpage SEO chứ không dựa trên onpage SEO

3. Ahref Rank

Ahref Rank được sử dụng để đo đạc thứ hạng của website trong hệ thống dựa trên những thứ sẵn có của website như số lượng backlink, chất lượng của website. Rank của website chủ yếu phụ thuộc vào hai nhân tố URL RatingDomain Rating mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. 

4. Live and Fresh Index

Live and Fresh Index được gọi là link sống và link Fresh. Trong hệ thống backlink, theo thời gian hình thành và hoạt động, số link sống sẽ giảm dần. Ví dụ, trong hệ thống có 100 link sống, sau thời gian hình thành và hoạt động thì chỉ còn 90 link sống mà thôi. Chỉ số này sẽ giúp người làm SEO tính được số lượng link chết để tiến hành khôi phục sự sống cho những link chết. 

5. Keyword Difficult 

Keyword Difficult là độ khó của từ khóa, độ khó của từ khóa có giá trị trải dài từ 1 tới 100. Tuy nhiên, không phải cứ độ khó cao thì chúng ta sẽ càng gặp khó khăn trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Độ khó của quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm của người làm, cách làm SEO và nhiều yếu tố khác.

6. Organic Keywords/Organic Traffic /Organic Search

Mỗi website đều có Organic Keywords/Organic Traffic /Organic Search riêng. Trong đó:

  • Organic Keywords: Organic Keywords thể hiện thứ hạng của URL trong top 100. Điều này có thể hiểu rằng, organic keywords sẽ giúp bạn tìm hiểu được URL đã có mặt tại top 100 của bao nhiêu từ khóa rồi. 
  • Organic Traffic: Organic Traffic là chỉ số trong Ahref thể hiện tổng lưu lượng mà URL hay website có được thông qua số lượng từ khóa đứng top 100. 
  • Organic Search: Organic Search là hai biểu đồ được dùng để thể hiện hai chỉ số Organic Keywords và Organic Traffic. 

7. Anchor Cloud/Anchor text

Anchor Cloud hay Anchor text là chỉ số đại diện cho mức độ bị Google phạt. Trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, chỉ số này rất quan trọng. Một quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thành công phải là một quá trình ít bị Google phạt nhất. Theo đó, để biết được quá trình tối ưu hóa có bị mắc lỗi và nguy cơ bị Google phạt hay không, các bạn phải tính được mật độ Anchor Cloud/Anchor text. 

Bạn có thể tham khảo cách tính Anchor Cloud/Anchor Text ở bài viết khác trên website của chúng tôi. 

Những chỉ số này là những chỉ số quan trọng nhất trong hệ thống các chỉ số Ahref. Chúng ta thường xuyên sử dụng chúng để đảm bảo quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm được chất lượng, chuẩn nhất. 

Ngoài ra, có khá nhiều kiến thức khác mà các bạn cần phải biết để phục vụ cho quá trình làm SEO này. Tại hệ thống website của chúng tôi đã cung cấp khá nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn. Hãy tìm hiểu thêm những bài viết khác tại website của chúng tôi. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ tới Vietads Online để được giải đáp!

Nếu thắc mắc bạn có thể đăng ký khoá đào tạo SEO tại Hà Nội của Vietads chúng tôi để nắm sâu hơn các thông tin khác hoặc để lại comment ở dưới để được giải đáp.

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.