Truyền tải thông điệp trên mạng xã hội để thành công trên mọi nền tảng

truyen tai thong diep tren mang xa hoi

Bạn có biết, không có cách truyền tải thông điệp chung cho tất cả các phương tiện truyền thông xã hội. Thay vào đó, mỗi nền tảng cần một chiến thuật khác nhau. Trong bài viết này, Vietads Online sẽ cùng bạn sẽ tìm hiểu cách tạo thông điệp riêng cho từng nền tảng.

Đến thời điểm hiện tại, có 3,8 tỷ người đang dùng mạng xã hội. Đây là một con số rất lớn, chiếm đến hơn một nửa dân số thế giới. Điều này có khiến bạn suy nghĩ rằng “mạng xã hội là một nền tảng rất lớn để tiếp thị thương hiệu của mình”?

Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Suy nghĩ này có thể là lý do khiến bạn không thành công trên các nền tảng xã hội của mình. Bởi vì sự thật là, mạng xã hội không phải là một kênh duy nhất. 

truyen tai thong diep tren mang xa hoi

Nó được tạo thành từ các nền tảng riêng biệt và hướng tới các đối tượng khác nhau. Và mỗi đối tượng có mong muốn, thói quen và mục tiêu riêng. Do đó đừng bao giờ nghĩ đến việc sao chép bài đăng trên Facebook của bạn để đăng lên nền tảng khác như LinkedIn chẳng hạn…

Để thành công trong tiếp thị truyền thông xã hội, bạn cần hiểu sâu sắc đối tượng của từng nền tảng, sau đó tạo ra một thông điệp độc đáo để truyền đến họ. Nếu bạn đã sẵn sàng, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích vấn đề này ngay bây giờ.

Hiểu về đối tượng của mỗi nền tảng truyền thông xã hội và làm cách nào để tiếp cận họ

Hãy nghĩ lại xem, trước khi trở thành một nhà tiếp thị, doanh nhân hoặc nhà giáo dục, bạn đã sử dụng nền tảng xã hội nào? Liệu có phải là Facebook, nơi bạn cập nhật tin tức về kỳ nghỉ của bạn bè. Hay Instagram, nếu bạn yêu thích nghệ thuật thị giác. Hoặc có thể đó là Pinterest, nếu bạn thuộc tuýp người sáng tạo đang tìm kiếm những ý tưởng đầy cảm hứng.

Và dĩ nhiên, khi bạn bắt đầu tìm việc hoặc các mối liên hệ về công việc, bạn sẽ đăng ký một tài khoản LinkedIn. Bạn thấy đấy, không phải tất cả các nền tảng xã hội đều được tạo ra như nhau. Và đây là sự khác biệt của chúng:

1. Facebook

Hiện nay, Facebook là nền tảng xã hội lớn nhất với hơn 2,7 tỷ người dùng. Nhưng trước đây, khi nó chưa được thổi phồng, vướng vào các vụ kiện tụng hay liên quan đến các hợp đồng quảng cáo, nó chỉ là một trang web nhỏ được xây dựng để kết nối sinh viên và cựu sinh viên của đại học Harvard.

Điều này có nghĩa Facebook là một nền tảng được thành lập dựa trên mục tiêu hình thành các kết nối có ý nghĩa với tất cả mọi người. Trên thực tế, sứ mệnh số 1 của Facebook là mang thế giới đến gần nhau hơn.

Đây là một thống kê khác chứng minh Facebook là một nền tảng cho các kết nối: 88% người dùng Facebook sử dụng nền tảng này để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè.

facebook-user-reasons-6006cf8f3265f

Cách tiếp cận người dùng trên Facebook:

Tập trung vào việc xây dựng các kết nối. Bạn có thể làm điều này theo nhiều cách khác nhau, nhưng một trong những cách nổi bật là tạo ra một cộng đồng bao gồm những người cùng quan điểm và chí hướng.

Để làm điều này, bạn chỉ việc truy cập Facebook và tìm kiếm trong phần “nhóm”. Bạn sẽ thấy hàng nghìn nhóm xuất hiện, tùy thuộc vào từ khóa bạn sử dụng để tìm kiếm.

Ví dụ: đây là kết quả cho từ khóa “fitness”.

fb-groups-fitness-6006cf91893f7

Tạo nhóm của riêng bạn là một cách hiệu quả để xây dựng quyền lực và mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn. Nhưng nếu bạn không muốn tạo nhóm riêng, đây là điều bạn cần ghi nhớ mỗi khi đăng một bài viết về thương hiệu của mình trên Facebook:

Tránh sử dụng ngôn ngữ bán hàng bằng mọi giá. Thay vào đó, bạn nên nói chuyện với khách hàng tiềm năng của mình như bạn bè và gia đình với mục đích kết nối sâu sắc và giúp đỡ họ. Bạn sẽ xây dựng được mối quan hệ lâu dài với họ.

Bằng cách tuân theo quy tắc này, bạn sẽ tránh được việc xua đuổi người dùng Facebook vì mục đích khi họ truy cập nền tảng là để kết nối với bạn bè và những người thân yêu của họ.

2. Instagram

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Bạn sẽ làm gì khi tưởng tượng rằng bạn đang ngâm mình trong đại dương, nhưng lại không thể đi bơi ngay bây giờ? Nếu bạn giống tôi, bạn sẽ thích thú với hình ảnh bãi biển cùng cát trắng và nắng vàng ở trong đầu.

Để thỏa mãn điều đó, bạn chỉ cần được ngắm nhìn các bức ảnh tuyệt đẹp về bãi biển. Và nơi tốt nhất để tìm thấy chúng là Instagram, một nền tảng được xây dựng để cho phép người dùng chia sẻ những bức ảnh kỹ thuật số tuyệt đẹp. 

Đúng vậy, không thể phủ nhận rằng những bức ảnh trên Instagram thật tuyệt vời. Nếu bạn không tin, bạn có thể truy cập vào ứng dụng này và xem. Nhưng có một điều thú vị hơn mà bạn có thể chưa biết. 

Instagram có hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Khi bạn hiểu về những đối tượng này và mong muốn của họ, bạn sẽ tiếp cận được hàng nghìn người theo dõi và tương tác.

Cách tiếp thị trên Instagram:

Hãy bắt đầu bằng những bức ảnh độc đáo và thu hút sự chú ý. Bạn có từng để ý những người có sức ảnh hưởng lớn trên Instagram? Đúng vậy. Họ có thể truyền đạt tất cả những gì họ muốn bằng việc sử dụng rất ít từ ngữ nhưng đi kèm với chúng là những bức ảnh lộng lẫy.

3. LinkedIn

Như tôi đã đề cập, có thể bạn không cần đến tài khoản LinkedIn khi còn là học sinh. Nhưng chắc bạn đã đăng ký cho mình một tài khoản khi bạn sẵn sàng thể hiện kỹ năng của mình và thu hút sự chú ý của sếp hay khách hàng tiềm năng của mình.

Khác với các nền tảng xã hội khác, LinkedIn là nền tảng về các kết nối kinh doanh. Hãy tưởng tượng rằng khi bạn truy cập vào LinkedIn, bạn đang tham dự một sự kiện kinh doanh lớn quy tụ các doanh nhân, nhà giáo dục, nhà tiếp thị và những người có ảnh hưởng trên toàn cầu.

Nghe có vẻ rất đặc biệt nhỉ? Thực chất là vậy, đây là nơi quy tụ của rất nhiều những người tài năng. Và mặc dù quy mô của LinkedIn nhỏ hơn các nền tảng truyền thông xã hội khác, nhưng hơn 722 triệu thành viên của nó đều là doanh nhân hoặc liên quan đến các doanh nghiệp lớn. Bạn có thể xem hồ sơ của James Altucher để kiểm chứng. 

Cách tiếp cận người dùng trên LinkedIn:

Nếu bạn đã có một tài khoản trên LinkedIn, bạn biết rằng đó không phải là nơi tốt nhất để đăng các video đáng yêu về cún cưng hay chú mèo dễ thương của bạn. Nhưng ngoài việc xóa các bài đăng đậm phong cách của thế hệ Z, bạn cần xem lại các kết nối của mình. Họ đang tìm kiếm điều gì? Họ cần gì? 

Đảm bảo với bạn rằng, chín trong số mười người trong kết nối của bạn đang tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, hoặc tuyển dụng nhân tài để phát triển nhóm của họ, bổ sung kết nối hoặc tìm kiếm nguồn lực thuê ngoài. Và nếu bạn tạo nội dung hữu ích, chính chủ và đáp ứng nhu cầu của họ, bạn sẽ được chú ý.

4. Twitter

Twitter là một công cụ thiết yếu để xây dựng cộng đồng thông qua chia sẻ xã hội. Không giống như Facebook và Instagram, thông điệp của bạn trên Twitter càng ngắn càng tốt. Hơn nữa, bạn cũng không thể viết nội dung dài quá 280 ký tự trên nền tảng này. Hãy tham khảo một bài đăng tuyệt vời trên Twitter dưới đây. Bạn thấy đấy, nó ngắn gọn, ý nghĩa và rất đáng nhớ.

Cách tiếp cận người dùng trên Twitter:

Tạo ra một bài viết độc đáo và cá tính. Hãy nhớ rằng bạn không thể sử dụng nhiều từ ngữ hay hình ảnh để thu hút sự chú ý ở đây. Do đó, hãy sử dụng chúng một cách khôn ngoan.

Đừng chậm trễ trong việc cập nhật các tin tức quan trọng cho những người theo dõi bạn. Bạn đăng tin nóng hổi càng sớm, bạn sẽ càng nhận được nhiều lượt chia sẻ.

Thêm vào đó, hãy đưa ra các câu hỏi. Mọi người đều thích chia sẻ những câu chuyện và ý kiến của họ. Và bởi vì Twitter là nơi dành cho chia sẻ và giao lưu xã hội, họ sẽ sẵn lòng bình luận nếu bài đăng của bạn có câu hỏi phù hợp.

5. YouTube

Đây là một câu hỏi nhanh dành cho bạn: Bạn học cách làm bánh mì phô mai theo chế độ ăn keto ở đâu? Hoặc khi bạn muốn chơi một bài hát của Taylor Swift trên cây đàn mới hay học cách tết tóc cho con gái của mình trong đêm dạ hội, bạn sẽ tìm đến đâu? Nếu câu trả lời của bạn là YouTube, bạn cũng giống như tôi (và 2 tỷ người dùng khác trên nền tảng này).

Tại sao lại như vậy? YouTube là nơi để bạn học hỏi mọi thứ theo một cách rất thú vị. Đó cũng là nơi để bạn giải trí, và mang lại tiếng cười cho bạn mỗi khi bạn cảm thấy cuộc sống thật buồn tẻ và nhàm chán. Bạn cần bằng chứng cho việc người dùng YouTube thích thông tin giải trí?

Lấy Rhett và Link của chương trình Good Mythical Morning làm ví dụ. Ở đây, Rhett và Link sử dụng hình thức giải trí để gây sự chú ý trên YouTube.

Kể từ video hài đầu tiên “Mega Tater”, họ đã thu hút được 16,8 triệu người đăng ký theo dõi. Và mặc dù nội dung của họ mang tính giáo dục (tùy thời điểm), nhưng chính tiếng cười mà họ mang lại là lý do khiến người đăng ký chú ý đến kênh này.

Cách tiếp cận người dùng trên YouTube:

Hãy trở nên hữu ích và thể hiện giá trị của bạn. Nhưng quan trọng hơn cả, hãy giúp mọi người được giải trí. Người dùng không coi YouTube như trường học. Họ truy cập vào nền tảng này để cười, khóc, và được trải nghiệm các cung bậc cảm xúc của mình. 

6. Pinterest

Bạn đã từng lên kế hoạch sửa sang một căn phòng và rồi không biết phải làm như thế nào? Bạn không biết loại sơn nào phù hợp hay bạn sẽ mua đồ nội thất màu gì? Hay phải chọn thảm, tranh treo tường và rèm cửa như thế nào?

Nếu bạn từng rơi vào hoàn cảnh này, có thể bạn đã lên Pinterest để tìm ý tưởng. Cũng đúng thôi, ai lại không có cảm hứng với một bài đăng như bài viết dưới đây? Các bài viết nổi bật trên Pinterest đều mang nội dung đầy cảm hứng. Đó là điều đặc biệt ở Pinterest.

Bạn có thể truy cập vào nền tảng này và tìm cảm hứng cho bất cứ điều gì. Bạn muốn học cách gói quà thật đẹp cho Giáng sinh hoặc Ngày lễ tình nhân? Hãy truy cập Pinterest. 

Bạn muốn tết tóc cho một người bạn theo phong cách của phụ nữ Bắc Âu? Hãy truy cập Pinterest.

Hãy làm cho nội dung Pinterest của bạn mang tính giáo dục để chúng trở nên nổi bật. Nếu bạn hết ý tưởng tiếp thị cho nhãn hàng của mình, Pinterest cũng có thể giúp bạn điều đó.

Nội dung tiếp thị có hiệu ứng tốt trên Pinterest. Đó là lý do tại sao chúng tôi (và 322 triệu người dùng khác) yêu thích nó. Vậy, làm cách nào để thu hút mọi người trên Pinterest?

Cách tiếp cận người dùng trên Pinterest:

Pinterest là một nền tảng xã hội thiên về thị giác, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng những bức ảnh và video chất lượng. Mục đích của bạn không chỉ khiến người dùng ngạc nhiên, mà còn truyền cảm hứng cho họ. Bạn có thể chỉ cho họ cách làm những gì họ muốn và mang lại kết quả tốt nhất.

Cách chọn kênh truyền thông xã hội phù hợp với bạn

Đúng là có nhiều nền tảng khác nhau trên mạng xã hội. Và chúng có thể khiến đầu bạn trở nên quay cuồng với câu hỏi “Làm thế nào tôi có thể tạo ra tất cả nội dung đó?” 

Nhưng bạn biết không, bạn không cần phải làm điều đó. Bạn không phải nhảy từ nền tảng này sang nền tảng khác, thức đến ba giờ sáng chỉ để hoàn thành 30 bài đăng khác nhau của mình.

Một cách làm thông minh hơn là chọn một nền tảng thích hợp và tập trung 100% vào nó. Nếu thương hiệu của bạn là về kết nối, hãy chọn Facebook. Nếu bạn tạo các video theo xu hướng, hay các video mang thông tin giải trí, hãy chọn YouTube. Nếu bạn yêu thích hình ảnh và bạn có thể truyền tải thông điệp cho thương hiệu của mình qua những bức ảnh tuyệt đẹp, hãy chọn Instagram.

Cuối cùng, khi đã chọn được cho mình một nền tảng phù hợp, hãy tập trung vào việc mang đến cho người dùng trên nền tảng đó những gì họ đang tìm kiếm và mong muốn được xem. Nếu làm được điều đó, đừng ngạc nhiên khi thấy tài khoản của mình có nhiều tương tác một cách bất ngờ!

Vietads Online cảm ơn các bạn đã đọc hết bài, nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ backlink giá rẻ, dịch vụ Seo website hoặc các chương trình Đào tạo SEO hãy liên hệ chúng tôi nhé.

Bài viết được dịch và biên soạn tại https://www.searchenginejournal.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *