13 ảo tưởng lớn nhất về SEO mà đa số Seoer đều mắc phải

13 ảo tưởng lớn nhất về SEO mà đa số Seoer đều mắc phải

ảo tưởng về seo

SEO, giống như bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, đều ngập những chuyện ảo tưởng và những quan niệm sai lầm (nhất là việc ảo tưởng về SEO). Chúng là hệ quả của sự thiếu hiểu biết, sợ hãi và săn lùng những kết quả chóng vánh. Nó giống như một loạt các tư vấn về chế độ ăn kiêng – “cắt giảm hoàn toàn thức ăn, chỉ ăn một loại rau kỳ lạ ba lần một ngày”. Phải rồi, làm thế bạn có thể giảm cân. Nhưng liệu nó sẽ kéo dài chứ? Liệu bạn có cảm thấy hạnh phúc không? Hãy nói cho tôi biết.

Tương tự như vậy. Mọi người dễ dàng nghiêng về việc chọn giải pháp nhanh chóng hơn. Cuộc sống này là quá ngắn. Ai mà cần tất cả những kết quả dài hạn đó chứ. Nhưng chắc chắn chúng ta cần một kết quả hiệu quả. Thêm vào đó, việc khắc phục những thiệt hại sau một chiến dịch SEO nhanh chóng dựa trên những quan niệm sai lầm chung sẽ mất nhiều thời gian hơn là việc áp dụng một phương pháp SEO đã được cân nhắc kỹ lưỡng.

ảo tưởng về seo

Tuy nhiên, trong khi mọi người tiếp tục chạy theo những kết quả nhanh chóng mà không có sự nghiên cứu thì những ảo tưởng này sẽ vẫn luôn tồn tại. Những gì bạn cần là nhận ra chúng và xử lý mọi thông tin một cách thận trọng. Kiến thức là sức mạnh. Kiến thức uyên thâm thì luôn bền vững.

Vietads đã dịch và biên soạn lại một danh sách về các điều ảo tưởng phổ biến nhất và cố gắng loại bỏ chúng hoàn toàn (hay ít nhất là trong một thời gian). Hãy xem chúng ta có đồng quan điểm hay không, nếu không, hãy thử xem tôi có thể thay đổi quan điểm của bạn hay không.

RankBrain, tìm kiếm ngữ nghĩa, AMP và ưu tiên thiết bị di động trước tiên nằm trong top những từ ngữ nổi bật và gây chú ý trong 1 năm qua. Penguin và Panda đã trở nên thông minh hơn và trở thành một phần của thuật toán cốt lõi.

Vì vậy, để giúp bạn nắm được và cải thiện những kỹ năng SEO của mình, tôi đã chuẩn bị một danh sách các đề xuất mà các SEOer nên tập trung ngay bây giờ.

1. SEO là sự gian lận

 • Ảo tưởng

Dịch vụ SEO hứa hẹn sẽ đưa bạn lên top của SERP với chi phí 50$ mỗi tháng nhưng điều đó chẳng bao giờ xảy ra. Vì vậy, mọi thứ được gọi là SEO là một sự dối trá lớn, và tất cả những người cung cấp dịch vụ SEO là những kẻ không đáng tin.

 • Hệ quả

Bạn có biết vì sao một cá nhân không đại diện cho cả một đất nước? Tương tự như vậy, một doanh nghiệp gian lận không đại diện cho cả một lĩnh vực hoạt động. Họ đưa ra những lời hứa hấp dẫn cùng với chi phí thấp, nhưng bạn phải biết rằng mọi thứ đều có giá trị của nó.

Khi ai đó hứa hẹn với bạn rằng bạn sẽ có thể nói thành thạo một ngoại ngữ trong một tháng trong khi kiến thức của bạn hoàn toàn như một tờ giấy trắng, thì bạn nên hiểu đó là việc không thể và bạn không nên lựa chọn nó (trừ khi bạn là một thiên tài). Tương tự ở đây, SEO cần thời gian mới hiển thị kết quả, đó là một quá trình liên tục đòi hỏi thời gian, sự nỗ lực và trợ giúp của chuyên gia.

Vì vậy, nếu bạn đã thử SEO trong một vài tuần và không thấy được kết quả ngay tức thì, hoặc nếu bạn đã nhờ đến sự trợ giúp của các doanh nghiệp lừa đảo tuyên bố với bạn rằng họ biết thuật toán mà Google sử dụng, thì về cơ bản bạn chẳng có quyền gì nói rằng SEO là gian lận. Nó không phải chỉ là SEO, đơn giản là vậy.

 • Cách khắc phục

Tại thời điểm này, hãy vui vẻ chấp nhận rằng SEO không phải là lừa đảo, thay vào đó nó giúp bạn được xếp hạng cao hơn bằng cách tự nhiên, cung cấp cho bạn cách tạo nội dung hấp dẫn, xây dựng liên kết chất lượng, định dạng trang,… Ví dụ, nếu bạn đã nhận thấy, công ty tôi tạo ra các phần mềm SEO. Nếu những nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng tôi để giúp mọi người tối ưu hóa trang web của họ bị cho là gian lận, nó sẽ là sự xấu hổ đến nhường nào. Chúng tôi đã mô tả quy trình hoạt động của phần mềm của chúng tôi để đạt được thành công cho chiến dịch SEO. Hãy thử nó và sau đó chúng ta sẽ nói chuyện.

những nhầm tưởng vè seo

2. SEO là những điều vớ vẩn

 • Ảo tưởng

Bạn Google một cái gì đó, nhấp vào kết quả, và tất cả những gì bạn nhận được là đoạn văn bản được nhồi nhét đầy từ khóa, có nội dung trùng lặp và các liên kết đáng ngờ chuyển hướng bạn đến những nơi kỳ lạ. Nếu đó là tất cả những gì mà SEO đã làm, bạn sẽ không bị lẫn lộn với nó.

 • Hệ quả

Cách mà mọi người phản ứng khi tôi nói rằng tôi làm về SEO thật hài hước. Ngay lập tức tôi nhìn thấy một tia sáng khẳng định trong mắt họ: “Ah, đặt từ khóa ở khắp mọi nơi!” Rõ ràng, đó là những gì mà cộng đồng SEO đang thực hiện ngoài kia. Thật đáng ngạc nhiên là quan niệm về mật độ từ khóa này bắt nguồn từ tâm trí con người. Đúng là trong quá khứ nó thực sự hiệu quả. Nhưng kể từ đó các thuật toán của các công cụ tìm kiếm đã bỏ xa kỹ thuật đơn giản này.

seo là sự dối trá

Vietads nhận ra rằng mỗi kỹ thuật mà bạn lạm dụng đều trở thành SEO mũ đen:

Mặt tốt Mặt tối
 • Nội dung liên quan
 • Nội dung trùng lặp
 • Từ khóa được nghiên cứu kỹ
 • Từ khóa bị nhồi nhét
 • Các liên kết và tài liệu có liên quan
 • Hàng nghìn spam link từ các link farm
 • HTML chuẩn
 • HTML kém
 • Nội dung có cấu trúc tốt và đúng ngữ ngáp
 • Nội dung được tạo tự động với ngữ pháp và cấu trúc phi logic

SEO mũ đen có thể mang lại kết quả nhanh và có vẻ hiệu quả, nhưng Google chắc chắn sẽ phạt những thứ mà họ không hài lòng hoặc coi nhẹ. Dưới đây là minh họa về những gì bạn nhận được tùy thuộc vào chiến lược mà bạn chọn:

Giải pháp seo tối ưu cho 2018

 

 • Cách khắc phục

Nếu bạn muốn tối ưu hóa trang web của mình nhưng sợ bị phạt, bạn cần phải hiểu được cách hoạt động của các kỹ thuật mà bạn sử dụng. Nếu chúng có giá trị bổ sung và không lạm dụng, thì bạn đang thực hiện đúng cách rồi đó, ngay cả nếu kỹ thuật của bạn bị cho là không tốt cho SEO. Chiến lược mũ trắng có thể mất thời gian mới đem lại kết quả, nhưng kết quả luôn bền vững. Thực hiện trung thực giống như gieo hạt và làm mọi thứ để hạt giống đơm hoa kết quả. Còn việc lạm dụng thì chỉ là bán hạt giống mà thôi. Danh sách sau đây là những gì mà SEO thực sự làm được. Chắc chắn nó không phải một trò gian lận. Nó là những việc mà bạn cần làm để phục vụ cho trang web của mình từ nhiều góc độ khác nhau và gặt hái các lợi ích:

 • Tạo nội dung dựa trên kỹ thuật đảo ngược nhu cầu của người dùng
 • Làm cho nội dung hiển thị và tìm kiếm cho người dùng và các công cụ tìm kiếm
 • Cấu trúc dữ liệu một cách hợp lý
 • Tăng hiệu suất trang web (tốc độ, cấu trúc trang web, liên kết hoạt động,…)
 • Tiếp cận mạng xã hội
 • Tiếp cận đối tượng có liên quan
 • Thân thiện với thiết bị di động

3. Google đang xung đột với SEO

 • Ảo tưởng

Bất cứ điều gì bạn làm với trang web của mình, Google luôn áp dụng các thuật toán mới để hủy bỏ mọi nỗ lực của bạn nhanh chóng. Một ngày bạn đạt được thứ hạng cao, và một ngày khác thứ hạng của bạn tụt xuống thảm hại. Google chắc chắn thực hiện một cuộc chiến chống lại mọi thứ mà SEO đang thực hiện.

google đang xung đột với seo

 • Hệ quả

Đúng là đôi khi có vẻ như Google làm mọi thứ để phá hủy SEO về mọi phương diện. Tất nhiên, nó không phải như vậy. Google chỉ quan tâm đến hoạt động kinh doanh của riêng mình, điều này làm cho người dùng hài lòng. Vì vậy, Google hiển nhiên ghét việc lạm dụng SEO tìm mọi cơ hội để tăng thứ hạng nhân tạo. Nếu không, Google chắc chắn sẽ khuyến khích SEO:

– Google tuyên bố rằng SEO có tiềm năng cải thiện trang web và tiết kiệm thời gian và nhiều công ty SEO cung cấp các dịch vụ hữu ích. Google thậm chí còn khuyên “Nếu bạn đang nghĩ đến việc thuê một SEOer, thì bạn nên làm càng sớm càng tốt”.

– Google đã xuất bản Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu. Bây giờ nó khá lỗi thời, nhưng nó khuyến khích mọi người sử dụng các kỹ thuật SEO để cải thiện khả năng hiển thị.

 • Cách khắc phục

Điều đầu tiên. Chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng giữa việc SEO chân chính và SEO xảo trá.

Điều thứ hai. Nếu chúng ta đã biết chính xác cách mà các thuật toán của công cụ tìm kiếm hoạt động, thì việc SEO mũ đen tinh vi sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến tất cả mục đích nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn của Google.

Điều thứ ba. Mỗi một chất độc đều có thuốc giải độc riêng. Nếu thứ hạng của bạn bị giảm bởi một thuật toán mới mẻ của Google, cuối cùng bạn chắc chắn sẽ tìm ra điều gì đã thực sự xảy ra và cách giải quyết nó. Bạn biết đấy, sự hoảng loạn chỉ làm cho mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi. Trong thực tế, nếu bạn là người sử dụng SEO mũ trắng, bạn phải thường xuyên có sự điều chỉnh để đi đúng đường.

4. Cố gắng SEO một lần là đủ

 • Ảo tưởng

Bạn đã thực hiện SEO một lần, và nó chẳng mang lại kết quả gì (và bạn cũng chẳng bận tâm cố gắng hơn nữa bởi nó rõ ràng là chẳng đem lại ích lợi gì), hoặc nó mang lại kết quả tốt (và bạn cũng chẳng quan tâm đến việc tiếp tục, bởi bạn đã hài lòng với kết quả hiện tại). Dù kết quả là gì thì bạn cũng chắc chắn rằng nó đã kết thúc.

 • Hệ quả

Nếu bạn vẫn chưa thấy ngay được kết quả của việc SEO, hãy nhớ những gì mà chúng tôi đã thảo luận ở trên: SEO cần có thời gian. Hiện tại đó là những gì bạn cần giải quyết.

Đối với các chiến dịch SEO một lần mà thành công… Bạn biết đấy, mọi thứ có xu hướng trở nên hỗn loạn. Và sự hỗn loạn xảy ra trình tự trong phạm trù lĩnh vực này. Nói cách khác, nếu không có sự cải thiện và duy trì liên tục mọi thứ sẽ rơi vào suy thoái. Vì vậy nếu bạn thiết lập trang web của bạn một cách vô định, thì bạn sẽ phải đối mặt với những điều sau đây:

 • Liên kết hỏng
 • Nội dung lỗi thời
 • Bỏ xa sự cạnh tranh
 • Các thuật toán mới ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của SEO
 • Mất khả năng hiển thị trong SERP

 

 • Cách khắc phục

Sử dụng Google Analytics để kiểm tra các yếu tố tương tác (như tỷ lệ thoát, CTR, thời lượng phiên, khách truy cập mới, số trang đã truy cập,…). Nếu giá trị của các chỉ số này dưới mức trung bình, điều đó có nghĩa là người dùng không hài lòng với trang web của bạn hay thậm chí là họ còn chẳng tìm thấy nó.

Lời khuyên cho bạn đó là hãy thường xuyên theo dõi thứ hạng của mình với sự trợ giúp của Rank Tracker của SEO PowerSuite:

 • Khởi chạy Rank Tracker và tạo một chương trình cho trang web của bạn.
 • Nhấp vào Check Rankings để cập nhật vị trí trang web của bạn trong công cụ tìm kiếm mục tiêu. Khi bạn đã kiểm tra vị trí của mình nhiều lần, bạn sẽ thấy giá trị khác biệt được tính toán để phản ánh quá trình xếp hạng của bạn.
 • Bạn cũng sẽ thấy biểu đồ tiến trình thay đổi theo thời gian để cung cấp hình ảnh trực quan thể hiện sự tăng trưởng thứ hạng.

Thêm vào đó, nếu bạn hy vọng Google sẽ tìm ra mọi thứ cho bạn và chọn những trang bạn cần mọi người xem, thì bạn thực sự là một người lạc quan đấy. Bạn phải cung cấp một số manh mối kỹ thuật cho các công cụ tìm kiếm tìm đến trang web của bạn, nơi cần đến và những gì cần xem. Ví dụ, bạn có thể cập nhật tệp robot.txt, giúp các trang đơn lẻ nghèo nàn không bị bỏ đó và bị lãng quên, và loại bỏ các trang trùng lặp. Tất cả các tùy chọn này đều có sẵn trong WebSite Auditor của SEO PowerSuite.

5. Xây dựng liên kết rất nguy hiểm

xây dựng liên kết quá đà

 • Ảo tưởng

Các nhân viên của Google sử dụng mọi cơ hội, khi được yêu cầu công khai, để thể hiện rằng họ không quá hồi hộp về việc xây dựng liên kết. Ví dụ, thế giới sẽ chẳng còn nguyên vẹn như cũ sau những lời phát biểu của John Mueller cho rằng xây dựng liên kết là thứ mà anh ta “cố gắng tránh”.

Việc phân biệt các liên kết “không tự nhiên” này bắt đầu ngay trong các nguyên tắc chất lượng dành cho quản trị viên web:

“Bất kỳ liên kết nào nhằm mục đích thao túng PageRank hoặc thứ hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm của Google sẽ được coi là một phần của link scheme và vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google”.

Hồ sơ liên kết của bạn nên phát triển tự nhiên theo thời gian – chỉ duy nhất phương pháp này là đảm bảo với Google rằng bạn đang truy cập vào các backlink chất lượng.

 • Hệ quả

Vì điều này thường xuyên xảy ra, nhiều người đã hiểu sai các phát biểu của Google và bắt đầu nghĩ rằng xây dựng backlink là việc xấu, và bạn sẽ bị phạt vì điều đó. Nó khác xa với sự thật, bởi vì các công cụ tìm kiếm sử dụng rất nhiều thẩm quyền liên kết trong các thuật toán của chúng.

xây dựng liên kết spam
Nguồn: https://moz.com/blog/weighting-the-clusters-of-ranking-factors-in-google-analytics-whiteboard-friday

Xây dựng backlink mũ trắng là cách hợp pháp để tăng độ uy tín của trang web, nó là phương pháp marketing thành công đã được kiểm nghiệm qua thời gian. Những gì bạn không nên làm là xây dựng hàng triệu liên kết vô dụng để xếp hạng cao hơn. Nếu bạn làm như vậy, bạn chắn chắn sẽ bị phạt. Chúng tôi đã đề cập đến chủ đề này rồi – mọi nỗ lực nhằm làm tăng thêm giá trị cho những gì bạn thực hiện đều tốt, mọi hành động thao túng lôi kéo đều là sai trái.

 • Cách khắc phục

Kịch bản cho trường hợp tốt nhất đó là: bạn nhắm mục tiêu đến các liên kết chất lượng cao từ các nguồn uy tín. Tuy nhiên, chất lượng không phải là thứ gì đó màu đen hay trắng, định nghĩa về nó khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực áp dụng. Có một kỹ thuật tốt hoạt động hiệu quả đối với hầu hết mọi thứ trong lĩnh vực này giúp hiểu sự việc tốt hơn và đánh giá chúng một cách toàn diện hơn. Tất cả những gì chúng ta cần là so sánh.

Trong tình huống cụ thể này, bạn có thể kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ liên kết của các đối thủ cạnh tranh có thứ hạng tốt nhất để biết được loại liên kết nào hoạt động hiệu quả đối với bạn. Bạn có thể thực hiện trong SEO SpyGlass của SEO PowerSuite:

 • Trong SEO SpyGlass, tạo mới hoặc mở một chương trình cho trang web của bạn.
 • Chuyển đến Domain Comparison và nhập URL của các trang web của các đối thủ cạnh tranh có thứ hạng đầu của bạn.
 • Trong giây lát, SEO SpyGlass sẽ thu thập dữ liệu backlink trên mỗi trang của website mà bạn chỉ định, và đưa ra một bảng so sánh để bạn có thể nhìn thấy từng điểm mạnh cốt lõi của tên miền và ngay lập tức cho bạn biết vị trí mà bạn bị tụt lại phía sau.
 • Điều hướng đến dashboard Link Intersection để xem các tên miền liên kết đến trang web của đối thủ cạnh tranh nhưng không liên kết đến bạn. Đây là vị trí hoàn hảo để tìm các cơ hội liên kết tốt nhất trong website của bạn; cụ thể, hãy tìm các trang web liên kết đến nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn – những trang này cũng có nhiều khả năng liên kết đến bạn.

6. CTR không có vai trò gì trong SEO

 • Ảo tưởng

Theo Gary Illyes:

“CTR quá dễ bị thao túng để dùng cho mục đích xếp hạng”.

Đây là những câu trả lời mà chúng tôi nhận được từ nhóm Google khi được hỏi về CTR. Trong những tình huống khác họ chỉ tránh đưa ra những phản hồi cụ thể và giảm thiểu những gợi ý. Vì vậy, nhiều SEOer đã bắt đầu tin rằng tỷ lệ nhấp chuột từ SERP quá vớ vẩn và dễ dàng spam được sử dụng như một tín hiệu xếp hạng.

 • Hệ quả

Tôi chưa bao giờ liệt kê ảo tưởng này nếu không phải bởi sự cố chấp của nó. Có rất nhiều bằng chứng chống lại nó rằng bất cứ nơi nào bạn bước tới, bạn đều nghe thấy: hỏng, hỏng, hỏng!

Đầu tiên, Google có một số bằng sáng chế về việc sử dụng CTR cho việc xếp hạng, ví dụ:

“Giả định chung […] là việc tìm kiếm của người dùng thường là những thẩm phán phù hợp nhất, để nếu họ chọn một kết quả tìm kiếm, có khả năng là nó có liên quan hoặc ít nhất là có liên quan hơn các lựa chọn thay thế được hiển thị”.

Các bằng sáng chế tương tự bao gồm các phương pháp để loại bỏ sự ồn ào và spam mà Google đã đề cập như là lý do cho việc không sử dụng CTR trong thuật toán xếp hạng.

Tuy nhiên, bằng sáng chế chỉ là lý thuyết. Chúng ta thấy gì trong thực tế? Có một thử nghiệm lạ kỳ được thực hiện bởi Rand Fishkin của Moz. Một ngày anh ấy đã liên lạc với khán giả Twitter của mình và yêu cầu họ Google một thứ cụ thể, nhấp vào kết quả số 1, và thoát, rồi nhấp vào một kết quả khác và lưu lại đó một lúc. Bạn đoán xem điều tiếp theo sẽ là gì? Kết quả tìm kiếm khác đã trở thành kết quả đầu tiên.

Sau một thời gian, kết quả này đã trở lại đúng vị trí của nó. Vì vậy, bạn thấy đấy CTR dường như ảnh hưởng đến thứ hạng trong thời gian thực. Số nhấp chuột tăng tạm thời = thứ hạng cải thiện tạm thời.

Một tập hợp các thử nghiệm khác cho thấy việc sử dụng các bots để thao túng các kết quả tìm kiếm sẽ không hoạt động. Google lưu trữ rất nhiều thông tin về cá nhân từng người tìm kiếm. Vì thế một người tìm kiếm không có lịch sử hoặc lịch sử không tự nhiên sẽ không phải là CTR tự nhiên.

 • Cách khắc phục

Có một số cách để làm cho các trang của bạn trở nên đáng yêu nhờ Google:

 • Sử dụng Google Search Console để nhận tất cả dữ liệu truy vấn và xem trang nào có CTR thấp nhất. Mặc dù giá trị CTR của các vị trí khác nhau trong Google SERPs có thể khác nhau tùy thuộc vào loại truy vấn, bạn có thể tham khảo nghiên cứu của Chitika để biết tỷ lệ nhấp trung bình giúp bạn xác định dễ dàng đạt được kết quả. Kiểm tra những thứ có thể sai và cố gắng khắc phục vấn đề để nó không kéo bạn xuống đáy vực.
 • Kiểm tra Google Analytics để biết giá trị của các chỉ số tương tác khác (như tỷ lệ thoát, thời gian trên trang,…).
 • Sử dụng Structured Data Markup để làm cho các trang của bạn trông hấp dẫn trong SERP.
 • Cố gắng tối ưu hóa các trang của bạn để nó được hiển thị trong đoạn trích nổi bật trên SERP.
 • Kết hợp các từ khóa trong tiêu đề với các từ ngữ cảm xúc. Người ta tin rằng những cảm xúc như giận dữ, phẫn nộ, sự quả quyết và sợ hãi làm cho CTR cao hơn.
 • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá thông tin về thương hiệu và làm tăng độ uy tín của bạn.

7. Tìm kiếm từ khóa là lãng phí thời gian

 • Ảo tưởng

Sau khi phát hành bản cập nhật Hummingbird của Google năm 2013, cách SEO Onpage, chủ yếu là nghiên cứu từ khóa, đã bị đảo lộn. Chúng tôi bị để tin rằng các từ khóa đã được thay thế cho các khái niệm, và nhắm mục tiêu từ khóa chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Theo Search Engine Land:

“Hummingbird chú ý nhiều hơn đến từng từ trong truy vấn, đảm bảo rằng toàn bộ truy vấn – toàn bộ câu hoặc hội thoại hay ý nghĩa – được xem xét đến, hơn là các từ ngữ cụ thể”.

Hai điểm chính nữa là Knowledge GraphRankBrainđược tạo ra để giúp Google hiểu các truy vấn giống như con người làm vậy. Giờ đây các thuật ngữ cá nhân trong một truy vấn ít được chú ý đến mà tập trung nhiều hơn đến các sắc thái ý nghĩa của nó.

 • Hệ quả

Trên thực tế, Google không bao giờ công khai tuyên bố rằng các từ khóa không còn quan trọng nữa. Vì thường có những việc xảy ra sau những bản cập nhật lớn, bản thân các SEO cảm thấy chút bất an và đưa ra một số kết luận cực đoan.

Thành thật mà nói, các thuật toán của công cụ tìm kiếm ngày càng tinh vi hơn, nhưng lại có rất ít phép màu. Hummingbird và RankBrain đã làm cho quá trình tìm kiếm thêm về ngữ cảnh và các khái niệm liên quan thay đổi đáng kể phương pháp tìm kiếm từ khóa. Nhưng chúng không làm cho nó trở nên ít quan trọng hơn.

Trên thực tế, Hummingbird đã ảnh hưởng đến việc nhắm mục tiêu từ khóa theo một cách tích cực. Bạn không phải lo lắng về tỷ lệ từ khóa nữa, mà những gì bạn cần làm là hiểu được mục đích của người tìm kiếm đằng sau các truy vấn của họ. Vì vậy từ khóa rất quan trọng, vì bạn sẽ phải suy nghĩ đến một lý do nằm ngoài một từ khóa cụ thể và tạo nội dung để đáp ứng nhu cầu này.

Không thể tìm thấy một thứ gì đó nếu không có từ khóa. Hãy xem, ngay cả những platform có thẩm quyền như Twitter, YouTube, Instagram, Facebook, Pinterest và những platform khác đều dựa vào nhắm mục tiêu từ khóa để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Theo Brian Dean, “Từ khóa giống như chiếc la bàn cho các chiến dịch SEO của bạn, nó cho bạn biết bạn cần phải đi đâu và bạn có tiến bộ hay không”.

 • Cách khắc phục

Tôi biết rằng bạn muốn xếp hạng cho những từ khóa phổ biến đặc trưng cho thị trường kinh doanh của bạn. Cuộc cạnh tranh căng thẳng đến mức nó không đáng để bạn nỗ lực – lưu lượng truy cập những từ này sẽ ít hơn so với số lượt truy cập bạn có thể nhận được từ các từ khóa đuôi dài. Các từ khóa đuôi dài thể hiện nhiều hơn về mục đích của người dùng, đó chính xác là những gì các thuật toán tìm kiếm hướng đến hiện nay.

Với việc các thuật toán ngày càng tinh vi hơn thì việc tìm kiếm từ khóa bằng cách thủ công là rất khó. Một trình trợ giúp đó là Rank Tracker của SEO PowerSuite có 20 công cụ từ khóa tích hợp ngay trong nó.

 1. Khởi chạy Rank Tracker và tạo một chương trình cho trang web của bạn.
 2. Chuyển đến modul Keyword Research và nhấp vào Suggest Keywords.
 3. Chọn một trong 20 phương pháp tìm kiếm từ khóa để sử dụng (bạn có thể lặp lại quy trình này sau này với các phương pháp còn lại).
 4. Nhập cụm từ hạt giống vào cơ sở nghiên cứu của bạn và đợi một lúc trong khi công cụ tìm kiếm các đề xuất và tự động nhóm chúng theo chủ đề (để bạn có thể nhắm mục tiêu toàn bộ nhóm cụm từ có liên quan với từng trang đích của mình).
 5. Bây giờ, kiểm tra các từ khóa và nhóm từ khóa mà Rank Tracker đã tìm thấy. Xem xét sự cạnh tranh, khối lượng tìm kiếm, và hiệu quả của chúng và chọn các cụm từ tốt nhất để nhắm mục tiêu bằng cách chọn chúng và nhấn nút Move to Target Keywords Module.
 6. Trong Target Keywords, giờ bạn có thể phân tích độ khó từ khóa cho các cụm từ mà bạn đã liệt kê và xây dựng sơ đồ từ khóa của mình bằng cách chỉ định từ khóa cho các trang cụ thể trên trang web của mình.

8. Các tín hiệu mạng xã hội không có giá trị SEO

 • Ảo tưởng

Các tín hiệu xã hội là một trong những yếu tố gây tranh cãi nhất trong SEO. Quay trở lại năm 2010 Matt Cutts của Google đã xuất bản một video trong đó ông nói rằng tín hiệu mạng xã hội là một yếu tố xếp hạng. Vào năm 2014, cũng vẫn Matt Cutts đã tuyên bố rõ ràng trong video của mình rằng Google không coi tín hiệu xã hội là yếu tố xếp hạng.

 • Hệ quả

Đừng để bị lừa. Đúng là các tín hiệu mạng xã hội không được sử dụng trong các thuật toán xếp hạng, nhưng nó không có nghĩa là chúng không thể ảnh hưởng đến thứ hạng. Ví dụ, các trang truyền thông mạng xã hội được lập chỉ mục, vì vậy chúng có thể xuất hiện trong SERP.

Biểu đồ dưới đây từ nghiên cứu của Branded3 đặc biệt thú vị: nó thể hiện xếp hạng của Google cho các trang có hơn 1000 tweets. Như bạn có thể thấy, với 7500+ tweets hiển nhiên thứ hạng của nó là ở trang đầu tiên.

tín hiệu mạng xã hội

Bùng nổ hoạt động mạng xã hội làm cho nội dung của bạn được hiển thị với nhóm người dùng phù hợp, điều này làm tăng chỉ số tương tác của bạn. Càng có nhiều lượt truy cập, bạn càng nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn, việc này mang lại nhiều liên kết đến nội dung của bạn. Quả là một chu kỳ tuyệt vời.

 • Cách khắc phục

Bạn đã có một tài khoản truyền thông mạng xã hội với một liên kết đến trang web của bạn, bạn không cần bất kỳ sự tối ưu hóa cụ thể nào. Một vài mẹo như sau:

 • Cố gắng không lạm dụng việc thêm quá nhiều bạn bè và hashtags
 • Hãy cẩn thận với những người mà bạn kết bạn
 • Nhắm mục tiêu đến những người có ảnh hưởng từ niche của bạn – những người có thể giới thiệu bạn, và nó sẽ có ý nghĩa rất nhiều.
 • Cố gắng tương tác với khán giả của bạn – phản hồi các bình luận, đề xuất các giải pháp trong trường hợp có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

Thêm vào đó, chúng ta có công cụ cho phép bạn xem trang web của bạn đứng ở ví trí nào xét về mức độ tương tác với truyền thông xã hội:

 • Tải về WebSite Auditor của SEO PowerSuite
 • Khởi chạy WebSite Auditor và tạo mới hoặc mở một chương trình
 • Khi công cụ đã thu thập thông tin trang web của bạn, chuyển sang modul Pages và chuyển tới tab Popularity in social media
 • Chọn các trang của bạn, nhấn nút Update Pages và chọn Popularity in Social Media để được cập nhật. Tại đây, bạn sẽ thấy số lượng chia sẻ trên mạng xã hội của mỗi trang trong webite của mình, gồm có chia sẻ trên Facebook, Google +1s, LinkedIn, Pinterest và hơn thế nữa.

Khi phạm vi tiếp cận truyền thông mạng xã hội của bạn mở rộng, bạn nên sử dụng platform theo dõi (như Awario) để theo dõi các đề cập về thương hiệu của bạn và phản hồi kịp thời.

9. Guest blogging đã lỗi thời

 • Ảo tưởng

Vào năm 2014 Matt Cutts đã nói rằng “nếu bạn đang sử dụng guest blogging như một cách để nhận được liên kết … hãy dừng lại”. Tuyên bố này gây ra một sự huyên náo và ngay lập tức mọi SEoer đều  có suy nghĩ chống lại guest blogging.

 • Hệ quả

Không có sự khác biệt về mặt kỹ thuật nào giữa nội dung của guest blogging và bất kỳ loại nội dung nào khác. Nếu nội dung không hấp dẫn, Google sẽ phạt nó, dù là guest hay no guest. Chỉ cần nghĩ rằng, các platforms tin tức lớn sử dụng hàng trăm các bài đóng góp từ các dịch giả tự do và các tác giả bên ngoài.

Sự phản đối mạnh mẽ đến mức mà vào ngày 1 tháng 4, bằng một trò đùa của ngày cá tháng Tư, Matt đã thực hiện để xác nhận việc viết blog:

guess blogging

 • Cách khắc phục

Miễn là bạn làm theo các lời khuyên về guest blogging dưới đây, bạn sẽ luôn được an toàn:

 • Cố gắng tránh các blog spam không có nội dung độc đáo
 • Không săn đuổi các liên kết, cố gắng xây dựng các mối quan hệ. Viết cho các blog có liên quan đến niche của bạn
 • Cố gắng duy trì các liên kết đến trang web của bạn ở trong nội dung để chúng có thẩm quyền lớn hơn
 • Tạo nội dung chất lượng cao cho những người dùng cuối cùng – một thứ gì đó có thể cộng hưởng với họ. Và đừng để nó ở đó – hãy trả lời các bình luận và xây dựng danh sách các email

Nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn sẽ bắt đầu từ đâu với guest blogging, chúng tôi chỉ có một công cụ có thể giúp bạn tìm ra nó. Bạn có thể tìm các blog tiềm năng nơi mà bạn có thể xuất bản với sự trợ giúp của LinkAssistant của SEO PowerSuite. Chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

 • Tạo một chương trình cho trang web của bạn trong LinkAssistant và nhấn Look for Prospects. Chọn phương thức bạn muốn sử dụng và nhấp vào Next.

Ở bước 2, nhập từ khóa của bạn. Về từ khóa, hãy sử dụng các cụm từ có liên quan đến lĩnh vực – cả tên thương hiệu chung và đuôi dài – và thậm chí cả tên thương hiệu của đối thủ của bạn. Nếu bạn cảm thấy mình có thể sử dụng một số ý tưởng từ khóa từ Keyword Planner của Google AdWords, nhấp vào Get keyword suggestions.

 • Kiểm tra giá trị của các liên kết tiềm năng. Để xem mức độ triển vọng của bạn như thế nào, hãy chuyển sang tab Prospect quality, chọn tất cả bản báo cáo trong trình làm việc của bạn, nhấp vào Update, và chọn Authority:

Tiếp tục sắp xếp theo Domain InLink Rank và kiểm tra thống kê:

Khi bạn đã có danh sách các trang web, bạn có thể liên hệ với các đối tác tiềm năng để tìm kiếm các cơ hội xuất bản.

10. Thứ hạng cao phải trả phí = Thứ hạng cao tự nhiên

 • Ảo tưởng

Việc trở thành một nhà quảng cáo Google AdWords giúp bạn tăng thứ hạng tự nhiên của mình.

 • Hệ quả

Chức năng của thứ hạng phải trả phí và thứ hạng tự nhiên có cấp độ khác nhau. Kết quả tìm kiếm tự nhiên đến từ cơ sở dữ liệu chỉ mục, trong khi các liên kết được tài trợ phụ thuộc vào giá thầu và đầu tư của bạn. Tỷ lệ chuyển đổi của lưu lượng truy cập đến các liên kết được tài trợ của PPC thường cao hơn nhiều so với lưu lượng truy cập tự nhiên.

Vì vậy quảng cáo phải trả phí có thể giúp làm tăng tỷ lệ chuyển đổi của các kết quả tự nhiên (có thể tích cực thử nghiệm với quảng cáo phải trả phí và áp dụng các kết quả cho các trang tìm kiếm tự nhiên của bạn), nhưng chúng không liên quan đến thứ hạng.

 • Cách khắc phục

Bạn hoàn toàn có thể làm mà không cần quảng cáo phải trả phí. Tuy nhiên, quảng cáo phải trả phí có một điều rất thú vị. Đầu tiên, bạn có thể tăng khả năng hiển thị cho thương hiệu của mình. Thứ hai, do tỷ lệ chuyển đổi cao bạn có thể thử nghiệm và nhận nhanh kết quả cho phép bạn thay đổi chiến lược nếu cần thiết.

Bạn có thể nhắm mục tiêu các loại từ khóa khác nhau và CTR của các quảng cáo phải trả phí sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về từ khóa nào là tốt nhất ở cấp độ toàn cầu và địa phương. Vì vậy bạn có thể xem xét dữ liệu một cách hiệu quả và tối ưu hóa nội dung của mình để thành công nhận được các tìm kiếm tự nhiên.

11. Anchor text được tối ưu hóa từ khóa không tốt cho SEO

 • Ảo tưởng

Sau bản cập nhật đầu tiên của Penguin vào năm 2012 (tập trung vào các liên kết spam, anchor text tối ưu hóa quá mức và mức độ liên quan của liên kết), hầu hết các trang web có anchor text được tối ưu hóa đều bị phạt. Vì Penguin không phải trò đùa và khó để khôi phục, tốt hơn là tránh xa các anchor text được tối ưu hóa từ khóa.

tránh các liên kết spam

Các nguyên tắc của Google đã xác nhận dòng suy nghĩ này:

“Liên kết có các anchor text được tối ưu hóa trong bài viết hoặc thông cáo báo chí được phân bố trên các trang web khác là các ví dụ về liên kết không tự nhiên”.

 • Kết quả

Ở đây chúng ta phải nói về sự khác biệt giữa anchor text được tối ưu hóa quá mứcanchor text đa dạng. Cái đầu tiên rõ ràng là một ánh sáng đỏ. Nhưng nó không có nghĩa là bạn không nên tối ưu hóa anchor text của bạn cho các từ khóa mục tiêu.

Microsite Masters đã thực hiện một nghiên cứu thú vị trên cơ sở hàng nghìn trang web để xem liệu các trang web bị giảm thứ hạng có thực hiện bất kỳ việc tối ưu hóa quá mức anchor nào hay không. Kết quả khá thú vị. Các trang web bị Penguin đánh trúng có từ khóa mục tiêu cho anchor text trong hơn 65% các backlink, trong khi các trang web có anchor text được tối ưu hóa từ khóa chỉ có trong 50% liên kết hoặc ít hơn không bị ảnh hưởng bởi Penguin.

 • Cách khắc phục

Trước Penguin, có thể sử dụng anchor text có từ khóa phong phú cho cả các liên kết nội bộ liên kết ngoài. Giờ việc đó sẽ bị phạt, vì vậy bạn phải thay đổi phương pháp của mình. Đa dạng hóa anchor text và đảm bảo rằng nó có chứa từ khóa chính và phụ, thương hiệu của bạn, URL và các từ khóa chung chung.

Nhìn chung, bạn nên tập trung vào 3 loại anchor text tự nhiên chính:

 • Anchor text được tối ưu hóa từ khóa – anchor text có từ khóa được nhắm mục tiêu
 • Anchor text có tên thương hiệu hoặc URL thương hiệu – hoặc tốt hơn, tên thương hiệu + từ khóa
 • Anchor text chung chung – theo nghiên cứu của Search Engine Watch, hơn 50% các anchor text chung chung có từ một đến ba từ trong đó. Vì vậy khi sử dụng anchor text có từ ngữ chung chung, hãy chuyển sang ba từ, như “check it out, visit the website, learn more here, …”

Để đa dạng hóa anchor text, bạn có thể xem xét các đối thủ cạnh tranh hàng đầu. SEO SpyGlass của SEO PowerSuite sẽ giúp bạn:

 • Khởi chạy SEO SpyGlass và tạo một chương trình cho đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn
 • Chuyển tới modul phụ Summary để xem chi tiết hồ sơ liên kết của đối thủ. Tại đây bạn sẽ nhận được ý tưởng vững chắc về sự đa dạng của anchor text và nhận được một anchor cloud cho các liên kết của họ. Ngoài việc giúp bạn đa dạng hóa, dashboard này còn cung cấp cho bạn một ý tưởng hay về các anchor text mà có thể bạn chưa từng nghĩ đến trước đây.

Làm tương tự đối với các đối thủ khác để tìm ra xung hướng anchor cho niche của bạn, và xây dựng các anchor text đa dạng.

12. Các trang riêng biệt cho mỗi từ khóa là chìa khóa thành công

 • Viễn tưởng

Mỗi trang cho mỗi từ khóa cho phép tạo nội dung được nhắm mục tiêu cụ thể cho từng từ khóa và tối đa hóa khả năng nhắm mục tiêu đến cụm từ này hoặc thuật ngữ hoặc cụm từ đó.

 • Kết quả

Chiến lược này hoàn toàn khả thi trong quá khứ, nhưng kể từ đó cơ chế của các công cụ tìm kiếm đã thay đổi đáng kể. Bản cập nhật Hummingbird của Google coi các trang này có nội dung chất lượng kém do tính chất lặp lại và spam của nó cũng như tác động tiêu cực của nó đến tính khả dụng.

Ngoài ra, cấu trúc trang web của bạn sẽ trở nên khá cồng kềnh và ngăn các công cụ tìm kiếm phân biệt giá trị độc đáo của bạn và truyền nó tới SERP.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một trang duy nhất có thể xếp hạng cho một vài (hàng tá hoặc thậm chí vài trăm) từ khóa, điều này có nghĩa là nó có thể hiển thị trong cùng một số lượng đáng kinh ngạc của SERP.

 • Cách khắc phục

Đó là một chiến lược tốt để tạo một trang nhắm mục tiêu đến một vài từ khóa, nó sẽ tối đa hóa tính khả dụng của trang web của bạn. Tuy nhiên, đừng nhồi nhét các từ khóa một cách ngẫu nhiên, và chỉ để chúng ở đó. Tối ưu hóa trang mà đặt chúng ở vị trí phù hợp.

Một cách tuyệt vời để tạo nội dung độc đáo là tập trung vào mục đích của người tìm kiếm. Ý tôi là các từ khóa có thể khác biệt, nhưng mục đích đằng sau chúng phải là giống nhau (giống như “khóa học trượt tuyết” và “trường học trượt tuyết”), vì vậy một trang nội dung có thể bao gồm các truy vấn có các từ khóa khác nhau.

Về việc tìm kiếm từ khóa, tôi đã đề cập đến nó trong điều thứ 7. Hãy kiểm tra lại nếu cần!

Xem ngay bài viết: 15 lời khuyên về cấu trúc trang web cho SEO

13. SEO là chết

 • Ảo tưởng

Sau một bản cập nhật thuật toán khác của Google, bất kỳ nỗ lực SEO nào bạn thực hiện để tăng thứ hạng đều là lãng phí.

Bạn Google một thứ gì đó, và Google cung cấp cho bạn tất cả các câu trả lời từ cơ sở dữ liệu của nó.

Aaaargh! Cái gì đây? SEO đã chết hay có chuyện gì đó?

 • Kết quả

SEO không chết. Nó thậm chí còn chẳng phải là zombie. Nó chỉ là một người biến hình. Điều duy nhất không thay đổi về nó là sự thay đổi. Một sinh vật không ngừng phát triển.

Có rất nhiều sự phát triển trong lĩnh vực này – giống như tìm kiếm trên thiết bị di động, tìm kiếm ngữ nghĩa,… – rằng Google Answers là thứ ít phải lo lắng nhất.

SEO là một lĩnh vực khổng lồ của các phương pháp được thiết lập và đổi mới. Nếu bạn bám víu vào những kỹ thuật đã lỗi thời từng có hiệu quả trước kia nhưng giờ đây lại bị các thuật toán mới của Google phạt, thì bạn sẽ chết thay vì SEO.

 • Cách khắc phục

Vứt bỏ hết tất cả các ảo tưởng đi! Đừng đi theo lối mòn cũ rích! Loại bỏ các chiến thuật lỗi thời! Hành động thông minh hơn! Và SEO sẽ ở bên bạn!

seo se chet

Đây là những điều viễn tưởng khiến tôi thấy thú vị nhất. Nhưng ngoài kia còn rất nhiều. Mỗi người đã từng sử dụng một từ khóa trong một tiêu đề, mô tả meta, hoặc anchor text, tuyên bố rằng họ là chuyên gia về SEO. Tuy nhiên, khi công cụ tìm kiếm cố gắng làm hài lòng người dùng và trở nên giống con người hơn, bạn phải đứng ở vị trí của người tìm kiếm thông thường để hiểu mọi thứ trông sẽ như thế nào. Và sau đó lắng nghe các chuyên gia thực sự trong lĩnh vực SEO để hiểu được những việc cần phải làm để đạt được thành công.

Thêm vào đó, như bạn đã nhận thấy, nhiều ảo tưởng được sinh ra từ sự hiểu sai, nỗi sợ hãi và sự thiếu kiến thức. Nó xảy ra không phải do lỗi của các công cụ tìm kiếm mà trong chính cộng đồng SEO.

Hơn nữa, các thuật toán mới này không hoàn hảo 100%. Đối với bất kỳ cập nhật hàng đầu nào cũng đều luôn có cách hàng đầu để vượt qua nó. Vì thế chúng ta cần duy trì sự cân bằng này và sàng lọc các phương pháp xấu hoặc lạc hậu và sự gian lận từ các kỹ thuật đã được phê duyệt. Vietads mong người đọc sẽ chia sẻ bài viết này để giúp cộng đồng SEO khá hơn. Mọi ý kiến vui lòng để ở phần bình luận.

Nguồn bài viết: https://www.link-assistant.com/ – Author: Valerie Niechai –  Biên dịch bởi Việt Anh Trần

13 ảo tưởng lớn nhất về SEO mà đa số Seoer đều mắc phải
5 (100%) 1 vote
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *