19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Năm 2018, bạn vẫn có thể điều hành một công ty mà không cần thực hiện tối ưu máy tìm kiếm, nhưng làm như vậy sẽ chỉ khiến bạn có thể gặp rủi ro và mất tiền. Bất kỳ ai đang cố để đề xuất các tình huống đầu tư vào việc tối ưu cho máy tìm kiếm tới một khách hàng, một ông chủ hay một đồng nghiệp đều quá quen với những phản đối dạng như: nó quá là khó đoán, PPC thì sẽ tốt hơn, nó mất quá nhiều thời gian… 

bỏ qua seo

Có một suy nghĩ sai lầm phổ biến là lợi ích về kinh tế của SEO không rõ ràng như đối với truyền thông xã hội hay PPC. Nhưng với bất kỳ ai quen với SEO đều hiểu rằng nó có lợi ích lớn và trong nhiều trường hợp thậm chí còn có giá trị hơn cả truyền thông xã hội và PPC. Và nhiều doanh nghiệp đã hiểu ra điều này: Năm 2016 Borrell & Associates đã dự đoán rằng chậm nhất là 2020, SEO sẽ đạt doanh thu tới 80 tỉ đô la một năm.

Một chiến lược SEO hoàn hảo sẽ mang tới nhiều lưu lượng truy cập có chất lượng cho website của bạn. Nội dung có chất lượng, phù hợp với nhu cầu khách hàng sẽ mang tới tỉ lệ chuyển đổi cao hơn. Có thể thấy rõ điều này.

Nhưng việc bỏ qua SEO  không chỉ có nghĩa là bạn sẽ mất đi một vài đơn hàng ở đâu đó: nó có thể gây nguy hiểm và gây hại tới tài chính của bạn. Dưới đây là 5 yếu tố tác động đến việc bạn bỏ qua SEO và sự tác động đến lợi nhuận từ hành động đó mà Vietads Online muốn đề cập đến trong bài viết này.

1. Sử dụng PPC thay vì SEO

Nhiều người cố gắng để giải quyết tranh luận về SEO và PPC bằng cách cố để tính toán rõ ràng tỉ lệ chuyển đổi của cả 2 phương thức. Trong khi đó đã có nhiều nghiên cứu đưa ra thông tin chi tiết có giá trị về cả lưu lượng truy cập tự nhiên và có trả phí, cho thấy rằng giữa chúng có nhiều sự khác biệt khó có thể biểu đạt bằng vài phần trăm đơn giản.

Ví dụ, thực tế là một site được tối ưu cho SEO có thể dùng từ khóa mục tiêu cho khách hàng ở những giai đoạn khác nhau của kênh bán hàng, từ các bài tin giáo dục cho tới các trang sản phẩm. Chiến dịch PPC, nói cách khác là xu hướng gửi trực tiếp khách hàng tới trang bán hàng.

Nhiều người trong số những người chuyển đổi qua PPC có xuất phát ban đầu từ nội dung mà họ tiếp cận bằng kết quả tìm kiếm tự nhiên: theo Ipsos, 44% khách hàng online bắt đầu bằng việc sử dụng một máy tìm kiếm. Tương tự nó cũng đúng với điện thoại: theo Acquisio, chỉ tính riêng cho tới cuối năm 2018, có 73 triệu cuộc điện thoại được thực hiện từ việc tìm kiếm trên di động.

PPC thường có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn SEO nhưng nó chỉ là một cái lưới hẹp. SEO cho phép bạn mở rộng cái mạng lưới và tiếp cận các khách hàng tiềm năng từ khi họ bắt đầu thực hiện tìm kiếm mua bán của họ. Không có nó, bạn sẽ bỏ lỡ khách hàng tiềm năng, doanh số bán hàng không tăng cũng như lỡ cơ hội xây dựng danh tiếng của thương hiệu.

2. Bỏ lỡ hoặc hiểu lầm về các thị trường ngách sinh lợi

Bạn có thể nghĩ rằng tối ưu cho một vài thuật ngữ có lưu lượng truy cập cao trong niche của bạn thế là đủ. Nhưng một trong những phần giá trị nhất của SEO chính là tăng tiếp cận quá trình suy nghĩ của khách hàng.

Gần đây một đồng nghiệp của tôi đã tối ưu website cho đại lý RV ở Oregon. Ban đầu, đại lý này muốn tạo một trang để mọi người tìm kiếm RVs ở Portland. Nghiên cứu một vài từ khóa cơ bản cho thấy rằng có quá ít hoặc không có lưu lượng xung quanh thuật ngữ Portland cụ thể. Thay vào đó các thuật ngữ có lưu lượng cao lại dựa trên trạng thái.

Dường như có khác biệt nhỏ, và nếu không có những thông tin nhỏ nhưng giá trị đó thì công ty sẽ bỏ lỡ một tiềm năng lớn về doanh thu.

3. Không có chuẩn bị cho các cập nhật của Google

Sau khi Google cập nhật thuật toán cốt lõi của nó vào tháng 8.2018 ( được biết dưới tên gọi cập nhật Medic) có nhiều báo cáo cho thấy có sự giảm sút về lưu lượng rất nghiêm trọng đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Một số chủ website thậm chí đã cho rằng bản cập nhật phá hoại doanh nghiệp của họ.

Mặc dù không thể đoán trước được chính xác cập nhật trong thuật toán của Google sẽ diễn ra như thế nào đối với việc xếp hạng, nhưng việc tiếp tục các phương pháp SEO tốt nhất có thể giảm thiểu nguy cơ trước các tác động bất lợi từ một bản cập nhật.

5 tác động tới lợi nhuận của bạn nếu bỏ qua SEO

Ví dụ, ngay khi thoát khỏi những tổn thương ban đầu do bản cập nhật Medic, rõ ràng để thấy là các website bị tổn thất nặng nhất đều thiếu “E-A-T”. Họ thiếu tính chuyên môn, danh tiếng và độ tin tưởng. Bằng việc tập trung vào chất lượng nội dung, xây dựng độ tin tưởng và uy tín đối với khách hàng của mình, các site với chiến lược SEO mạnh mẽ sẽ chịu ít tác động cũng như nguy cơ giảm doanh số và lưu lượng truy cập.

4. Thiết kế lại trang web mà không có sự tư vấn

Rất shock là năm 2018 rồi mà nhiều doanh nghiệp vẫn thuê các công ty hoặc nhà phát triển có ít hoặc không có kiến thức về SEO để thiết kế lại site của họ.

Tôi không thể nói với bạn là đã có bao nhiêu lần tôi được gọi vào phút cuối của quá trình thiết kế lại website chỉ để thấy ra rằng một công ty đã thực hiện và xây dựng website của mình hoàn toàn trên JavaScript hoặc mắc một số lỗi kĩ thuật nghiêm trọng dẫn tới giảm vị trí trên Google. Sau đó thì, họ mong tôi rải lên nội dung của họ một vài từ khóa và xếp hạng chúng ngay lập tức!

Tiến hành thiết kế website lại mà không có sự tham gia của một nhà tư vấn có kinh nghiệm về dịch vụ SEO hoặc đào tạo SEO ngay từ đầu của quá trình thiết kế thì chẳng khác nào đang bảo Google hãy lấy đi thứ hạng của mình và cả thu nhập trực tuyến của bạn!

5. Thiếu uy tín và độ tin cậy

Trong khi rõ ràng có một mối quan hệ trực tiếp giữa lưu lượng truy cập tự nhiên và doanh số, bạn loại bỏ SEO đồng nghĩa bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều lợi ích khác. Ví dụ, danh sách tìm kiếm tự nhiên có độ tin cậy nhiều hơn đối với người dùng nếu so với một bản danh sách có trả phí. Nếu bạn thống trị ở trang đầu tiên của Google trong nghành nghề của bạn, thì nó là cách PR rất tuyệt vời và sẽ củng cố suy nghĩ rằng công ty của bạn có uy tín và chuyên môn.

Nếu bạn bỏ qua SEO và site của bạn ít khi xuất hiện hoặc không xuất hiện trên danh sách kết quả tìm kiếm tự nhiên, nó có thể khiến khách hàng nghi ngờ về uy tín và thậm chí ảnh hưởng tới tỉ lệ chuyển đối của cá quảng cáo PPC.

Kết luận

Đúng là có thể điều hành một doanh nghiệp mà không cần tới một chiến lược SEO, thậm chí bạn vẫn thành công. Tuy nhiên, loại bỏ SEO, đồng nghĩa bạn đang đẩy bản thân mình khỏi doanh số và thành công lớn hơn bằng việc nhường các cơ hội cho đối thủ cạnh tranh của bạn.

Một chiến lược SEO mạnh mẽ cho phép bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ giảm doanh số trong khi lại thúc đẩy tối đa thương hiệu trực tuyến của bạn và tận dụng các cơ hội sinh lời tốt nhất. Hãy tin tôi đi, lợi nhuận của công ty biết ơn bạn vì đã không bỏ qua SEO đấy! Vietads Online chúc các bạn đạt được thành công và đừng quên chia sẻ bài viết này nhé.

Nguồn dịch bài viết: https://searchengineland.com/ – Author: Stephan Spencer – Biên dịch bởi Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.