19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

Chắc chúng ta đã nghe rất nhiều về SILO, cấu trúc silo, phương pháp tạo silo SEO, cách thức tạo silo cho website nhưng chúng ta đã thực sự hiểu silo là gì?, nó hoạt động như thế nào? mỗi một phương pháp SEO, những dạng website khác nhau sẽ sử dụng cấu trúc silo nào cho hợp lý. Vậy trong bài viết này hãy cùng Vietads tìm hiểu về phương pháp tạo cấu trúc silo cho SEO nhé.

Định nghĩa cấu trúc “Silo” là gì?

Silo có nghĩa là cô lập, cách ly (một hệ thống, quá trình, bộ phận,…) khỏi những người khác. Cấu trúc silo trong SEO nghĩa là sự phân bổ, đan xen một cách hợp lý các thư mục, chuỗi nội dung, liên kết nội bộ 1 cách phù hợp, nhằm mục đích tạo dòng chảy In link rank giúp google và người dùng hiểu rõ hơn về website. Dựa vào nó tạo nên 1 cấu trúc website hoàn chỉnh.

Cấu trúc silo liên quan như thế nào với SEO?

Các công cụ tìm kiếm thích các trang web cho phép chúng dễ dàng xác định được nội dung. Các trang web có nội dung chưa được tổ chức và sắp xếp hợp lý sẽ gây khó khăn cho các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung trang đề cập đến vấn đề gì, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể xếp hạng cho các từ khóa mục tiêu.

Bằng cách “siloing” trang web, hay còn gọi là tạo các nhóm nội dung chính xác và các tín hiệu liên kết, bạn có thể dễ dàng thể hiện rõ thông điệp mà bạn đang cố gắng gửi tới các công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là một số loại Silos:

cấu trúc silo

Infographic này trình bày chính xác cách tạo một silo liên kết nội bộ có tổ chức chính xác.

1. ORGANIZATIONAL SILO (Silo có tổ chức)

Nên cấu trúc nội dung trang web như thế nào?

Ví dụ về những viên bi đặt trong lọ của Bruce Clay (chuyên gia SEO) chính là lời giải thích rõ ràng nhất cho câu hỏi này.

Bằng cách di chuyển nội dung của bạn vào trong các lọ riêng biệt được phân loại, bạn sẽ có thể làm rõ mức độ liên quan với các công cụ tìm kiếm.

Với các silos có tổ chức, nội dung của bạn sẽ đa dạng về chủ đề và chúng vẫn được xếp hạng.

silo có tổ chức

Cách tổ chức nội dung trang web

cach to chuc silo cho website

2. LINK SILO (Silo liên kết)

Cách liên kết (internal linking) các nội dung trang web như thế nào?

Các liên kết là những gì mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để thu thập dữ liệu từ trang này sang trang khác. Tạo các liên kết đến trang web của bạn sẽ tạo được uy tín, thẩm quyền và thứ hạng với công cụ tìm kiếm.

Lợi ích:

Liên kết nội dung với trang web cũng là một chiến thuật xếp hạng rất hữu ích và đem lại nhiều lợi ích như sau:

 1. Giúp cho các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu của nhiều trang hơn trên web của bạn.
 2. Giúp cho việc phân phối link juice (sức mạnh liên kết) từ các liên kết trong qua nhiều trang hơn.
 3. Cho phép các tín hiệu xếp hạng bổ sung thông qua việc sử dụng anchor text.

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về việc không có cách nào để liên kết nội bộ, nhưng tôi xin đưa ra một số phương pháp yêu thích của mình như sau:

Phương pháp 1: Page Silo (cấu trúc silo seo page)

Google đang ngày càng hiệu quả trong việc phát hiện và loại trừ các trang web spam và link schemes (các kỹ thuật mũ đen). Để tránh bị Penguin phạt, phần lớn các liên kết inbound cần phải trỏ tới các nội dung như các bài đăng blog, infographics,…

Vấn đề là đây không phải là những trang mà bạn đang cố gắng xếp hạng. Đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng các liên kết nội bộ để phân bổ sức mạnh của các liên kết inbound.

Để bắt đầu phương pháp này, hãy truy cập vào Google Webmaster Tools (GWT) và chuyển đến Search Traffic > Links to Your Site.

Tải xuống tệp Excel và lọc các kết quả để tìm ra nội dung được liên kết nhiều nhất của bạn.

Xác định các trang trên web của bạn có nhiều liên kết trong nhất.

page silo

Khi xây dựng các liên kết đến trang web của bạn (backlink), bạn cần phải cẩn thận không tối ưu hóa anchor text quá đà tránh việc để bị phạt.

Khi liên kết giữa các trang với nhau (link nội bộ), bạn có thể tích cực tối ưu hóa anchor text và sử dụng các cụm từ khóa tương thích chính xác.

Các liên kết nội bộ hơn hẳn link juice. Do đó, chúng tôi có thể sử dụng các trang có các liên kết inbound chất lượng để phân bổ khả năng xếp hạng cho các trang khác.

Phương pháp 2: Silo Category (cấu trúc silo seo chuyên mục)

Đây là phương pháp yêu cầu một blog được phân loại (hay còn gọi là các danh mục trong WordPress) và hoạt động hiệu quả để xếp hạng cho các trang con.

Từ khóa mục tiêu: “Công ty Miami PPC”

 1. Tạo các danh mục trên bolg của bạn dựa trên các cụm từ mà bạn muốn xếp hạng (PPC, Miami)
 2. Tạo nội dung chất lượng và thật cụ thể cho từng danh mục
 3. Liên kết các bài viết danh mục với nhau bằng cách sử dụng các anchor text có liên quan đến từ khóa
 4. Liên kết các bài viết danh mục với các trang mục tiêu có các anchor text tương thích chính xác (không lạm dụng chúng nhiều)

category-silo

Mẹo bổ sung: Nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho các cụm từ địa phương, hãy tạo các liên kết từ các trang web địa phương. Ví dụ, tạo các blog 2.0 trên web (miamibusinessreviews.wordpress.com), liên kết Pinterest (sử dụng tính năng định vị địa lý) và các video trên YouTube (sử dụng tính năng định vị địa lý) và liên kết chúng với các bài đăng danh mục của bạn.

Phương pháp 3: Silo Circle (cấu trúc silo vòng tròn)

Phương pháp này tạo ra một cấu trúc silo vòng tròn trên các bài đăng blog xoay quanh một trang silo. Silo của bài đăng blog này liên kết trực tiếp đến trang silo của bạn, tạo ra các tín hiệu liên quan mạnh mẽ cho các công cụ tìm kiếm.

 • Tạo ít nhất 4 bài đăng blog về một chủ đề duy nhất có liên quan đến trang silo mục tiêu của bạn
 • Mỗi bài đăng blog cần phải liên kết tới một bài đăng blog khác trong silo nội dung
 • Mỗi bài đăng blog cần phải liên kết trở lại trang silo
 • Các bài đăng blog chỉ nên liên kết đến một trang silo. Việc liên kết đến các trang silo bổ sung sẽ phá vỡ vòng tròn mối liên quan
 • Lặp lại việc này đối với mỗi trang cấu trúc silo mà bạn muốn xếp hạng

cấu trúc silo vòng

Như mọi khi, tôi mong nhận được những câu hỏi và quan điểm của bạn. Hãy chia sẻ cho bạn bè bạn cùng đọc và đừng quên ghi nguồn nếu copy nhé. Hoặc tham khảo thêm các bài viết hấp dẫn tại mục Kiến thức SEO .

Tham khảo thêm: khoá học SEOkhoá học GSA thuộc chương trình đào tạo SEO tại hà nội của Vietads Online.

Bài viết được dịch từ https://webris.org/ – tác giả Ryan Stewart và được biên soạn lại bởi Việt Anh Trần.

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.