Tiếp thị cho thế hệ Z – Đến để chứng thực, ở lại để trải nghiệm

thế hệ z

Các nhà tiếp thị phải luôn phát triển và thích ứng với thị trường cũng như xu hướng tiêu dùng. Tiếp thị kỹ thuật số đối với thế hệ Z cũng tương tự như vậy. Thế hệ Z đã xuất hiện trên thị trường được một thời gian. Và việc hiểu được điều gì thu hút họ vẫn rất quan trọng. Họ thích đi chơi ở đâu? Và quan trọng nhất là họ coi trọng cái gì? Rõ ràng nói thì dễ hơn làm, nhưng nếu bạn muốn lên kế hoạch tiếp thị hiệu quả cho thế hệ Z thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các đối tượng này.

thế hệ z
Thế hệ Z là những ai?

Thế hệ Z là những ai?

Nhìn chung, dưới đây là những tiêu chí cơ bản và số liệu thống kê đơn giản để xác định thế hệ internet, hay còn gọi là thế hệ Z:

  • Sinh từ năm 1995 đến những năm 2010.
  • Hầu hết được nuôi dạy bởi thế hệ X.
  • Chiếm khoảng 40% tổng số người tiêu dùng.
  • Khoảng chú ý ngắn, được tầm 8 giây.
  • 95% được sử dụng điện thoại thông minh.
  • Họ chú trọng các thương hiệu có uy tín.
  • Lớn lên trong thời kỳ suy thoái.
  • Họ quan trọng việc tiết kiệm tiền.
  • Có xu hướng thực dụng, thực tế.

Theo Gartner, thế hệ Z đã “sẵn sàng chi tiêu” với sức mua ước tính 143,2 tỷ USD. Tuy nhiên việc tiếp cận và ảnh hưởng đến thu nhập khả dụng và quyết định chi tiêu của cha mẹ họ cũng là một điều cần cân nhắc.

Tầm quan trọng của tiếp thị kỹ thuật số đối với thế hệ Z

Thế hệ Z là thế hệ nguồn của kỹ thuật số và di động. Họ là những người có cuộc sống online và thực tế đan xen. Thế hệ Z cho chúng ta thấy khái niệm về Internet chỉ đơn thuần cô lập thanh thiếu niên, hủy hoại giao tiếp xã hội và trí thông minh xã hội là không có cơ sở và bị hiểu sai.

Thực tế, khoảng 70% người tiêu dùng thế hệ Z nói rằng họ cảm thấy được kết nối nhiều hơn khi xem video trên YouTube với những người khác. Kết nối di động và kỹ thuật số thông qua mạng xã hội, điện thoại thông minh và các phương tiện kỹ thuật số khác đã tạo điều kiện cho một khía cạnh tương tác và kết nối khác đối với phần lớn thế hệ Z.

Các phát hiện của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy khoảng 45% thanh thiếu niên đang online “gần như liên tục”.

Một chức năng chính của mạng xã hội và kết nối kỹ thuật số đối với thế hệ Z là giúp họ thoát khỏi những căng thẳng trong cuộc sống tuổi teen. Chắc chắn, các thế hệ trước đã phải tìm những trò tiêu khiển và hoạt động khác mà họ sẵn có. Thế hệ Z chỉ tình cờ có thế giới kỹ thuật số đan xen vào thế giới của họ.

Như Nir Eyal đã thảo luận trong cuốn sách của mình có tựa đề Indistractable, lứa tuổi thanh thiếu niên và người trẻ chuyển sang thế giới của mạng xã hội, trò chơi điện tử và các hoạt động kỹ thuật số khác vì nhiều lý do chính đáng khác ngoài việc phớt lờ và trốn tránh cha mẹ, cuộc sống gia đình và trách nhiệm của họ. Thế giới kỹ thuật số với nhiều hiện trạng và dịch vụ khác nhau cung cấp không gian riêng cho phép thế hệ Z có thể sống trong cảm giác tự chủ, họ tìm thấy “quyền tự chủ, năng lực và sự liên quan”.

Có thể bạn quan tâm: Tự động hóa tiếp thị giúp cải thiện quy trình làm việc của nhóm sáng tạo

Tạo chiến lược tiếp thị có ý nghĩa, và có tính xác thực

Đây là phương pháp hay nhất để tiếp thị thành công cho bất kỳ khách hàng nào của bạn, bất kể họ thuộc phân khúc nào, nhân khẩu ra sao và thuộc thế hệ nào. Nó không chỉ dành cho việc tiếp thị cho thế hệ Z. Để làm được điều này khá dễ dàng: Đừng giả mạo.

Mặc dù vậy, nhiều thương hiệu không chống nổi sự cám dỗ của việc mua dữ liệu và danh sách email ngẫu nhiên và thật đáng buồn là họ cố gắng áp dụng quy tắc tiếp thị: “one size fits all” (dùng một phương pháp tiếp thị đối với mọi khách hàng) và hy vọng đạt kết quả tốt nhất. Nếu bạn biết mình không nói được ngôn ngữ của thế hệ Z, hãy tìm hiểu nó. Hoặc tìm một người có thể làm điều đó một cách chuẩn xác.

Bạn cũng có thể sử dụng sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội. Gặp gỡ khách hàng của bạn nơi họ đang ở. Thế hệ Z đã biết cách nhận biết các phương pháp tiếp thị không đứng đắn, do đó, việc tạo và cung cấp nội dung tiếp thị có tính xác thực là bắt buộc và không có lối tắt nào dành cho bạn. Hãy khiến cho chúng trông thật nhất. Hãy biến chúng trở nên thiết thực và hãy làm cho chúng có ý nghĩa.

Trau dồi thông điệp của bạn để đáp ứng tốc độ, sự chính xác và hấp dẫn

Mặc dù thế hệ Z được cho là có khoảng thời gian chú ý ngắn hơn thế hệ Millennials, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào ngữ cảnh. Đừng nhầm khoảng thời gian chú ý ngắn hơn với việc không có khả năng tập trung.

Khi xem xét tư duy thực tế của những người thuộc thế hệ Z, khoảng thời gian chú ý ngắn hơn nghĩa là họ không sẵn sàng dành hoặc lãng phí thời gian và năng lượng cho những trải nghiệm và nội dung không thu hút họ hoặc những nội dung không cung cấp những gì họ muốn hoặc đánh giá cao.

Với rất nhiều thông tin luôn có sẵn và tranh giành sự chú ý, thế hệ Z đã phát triển được thứ mà một số người gọi là “bộ lọc tám giây cao cấp” để sắp xếp và đánh giá khối lượng lớn thông tin mà họ nhận được.

Việc tạo các bài thuyết trình ngắn gọn giới thiệu về ý tưởng hoặc sản phẩm của bạn là một khởi đầu tốt. Với thế hệ Z, bạn có tám giây cho đến khi cánh cửa đóng lại. Nên hãy làm cho nó có giá trị.

Thu hút khách hàng thế hệ Z trên mạng xã hội

Như đã nói ở trên, thế hệ Z là thế hệ nguồn kỹ thuật số đầu tiên, do đó việc họ dành nhiều thời gian và tìm kiếm những kết nối có ý nghĩa thông qua phương tiện truyền thông xã hội là rất hợp lý. Các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất đối với thế hệ Z bao gồm YouTube, Instagram và Snapchat.

Hãy thể hiện sự hiểu biết và tôn trọng của bạn đối với những gì thế hệ Z coi trọng trên mạng xã hội. Giúp họ quản lý thương hiệu của mình trên mạng xã hội là điều kiện tiên quyết để thế hệ Z tìm thấy giá trị trong thương hiệu của bạn.

Hãy nhớ tiếp thị qua email

Chắc chắn, mạng xã hội là một kênh cực kỳ quan trọng đối với thế hệ Z. Nhưng đó không phải là kênh duy nhất. Bạn nên tận dụng các kênh tiếp thị kỹ thuật số có liên quan khác cho thế hệ “trực tuyến gần như liên tục”.

Tiếp thị qua email vẫn có hiệu quả tốt. Đa số những khách hàng thuộc thế hệ Z kiểm tra email của họ ít nhất hàng ngày nếu không muốn nói là nhiều lần trong ngày. Và email là một trong những kênh liên lạc được ưa thích nhất. Một điều chắc chắn rằng việc phân phối nội dung có liên quan, hấp dẫn và được cá nhân hóa (khuyến mãi, giảm giá, khuyến nghị) là điều tối quan trọng để tạo ra nội dung tiếp thị hiệu quả.

Tận dụng sức mạnh của nội dung video để xây dựng lòng tin và sự tương tác của thương hiệu

Khi thế hệ Z sử dụng thời gian để thư giãn, cải thiện tâm trạng hoặc đơn giản chỉ để giải trí, video là phương tiện được lựa chọn và YouTube giúp họ cải thiện tinh thần tốt nhất.

Thế hệ Z chuyển sang YouTube để xem nhiều hơn so với ASMR và các video về mèo. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, 85% thanh thiếu niên thế hệ Z nói rằng họ sử dụng YouTube, và 80% làm như vậy để học các kỹ năng mới và thu thập kiến thức mới.

Do đó, nội dung video của bạn nên có sự cân bằng giữa tính giải trí và cân nhắc tính thực tế.

Cho phép khách hàng thế hệ Z sống theo giá trị của họ bằng cách hợp tác với bạn

Khách hàng của bạn muốn trở thành người hùng, và việc bạn giúp họ sống đúng giá trị của mình khi hợp tác với công ty của bạn có ý nghĩa quyết định rất lớn trong việc họ có chọn làm như vậy hay không. “Hãy khiến cho khách hàng của bạn có cảm giác rằng đầu tư vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ khiến họ trở thành người hùng. Vẽ một đường thẳng rõ ràng từ lúc họ bắt đầu đến khi họ trở thành người hùng và có tác động lớn đối với cả thế giới.”

Điều này bao gồm các vấn đề xã hội, sáng kiến môi trường và nhiều cách khác để thấy tác động của sức mua của họ tại nơi làm việc trên khắp thế giới.

Thiết kế những trải nghiệm tuyệt vời cho dịch vụ của bạn

Là một nhóm người thực tế và chọn lọc, thế hệ Z luôn tìm tòi, nghiên cứu trước khi mua bất kỳ cái gì. Họ sẽ đọc các bài đánh giá và tìm hiểu về công ty của bạn cũng như ảnh hưởng của bạn đối với các vấn đề xã hội và môi trường.

Quan trọng tương tự như sản phẩm là trải nghiệm họ có khi trở thành khách hàng của bạn. Từ việc tham gia vào các sáng kiến xã hội đến tương tác và kết hợp với thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Việc sử dụng và chức năng của sản phẩm sẽ được đánh giá cao hơn gấp ba lần khi họ có cảm giác và trải nghiệm đi kèm với nó.

Việc tìm hiểu bất kỳ phân khúc khách hàng nào đều cần thời gian và công sức. Bạn phải lắng nghe và chú ý đến những gì họ nói và những gì họ làm. Luôn nghiên cứu và áp dụng sự đồng điệu khi tiếp cận kinh doanh và các chiến lược tiếp thị cho thế hệ Z chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả.

Thế hệ Z sắp trở thành nhóm người tiêu dùng lớn nhất trong những thập kỷ tới, bạn không những cần hiểu những gì họ làm và cách họ làm, mà bạn còn cần phải hiểu tại sao họ làm như vậy. Từ đó, bạn sẽ tạo ra và cung cấp sự cân bằng giữa sản phẩm và trải nghiệm tại mức giá phù hợp.

Hãy xem kế hoạch chi tiết trực quan 5 bước để tìm hiểu cách bạn có thể kết hợp sự sáng tạo và trí thông minh trong tổ chức của mình để nhắm mục tiêu vào thế hệ Z và các đối tượng khác. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo báo cáo hoàn chỉnh về cách các nhà lãnh đạo tiếp thị đối phó với tình trạng quá tải thông tin, sự giao thoa giữa EQ và AI cũng như kế hoạch hành động để chuyển đổi tổ chức của bạn.

Tham khảo thêm Khoá học SEO chuyển đổi – lên TOP sau 1 tháng – Bán hàng tốt tăng doanh số chỉ có tại Vietadsonline

Bài viết được vietadsonline dịch và biên soạn lại theo nguồn https://blog.marketo.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *