19 Tháng 3, 2023 Việt Anh Trần

SEO, giống như bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, đều ngập những chuyện ảo tưởng và những quan niệm sai lầm (nhất là việc ảo tưởng về SEO). Chúng là hệ quả của sự thiếu hiểu biết, sợ hãi và săn lùng những kết quả chóng vánh. Nó giống như một loạt các tư vấn về chế độ ăn kiêng – “cắt giảm hoàn toàn thức ăn, chỉ ăn một loại rau kỳ lạ ba lần một ngày”. Phải rồi, làm thế bạn có thể giảm cân. Nhưng liệu nó sẽ kéo dài chứ? Liệu bạn có cảm thấy hạnh phúc không? Hãy nói cho tôi biết.

Tương tự như vậy. Mọi người dễ dàng nghiêng về việc chọn giải pháp nhanh chóng hơn. Cuộc sống này là quá ngắn. Ai mà cần tất cả những kết quả dài hạn đó chứ. Nhưng chắc chắn chúng ta cần một kết quả hiệu quả. Thêm vào đó, việc khắc phục những thiệt hại sau một chiến dịch SEO nhanh chóng dựa trên những quan niệm sai lầm chung sẽ mất nhiều thời gian hơn là việc áp dụng một phương pháp SEO đã được cân nhắc kỹ lưỡng.

ảo tưởng về seo

Tuy nhiên, trong khi mọi người tiếp tục chạy theo những kết quả nhanh chóng mà không có sự nghiên cứu thì những ảo tưởng này sẽ vẫn luôn tồn tại. Những gì bạn cần là nhận ra chúng và xử lý mọi thông tin một cách thận trọng. Kiến thức là sức mạnh. Kiến thức uyên thâm thì luôn bền vững.

Vietads đã dịch và biên soạn lại một danh sách về các điều ảo tưởng phổ biến nhất và cố gắng loại bỏ chúng hoàn toàn (hay ít nhất là trong một thời gian). Hãy xem chúng ta có đồng quan điểm hay không, nếu không, hãy thử xem tôi có thể thay đổi quan điểm của bạn hay không.

RankBrain, tìm kiếm ngữ nghĩa, AMP và ưu tiên thiết bị di động trước tiên nằm trong top những từ ngữ nổi bật và gây chú ý trong 1 năm qua. Penguin và Panda đã trở nên thông minh hơn và trở thành một phần của thuật toán cốt lõi.

Vì vậy, để giúp bạn nắm được và cải thiện những kỹ năng SEO của mình, tôi đã chuẩn bị một danh sách các đề xuất mà các SEOer nên tập trung ngay bây giờ.

1. SEO là sự gian lận

 • Ảo tưởng

Dịch vụ SEO hứa hẹn sẽ đưa bạn lên top của SERP với chi phí 50$ mỗi tháng nhưng điều đó chẳng bao giờ xảy ra. Vì vậy, mọi thứ được gọi là SEO là một sự dối trá lớn, và tất cả những người cung cấp dịch vụ SEO là những kẻ không đáng tin.

 • Hệ quả

Bạn có biết vì sao một cá nhân không đại diện cho cả một đất nước? Tương tự như vậy, một doanh nghiệp gian lận không đại diện cho cả một lĩnh vực hoạt động. Họ đưa ra những lời hứa hấp dẫn cùng với chi phí thấp, nhưng bạn phải biết rằng mọi thứ đều có giá trị của nó.

Khi ai đó hứa hẹn với bạn rằng bạn sẽ có thể nói thành thạo một ngoại ngữ trong một tháng trong khi kiến thức của bạn hoàn toàn như một tờ giấy trắng, thì bạn nên hiểu đó là việc không thể và bạn không nên lựa chọn nó (trừ khi bạn là một thiên tài). Tương tự ở đây, SEO cần thời gian mới hiển thị kết quả, đó là một quá trình liên tục đòi hỏi thời gian, sự nỗ lực và trợ giúp của chuyên gia.

Vì vậy, nếu bạn đã thử SEO trong một vài tuần và không thấy được kết quả ngay tức thì, hoặc nếu bạn đã nhờ đến sự trợ giúp của các doanh nghiệp lừa đảo tuyên bố với bạn rằng họ biết thuật toán mà Google sử dụng, thì về cơ bản bạn chẳng có quyền gì nói rằng SEO là gian lận. Nó không phải chỉ là SEO, đơn giản là vậy.

 • Cách khắc phục

Tại thời điểm này, hãy vui vẻ chấp nhận rằng SEO không phải là lừa đảo, thay vào đó nó giúp bạn được xếp hạng cao hơn bằng cách tự nhiên, cung cấp cho bạn cách tạo nội dung hấp dẫn, xây dựng liên kết chất lượng, định dạng trang,… Ví dụ, nếu bạn đã nhận thấy, công ty tôi tạo ra các phần mềm SEO. Nếu những nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng tôi để giúp mọi người tối ưu hóa trang web của họ bị cho là gian lận, nó sẽ là sự xấu hổ đến nhường nào. Chúng tôi đã mô tả quy trình hoạt động của phần mềm của chúng tôi để đạt được thành công cho chiến dịch SEO. Hãy thử nó và sau đó chúng ta sẽ nói chuyện.

những nhầm tưởng vè seo

2. SEO là những điều vớ vẩn

 • Ảo tưởng

Bạn Google một cái gì đó, nhấp vào kết quả, và tất cả những gì bạn nhận được là đoạn văn bản được nhồi nhét đầy từ khóa, có nội dung trùng lặp và các liên kết đáng ngờ chuyển hướng bạn đến những nơi kỳ lạ. Nếu đó là tất cả những gì mà SEO đã làm, bạn sẽ không bị lẫn lộn với nó.

 • Hệ quả

Cách mà mọi người phản ứng khi tôi nói rằng tôi làm về SEO thật hài hước. Ngay lập tức tôi nhìn thấy một tia sáng khẳng định trong mắt họ: “Ah, đặt từ khóa ở khắp mọi nơi!” Rõ ràng, đó là những gì mà cộng đồng SEO đang thực hiện ngoài kia. Thật đáng ngạc nhiên là quan niệm về mật độ từ khóa này bắt nguồn từ tâm trí con người. Đúng là trong quá khứ nó thực sự hiệu quả. Nhưng kể từ đó các thuật toán của các công cụ tìm kiếm đã bỏ xa kỹ thuật đơn giản này.

seo là sự dối trá

Vietads nhận ra rằng mỗi kỹ thuật mà bạn lạm dụng đều trở thành SEO mũ đen:

Mặt tốt Mặt tối
 • Nội dung liên quan
 • Nội dung trùng lặp
 • Từ khóa được nghiên cứu kỹ
 • Từ khóa bị nhồi nhét
 • Các liên kết và tài liệu có liên quan
 • Hàng nghìn spam link từ các link farm
 • HTML chuẩn
 • HTML kém
 • Nội dung có cấu trúc tốt và đúng ngữ ngáp
 • Nội dung được tạo tự động với ngữ pháp và cấu trúc phi logic

SEO mũ đen có thể mang lại kết quả nhanh và có vẻ hiệu quả, nhưng Google chắc chắn sẽ phạt những thứ mà họ không hài lòng hoặc coi nhẹ. Dưới đây là minh họa về những gì bạn nhận được tùy thuộc vào chiến lược mà bạn chọn:

Giải pháp seo tối ưu cho 2018

 

 • Cách khắc phục

Nếu bạn muốn tối ưu hóa trang web của mình nhưng sợ bị phạt, bạn cần phải hiểu được cách hoạt động của các kỹ thuật mà bạn sử dụng. Nếu chúng có giá trị bổ sung và không lạm dụng, thì bạn đang thực hiện đúng cách rồi đó, ngay cả nếu kỹ thuật của bạn bị cho là không tốt cho SEO. Chiến lược mũ trắng có thể mất thời gian mới đem lại kết quả, nhưng kết quả luôn bền vững. Thực hiện trung thực giống như gieo hạt và làm mọi thứ để hạt giống đơm hoa kết quả. Còn việc lạm dụng thì chỉ là bán hạt giống mà thôi. Danh sách sau đây là những gì mà SEO thực sự làm được. Chắc chắn nó không phải một trò gian lận. Nó là những việc mà bạn cần làm để phục vụ cho trang web của mình từ nhiều góc độ khác nhau và gặt hái các lợi ích:

 • Tạo nội dung dựa trên kỹ thuật đảo ngược nhu cầu của người dùng
 • Làm cho nội dung hiển thị và tìm kiếm cho người dùng và các công cụ tìm kiếm
 • Cấu trúc dữ liệu một cách hợp lý
 • Tăng hiệu suất trang web (tốc độ, cấu trúc trang web, liên kết hoạt động,…)
 • Tiếp cận mạng xã hội
 • Tiếp cận đối tượng có liên quan
 • Thân thiện với thiết bị di động

3. Google đang xung đột với SEO

 • Ảo tưởng

Bất cứ điều gì bạn làm với trang web của mình, Google luôn áp dụng các thuật toán mới để hủy bỏ mọi nỗ lực của bạn nhanh chóng. Một ngày bạn đạt được thứ hạng cao, và một ngày khác thứ hạng của bạn tụt xuống thảm hại. Google chắc chắn thực hiện một cuộc chiến chống lại mọi thứ mà SEO đang thực hiện.

google đang xung đột với seo

 • Hệ quả

Đúng là đôi khi có vẻ như Google làm mọi thứ để phá hủy SEO về mọi phương diện. Tất nhiên, nó không phải như vậy. Google chỉ quan tâm đến hoạt động kinh doanh của riêng mình, điều này làm cho người dùng hài lòng. Vì vậy, Google hiển nhiên ghét việc lạm dụng SEO tìm mọi cơ hội để tăng thứ hạng nhân tạo. Nếu không, Google chắc chắn sẽ khuyến khích SEO:

– Google tuyên bố rằng SEO có tiềm năng cải thiện trang web và tiết kiệm thời gian và nhiều công ty SEO cung cấp các dịch vụ hữu ích. Google thậm chí còn khuyên “Nếu bạn đang nghĩ đến việc thuê một SEOer, thì bạn nên làm càng sớm càng tốt”.

– Google đã xuất bản Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu. Bây giờ nó khá lỗi thời, nhưng nó khuyến khích mọi người sử dụng các kỹ thuật SEO để cải thiện khả năng hiển thị.

 • Cách khắc phục

Điều đầu tiên. Chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng giữa việc SEO chân chính và SEO xảo trá.

Điều thứ hai. Nếu chúng ta đã biết chính xác cách mà các thuật toán của công cụ tìm kiếm hoạt động, thì việc SEO mũ đen tinh vi sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến tất cả mục đích nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn của Google.

Điều thứ ba. Mỗi một chất độc đều có thuốc giải độc riêng. Nếu thứ hạng của bạn bị giảm bởi một thuật toán mới mẻ của Google, cuối cùng bạn chắc chắn sẽ tìm ra điều gì đã thực sự xảy ra và cách giải quyết nó. Bạn biết đấy, sự hoảng loạn chỉ làm cho mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi. Trong thực tế, nếu bạn là người sử dụng SEO mũ trắng, bạn phải thường xuyên có sự điều chỉnh để đi đúng đường.

4. Cố gắng SEO một lần là đủ

 • Ảo tưởng

Bạn đã thực hiện SEO một lần, và nó chẳng mang lại kết quả gì (và bạn cũng chẳng bận tâm cố gắng hơn nữa bởi nó rõ ràng là chẳng đem lại ích lợi gì), hoặc nó mang lại kết quả tốt (và bạn cũng chẳng quan tâm đến việc tiếp tục, bởi bạn đã hài lòng với kết quả hiện tại). Dù kết quả là gì thì bạn cũng chắc chắn rằng nó đã kết thúc.

 • Hệ quả

Nếu bạn vẫn chưa thấy ngay được kết quả của việc SEO, hãy nhớ những gì mà chúng tôi đã thảo luận ở trên: SEO cần có thời gian. Hiện tại đó là những gì bạn cần giải quyết.

Đối với các chiến dịch SEO một lần mà thành công… Bạn biết đấy, mọi thứ có xu hướng trở nên hỗn loạn. Và sự hỗn loạn xảy ra trình tự trong phạm trù lĩnh vực này. Nói cách khác, nếu không có sự cải thiện và duy trì liên tục mọi thứ sẽ rơi vào suy thoái. Vì vậy nếu bạn thiết lập trang web của bạn một cách vô định, thì bạn sẽ phải đối mặt với những điều sau đây:

 • Liên kết hỏng
 • Nội dung lỗi thời
 • Bỏ xa sự cạnh tranh
 • Các thuật toán mới ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của SEO
 • Mất khả năng hiển thị trong SERP

 

 • Cách khắc phục

Sử dụng Google Analytics để kiểm tra các yếu tố tương tác (như tỷ lệ thoát, CTR, thời lượng phiên, khách truy cập mới, số trang đã truy cập,…). Nếu giá trị của các chỉ số này dưới mức trung bình, điều đó có nghĩa là người dùng không hài lòng với trang web của bạn hay thậm chí là họ còn chẳng tìm thấy nó.

Lời khuyên cho bạn đó là hãy thường xuyên theo dõi thứ hạng của mình với sự trợ giúp của Rank Tracker của SEO PowerSuite:

 • Khởi chạy Rank Tracker và tạo một chương trình cho trang web của bạn.
 • Nhấp vào Check Rankings để cập nhật vị trí trang web của bạn trong công cụ tìm kiếm mục tiêu. Khi bạn đã kiểm tra vị trí của mình nhiều lần, bạn sẽ thấy giá trị khác biệt được tính toán để phản ánh quá trình xếp hạng của bạn.
 • Bạn cũng sẽ thấy biểu đồ tiến trình thay đổi theo thời gian để cung cấp hình ảnh trực quan thể hiện sự tăng trưởng thứ hạng.

Thêm vào đó, nếu bạn hy vọng Google sẽ tìm ra mọi thứ cho bạn và chọn những trang bạn cần mọi người xem, thì bạn thực sự là một người lạc quan đấy. Bạn phải cung cấp một số manh mối kỹ thuật cho các công cụ tìm kiếm tìm đến trang web của bạn, nơi cần đến và những gì cần xem. Ví dụ, bạn có thể cập nhật tệp robot.txt, giúp các trang đơn lẻ nghèo nàn không bị bỏ đó và bị lãng quên, và loại bỏ các trang trùng lặp. Tất cả các tùy chọn này đều có sẵn trong WebSite Auditor của SEO PowerSuite. 

Xem tiếp: 13 ảo tưởng mà SEOER hay gặp phải phần 2

Nguồn bài viết: https://www.link-assistant.com/ – Author: Valerie Niechai –  Biên dịch bởi Việt Anh Trần

Việt Anh Trần

Tôi là Việt Anh Trần, người sáng lập tư duy “SEO 3 BƯỚC” và Vietadsonline là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 400 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.