19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Liệu bạn đã nhận thấy các vị trí đặt liên kết (link nội bộ) rất đa dạng? Nhiều loại trong số đó nằm trong các phần khác nhau của các trang trên web của bạn. Bạn đương nhiên có quyền hỏi “Vậy thì sao?”. À, tục ngữ có câu, không phải mọi liên kết đều được tạo ra bằng nhau và giống như nhau, chúng không hề bình đẳng.

Sau đây chúng ta sẽ nói về cách sắp xếp các loại liên kết nội bộ và liên kết ngoài khác nhau trên một trang ảnh hưởng đến giá trị SEO của chúng.

Liên kết nội bộ với liên kết ngoài

Tôi đã tạo một bảng liệt kê những liên kết mà tôi sẽ nói chi tiết hơn ngay sau đây. Mặc dù có nhiều loại liên kết giống nhau, nhưng chúng cũng có những đặc điểm riêng tùy thuộc vào việc chúng là liên kết nội bộ hay liên kết ngoài:

vị trí đặt liên kết

lien ket ngoai

 Liên kết nội bộ

1. Các liên kết nội dung

Cộng đồng SEO thường cho rằng các liên kết nội bộ trong nội dung quan trọng hơn bất kỳ liên kết nội bộ nào khác. John Mueller đã lên tiếng xác nhận trong Google Hangouts:

“[…] Đây là một vị trí của trang, là nơi có chứa nội dung chính của bạn, là nội dung mà trang của bạn thực sự đề cập đến, nó không phải menu, không phải thanh bên, không phải footer, cũng không phải header,…Nó là một thứ mà chúng tôi đưa vào trong tài khoản và sử dụng các liên kết”

Ngoài ra, các liên kết nội bộ nội dung được dùng để liên kết các trang với nội dung có liên quan. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra các nhóm chủ đề, và khi trình thu thập dữ liệu tìm đến trang web của bạn, nó sẽ thấy một trang web với các trang hiển thị chuyên môn của bạn trong một lĩnh vực cụ thể.

2. Các liên kết điều hướng

Đồng thời, các liên kết điều hướng cũng có một số giá trị SEO. Tuy nhiên, bạn cần phải luôn nhớ rằng giá trị SEO của nó thấp hơn bởi vì chức năng chính của nó không phải là liên kết nội dung có liên quan mà là cung cấp một lối tắt hữu ích cho các trang chính của bạn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên ít quan tâm đến nó. Công việc của bạn là thực hiện hiệu quả việc điều hướng, đặc biệt nếu bạn đã có được trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Ví dụ: Tôi đã làm một số thử nghiệm với các thiết kế khác nhau trên trang chủ của chúng tôi. Một thiết kế cho thử nghiệm A/B là với menu điều hướng hai cấp độ (menu có tất cả các công cụ + menu có tất cả các phần của trang web khác) và một thiết kế khác chỉ có một menu có tất cả các phần của trang web. Do đó, việc điều hướng một menu không đạt được thành công về sự chuyển đổi. Vì vậy, các quy tắc điều hướng phải thân thiện với người dùng và có chức năng hướng dẫn người dùng.

3. Footers

Đối với Footer, không quan trọng việc SEO một liên kết chuyển hướng (hay bất kỳ liên kết nội bộ nào) được đặt trong tiêu đề hay ở cuối trang. Tuy nhiên, nó có thể quan trọng với người dùng bởi họ là những người cung cấp dữ liệu tương tác người dùng chính.

Các liên kết chân trang thường không được người dùng chú ý đến, vì vậy không nên đặt các liên kết quan trọng ở đây bởi nó sẽ không có bất kỳ tác dụng gì. Tốt nhất nên đặt các liên kết footer cho điều khoản dịch vụ, chính sách bảo mật, dữ liệu liên hệ chính thức,…

4. Chuyển hướng

Trong một thời gian khá dài, Google dường như đã không chuyển giao giá trị của PageRank thông qua việc chuyển hướng. Tuy nhiên, khi xét về chức năng chính của nó – cho thấy một phần nội dung cụ thể đã được chuyển sang một chỗ khác – dường như chỉ có một sự giải thích hợp lý là thẩm quyền của liên kết cũng cần được chuyển giao.

Vì vậy, cuối cùng, Google đã không khiến chúng tôi thất vọng và chính thức xác nhận những gì mà chúng tôi mong muốn:

google xac nhan

Tuyên bố này sau đó đã được xác nhận thêm vài lần, và hầu hết các SEOer đều tin tưởng nó.

Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên các bạn nên cẩn thận khi sử dụng chuyển hướng. Đầu tiên, việc sử dụng quá nhiều (như chuỗi chuyển hướng) cũng không hoàn toàn tốt cho trang web của bạn. Sau một số chuyển hướng liên tiếp, các công cụ tìm kiếm sẽ ngừng theo dõi toàn bộ chuỗi chuyển hướng tại một số điểm, vì vậy trang đích có thể không được thu thập thông tin.

Thứ hai, có một số nghiên cứu có thể khiến bạn suy nghĩ về các loại chuyển hướng khác nhau và khả năng chuyển giao PageRank của chúng từ một góc độ mới. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra thử nghiệm này bằng C.Cemper về việc mức độ liên quan của anchor text được thông qua.

5. Canonical

Trong trường hợp bạn có một số trang có nội dung giống hệt hoặc gần giống nhau, các công cụ tìm kiếm có thể xếp hạng sai trang. Cách tốt nhất là sử dụng liên kết canonical để tránh bị trùng lặp nội dung.

Về thẩm quyền, canonical hoạt động giống như một chuyển hướng, nghĩa là tất cả URL chỉ đến trang canonical chính đều chuyển PageRank của chúng sang trang đó.

Việc duy nhất là cố gắng tránh các chuỗi canonical. Google có thể theo dõi chúng, nhưng tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa các liên kết của mình để trỏ đến một trang canonical duy nhất.

Liên kết ngoài (external link)

1. Các liên kết trong nội dung

Nếu bạn chọn nơi để liên kết trang của bạn đến đó, hãy xem xét đến vị trí của nội dung, vì chúng sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị SEO hơn bất kỳ vị trí liên kết nào khác.

Tuy nhiên, khi bạn đóng góp nội dung của mình vào bất kỳ trang web nào, hãy cẩn thận sẽ có một số tình huống xảy ra có thể làm mất các backlink giá trị của bạn.

Trước hết, sau khi cân nhắc đến việc Google chống lại Guest Blogging spam (đây là hình thức đăng bài trên những blog cùng chủ đề khác nhằm mục đích tiếp cận độc giả, điều hướng truy cập và nâng tầm thương hiệu), vào một ngày Matt Cutts tuyên bố rằng họ có thể bỏ qua links in a bio của Guest Post. Mặc dù Matt Cutts trong cùng tuyên bố đó của mình đã nói thêm rằng ông chủ yếu đề cập đến Guest Blogging được thực hiện chỉ dành cho SEO (không phải cho việc xây dựng thương hiệu, tăng phạm vi tiếp cận,…), nhưng ngày nay nhiều trang web gắn thẻ links in a bio với thuộc tính nofollow:

liên kết trong bài viết

link trong content

Bởi vậy, tôi khuyên bạn nên chèn thêm ít nhất một liên kết theo ngữ cảnh vào trang web của mình bên cạnh một liên kết sinh học. Bạn có thể tham khảo bất kỳ thử nghiệm, nghiên cứu hay tài liệu nào phù hợp một cách tự nhiên với nội dung trong guest post của bạn.

Thứ hai, một số trang web phổ biến với các blogger cài thẻ noindex (không lập chỉ mục) vào các bài đăng của người đóng góp, do đó nó sẽ loại bỏ các bài đăng độc đáo và hữu ích của một backlink. Ví dụ, bài đăng của Huffington gắn thẻ tất cả các bài viết có thẻ noindex ngoại trừ các bài viết nằm trong phần nổi bật. Kết quả là, trừ khi bài viết của bạn được hiển thị trong phần nổi bật, nếu không bạn sẽ không nhận được lưu lượng truy cập, không được hiển thị trên kết quả tìm kiếm, và không được hiển thị trong tìm kiếm của Huffington.

2. Liên kết điều hướng và footer.

Nhắc đến các liên kết điều hướng và footer ngoài, bạn hãy nhớ rằng chúng thường có ít giá trị hơn các liên kết nội dung. Và thỉnh thoảng, bạn thậm chí có thể nghe thấy rằng Google không tính tất cả các liên kết đó.

Nhưng để nhìn nhận một cách khách quan về các liên kết footer, chúng ta nên xem xét đến trường hợp sau. Một trong những người dùng Reddit đã phát hiện ra một trang web mới trong kết quả tìm kiếm của Google và trang web này đã có được thứ hạng khá cao cho các từ khóa khá cạnh tranh. Trang web có chứa các bài đăng về các sản phẩm tốt nhất của các danh mục khác nhau – laptop, son môi, ghế xe hơi.

Sau khi phân tích, có vẻ như trang web đó đã có được vị thế và lưu lượng truy cập ấn tượng trong một thời gian ngắn. Nhưng đó vẫn chưa phải là điều đáng ngạc nhiên nhất. Sản phẩm quả cherry trong top đầu tìm kiếm nằm trong footer trên các trang web tạp chí lớn nhất của Mỹ (Esquire, Elle, Cosmopolitan,…) liên kết đến trang chủ của trang này và đó chính là lý do tại sao nó lại được xếp hạng cao như vậy.

Tôi sẽ không khuyên bạn thực hiện tương tự như vậy, bởi vì toàn bộ các doanh nghiệp có vẻ hơi mờ ám, nhưng tôi muốn hướng sự chú ý của bạn đến thực tế là các liên kết footer có thể trở thành một vũ khí SEO quyền lực.

3. Chuyển hướng

Theo Google, cả chuyển hướng nội bộ hay chuyển hướng ngoài đều có khả năng chuyển giao giá trị PageRank. Ví dụ, khi bạn chuyển đổi trang web của mình từ http sang https hoặc thực hiện chuyển hướng đến bất kỳ tên miền nào của mình, thì thẩm quyền của liên kết cũng sẽ được chuyển theo.

4. Canonicals

Trong trường hợp thẻ canonical đa miền, nó là một công cụ thực sự mạnh mẽ có thể giúp bạn tránh được bị trùng lặp nội dung khi nội dung của bạn được tái bản. Nó cũng ngăn trang web của bạn khỏi những tình huống có bất cứ tên miền nào với nội dung tương tự có thứ hạng cao hơn tên miền đáng lẽ cần nhận được nhiều lợi ích nhất của SEO.

Người ta tin rằng thẻ này hoạt động giống với chuyển hướng 301, vì vậy nếu chúng ta tin những gì mà Google nói về chuyển hướng, nó sẽ chuyển thẩm quyền của liên kết đến trang web của bạn khi nội dung của bạn được tái bản trên các trang web hoặc các tên miền khác nhau.

Thêm vào đó, hoàn toàn không có vấn đề gì nếu nhiều trang hoặc tên miền trỏ đến nội dung của bạn thông qua thẻ canonical đa miền. Nó cho phép tái xuất bản nội dung độc đáo – bạn thậm chí không cần backlink trong trường hợp này.

Xu hướng thẩm quyền của liên kết

thẩm quyền của liên kết

Xu hướng 1: Trong trường hợp có nhiều liên kết đến cùng một URL, chỉ có liên kết đầu tiên là quan trọng.

Người ta tin rằng nếu trang của bạn có chứa một vài liên kết đến cùng một URL, Google sẽ thấy tất cả chúng, nhưng trang đó sẽ nhận được giá trị của anchor text từ liên kết được đặt đầu tiên trên trang (trong HTML), chứ không phải từ tất cả các liên kết đó. Xu hướng này hoạt động với cả liên kết nội bộ và liên kết ngoài.

Hãy chú ý đến vấn đề này phòng khi nó xảy ra khi mà bạn đã có hoặc lên kế hoạch chèn nhiều liên kết đến cùng một trang. Hãy sử dụng các cụm từ khóa mục tiêu quan trọng nhất cho liên kết đầu tiên.

Xu hướng 2: Các liên kết văn bản dường như có ảnh hưởng hơn các liên kết hình ảnh

Một lần nữa mọi người tin rằng các liên kết văn bản có xu hướng hoạt động tốt hơn so với các liên kết hình ảnh với các thuộc tính alt.

Trong trường hợp này, bạn phải tránh tình huống sau. Hãy hình dung bạn có một hình ảnh là một liên kết trỏ đến một trang khác. Cũng có một anchor text có chứa từ khóa phong phú đóng vai trò như một chú thích cho hình ảnh và cũng trỏ đến cùng một trang. Như chúng ta đã thảo luận về nhiều liên kết đến cùng một URL ở trên, Google sẽ chỉ tính liên kết hình ảnh đầu tiên nơi mà thuộc tính alt được thông qua thẩm quyền của nó. Và thẩm quyền này sẽ yếu hơn thẩm quyền của liên kết văn bản phụ đề.

Xu hướng 3: Lập chỉ mục các liên kết JavaScript không được đảm bảo

Sự thật là các công cụ tìm kiếm đang ngày càng hiểu rõ hơn về JavaScript. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, các công cụ tìm kiếm không coi onclick=”window.location=” là các liên kết thông thường. Nó có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ không theo dõi loại điều hướng này và sẽ không coi nó là tín hiệu liên kết nội bộ.

Xu hướng 4: Các liên kết được nhấp thường xuyên hơn sẽ có nhiều giá trị hơn

Đây chỉ là một lý thuyết được lưu hành trong cộng đồng SEO. Dường như các công cụ tìm kiếm có thể thấy dòng lưu lượng truy cập từ các trang này đến các trang khác hay việc các liên kết điều hướng này được sử dụng nhiều hơn các điều hướng liên kết khác như thế nào. Kết quả là, những trang phổ biến hơn này sẽ có nhiều giá trị hơn. Dù sao, có hàng nghìn tiêu chí về cách các công cụ tìm kiếm giải thích dữ liệu.

Xu hướng 5: Các liên kết có khả năng hiển thị nhiều nhất sẽ có giá trị hơn

Tôi nghi ngờ rằng các công cụ tìm kiếm quan tâm đến việc phông chữ của một liên kết có quá nhỏ hay việc nó có được hiển thị trên trang hay không. Tuy nhiên, điều đó quan trọng với người dùng. Nếu liên kết không thể truy cập được, người dùng sẽ chẳng bao giờ tìm thấy nó. Nếu phông chữ quá nhỏ và người dùng không thể nhấp vào nó, sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng kém.

Xu hướng 6: Tab/cửa sổ mới so với cùng một tab/cửa sổ: các liên kết có giá trị như nhau

Một số người nghĩ rằng khi một liên kết mở trong cùng một tab hoặc cửa sổ, nó sẽ có giá trị hơn một liên kết mở trong một tab/cửa sổ mới. Các thử nghiệm khác nhau chỉ ra rằng điều đó là không đúng, các liên kết có giá trị như nhau trong cả hai trường hợp này.

Cách duy trì thẩm quyền của liên kết

1. Kiểm tra các liên kết hỏng và lỗi máy chủ

Vì chúng ta biết các liên kết nào là có giá trị đối với SEO, cho nên hãy đảm bảo rằng các liên kết không bị hỏng hoặc không trả về kết quả là lỗi máy chủ. Nếu không, nó sẽ gây thiệt hại lớn cho crawl budget của bạn.

Tôi khuyên bạn hãy thực hiện kiểm tra trang web với sự hỗ trợ của WebSite Auditor. Khởi chạy công cụ, tạo một chương trình cho trang web của bạn, và chuyển đến Site Structure > Site Audit. Kiểm tra phần Links cho các Broken links cũng như phần Indexing and crawlability cho Resources with 4xx/5xx status code.

Nhấp vào các yếu tố này để xem danh sách các liên kết có vấn đề cần sửa:

Kiểm tra các liên kết hỏng và lỗi máy chủ

2. Kiểm tra canonicals

Vẫn trong trang tổng quan Site Audit, bạn có thể kiểm tra cả danh sách đầy đủ các trang của mình có liên kết canonical và các trang có nhiều URL canonical, theo như trí nhớ, thì bạn hoàn toàn được khuyến khích sửa:

Kiểm tra canonicals

3. Kiểm tra các chuỗi chuyển hướng dài

Mặc dù trang tổng quan Site Audit sẽ hiển thị cho bạn danh sách tất cả các chuyển hướng của bạn, vẫn có một cách dễ dàng hơn để xem liệu bạn có chuỗi chuyển hướng dài hay không (những chuỗi mà các bots của công cụ tìm kiếm có thể ngừng theo dõi tại một số điểm, và trang đích có thể không được thu thập dữ liệu).

Chuyển đến Site Structure > Visualization. Bạn sẽ thấy cấu trúc trang web của mình được hiển thị dưới dạng đồ thị tương tác của các trang và sự liên kết giữa chúng. Hãy tìm kiếm đuôi dài của các giao điểm đó – chúng chính là các chuỗi chuyển hướng dài của bạn. Phân tích chúng để đưa ra quyết định xem sự hiện diện của chúng có hợp lý hay không.

Kiểm tra các chuỗi chuyển hướng dài

4. Kiểm tra các liên kết JavaScript

Trước đó tôi đã đề cập rằng không có gì đảm bảo rằng các liên kết JavaScript sẽ được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, đặc biệt là khi nói đến onclick=”window.location=”. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng “a hrefs”.

Bạn có thể tra cứu các liên kết JavaScript trên trang web của mình với sự trợ giúp của WebSite Auditor. Trong chương trình của bạn, chuyển đến Site Structure > All Resources và kiểm tra JavaScript:

Kiểm tra các liên kết JavaScript

5. Kiểm tra các liên kết đến các trang của bạn và anchor của chúng

Trong trường hợp có nhiều liên kết đến cùng một URL, bạn phải đảm bảo rằng liên kết đầu tiên được tính có anchor text tốt nhất.

Trong chương trình trên WebSite Auditor, truy cập các phần Pages và  All pages nhấp vào bất kỳ trang nào mà bạn quan tâm. Dưới đây bạn sẽ nhìn thấy phần  Links to page tại đây bạn có thể tìm hiểu xem liệu có nhiều liên kết đến trang cụ thể này hay không. Nếu đúng như vậy, hãy phân tích các anchor và thực hiện các thay đổi nếu cần.

Vậy, tin tốt hay tin xấu, giờ đây bạn đã biết không phải tất cả các liên kết được tạo ra là đồng đều và bình đẳng. Trong khi các liên kết nội dung, cả liên kết nội bộ và liên kết ngoài, có giá trị SEO cao hơn, bạn cũng nên chú ý đến chức năng của tất cả các liên kết mà bạn đặt lên trang của mình. Được trang bị kiến thức này từ blogs seo của vietads online, bạn sẽ biết cách xây dựng một cấu trúc liên kết mạnh mẽ hơn trên trang web của mình. Hãy chia sẻ bài viết ngay nếu bạn thấy chúng là hữu ích.

Tham khảo thêm: khoá học SEO, dịch vụ seokhoá học GSA thuộc chương trình đào tạo SEO tại hà nội của Vietads Online.

Nguồn tham khảo: https://www.link-assistant.com/ –  Author: Valerie Niechai – Biên dịch bởi Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.