19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Một số thành viên của diễn đàn WebmasterWorld có đề cập tới những thay đổi mà họ thấy bắt đầu xuất hiện trong khoảng thời gian lễ Halloween. Google thì từ chối xác nhận đó là một lần cập nhật. Theo như cách trả lời của Google từ trước tới nay thì điều đó có nghĩa là chẳng có đợt cập nhật nào cả. Hãy cùng Vietads Online tìm hiểu xem có bản cập nhật thuật toán dịp halloween nào của google không nhé.

cập nhật thuật toán dịp halloween

Từ lâu cộng đồng SEO vẫn cứ tranh cãi về cái gọi là đợt cập nhật Phantom, và Google nhất quyết phủ nhận nó. Đến giờ thì chúng ta biết được rằng Google đã nói sự thật. Thực tế thì Google thực hiện những thay đổi về thuật toán hầu như hàng ngày trong tuần.

Google tiến hành một đợt cập nhật thuật toán cốt lõi thật sự chỉ vài lần một năm. Đó, chỉ vài lần thôi. Để hiểu rõ hơn về những cập nhật thuật toán cốt lõi, bạn hãy đọc bài viết của Ryan Jone hồi tháng 8.2018 với tựa đề Cập nhật thuật toán cốt lõi của Google là gì?

Có bằng chứng nào cho đợt cập nhật của Google vào dịp Halloween không?

Những cuộc thảo luận trên WebmasterWorld có phải là bằng chứng của một lần cập nhật không?

Hàng tháng WebmasterWorld đều có thảo luận về những thay đổi xếp hạng. Mỗi tháng một chủ đề mới lại được đưa ra. Và ngay khi chủ đề được đưa ra, lập tức các thành viên tham gia vào thảo luận về những thay đổi trong việc xếp hạng. Việc thảo luận diễn ra hàng tháng, hàng ngày. Những người tham gia thảo luận nói về những thay đổi trong xếp hạng tìm hiếm hàng ngày, thế nên việc này không thể coi là chứng cứ cho thấy Google vừa mới có một đợt cập nhật.

Từ khóa đuôi dài là một bằng chứng yếu ớt cho đợt cập nhật

Trong cuộc thảo luận về thay đổi xếp hạng trên WebmasterWorld vào tháng 11, một vài thành viên của diễn đàn đã cho thấy có những thay đổi đối các cụm từ khóa đuôi dài. Nhưng cái này hầu như không thể coi là bằng chứng cho việc cập nhật.

Từ khóa đuôi dài là các cụm từ không được tìm kiếm một cách thường xuyên. Thế nên từ khóa dài là các chỉ số không đáng tin cậy để có thể coi là bằng chứng cho đợt cập nhật bởi chính sự mơ hồ vốn có của chúng vậy.

Thêm vào đó, Danny Sullivan cũng tiết lộ trong một tweet rằng Google đã thay đổi cách nó trả lời đối với những truy vấn mơ hồ bằng cái gọi là Neural matching.

Danny Sulliva cho biết 30% truy vấn tìm kiếm được phản hồi từ hệ thống mới được gọi là Neural Matching.

danny-sullivan-neural-match

Thay đổi đối với xếp hạng truy vấn đuôi dài không phải là bằng chứng cho lần cập nhật. Nó có thể là một sự thay đổi trong cách suy nghĩ của người dùng mà thôi. Hoặc nó chỉ là do Neural Match đang làm nhiệm vụ của mình.

Không phải tất cả các thành viên đều đang thảo luận về những thay đổi trong dịp Halloween

Đối với cuộc thảo luận trên Webmaster mà nhiều người cho là bằng chứng cho thấy có đợt cập nhật, có một vấn đề khác cần nhắc tới đó là không phải tất cả các thành viên đều đang nói tới thay đổi trong dịp Halloween, mà nhiều người trong số họ đang nói tới những thay đổi diễn ra từ tháng 8 năm nay.

about-august-update

Bằng chứng đáng tin cho đợt cập nhật từ Google

Dấu hiệu đáng tin cho việc đang có đợt cập nhật diễn ra chính là khi cả Facebook, Twitter, WebmasterWorld và Reddit đồng thời cũng diễn ra những cuộc thảo luận sôi nổi. Cái đang diễn ra vào lúc này trên WebmasterWorld là một cuộc thảo luận về xếp hạng và nó có sự pha trộn với nhiều vấn đề đang được thảo luận từ ảnh hưởng của đợt cập nhật tháng 8.

Vậy có cập nhật thuật toán vào đợt Halloween không?

Dựa vào mức độ của cuộc thảo luận ở thời điểm hiện tại và việc không có xác nhận từ Google cho thấy, dường như là không có đợt cập nhật thuật toán cốt lõi nào ở đây cả. Có thể chỉ là một sự gia tăng về các đoạn mã nổi bật. Có thể có nhiều hơn nữa những đoạn mã nổi bật. Có thể có những đợt thử nghiệm.

Dấu hiệu của một cập nhật thuật toán cốt lõi không thể là những điều này. Vậy bạn có nên lo lắng không? Cuộc sống quá ngắn ngủi để mà lo lắng về những cập nhật chưa được xác nhận trong khi bằng chứng về nó thì quá yếu. Hy vọng với bài viết này Vietads Online sẽ giúp các bạn an tâm hơn và tiếp tục làm tốt công việc của mình. 

Xem thêm những tin mới về thuật toán của google và SEO tại đây 

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.