19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Trọng tâm của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không có thay đổi nhiều trong năm qua. Bạn vẫn cần phải:

 • Tập trung vào việc tạo nội dung có giá trị.
 • Xây dựng các liên kết chất lượng cao.
 • Ưu tiên tìm kiếm ngữ nghĩa khi tiến hành nghiên cứu từ khóa nâng cao.

Tuy nhiên, có một số điều đã thay đổi – từ việc thực hiện lập chỉ mục trước tiên trên thiết bị di động cho đến cách mà Google hiện nay sử dụng số liệu người dùng thực tế để đo tốc độ trang – chắc chắn đã gây ra sự chú ý và có tác động lớn hơn nữa trong tương lai.

Trong bài viết này, Vietads Online muốn giới thiệu về 10 mẹo và kỹ thuật SEO nâng cao mà bạn cần nắm vững nếu bạn muốn được xếp hạng đầu trong thuật toán không ngừng phát triển của Google.

kỹ thuật seo nâng cao

1. Ưu tiên lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho trang web trên thiết bị di động

Hy vọng rằng, bạn đã theo kịp việc Google chuyển đổi ưu tiên lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động kể từ tháng 3.

Cũng hy vọng rằng, bạn cũng không vướng phải những quan niệm sai lầm về lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động và cách nó sẽ tác động đến thứ hạng.

Chúng ta hãy làm rõ lần cuối: khi nói đến lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, bạn không nhất thiết cần phải có một trang web di động hoàn hảo để khẳng định vị trí đứng đầu của mình tren SERPs.

Và bạn chắc chắn không nên bỏ qua việc SEO trang web trên máy tính bàn chỉ bởi vì lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động được ưu tiên.

Dưới đây là những gì bạn cần nhớ về sự thay đổi này:

 • Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động ở đây. Có nghĩa là nếu bạn có một trang web có cả phiên bản cho máy tính bàn và trên thiết bị di động, thì phiên bản trên thiết bị di động sẽ được ưu tiên lập chỉ mục và xếp hạng trước. Nếu điều này vẫn chưa xảy ra với bạn thì sớm thôi nó sẽ đến. Không có cách nào nói không với điều đó.
 • Không có thời điểm nào khác tốt hơn để xây dựng một trang web đáp ứng. Nếu bạn biết rằng khán giả của mình sử dụng thiết bị di động vậy thì đã đến lúc thực hiện một bước tiến nhảy vọt.
 • Tuyệt đối không sử dụng các quảng cáo kiểu intrusive interstitial (các quảng cáo trung gian quấy rầy người dùng). Chúng không hề thân thiện với người dùng và ngay cả khi Google vẫn chưa trừng trị nghiêm khắc với chúng thì trước sau cũng sẽ đến sớm thôi.
 • Hãy luôn nghĩ đến tạo nội dung cho thiết bị di động. Điều này có nghĩa là tránh mọi định dạng có thể gặp sự cố khi tải trên thiết bị di động và bảo toàn tất cả nội dung từ trang web trên máy tính sẽ giúp cho việc xếp hạng (các trang web trên thiết bị di động ngắn hơn có thể đẹp hơn về mặt thẩm mỹ nhưng chúng thường không có được thứ hạng tốt).
 • Tạo trang web đáp ứng. Nếu trang web của bạn vẫn chưa được chuyển đổi và bạn đang nghĩ về việc phản hồi nhanh thì đó chính là thời điểm tốt nhất để làm điều đó.
 • Tận dụng tốt các phương pháp “kiểm chứng áp đảo”. Các menu hamburger và accordion sẽ không cản trở việc lập chỉ mục và chúng thường cải thiện trải nghiệm người dùng (đặc biệt trên thiết bị di động).

Hãy nhớ, trang web trên thiết bị di động của bạn càng có ít trở ngại với Googlebot thì càng tốt.

Để an toàn, bạn nên thường xuyên kiểm tra các tệp nhật ký máy chủ để biết được các lỗi thu thập dữ liệu.

2. Tối ưu hóa tốc độ

Năm 2018 là năm mà tốc độ trang trên thiết bị di động chính thức trở thành yếu tố xếp hạng.

Nhưng bằng cách nào mà nó lại thực sự tác động đến ngành công nghiệp SEO?

Để tìm hiểu, nhóm của tôi tại Link Assistant đã tiến hành một thử nghiệm các trước và sau bản Page Speed Update khét tiếng của Google để tìm hiểu những yếu tố nào ảnh hưởng đến thứ hạng thực của Google.

Các phát hiện cho thấy, hiện tại, tốc độ trang thực sự không ảnh hưởng quá nhiều đến thứ hạng – nhưng mức độ tối ưu hóa thì có.

Bạn có thể kiểm tra cả tốc độ trang và tối ưu hóa trang web của mình bằng cách sử dụng công cụ PageSpeed Insights mới (và đã được cải thiện?).

Công cụ này có tác dụng đo lường các trang web theo:

 • Tối ưu hóa chất lượng (“lab data” của Wikipedia được hỗ trợ bởi công cụ Lighthouse).
 • Thời gian tải của người dùng thực (“field data” có nguồn gốc từ dữ liệu người dùng thực của người dùng Chrome được lấy từ dữ liệu báo cáo CrUX).

toi uu hoa speed

Vietads chắc chắn rằng Google đang thử nghiệm mạnh mẽ tất cả các yếu tố và chúng ta sẽ thấy có rất nhiều thay đổi sớm thôi.

Hiện tại, hãy đảm bảo trang web của bạn đang được tối ưu hóa mạnh mẽ:

 • Chạy kiểm tra thường xuyên trang web kỹ thuật và khắc phục sự cố.
 • Thực hiện theo các đề xuất của Google về các tối ưu hóa có thể. Bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed Insights để làm việc này.

mẹo seo nâng cao

3. Tận dụng báo cáo CrUX của Google

“Giám sát người dùng thực” (RUMs) vào ngày 12 tháng 11 dựa trên dữ liệu CrUX là một trong những thay đổi quan trọng hơn mà chúng tôi đã thấy trong năm 2018.

Mặc dù nó vẫn chưa đóng vai trò chính trong SERPs, nhưng không có gì ngạc nhiên khi thấy Google dựa nhiều hơn vào “field data” thay vì “lab data”.

fied data google

Điều khiến dữ liệu này trở thành một thách thức với các chuyên gia SEO đó là nếu chúng ta thấy ngành công nghiệp chuyển sang RUMs, thì các thử nghiệm cục bộ gần như không thể khám phá dữ liệu này – điều này làm cho nó trở thành một thử thách đối với việc tối ưu hóa.

Tuy nhiên, tin tốt là báo cáo CrUX có sẵn công khai, và bạn có thể tìm kiếm tất cả dữ liệu cần thiết: loại thiết bị và kết nối, thời gian tải của trang này hoặc trang kia,…

Tất cả những gì bạn cần là một chương trình trong Google Cloud Platform đây là nơi bạn có quyền truy cập vào trang chương trình công cộng CrUX.

Với một số kiến thức cơ bản về SQL, bạn có thể sử dụng dữ liệu thô được Google thu thập cho trang web của mình và thay đổi chiến lược dựa trên thông tin này:

data crux

4. Tạo thêm không gian SERP

Trang nhất của Google đã trải qua rất nhiều sự thay đổi trong những năm qua, vì thế ai biết được tương lai các sản phẩm của SERP như các gói địa phương, quảng cáo, bảng kiến thức, hộp trả lời,… sẽ như thế nào.

Điều duy nhất chúng ta có thể mong đợi đó là các kết quả tìm kiếm tự nhiên sẽ không ngừng thay đổi.

Ví dụ, gói về khách sạn gần đây đã thay đổi khá nhiều, nó đã có một hệ thống lọc khác nhau và đưa cho 4 kết quả thay vì 3.

Vậy thì làm thế nào để bạn bảo đảm cho mình một chỗ đứng trong bối cảnh tìm kiếm hỗn loạn này?

Đây là nơi bạn sẽ bắt đầu:

Đoạn trích dẫn nổi bật

Tôi biết các đoạn trích nổi bật đã xuất hiện khá lâu nhưng giá trị của chúng đã giảm.

Đoạn trích nổi bật vẫn được hiển thị trên các kết quả tìm kiếm (và không may, chúng vẫn khó được duy trì lâu dài).

Vậy làm thế nào để bạn có được một đoạn trích nổi bật?

 • Bạn tạo nội dung với các từ khóa xếp hạng xung quanh các câu hỏi (câu hỏi mà bạn biết khán giả của mình muốn có câu trả lời).
 • Bạn định dạng nội dung đoạn mã (trong đoạn văn, bảng, danh sách,…).

Cũng đáng để thử tham khảo nghiên cứu Stone Temple, nó cho thấy các kỹ thuật định dạng khác nhau có tỷ lệ thành công khác nhau tùy thuộc vào thị trường:

doan trich dan noi bat google

Trả lời các câu hỏi thường gặp (FAQs) về các chủ đề nóng trong niche của bạn bằng cách sử dụng các đoạn văn bản nhỏ (40-60 từ – đây là kích thước của một đoạn trích nổi bật thông thường).

Mặc dù nó không phải một tấm vé bảo đảm cho vị trí số 0, nhưng nó dường như thực sự tốt trong việc đưa ra các định nghĩa khác nhau (chỉ cần xem các hộp trả lời về các truy vấn cung cấp định nghĩa thực tế).

Sử dụng Schema

Mặc dù schema markup không giúp bạn có được một đoạn trích nổi bật, nhưng nó có thể giúp bạn có được một (hoặc nhiều) tính năng của SERPs.

Tại đây, bên cạnh việc thực hiện schema thực tế, hãy truy cập Google và thử nghiệm với các truy vấn mà bạn muốn xếp hạng.

 • Nghiên cứu các loại SERPs có ảnh hưởng tới các truy vấn này.
 • Tìm hiểu những không gian nào được sử dụng với nội dung của bạn và tự hỏi chính mình xem bạn có hài lòng với những gì chúng thể hiện.
 • Ngoài ra (và có lẽ là quan trọng nhất), hãy tìm những khoảng trống mà nội dung của bạn có thể chèn vào.

5. Hãy nghĩ về các video như là vị vua tối cao của nội dung mới

Video có thể đánh bại radio và giờ có vẻ như chữ viết sẽ là nạn nhân tiếp theo.

Thật là một trò đùa – làm ơn đừng từ bỏ việc viết nội dung!

Tuy nhiên, 2018 là năm mà chúng ta đã học được:

 • Mọi người xem trung bình 1 tỷ giờ các nội dung video trên YouTube mỗi ngày.
 • YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2.
 • Video làm tăng thời gian dừng (thời gian trung bình xem video YouTube trên thiết bị di động chiếm hơn 40 phút).
 • Chúng chiếm nhiều không gian trong SERPs. Ngoài ra, theo nghiên cứu của STAT, số lượng video xoay vòng trong Google SERPs đã tăng gần gấp đôi:

video result

Và, e rằng chúng ta đã quên, video là một phương pháp phi thường làm tăng cường sự tương tác.

Đây là nơi tốt nhất để bắt đầu tạo và tối ưu hóa SEO video cho khán giả của bạn:

 • Tạo video thương hiệu ngắn và các bản demo sản phẩm.
 • Tạo các video có tính chất hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Chạy các chương trình phát sóng trực tiếp như hội thảo trên web hay các cuộc phỏng vấn.
 • Thêm các siêu dữ liệu có liên quan (tiêu đề ngắn hơn, mô tả phong phú) và bản sao các video để Google có thể hiểu đầy đủ ý định của chúng.
 • Sử dụng các từ khóa chính xác.
 • Điền vào các thẻ từ khóa, vì chúng được sử dụng cho các video được đề xuất.
 • Tải các video lên nhiều platform phổ biến khác nhau: YouTube, Wistia, Facebook, Vimeo, Instagram,…
 • Gửi một sơ đồ trang web video cho các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng nhu cầu về các video hướng dẫn trên YouTube đang tăng 70% mỗi năm.

6. Cập nhật danh sách Google My Business

Google đang tích cực bổ sung các tính năng mới cho Google My Business (GMB) trong việc theo đuổi phát triển tìm kiếm địa phương.

Theo khảo sát của Moz, GMB báo hiệu sự liên quan mạnh mẽ với các yếu tố xếp hạng gói địa phương.

Các yếu tố như Google bài viết, hình ảnh, Google Q&A, và đánh giá được coi là một số yếu tố xếp hạng GMB chính.

Mặc dù vậy, rất ít doanh nghiệp bận tâm đến việc tối ưu hóa tín hiệu GMB, do đó đây là cơ hội có thể giúp bạn vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh.

Dưới đây là một vài mẹo và thủ thuật:

 • Sử dụng Google post

Tôi chắc chắn rằng bạn công bố trên Facebook và Twitter. Hãy làm tương tự với các Google post.

Hãy nhớ sử dụng lời kêu gọi hành động hấp dẫn để mở ra các cuộc hội thoại.

 • Thêm các câu hỏi và câu trả lời vào Google Q&A

Bằng cách này phần này sẽ có nội dung mang tính chất thương hiệu liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

 • Tải lên và cập nhật thường xuyên hình ảnh trong danh sách GMB của bạn

Và nhớ rằng, bây giờ bạn cũng có thể thêm video ở đó!

 • Điền tất cả các danh mục trong danh sách của bạn

GMB đang được cập nhật liên tục với các danh mục mới.

Nếu bạn đã không đăng nhập vào hồ sơ của mình trong một thời gian, bạn có thể ngạc nhiên khi nhận thấy một số trường trống.

Hãy chắc chắn thường xuyên cập nhật thông tin hồ sơ của bạn.

 • Tận dụng các đánh giá

Đánh giá luôn là yếu tố quan trọng đối với danh tiếng và mức độ phù hợp của doanh nghiệp, và nó sẽ không thay đổi sớm.

Hãy yêu cầu mỗi khách hàng viết đánh giá có đề cập đến dịch vụ hoặc sản phẩm cụ thể mà họ thích và luôn trả lời họ.

7. Xây dựng thương hiệu của bạn bằng cách sử dụng các đề cập thương hiệu không liên kết

Theo Nguyên tắc chất lượng tìm kiếm của Google, danh tiếng thương hiệu là yếu tố trong quá trình xếp hạng.

Vì vậy, các liên kết vẫn thực sự rất quan trọng, nhưng hiện nay các công cụ tìm kiếm cũng cân nhắc đến các đề cập và ý kiến thương hiệu không liên kết (nghĩa là danh tiếng) là các yếu tố xếp hạng.

Bạn có thể xây dựng danh tiếng thương hiệu theo một số cách (một số cách tự nhiên hơn những cách khác):

 • Đề cập đến thương hiệu của bạn trên trực tuyến bất cứ khi nào có cơ hội (đặc biệt là nếu khách hàng đặt câu hỏi mà sản phẩm/dịch vụ có thể đáp ứng).
 • Phản hồi người dùng khi họ nói chuyện trực tiếp đến thương hiệu của bạn trên các phương tiện truyền thông.
 • Qua các phương tiện xã hội lắng nghe các đề cập về thương hiệu của bạn và giải quyết cả lời khen và khiếu nại.
 • Tìm kiếm các đề cập về đối thủ cạnh tranh của bạn và xem liệu bạn có thể đảo ngược các chiến thuật xây dựng danh tiếng của họ và thu thập chúng cho mình.

8. Tìm hiểu cách sử dụng Google Search Console mới

Google Search Console tiếp tục bổ sung nhiều tính năng hữu ích khiến nó trở thành một trong những công cụ SEO cần thiết nhất trên thị trường. Ngay cả khi bạn thích các công cụ khác hơn, nó cũng đáng để tham khảo.

Dưới đây là một số tính năng hữu ích nhất:

 • Kiểm tra URL

Kiếm tra các liên kết trong thời gian thực và tìm ra bất kỳ vấn đề nào mà Google phát hiện. Khi chúng đã được khắc phục, nó có thể xác nhận chúng ngay trong công cụ này và yêu cầu thu thập dữ liệu lại.

 • Báo cáo bao quát chỉ số

Báo cáo này chia tất cả các URL thành 4 nhóm – Lỗi, Hợp lệ, Hợp lệ với cảnh báo và Loại trừ – và đưa ra lý do tại sao các trạng thái đó được đính kèm và các khắc phục sự cố.

 • Báo cáo hiệu suất

Ít nhiều giống với báo cáo phân tích tìm kiếm cũ mà bạn đã sử dụng nhưng giờ đây nó có phạm vi ngày được mở rộng đáng kể – 16 tháng thay vì 3 tháng.

 • Chức năng chia sẻ báo cáo

Điều này cho phép người dùng GSC chia sẻ báo cáo của họ với bất cứ ai ngay cả khi họ không có tài khoản. Chẳng hạn nó rất hữu ích khi bạn cần chia sẻ một số báo cáo với các nhà phát triển của mình.

 • Bộ lọc báo cáo

Những thứ này tinh vi hơn nhiều. Giờ chúng giống như Excel.

9. Liệt kê các sản phẩm của bạn trên Amazon (đặc biệt nếu bạn là B2C)

Bạn có biết rằng 56% số người truy cập Amazon trước khi họ cần mua sắm?. Amazon về cơ bản là Google của thương mại điện tử.

Vì vậy, nếu bạn bán thứ gì đó và bạn vẫn chưa đăng bán trên Amazon, hãy nghĩ xem bạn đã bỏ lỡ 56% khách hàng đó như thế nào khi tìm kiếm trên Google.

Nếu bạn đã sẵn sàng nắm bắt cơ hội này, hãy nhớ rằng Amazon sử dụng thuật toán tìm kiếm của chính nó được gọi là A9.

Dưới đây là những khác biệt chính giữa các thuật toán của Google và Amazon:

Thuật toán tìm kiếm của Google Thuật toán tìm kiếm của Amazon
Theo đuổi mục đích tìm kiếm cao hơn (tức là cố gắng trả lời câu hỏi của người dùng) Theo đuối mục đích mua hàng cao hơn (tức là cố gắng bán sản phẩm)
Xác định mức độ liên quan bằng hành vi tương tác (CTR, tỉ lệ thoát, thời gian dừng,…) Xác định mức độ liên quan bằng hành vi mua hàng (sự chuyển đổi sau khi tìm kiếm)

Khi tối ưu hóa thuật toán Amazon, hãy nhớ:

 • Tốc độ bán hàng được coi là yếu tố quan trọng.
 • Quảng cáo được trả tiền là yếu tố phải có nếu bạn muốn người dùng tìm thấy bạn.
 • Tạo nội dung tuyệt vời khiến cho người dùng thực hiện chuyển đổi (sử dụng hình ảnh, mô tả độc đáo, đánh giá, quảng cáo,…).

10. Xây dựng liên kết sáng tạo

Xây dựng liên kết vẫn tồn tại.

Nó có thể không mang lại kết quả nhanh chóng như một quảng cáo về ngày Black Friday nhưng việc xây dựng một mạng lưới liên kết truyền thống lành mạnh vẫn là một trong những phương pháp đáng tin cậy nhất cho sự tăng trưởng bền vững và lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.

Điều đó nói lên rằng, đôi khi xây dựng liên kết sáng tạo có thể nhanh chóng đưa bạn đến thành công.

Các phương pháp chẳng hạn như đặt ra một cụm từ trở thành yếu tố chính trong niche của bạn có thể nhanh chóng phát triển và kiếm về cho bạn một số liên kết có giá trị.

Ví dụ, một vài năm trước, không ai từng nghe nói về “vị trí số 0”. Hiện tại một tìm kiếm nhanh trên Google đã cho ra gần 1 tỉ kết quả độc đáo về cụm từ đó.

Một phương pháp xây dựng liên kết khác là thu thập các liên kết từ các trang web sử dụng nội dung trực quan của bạn mà không cần tham chiếu.

Ví dụ, nếu bạn đã tạo ra một số hình ảnh trực quan hữu ích như infographic, hãy tìm kiếm trên Google các hình ảnh này. Nhiều khả năng, bạn sẽ thấy một số trang web sử dụng infographic của bạn.

Giờ bạn có thể liên hệ với họ và yêu cầu tham chiếu đến trang web của bạn dưới dạng nguồn hình ảnh.

Tuyệt vời! Liên kết miễn phí!

Bạn cũng có thể giành được liên kết từ các sự kiện diễn thuyết của mình.

Bạn sẽ nhận được một liên kết từ chính sự kiện này. Nhưng bạn cũng có thể chia sẻ sự kiện này trên các phương tiện truyền thông và tìm kiếm một số lượt thích và chia sẻ trên các platform khác.

Bạn cũng sẽ (hy vọng) kiếm được các liên kết sau sự kiện của mình, khi mọi người viết blog và retweet về bài phát biểu của bạn.

Tận dụng 15 phút nổi tiếng cho tất cả các liên kết mà bạn có thể nhận được!

Đây chỉ là một vài cách sáng tạo mà bạn có thể kiếm được các liên kết gia tăng sự chú ý nhanh chóng nhưng hãy yên tâm rằng còn nhiều thứ khác nữa.

Lời kết

Vietads Online rất mong chờ vào năm tới. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một năm thậm chí còn phát triển hơn của nội dung video và những người có ảnh hưởng vi mô, và chúng ta sẽ thấy sự gia tăng của việc lắng nghe xã hội quan trọng hơn bao giờ hết.

Nhưng dù tương lai có ra sao, đừng quên đi những điều cơ bản. Các phương pháp SEO đã thử và chân chính không bao giờ lỗi thời, vì vậy đừng bỏ qua các thực tiễn tốt nhất để theo đuổi cách SEO mới nhất.

Đồng thời, đừng ngại tiếp cận các kỹ thuật SEO nâng cao và các vấn đề từ một góc độ mới và độc đáo – biết đâu chừng có thể bạn sẽ là người tạo nên xu hướng SEO cho năm 2020!

Và 1 lần nữa đừng quên chia sẻ bài viết này đến những người khác, hãy để lại ý kiến dưới phần comment cho chúng tôi, à quên: Hãy nhanh tay đăng ký khóa học seo CRO tại Hà Nội thuộc chương trình đào tạo SEO convert của chúng tôi để nắm xu hướng SEO mới nhé.

Nguồn tham khảo: https://www.searchenginejournal.com/ – Author: Aleh Barysevich

 

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.