19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Một khung mẫu để lựa chọn và nhắm mục tiêu từ khóa thông minh hơn: Nghiên cứu từ khóa thường được nói đến một cách rập khuôn. Nhưng nó có thực sự là quá trình 5 bước đơn giản như những bài đăng blog thường đề cập? Đối với một trang web nhỏ chỉ có khoảng 10 cụm từ mục tiêu thì điều đó là có thể và đúng là như vậy nhưng với các dự án lớn thì sao?. Hãy cùng Vietads tìm hiểu về cách nghiên cứu từ khoá nâng cao trong SEO nhá.

Trước khi bắt đầu đọc, bạn hãy xem báo cáo về nghiên cứu từ khóa như thông tin sau:

nghiên cứu từ khoá

Nếu bạn thấy hoàn toàn hài lòng với báo cáo trên thì bài viết này không dành cho bạn. Có thể bạn sẽ thấy thích thú hơn với một tách café trong khi xem xét các bài viết khác trên mục Kiến thức SEO của Vietads.

Bài viết không thể bỏ qua: Tìm kiếm từ khóa dựa trên ý định (intent keywords)

Bản báo cáo nghiên cứu từ khóa này có vấn đề gì?

Thành thực mà nói thì hoàn toàn không có vấn đề gì, miễn là không vượt quá 20-30 từ khóa và trang web của bạn là một trang web nhỏ. Bạn càng thêm vào nhiều mục bao nhiêu, báo cáo càng ít có ý nghĩa bấy nhiêu. Chúng không thể trả lời cho những câu hỏi mà lẽ ra bạn chỉ nên hỏi chính mình khi thực hiện tìm kiếm từ khóa:

 • Từ khóa ưu tiên của bạn là gì? Tại sao?
 • Mức độ khó khăn cho bất kỳ từ khóa nào để được nằm trong danh sách được xếp ở trang đầu tiên của Google?
 • Tại sao một số từ khóa mất thứ hạng?
 • Từ khóa nào nên được sử dụng trong thẻ tiêu đề trên trang chủ của bạn?

Bạn hãy gọi tên nó.

Nhưng nó không hoàn toàn bị mất hết. Phân đoạn dữ liệu sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này, đồng thời giúp quản lý các danh sách từ khóa cồng kềnh và thực hiện toàn bộ quá trình. Trong bài hướng dẫn này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về chiến lược của tôi trong việc thay đổi thói quen tìm kiếm từ khóa truyền thống giúp cho việc tìm kiếm trở nên có ý nghĩa và các dữ liệu hoạt động hiệu quả. Nếu bạn làm theo tất cả các bước dưới đây, bạn sẽ nhận được một danh sách dài các cụm từ có thể sinh lời (tỉ lệ chuyển đổi cao) được thiết lập tới các trang đích của bạn và hiểu rõ lưu lượng truy cập cũng như những chuyển đổi mà những từ khóa này đem lại khi bạn nghiên cứu từ khoá chuẩn.

1. Thu thập dữ liệu.

Ở bước này, mục đích của chúng ta là thu thập càng nhiều từ khóa càng tốt. Chắc chắn rằng chúng ta cũng muốn làm nó thật nhanh.

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu, hãy lấy một mẩu giấy và ghi lại các cụm từ và từ khóa mô tả tốt nhất các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Nếu bạn quản lý một trang web thương mại điện tử, hãy thu thập tên sản phẩm và tên danh mục sản phẩm từ catalogue của bạn.

Chúng ta sẽ thực hiện hầu hết những công việc khó khăn và tìm kiếm với sự trợ giúp của Rank Tracker của SEO PowerSuite.

Xong rồi chứ? Nào tiếp tục.

Bắt đầu với những cụm từ đã được xếp hạng.

Nếu trang web của bạn không phải là một trang web mới thì rất có thể nó đã xếp hạng cho một số từ khóa rồi. Bạn có thể lấy danh sách từ khóa này từ Google Search Console. Đăng nhập vào tài khoản của bạn, truy cập Search Traffic > Search Analytics. Chọn Impressions. Chọn bộ lọc ngày tháng để hiển thị lịch sử dữ liệu trong 90 ngày qua. Rồi nhấp vào Download để trích xuất báo cáo ra CSV.

hướng dẫn nghiên cứu từ khoá

Tiếp đến, khởi động Rank Tracker và tạo mới một chương trình. Nhấp vào biểu tượng Keyword Research ở bên tay trái của khung điều hướng. Sau đó chọn Suggest Keywords và chọn Google Search Console để trích nhập tệp CSV mà bạn vừa tải về.

cách nghiên cứu từ khoá

Tiếp nhận đề xuất từ Keyword Planner và các công cụ khác.

Bạn sẽ thấy phạm vi làm việc của bạn trùng với những từ khóa đã được xếp hạng. Giờ hãy nhấn nút Suggest Keywords một lần nữa, lần này hãy chọn Google AdWords Keyword Planner. Xác lập tên đăng nhập và mật khẩu Google AdWords, và nhập vào cụm từ gốc mà bạn đã ghi lại ở bước chuẩn bị. Cố gắng sử dụng các cụm từ có liên quan đến cùng một chủ đề tại một thời điểm để đảm bảo bạn nhận được những đề xuất có liên quan.

cách nghiên cứu từ khoá

Lưu ý: Trong Rank Tracker, cài đặt mục tiêu của AdWords được mặc định USA/ tiếng Anh. Nếu bạn cần thay đổi, hãy vào Preferences > Google Keyword Planner Settings trong ứng dụng và chỉ định một quốc gia và ngôn ngữ mục tiêu khác phù hợp với bạn.

Hãy lặp lại quá trình này bằng cách sử dụng một trong hai mươi (hoặc tất cả) phương pháp tìm kiếm từ khóa của Rank Tracker. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với Google Autocomplete. Sử dụng danh sách từ khóa ban đầu và các từ khóa mà bạn đã lấy từ Google Search Console làm cụm từ gốc.

nghiên cứu từ khoá nâng cao

Đối với mỗi nhiệm vụ tìm kiếm từ khóa. Rank Tracker sẽ hiển thị các đề xuất cùng với số lượng tìm kiếm, tính cạnh tranh, lượt truy cập dự kiến và KEI. Ở bước cuối cùng, bạn có thể lọc ra các từ khóa không phù hợp với mục đích của bạn. Tuy nhiên, bây giờ tôi khuyên bạn nên giữ lại tất cả chúng – sau này chúng ta sẽ lọc thêm nhiều lần.

2. Chuẩn hóa dữ liệu.

Khi bạn hoàn thành việc tìm kiếm, bạn có thể sẽ có hàng nghìn từ khóa tiềm năng trên Rank Tracker. Không phải tất cả những từ khóa này đều phù hợp với trang web của bạn. Mục tiêu tiếp theo là sàng lọc danh sách từ khóa thô và điều chỉnh giảm số lượng công việc thủ công ở các bước sau.

Có 2 tiêu chí định lượng có thể sử dụng để lọc ra những từ khóa không hữu dụng. Đó là số từ trong cụm từ khóa và số lượng tìm kiếm.

 • Đuôi ngắn và đuôi dài.

Mọi hướng dẫn tìm kiếm từ khóa cổ điển “dành cho những kẻ ngốc” sẽ chỉ cho bạn những thứ đại loại như “mục tiêu ban đầu là từ khóa đuôi dài rồi sau đó chuyển dần sang đuôi ngắn” bởi vì “từ khóa đuôi dài dễ xếp hạng hơn”“từ khóa đuôi dài chuyển đổi tốt hơn”. Tuy nhiên chúng sẽ chẳng bao giờ nói cho bạn biết dài bao nhiêu là đủ và tại sao.

Đầu tiên hãy để tôi chia sẻ về 2 bài báo nghiên cứu chuyên sâu về chủ đề này: Web Searcher Interaction With the Dogpile. Com Metasearch Engine (được xuất bản cách đây khá lâu vào năm 2007 nhưng vẫn hữu ích cho đến ngày nay) và External to internal search: Associating searching on search engines with searching on sites (được xuất bản gần đây hơn năm 2015).

Cùng với các thông tin giá trị khác, cả hai nghiên cứu cho thấy gần 88% các truy vấn tìm kiếm được những người nói tiếng Anh sử dụng dài từ 1 đến 4 từ. Truy vấn 2 từ là thường xuyên nhất.

Vì thế, cụm từ khóa có chứa hơn 4 từ hầu hết là hơi dài bời vì mọi người quá lười và ghét việc đánh chữ. Tóm lại? Cụm từ khóa quá dài sẽ không mang lại nhiều lưu lượng truy cập.

 • Số lượng tìm kiếm.

Gần như mọi nhà tiếp thị Internet đều tin tưởng Google Keyword Planner khi nói đến số lượng tìm kiếm từ khóa. Và mặc dù dữ liệu về số lượng tìm kiếm của AdWords nổi tiếng là không chính xác, chúng ta hầu như không có bất kỳ lựa chọn thay thế nào tốt hơn. Tôi đề xuất sử dụng Google Keyword Planner để đưa ra các đánh giá tương đối về các từ khóa trong danh sách.

Ví dụ: nếu từ khóa A có 3.600 lượt tìm kiếm mỗi tháng và từ khóa B có 1.800 lượt tìm kiếm mỗi tháng, chúng ta không thể chắc chắn về độ chính xác của các con số này, nhưng điều đó cho chúng ta thấy rằng từ khóa đầu tiên có khả năng mang lại nhiều gấp đôi lưu lượng truy cập so với từ khóa thứ hai.

Hơn nữa, từ những gì tôi quan sát, từ khóa có khối lượng tìm kiếm rất thấp (dưới 50) có khả năng mang lại lưu lượng truy cập đáng kể và bạn có thể yên tâm đưa nó vào danh sách của mình.

 • Bộ Lọc.

Có 2 điều kiện lọc. Chúng ta sẽ lọc ra các cụm từ khóa có nhiều hơn bốn từ và có số lượng tìm kiếm dưới 50.

Chúng ta sẽ thực hiện việc này trên modul Keyword Research của Rank Tracker. Hãy coi modul này như một hộp cát hoặc một danh sách từ khóa nháp.

 • Trong modul Keyword Research của Rank Tracker, nhấp vào biểu tượng cái phễu ở góc bên phải của trình làm việc. Một cửa sổ phương cách với các tùy chọn lọc sẽ hiện ra.
 • Tại mục Show results matching, chọn All. Việc này đảm bảo bạn sẽ chỉ thấy các dữ liệu khớp với tất cả các điều kiện lọc của bạn.
 • Nhấp vào Add filter và chọn Length > More than > 4 (4 từ).
 • Nhấp vào Add filter lần nữa và chọn # of Searches > Less than > 50 (50 lượt tìm kiếm mỗi tháng cho mỗi cụm từ khóa).
 • Sau đó nhấp OK. Bảng tổng quan của bạn sẽ được cập nhật và chỉ hiển thị những cụm từ khóa dài hơn bốn từ và có số lượng tìm kiếm dưới 50. Đúng vậy – đây là những từ khóa chúng ta sẽ không dùng để nhắm mục tiêu.

phương pháp nghiên cứu từ khoá

 • Bây giờ, bạn có thể xóa các từ khóa có lưu lượng truy cập thấp hoặc gắn thẻ chúng dưới dạng cụm từ tìm kiếm có lượng tìm kiếm thấp. Đầu tiên, nhấn Ctrl + A để chọn tất cả các từ khóa đã được lọc. Nếu bạn muốn xóa chúng khỏi chương trình, hãy nhấp chuột phải  và nhấn Remove Keywords. Nếu bạn muốn giữ các cụm từ này và gắn thẻ chúng, hãy nhấn Add tags to selected records và gắn nhãn chúng với một thẻ có ý nghĩa (như “Lượng tìm kiếm thấp”).

từ khoá seo

Xóa tùy chọn lọc bằng cách nhấn vào biểu tượng cái phễu lần nữa và nhấp vào nút X bên cạnh các bộ lọc mà bạn đã thêm. Việc này sẽ hiển thị danh sách từ khóa chưa được lọc.

 • Bạn có thể sử dụng cột Tags để sắp xếp kết quả hoặc mở thanh Quick Filter ở  trên cùng bên phải để hiển thị các báo cáo có chứa hoặc không chứa các thẻ nhất định.

phân đoạn từ khoá

Cho đến bây giờ, chúng ta đã quản lý tốt việc lọc ra hàng trăm từ khóa không có khả năng đem về lượng truy cập – và việc đó chỉ mất vài phút. Bạn có thể sử dụng các bộ lọc khác để nhanh chóng xóa hoặc gắn thẻ các từ khóa phù hợp với bất kỳ tiêu chí cụ thể nào. Khi đã sẵn sàng, hãy chọn các từ khóa sẽ trở thành từ khóa cốt lõi của trang web và nhấp vào nút Move to Target Keywords Module trong ngăn tùy chọn trên cùng.

3. Phân đoạn từ khóa.

Tôi không thích dữ liệu thô. Tôi thấy đau mắt và mất kiên nhẫn với những thông tin không thể đưa ra được câu trả lời cho những câu hỏi về “cái gì” và “tại sao”.  Phân đoạn là cách tốt để biến sự hỗn loạn về đúng trật tự. Không có giới hạn về số lượng phân đoạn và sự liên kết của chúng mà bạn có thể sử dụng cho dữ liệu từ khóa của mình. Hiện tại, chúng ta sẽ chỉ làm việc về những khía cạnh sau đây mà tôi thấy là phổ biến cho tất cả các niche: ngữ nghĩa, mục đích tìm kiếm, số lượng tìm kiếm và sự cạnh tranh.

 • Phân đoạn ngữ nghĩa.

Mở modul Target Keywords trong Rank Tracker và tiếp tục mở modul phụ Keyword Map. Tại đây bạn sẽ thấy một danh sách các nhóm từ khóa ngữ nghĩa, hay là một bộ chứa,  mà Rank Tracker đã tự động tạo cho các cụm từ mục tiêu .

Hãy xem ảnh chụp màn hình bên dưới. Rank Tracker xếp tất cả các từ khóa có liên quan đến “bất động sản Bozeman Montana” vào một bộ chứa. Chúng ta có thể thấy tổng số lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh và số lượt truy cập dự kiến cho toàn bộ nhóm từ khóa. Nếu tôi thêm một trang dành riêng cho bất động sản Bozeman trên trang web bất động sản của tôi và nó được xếp hạng tốt, vậy thì tôi có thể nhận được thêm 129 lượt truy cập mỗi tháng.  Và nếu tôi đã có một trang dành riêng cho bất động sản Bozeman tôi có thể chỉ định toàn bộ nhóm từ khóa vào trang này. Việc phân đoạn ngữ nghĩa ban đầu này thực sự giúp tiết kiệm được thời gian.

phân loại từ khoá

Lưu ý: Bạn có thể tạo những nhóm ngữ nghĩa mới theo cách thủ công, hợp nhất các nhóm sẵn có, hoặc di chuyển từ khóa giữa các nhóm để cải thiện các phân đoạn ngữ nghĩa được tạo tự động.

Để hợp nhất các nhóm, hãy chọn một vài trong số chúng, nhấp chuột phải và chọn Merge groups.

Để di chuyển từ khóa sang một nhóm khác, chọn từ khóa cần di chuyển, nhấp chuột phải, và chọn Move to keyword group. Một cửa sổ phương cách sẽ hiện lên. Bạn có thể chọn một trong số các nhóm có sẵn hoặc tạo tên cho nhóm mới.

phân loại từ khoá

 • Phân đoạn theo mục đích.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các từ khóa có trong phân đoạn “Bất động sản Bozeman Montana”. Ở đây chúng ta đã có “những điều kiện của Bất động sản Bozeman Montana”, “xu hướng của Bất động sản Bozeman Montana” và “mua bán Bất động sản Bozeman Montana”. Mặc dù tất cả các cụm từ này đều có liên quan đến khái niệm chung, nhưng chúng rõ ràng hướng tới các mục đích khác nhau. Những từ khóa này có thể không phù hợp cho cùng một trang.

Chúng ta cần thêm một tiêu chí khác để phân đoạn từ khóa – ý định của người tìm kiếm. Mọi người truy vấn công cụ tìm kiếm với một ý định cụ thể trong đầu. Ví dụ như khách hàng của một cửa hàng trực tuyến thường lướt qua 5 trang khi mua hàng,  và họ có xu hướng sử dụng các từ khóa riêng ở mỗi trang. Xem hình minh họa dưới đây:

SEO web thương mại điện tử

Hãy đơn giản mọi việc và quyết định ba loại mục đích tìm kiếm chính. Đó là:

 • Thông tin (ví dụ: máy bay 4 cánh)
 • Nghiên cứu (ví dụ: máy bay 4 cánh tốt nhất)
 • Giao dịch (ví dụ: mua Parrot AR Drone trực tuyến)

Không ngạc nhiên khi số lượng tìm kiếm phụ thuộc phần lớn vào loại thuật ngữ có liên quan đến thứ cần tìm. Chúng ta có thể biểu thị các mối quan hệ trên một biểu đồ.

BIỂU ĐỒ TỪ KHOÁ

Truy vấn thông tin có số lượng tìm kiếm cao nhất, nhưng ở bước này người truy cập chưa sẵn sàng cho việc giao dịch (mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn). Các truy vấn được thực hiện ở bước nghiên cứu có số lượng tìm kiếm thấp hơn, nhưng ngụ ý rằng người truy cập đã sẵn sàng cho việc giao dịch. Cuối cùng, từ khóa giao dịch có số lượng tìm kiếm thấp nhất, nhưng người tìm kiếm sẽ sẵn sàng thực hiện giao dịch. Lưu ý rằng các truy vấn trở thành truy vấn đuôi dài dựa trên mục đích của người dùng cùng với các từ khóa giao dịch dài nhất.

Biểu đồ trên cung cấp cho bạn công thức để có được từ khóa hoàn hảo hái ra tiền:

 • Sự liên quan
 • Giao dịch
 • Số lượng tìm kiếm tối đa
 • Tính cạnh tranh tối thiểu

Nhưng liệu có cách nào để thể hiện các truy vấn thông tin, nghiên cứu và giao dịch chỉ bằng cách nhìn vào chúng? Có chứ. Người ta xây dựng các truy vấn tìm kiếm bằng cách sử dụng các mẫu ổn định cho từng loại. Tất cả những gì chúng ta cần làm là tìm các mẫu này trong danh sách từ khóa.

Trong bảng bên dưới, tôi đã thu thập các chỉ số từ vựng điển hình của từng loại truy vấn. Hãy nhớ rằng tốt hơn nên tạo một danh sách các chỉ số như vậy cho niche của riêng bạn trên cơ sở từng trường hợp, bởi vì mỗi ngành lại có các biệt ngữ và các cách diễn tả mặc định đặc trưng.

bảng nghiên cứu từ khoá

Bây giờ chúng ta quay lại cải thiện danh sách từ khóa trong modul phụ Keyword Map của Rank Tracker.

 • Nhấp vào biểu tượng hình phễu ở góc trên cùng bên phải. Hộp thoại lọc nâng cao sẽ hiện ra.
 • Chọn “show results matching any of the following conditions”.
 • Thêm vào các bộ lọc sau cho tất cả các chỉ số giao dịch (sử dụng bảng trên để tham khảo):

Keyword > Contains > [chỉ số giao dịch 1]

Keyword > Contains > [chỉ số giao dịch 2]

Xem ảnh minh họa như bên dưới:

bảng từ khoá cần nghiên cứu

 • Rank Tracker sẽ trả về danh sách các cụm từ khóa có chứa bất kỳ từ nào mà bạn đã cung cấp. Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả từ khóa và nhấp chuột phải.
 • Gắn thẻ các cụm từ này với một thẻ có nghĩa chẳng hạn như “Giao dịch”. Để làm nhanh hơn và dễ dàng hơn, bạn có thể bôi màu cho các từ khóa dựa trên ý định bằng cách chọn Set color marker trong menu ngữ cảnh. Tôi thích dùng màu xanh da trời cho phần thông tin, màu xanh lá cây cho phần nghiên cứu và màu cam cho phần giao dịch.
 • Lặp lại bước 1, lọc và đánh dấu các từ khóa về nghiên cứu và thông tin theo cách tương tự.

 

 • Phân đoạn theo số lượng tìm kiếm và tính cạnh tranh.

Hiện tại, mỗi từ khóa trong danh sách có 2 khía cạnh (Ngữ nghĩa và mục đích người tìm kiếm) và 2 chỉ số (tính cạnh tranh và số lượng tìm kiếm). Bạn có thể sử dụng chúng để tạo một danh sách các từ khóa dễ kiếm tiền ngay lập tức. Đơn giản chỉ cần tạo mới điều kiện lọc, bao gồm tất cả từ khóa giao dịch có tính cạnh tranh thấp và vừa, sắp xếp các từ khóa theo thứ tự giảm dần dựa trên số lượng tìm kiếm. Thế đó bạn đã tạo được một danh sách từ khóa chuyên sâu với đầy đủ các thuật ngữ có hiệu quả khuyến khích sự mua ngay.

bảng từ khoá nâng cao

4. Xây dựng một sơ đồ từ khóa.

Lập sơ đồ từ khóa là quá trình mà bạn chỉ định từ khóa được tìm kiếm cho các trang đích cụ thể trên trang web của bạn. Nhưng có phải cũng cần một sơ đồ từ khóa không?

Câu trả lời ngắn gọn là “có”. Bạn đã nghe về “từ khóa tự triệt tiêu” chưa? Nói ngắn gọn, nếu một số trang trên web của bạn có liên quan đến cùng một truy vấn tìm kiếm, những trang này sẽ cạnh tranh xếp hạng lẫn nhau trên SERP. Trang ít phù hợp hoặc ít quan trọng hơn có thể được xếp hạng cao hơn trang đích mà bạn đang nhắm mục tiêu từ khóa vào hay còn gọi là SEO lệch Url.

Một mặt, sơ đồ từ khóa giúp bạn tránh được sự tự triệt tiêu và đảm bảo từ khóa được sử dụng nhất quán và tất cả các trang đích đều xếp hạng cho các từ khóa phù hợp. Mặt khác, nó cũng giúp cho việc phát hiện các vấn đề cụ thể của từng trang dễ dàng hơn. Ví dụ, bạn quan sát thấy một nhóm các từ khóa chỉ định cho một trang đơn bị mất thứ hạng, bạn có thể khẳng định rằng trang này có vấn đề.  Bạn cũng có thể tiếp tục đào sâu vào các yếu tố trên trang hoặc backlink để tìm ra nguyên nhân sụt giảm.

Bạn có thể tạo mới một sơ đồ từ khóa và đưa vào danh sách từ khóa một khía cạnh mới ngay trong Rank Tracker bằng cách chỉ định từ khóa cho các trang đích có liên quan.

Nguyên tắc

Bên cạnh ý thức chung và mức độ liên quan, có một yếu tố quan trọng hơn bạn nên xét đến khi bạn chỉ định từ khóa cho các trang của mình. Đó là độ khó từ khóa.

Độ khó từ khóa là số liệu thể hiện sự tác động mạnh mẽ của các trang xếp hạng hàng đầu đối với bất kỳ từ khóa nào, và mức độ khó khăn để đánh bại chúng. Trong Rank Tracker, công thức đo độ khó từ khóa xem xét đến tất cả các yếu tố SEO quan trọng: backlink, tín hiệu xã hội, trên trang, tuổi miền,… Công cụ này tính toán điểm số khó từ khóa cho mỗi thứ hạng trang trong top 10. Sau đó, tính toán điểm khó trung bình cho 10 đối thủ cạnh tranh – và đó chính là những từ khóa thể hiện độ khó từ khóa.

Độ khó từ khóa là cực kỳ quan trọng để xây dựng một sơ đồ từ khóa bởi vì nó chủ yếu xác định khả năng mỗi trang đích được xếp hạng trên SERP như thế nào. Bí quyết là kết hợp Độ khó từ khóa với quyền hạn SEO của trang vì thế bạn có thể nhắm mục tiêu các cụm từ khóa khó hơn vào các trang có thẩm quyền hơn.

Dưới đây là cách bạn có thể kiểm tra Độ khó từ khóa của các từ khóa mục tiêu của bạn:

 1. Trong modul phụ Keyword Map của Rank Tracker, chọn những cụm từ khóa mà bạn sẽ phân tích. Bạn có thể chọn All keywords và nhấn Ctrl + A để cập nhật yếu tố cho tất cả các cụm từ, nhưng hãy nhớ có thể mất một chút thời gian nếu bạn có hàng trăm từ khóa trong modul.
 2. Chọn chế độ xem Keyword Difficulty ở góc trên cùng bên phải của trang tổng quan.
 3. Nhấn nút Update Keyword Difficulty ở phần trên cùng menu.

Khi việc phân tích hoàn tất, bạn sẽ thấy điểm số độ khó được tính toán cho mỗi từ khóa. Nhấp vào bất kỳ cụm từ nào để phân tích độ khó từ khóa của những đối thủ có xếp hạng cao.

phân tích độ khó từ khoá

Như tôi đã nói, bạn sẽ muốn nhắm mục tiêu đến các cụm từ có điểm số độ khó cao hơn cho các trang quan trọng nhất. Có thể bạn cũng đã biết chúng là những gì: các trang có lưu lượng truy cập nhiều nhất và các backlink trỏ đến chúng. Ví dụ: bạn có một trang web thương mại điện tử, chúng có thể là trang chủ và các trang danh mục của bạn (Nếu bạn không chắc chắn về các trang mạnh nhất trên web của mình, hãy tiếp tục và sử dụng SEO Spyglass để tìm ra số lượng liên kết trỏ đến từ trang trong web của bạn).

Xem thêm: 11 bước để SEO web thương mại điện tử thành công 

Quá trình

Giờ, hãy chỉ định từ khóa cho các trang đích trong chương trình Rank Tracker và xây dựng một sơ đồ từ khóa cho web của bạn.

 1.  Vẫn trong modul phụ Keyword Map, chọn từ khóa hoặc nhóm từ khóa mà bạn sẽ nhắm mục tiêu đến một trang đích đơn.
 2. Kích chuột phải. Trong menu ngữ cảnh, nhấn Assign Selected Keywords to Landing Page.
 3. Hiện lên cửa sổ phương thức, nhập URL của trang đích. Nếu nghi ngờ, hãy chọn trang có lưu lượng truy cập và quyền hạn tốt hơn.
 4. Lặp lại 3 bước như trên cho mỗi trang đích.
 5. Khi bạn hoàn tất, nhấp vào Landing Pages ở đầu danh sách nhóm từ khóa. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy sơ đồ từ khóa – danh sách các trang đích và các cụm từ mà bạn sẽ dùng để nhắm mục tiêu cho mỗi trang.

nghiên cứu từ khoá trong seo

Trong chế độ xem này, bạn sẽ thấy độ khó từ khóa trung bình và tổng hợp số lượt truy cập dự kiến cho tất cả các từ khóa được thiết lập cho bất kỳ trang cụ thể nào. Tại thời điểm này, bạn có thể thực hiện sự di chuyển từ khóa cuối cùng và chỉ định lại một số từ khóa cho các trang khác.

Đó chính là thói quen tìm kiếm từ khóa của tôi, nó đã hoạt động rất tốt cho đến nay. Quy trình này là phổ biến đối với bất kỳ niche nào, nhưng các tiêu chí mà bạn muốn phân đoạn từ khóa có thể khác nhau. Các phân đoạn từ khóa phổ biến khác gồm có:

 • Các từ khóa được gắn thương hiệu và không được gắn thương hiệu.
 • Các từ khóa dễ đạt được mục tiêu (hay thắng nhanh)
 • Những từ khả năng chuyển đổi hàng đầu.
 • Từ khóa được chia theo vị trí địa lý.

Và rất nhiều. Bạn có thể kết hợp thêm các khía cạnh này hoặc chia nhỏ chúng theo số lượng tìm kiếm, sự cạnh tranh và thứ hạng của các cụm từ. Phương thức không thay đổi nhiều: thu thập dữ liệu, chuẩn hóa chúng, tạo mới và thực hiện việc lọc, theo đó gắn thẻ hoặc đánh dấu các cụm được liệt kê và cuối cùng là thiết lập chúng cho các trang của bạn.

Bạn có nhiều ý tưởng hơn về các báo cáo tìm kiếm từ khóa chuyên sâu? Hãy chia sẻ trong phần bình luận bên dưới. Nếu thấy bài viết hay đừng tiếc 1 vote và chia sẻ nó cho bạn bè của bạn và nhớ ghi nguồn http://vietadsonline.com/ nhé. Tham khảo bài viết về SEO 2018 tại Kiến thức SEO.

Nếu như các bạn muốn hiểu rõ hơn về nghiên cứu từ khoá cho SEO thì Vietadskhoá học SEO, khoá học Link building thuộc chương trình đào tạo SEO chuyên sâu, bạn có thể đăng ký nó.

Nguồn tại: https://www.link-assistant.com/Author: Yauhen Khutarniuk – Edit by: Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.