19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Karen Bone đã có những đánh giá về việc làm cách nào để sử dụng các chiến dịch SEO và nội dung giúp tăng doanh thu (ROI) trong khoảng thời gian trước, trong và sau các sự kiện khuyến mại giảm giá lớn. Hãy cùng Vietads tìm hiểu về cách sử dụng SEO để tăng doanh thu trong bài viết này.

sử dụng các chiến dịch SEO và nội dung giúp tăng doanh thu

Trong khi nhiều người trong chúng ta đang tận hưởng kỳ nghỉ dài hơi và ánh nắng mặt trời trong suốt mùa hè, thì các nhà bán lẻ lớn lại dành những tháng ấm áp này để chuẩn bị cho các sự kiện khuyến mại lớn nhất trong năm. Trên thực tế, nhiều nhà bán lẻ báo cáo rằng hơn 50% lợi nhuận hàng năm của họ là từ một sự kiện khuyến mại giảm giá trong những tháng mùa thu sắp tới.

Vào năm 2016, sự kiện khuyến mại “Ngày Độc thân” của Alibaba đã thu về 17,8 tỷ đô la trong 24 giờ và con số này đã tăng lên 25,3 tỷ đô la trong năm 2017:

cách sử dụng seo để tăng lợi nhuận

Tại Hoa Kỳ, doanh số bán hàng Black Friday và Cyber Monday 2016 cộng lại là 6,79 tỷ đô la.

tang loi nhuan tu seo

Những sự kiện này bắt đầu với chiến dịch giảm giá vào dịp nghỉ lễ Lao động sắp tới (dịp năm học mới – ở Mỹ và Canada, ngày lễ Lao động là ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 9) và kết thúc với mùa lễ hội mua sắm.

Khi mà hàng hóa trực tuyến bán hết chỉ trong vài giây và các cuộc chiến giá cả cạnh tranh trở nên gay gắt, thì không có gì lạ khi các nhà bán lẻ tận dụng các tháng mùa hè để chuẩn bị cho những người mua sắm đầy háo hức.

Trong khi các nhà bán lẻ đang tập trung vào các chiến dịch, quảng cáo, lợi nhuận và kiểm kê hàng tồn kho, thì một chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) có thể làm gì để giúp tăng lợi nhuận từ khách hàng? Làm cách nào để chúng ta tạo được lợi thế cạnh tranh so với các nhà bán lẻ khác trong các sự kiện bán hàng cụ thể này?

Để bắt đầu, chiến lược SEO của bạn nên bao gồm hai chủ đề chính: truyền thông nhóm và kỹ thuật SEO cổ điển (nội dungliên kết).

Truyền thông nhóm nội bộ (và đôi khi cả bên ngoài)

Ông bà ta đã nói – trâu chậm uống nước đục! Chuẩn bị sớm và gặp gỡ tất cả các đội có liên quan vào việc tạo nên thành công của sự kiện khuyến mại giảm giá. Sau đó, thực hiện các bước sau:

 1. Lập kế hoạch xem sản phẩm hoặc danh mục sản phẩm nào mà công ty muốn đẩy mạnh (thường được gọi là sản phẩm chiến lược) và đặt chúng đi đầu trong việc thúc đẩy kinh doanh. Chiến lược SEO nên hỗ trợ các sản phẩm này.
 2. Họp các nhóm tiếp thị và quan hệ công chúng (PR) để hiểu thông điệp của họ và cách họ lên kế hoạch tận dụng trang web để bán hàng.

Khi kế hoạch về sản phẩm đã hoàn thành và các nhóm đã sẵn sàng, tôi khuyên bạn nên thử thách đội của mình với các mục tiêu sau:

 • Tạo thời gian biểu cho các chiến dịch.
 • Quyết định xem bạn có cần tạo trang web mới không hay là sử dụng các trang hiện có.
 • Quyết định xem bạn có cần / muốn URL ảo không.(vanity URL)
 • Phát triển chiến lược liên kết mở rộng.
 • Viết ra được hành trình của khách hàng từ các điểm tiếp xúc khác nhau trên và ngoài trang web đến các sản phẩm chủ đạo của bạn.

Nghiên cứu

Như với bất kỳ chiến lược SEO thành công nào, mọi thứ đều trở về với những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm liên quan đến những sản phẩm của bạn và chính sự kiện khuyến mại giảm giá đó. Sử dụng dữ liệu trong quá khứ để trợ giúp ra quyết định, nhưng cũng xem xét các xu hướng hiện tại.

Xem lại số liệu phân tích và xu hướng của trang web của bạn trước, trong và sau các sự kiện khuyến mại giảm giá của năm trước. Trả lời cho những câu hỏi sau:

 • Khi nào thì lưu lượng truy cập bắt đầu tăng?
 • Hành trình của khách hàng thông qua trang web của bạn là gì?
 • Nội dung nào đã giúp đưa khách hàng đến một số trang nhất định?
 • Chiến dịch nào đã thành công? Cái nào không? Tại sao?
 • Lợi tức đầu tư (ROI) và giá trị đặt hàng trung bình từ mỗi kênh lưu lượng truy cập đến trang web của bạn là bao nhiêu?
 • Vai trò của tìm kiếm không trả phí?

Tận dụng những xu hướng tìm kiếm của Google và nghiên cứu các từ khóa mục tiêu phù hợp. Một số thuật ngữ có thể không phù hợp hoặc không giúp bạn nhiều như bạn tưởng.

Hãy suy nghĩ về “thời điểm” nên hoàn thành mọi thứ, và tìm kiếm các từ khóa vững chắc. Đăng nội dung về Black Friday vào đúng ngày hoặc thậm chí là một vài ngày trước đó, có thể không thúc đẩy việc bán hàng hay giúp bạn trở nên có liên quan hơn trong kết quả tìm kiếm cho cụm từ “Black Friday”.

Tại Ayima (công ty của tôi), nghiên cứu của chúng tôi cho thấy người tiêu dùng bắt đầu tìm kiếm các truy vấn liên quan đến Black Friday vào giữa tháng Mười. Nếu nội dung của bạn chưa được lập chỉ mục và xếp hạng vào thời gian đó, có thể bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội thu hút những người tìm kiếm sớm vào sự kiện của bạn.

Ghi lại xếp hạng hiện thời cho các từ khóa có liên quan đến các sản phẩm và danh mục sản phẩm của bạn. Nếu các kết quả hiện tại không thúc đẩy lưu lượng truy cập như mong muốn, nhưng bạn biết rằng việc tìm kiếm các mặt hàng này sẽ cao, thì hãy bắt đầu làm việc trên các trang này ngay lập tức. Điều này đặc biệt đúng đối với các mặt hàng quà tặng phổ biến (trò chơi điện tử, đồ điện tử cá nhân, đồ dùng nhà bếp nhỏ và phụ kiện từ tất cả các danh mục).

Biểu đồ bên dưới làm nổi bật tính thời vụ quanh các sự kiện bán hàng giảm giá hàng năm cho các sản phẩm và danh mục sản phẩm chính.

bieu do nguoi dung

Điểm tăng đột biến vào cuối tháng 8 cho “máy tính xách tay” thể hiện cho các tìm kiếm trong giai đoạn chuẩn bị cho năm học mới. Các điểm tăng thứ hai cao hơn cho thấy sự quan tâm lớn hơn đối với máy tính xách tay trong dịp Black Friday (khuyến mại lớn hơn).

GoogleTrends-Laptop

Đỉnh cao đầu tiên đại diện cho Black Friday, và đỉnh thứ hai đại diện cho tuần lễ Giáng sinh. Bạn có thể thấy “đồng hồ Michael Kors” càng ngày càng ít phổ biến hơn, nhưng trên đà phát triển của thương hiệu, họ đã chọn ra một sản phẩm mới “Michael Kors Smartwatch.” Sản phẩm này chiếm lại thị phần và biến nó thành một sản phẩm chủ đạo hấp dẫn hơn để xếp hạng vào năm 2018.

GoogleTrends-MK

Tổng quan về SEO technical

Cần gần một năm nỗ lực để thực thi các chiến thuật nhằm tăng xếp hạng và thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, với nhiều bàn tay hơn trên trang web trong suốt những thời gian này, bạn cần đảm bảo một kế hoạch nhóm khác sẽ không tác động tiêu cực đến thị phần trực tuyến của bạn.

Để giúp các nhóm có tổ chức, bạn có thể:

 • Vẽ ra một dòng thời gian cho các thay đổi của trang web, bao gồm trước, trong và sau sự kiện khuyến mại giảm giá.
 • Đảm bảo nhóm SEO có thể thực hiện việc đánh giá và kết thúc nhanh các thay đổi được đề xuất để giảm thiểu bất kỳ tác động tiêu cực nào hoặc bỏ lỡ cơ hội.

Một khi đã hoàn tất việc liệt kê các thay đổi, các nghiên cứu và thông tin trải nghiệm người dùng, điều cần thiết là thêm nội dung độc đáo liên quan đến sự kiện.

Nội dung cụ thể cho sự kiện

Với các sự kiện thường niên, việc tạo một trang đích mới mỗi năm không có ý nghĩa gì. Thay vào đó, hãy tạo trang đích bán hàng hoạt động quanh năm và sau đó cập nhật tương ứng cho ngày bán hàng giảm giá.

Ví dụ: khi sự kiện 2018 kết thúc, bạn có thể cập nhật trang và bắt đầu xây dựng sự phấn khích cho năm 2019.

Các nhà bán lẻ có xếp hạng cho các cụm từ rộng như “Các giao dịch ngày Black Friday” có các trang đích Black Friday chuyên dụng trên trang web của họ. Dưới đây là ví dụ từ Best Buy đã hiển thị cho năm 2018:

Nội dung cụ thể cho sự kiện

Nội dung trên trang đích khuyến mại phải được hướng đến trước, trong và sau ngày bán hàng và gây hào hứng về sự kiện sắp tới cho những người tìm kiếm trên trang web của bạn bằng cách thêm vào bất kỳ điều nào sau đây:

 • Ưu đãi bạn có thể đã có vào năm ngoái.
 • Những thắc mắc liên quan tới đợt giảm giá sắp tới.
 • Câu hỏi thường gặp về cách mua sắm trong thời gian khuyến mại.
 • Thông tin đăng ký nhận thông báo.
 • Các nút bấm liên kết tới mạng truyền thông xã hội.
 • Đồng hồ đếm ngược.

Nội dung cho các sản phẩm và danh mục sản phẩm

Như tôi đã đề cập trước đó, nếu xếp hạng hiện tại cho trang sản phẩm hoặc danh mục của bạn ít hơn mong muốn, việc bắt đầu bước nhảy trên các trang sản phẩm này trong mùa hè sẽ dễ dàng hơn việc giải quyết toàn bộ danh mục sản phẩm của bạn ngay trước kỳ nghỉ. Một ví dụ tốt có thể là Instant Pot, mà chắc chắn sẽ là một món đồ “hot” trong những ngày nghỉ lễ. Những người tìm kiếm biết rằng họ muốn sản phẩm này sẽ tìm kiếm sản phẩm một cách trực tiếp, giúp tăng xếp hạng của “Instant Pot” và không chỉ là “Black Friday”, rất quan trọng cho thành công của bạn.

Để giúp tối ưu hóa các trang web chính của bạn, hãy xem xét hai câu hỏi quan trọng sau:

 • Trang web của bạn có cùng nội dung về nhà sản xuất cho các sản phẩm xuất hiện trên các trang web bán lẻ khác không? Nếu vậy, đó có thể là một vấn đề trong việc xếp hạng vì lý do sao chép. Đối với các danh mục sản phẩm chính, hãy tăng lượng nội dung hữu ích và độc đáo xuất hiện trên các trang web của bạn. Điều này sẽ cho phép trình thu thập thông tin tìm kiếm xem xét nội dung mới và xếp hạng các trang của bạn cao hơn.
 • Xem xét việc triển khai đánh giá của khách hàng và đánh dấu lược đồ trên các trang sản phẩm.

Liên kết bên trong và bên ngoài

Kỹ thuật xây dựng các liên kết là tối quan trọng để hỗ trợ chiến dịch SEO và lưu lượng truy cập. Dưới đây là một số điểm chính cần xem xét khi làm việc với chiến dịch đi “link”:

 • Luôn bắt đầu chiến dịch liên kết mới bằng việc kiểm tra các liên kết nội bộ và bên ngoài của bạn. Đó sẽ là cơ sở cho bạn tiếp tục.
 • Phát triển đường dẫn điều hướng nội bộ mạnh mẽ. Điều này sẽ hữu ích vì với luồng liên kết tự nhiên đến các trang web mới và cũ sẽ giúp hướng dẫn khách truy cập đến các trang nội bộ trên site của bạn.
 • Khi nói đến backlinks, rất có thể là nhóm PR của bạn và các nhóm tiếp thị đang giúp thúc đẩy liên kết thông qua các nỗ lực khác của công ty. Xem lại tài liệu của họ để đảm bảo rằng họ đang liên kết đến (các) trang có giá trị và thích hợp nhất cho các thông điệp. Tôi đã thấy quá nhiều trang web giao dịch đăng tải các thông cáo báo chí về sự kiện khuyến mại giảm giá sắp tới của nhà bán lẻ chỉ liên kết đến trang chủ của nhà bán lẻ mà không bao gồm thông tin về sự kiện. Hãy làm cho trải nghiệm này tốt hơn cho người dùng bằng cách cho họ cơ hội nhấp qua trang đích bán hàng chuyên dụng.

Bạn đã đặt hàng tấn công việc vào trang web của mình và muốn có một sự kiện bán hàng thành công. Bây giờ là lúc để xem lại các số liệu phân tích của bạn và chuẩn bị báo cáo chi tiết với thông tin chi tiết để mang lại lợi ích cho chiến dịch kinh doanh lớn tiếp theo.

Khi sự kiện khuyến mại giảm giá kết thúc

Bạn sẽ muốn thực hiện các bước dưới đây sau sự kiện:

 • Cập nhật nội dung trang khuyến mại giảm giá và các thẻ meta ngay lập tức để phản ánh sự kiện lớn hoặc năm tiếp theo.
 • Giữ trang đích hoạt động (mã trạng thái HTTP 200) và duy trì liên kết đến trang trong suốt cả năm.

Tôi đặc biệt khuyên bạn không nên xóa trang đích nếu bạn muốn sử dụng lại vào năm tới, vì nó có thể có rất nhiều liên kết ngược có chất lượng trỏ đến trang đích. Nếu đúng như vậy, hãy đảm bảo thêm các liên kết từ trang đích trở lại trang web chính của bạn để giữ luồng liên kết tự nhiên này trỏ tới trang web chính của bạn.

Kết luận

Tinh chỉnh các bước trên để phù hợp với sự kiện kinh doanh và khuyến mại của bạn. Lưu ý rằng những khuyến nghị này dựa trên giả định rằng bạn đã hoàn thành hai dự án SEO chính: Bạn đã có trang web thương mại điện tử bảo mật (HTTPS) và trang web trên thiết bị di động thân thiện với công cụ tìm kiếm. Nếu không, trước tiên bạn cần phải giải quyết hai mục đó, vì chúng rất quan trọng đối với thành công của bạn.

Nếu thấy bài viết này hay hãy nhanh tay chia sẻ cho người khác cùng đọc, Vietads mong chờ những phản hồi và đóng góp ý kiến cho bài viết này dưới phần comment. Tham khảo thêm nhiều bài viết về Chiến lược SEM giúp đẩy nhanh doanh số bán hàng.

Nguồn tham khảo: https://searchengineland.com/ – Author: Karen Bone – Biên dịch bởi Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.