19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Thời đại chúng ta đang sống là thời đại của đám đông. Khi mà truyền thông tác động gần như lên hết tất cả mọi sự vật, sự việc, người ta càng thấy rõ hơn sức mạnh của ngôn từ và câu chữ. Vì thế, một cây bút viết bài PR hay chính là người có khả năng dẫn dắt cả “tâm hồn đám đông”. Hãy cùng Vietads xem qua cách viết bài PR hấp dẫn hút người đọc ngay từ dòng đầu tiên dưới đây nhé!

Bạn viết bài PR về điều gì? –  Cách viết bài pr hấp dẫn như thế nào?

Câu hỏi đầu tiên này bạn cần trả lời được chính là hoa tiêu dẫn đường giúp bạn đi đúng hướng nhất trong suốt quá trình hoàn chỉnh bài PR của mình. Người viết bài cần hiểu rõ được vấn đề, sản phẩm mình đang cần làm nổi bật trong bài viết thì mới có thể đưa ra được concept viết bài “độc – lạ – hay” nhất.

cách viết bài pr hay
Có phải bạn đang tìm kiếm một cách viết bài PR hấp dẫn?

Các bài viết PR hay trước hết cần là những bài viết đúng và đủ. Tác giả dù có nhiều ý tưởng song cũng không được đi quá xa so với mục đích ban đầu, không được xa rời đối tượng mình đang cần PR, hay đi lệch hướng với lĩnh vực đang viết.

Ví dụ, khi viết các bài viết PR các trung tâm tiếng anh, tác giả cần bám sát với mục tiêu làm bật lên được điểm nổi bật nhất của trung tâm tiếng anh ấy. Nếu bạn xác định sẽ đi sâu vào PR về giảng viên chất lượng được đào tạo bài bản, thì bạn cần giữ vừng điểm xuất phát này để đi được đến đích cuối cùng.

Bạn viết bài PR cho ai đọc?

Trong lĩnh vực Truyền thông – Marketing, xác định được đối tượng mục tiêu chuẩn chính là tiền đề để các chiến dịch thành công về mặt thương hiệu lẫn doanh số. Cách viết bài PR hấp dẫn cũng thế, nếu bạn trả lời được câu hỏi “bạn viết cho ai?” thì cũng chính là lúc bạn viết nên được một bài PR đúng, chuẩn và hay.

cach viet bai pr cuc hay
Bạn cần biết được bạn đang viết bài PR cho ai đọc?

Ví dụ, các mẫu bài viết PR cho quán trà sữa hay là những bài viết nắm bắt được tâm lý của giới trẻ. Câu từ phóng khoáng, hiện đại trong bài phải khiến cho các chàng trai, cô gái trẻ tuổi thấy hứng thú được uống thử trải nghiệm từng vị trà sữa đầy hấp dẫn ấy. Đồng thời, bài viết đánh mạnh PR sản phẩm trà sữa có ưu điểm khác biệt sẽ càng gây ấn tượng thêm cho người đọc.

Thử xét thêm một ví dụ khác, nếu bạn viết bài PR về làng nghề truyền thống. Điều cốt túy bạn cần giữ được trong câu chữ chính là sự cổ kính, gợi nhắc về quá khứ với sự bồi hồi và tưởng nhớ sâu sắc.

Một tiêu đề hay, một sapo cuốn hút

Ngôn từ quyết định đến 70% sự thành công của một bài viết PR, đây là điều mà bạn cần tâm niệm. Một tiêu đề hấp dẫn sẽ khiến người đọc có hứng thú đọc tiếp bài viết dẫu chưa biết rằng nội dung sẽ ra sao sau đó.

Chẳng thế mà khi viết bài PR cho thẩm mỹ viện người ta hay giật title với những từ ngữ gây sốc tạo tính tò mò: tái sinh, trước và sau, trẻ hóa,…

Về phần sapo, đây là những dòng đầu tiên được đọc ở nội dung. Một sapo thành công là một sapo ngắn gọn, súc tích song lại khiến người ta bất ngờ và nhớ mãi. Những câu từ đầu tiên này gói gọn được toàn bộ bài viết, định hướng cho người đọc biết rằng họ đang đọc gì? Vì thế, tiếp cận thông minh từ sapo chính là con đường ngắn nhất để bạn hoàn thiện được cách viết bài PR hấp dẫn nhất.

Có một concept ấn tượng

Khi bạn viết bài PR thương hiệu, bạn khai triển theo một câu chuyện có hành trình cụ thể từ khởi nguồn đến cao trào và cuối cùng là thành quả viên mãn.

Sáng tạo là cốt lõi của một bài PR hay
Sáng tạo là cốt lõi của một bài PR hay

Khi viết bài PR đăng báo, bạn khéo léo lồng ghép yếu tố về mặt ngôn ngữ báo chí, khiến người đọc tưởng như mình đang đọc những trang báo khách quan.

Cách PR sản phẩm qua bài viết đạt được hiệu quả cao hiện nay phải kể đến dạng bài review với ngôn ngữ chân thật và ghi dấu được niềm tin lớn từ phía độc giả.

Trên đây là một số concept viết bài PR bạn có thể tham khảo để làm phong phú theo định hướng viết bài của mình. Và dĩ nhiên cũng còn rất nhiều cách khác nữa cho bạn tự khám phá.

Ngôn ngữ đặc trưng, ngắn gọn và có chiều sâu

Một cách viết bài PR hấp dẫn dựa rất nhiều vào khả năng vận dụng ngôn từ hợp lý và sắc bén. Đôi khi người viết phải đắn đo rất nhiều giữa các từ cùng trường nghĩa để đưa ra được sự lựa chọn hài lòng nhất.

Ngôn ngữ sử dụng trong bài PR phải hợp ngữ cảnh, hợp đối tượng bài viết hướng tới. Suy cho cùng vẫn cần ở sự khéo léo của người “thợ bút”, vừa đảm bảo được ngắn gọn vừa cần cuốn hút và có nét riêng.

Trên đây là một số lưu ý nhỏ giúp bạn tìm kiếm được cách viết bài PR hấp dẫn cho riêng mình. Để tìm kiếm dịch vụ viết bài chuẩn PR giá rẻ, vui lòng liên hệ với http://vietadsonline.com/ để được hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Xem thêm 1 số bài viết bổ ích:

Hãy cho Vietads biết suy nghĩ của các bạn về bài viết này ở dưới phần bình luận, nếu thấy bài viết hữu ích xin vui lòng chia sẻ rộng rãi đến cộng đồng.

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.