Inbound marketing là gì? 5 bước lập kế hoạch inbound mkt hiệu quả nhất

inbound-marketing la gi

Inbound maketing là gì? Nói một cách dễ hiểu, inbound marketingphương pháp tiếp thị giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy công ty của bạn. Đây là quá trình xảy ra trước khi khách hàng sẵn sàng cho việc mua hàng, và việc tiếp cận sớm này có thể khiến họ chú ý hơn về thương hiệu của bạn. Kết quả là họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng và giúp bạn tăng doanh thu

inbound-marketing la gi
inbound-marketing là gì (IMG source https://www.translationlight.com/)

Inbound marketing là một chiến lược sử dụng nhiều hình thức tiếp thị kéo (pull marketing), bao gồm tiếp thị nội dung, blog, sự kiện, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), truyền thông xã hội, v.v  giúp thương hiệu gây được sự chú ý cũng như thu hút các cơ hội kinh doanh mới. 

Trong khi outbound marketing là chiến lược tìm kiếm khách hàng, inbound marketing tập trung vào khả năng hiển thị, từ đó người mua tiềm năng sẽ tìm đến bạn. Thay vì “gây sự chú ý”, các công ty sử dụng chiến lược inbound marketing tập trung vào các phương pháp mới giúp tăng nhận diện thương hiệu, phát triển mối quan hệ và tạo khách hàng tiềm năng.

Những phương pháp này khiến bạn thu hút khách hàng bởi vì chúng không mang lại cho họ cảm giác bị mời gọi mua hàng. Nội dung do inbound marketing cung cấp mang tính giáo dục, giải trí và được khách hàng đón nhận. Khi được thực hiện đúng cách, phương pháp tiếp thị này có thể mang lại kết quả tốt hơn đáng kể so với phương pháp tiếp thị truyền thống.

Các phương pháp truyền thống thường không thu hút được khách hàng tiềm năng vì chúng không đưa ra lời mời công khai để tiếp cận họ. 

Khi khách hàng tìm thấy công ty của bạn theo phương pháp mới này, nó sẽ tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến các quyết định tiếp thị trong tương lai và cảm nhận của họ đối với doanh nghiệp của bạn nói chung. Nhưng điều quan trọng nhất là chiến lược inbound marketing thu hút khách hàng tiềm năng một cách hoàn toàn tự nhiên. Do đó, sự thành công của phương pháp này phụ thuộc vào sự thông minh trong cách triển khai, thay vì chi nhiều tiền cho nó.  

“Inbound marketing cho phép khách hàng cầm lái, kết nối bạn với những người thực sự quan tâm đến những gì bạn nói. Ngoài chuyển đổi khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng, inbound marketing còn góp phần không nhỏ đối với hiệu quả của việc chia sẻ trên mạng xã hội, phát triển nhận diện thương hiệu và nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.”

Inbound marketing cho phép khách hàng cầm lái, kết nối bạn với những người thực sự quan tâm
Inbound marketing cho phép khách hàng cầm lái, kết nối bạn với những người thực sự quan tâm

Một chu trình inbound marketing mạnh cho phép khách hàng tương tác với thương hiệu của bạn bất cứ lúc nào. Điều này cho phép bạn thu hút khách hàng tiềm năng với chi phí ít hơn nhiều so với tiếp thị truyền thống. Lấy IBM làm ví dụ, họ tạo ra 2,6 nghìn tỷ byte dữ liệu mỗi ngày. Và khi càng nhiều dữ liệu được tạo ra, sự phong phú về thông tin cũng như sự thiếu hụt chú ý cũng tiếp tục tăng. 

Người mua sẽ có tất cả thông tin họ cần để đưa ra quyết định, họ có quyền mua hàng bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ nơi đâu. Họ nắm rõ thông tin chi tiết, giá cả và đánh giá của sản phẩm/dịch vụ trong lòng bàn tay. Chưa kể mạng xã hội còn có tác động lớn đối với việc chia sẻ thông tin. Do đó, để thành công trong bối cảnh thị trường hiện nay, khả năng hiển thị thông qua inbound marketing là cực kỳ quan trọng. 

Inbound marketing là chiến lược cực kỳ hiệu quả bởi bạn sẽ cung cấp cho người tiêu dùng và khách hàng tiềm năng câu trả lời chính xác mà họ đang tìm kiếm và thứ họ cần. Từ đó tạo dựng niềm tin, danh tiếng và quyền lực trong bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn đang thực hiện hình thức tiếp thị này.

Theo Joshua Gill, Nhân viên tư vấn Inbound Marketing và SEO từ Inbound Authority.

Các vấn đề chung mà inbound marketing có thể giải quyết

Khi thực hiện một chiến lược dài hạn, inbound marketing là một khoản đầu tư sẽ giúp bạn phát triển nhận diện thương hiệu, sự yêu thích và quan trọng hơn cả là doanh thu.

Vấn đề #1: Tôi cần phát triển nhận diện thương hiệu của mình. 

Có tới 93% chu trình mua hàng bắt đầu bằng tìm kiếm trực tuyến. Nếu công ty của bạn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm hoặc đang hoạt động trên mạng xã hội của người tìm kiếm, bạn có thể tăng nhận diện thương hiệu của mình một cách tự nhiên. Để làm được điều đó, bạn phải đảm bảo rằng nội dung và thông điệp mà bạn cung cấp phải phù hợp để được hiển thị trong các kênh này.

Vấn đề #2: Tôi muốn cải thiện sự yêu thích cho thương hiệu của mình. 

Bằng các phương pháp tiếp cận khác nhau, giáo dục, giải trí hay tương tác với khách hàng tiềm năng trước khi họ nghĩ đến việc mua hàng, bạn sẽ xây dựng được lòng tin và làm tăng khả năng họ sẽ chọn bạn khi họ quyết định mua. Đừng bao giờ đánh giá thấp việc trở thành một gương mặt thân quen đối với khách hàng của bạn.

Vấn đề #3: Tôi cần tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn với chi phí đầu tư ít hơn. 

Inbound marketing là một khoản đầu tư dài hạn tự phát triển theo thời gian. Kết quả mà bạn đạt được sẽ nhân lên nhiều lần khi bạn trở nên thành thạo hơn trong việc tạo và quản lý nội dung thu hút khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên.

Vấn đề #4: Tôi không chắc mình có nhân viên hoặc đủ ngân sách cho việc thực hiện chiến lược inbound marketing. 

Với bất kỳ việc gì, bạn càng nỗ lực, bạn càng gặt hái được nhiều thành quả. Tuy nhiên, nếu bạn có một chiến lược tốt, bạn biết vạch ra các chủ đề, nội dung và biết cách phân phối chúng hiệu quả, bạn có thể đảm bảo rằng các nỗ lực của mình không hề lãng phí.

ROI (Tỷ suất hoàn vốn) của một quy trình inbound marketing thành công

Inbound marketing rất đặc biệt, ở chỗ nó thường tốn ít chi phí trả trước hơn các nỗ lực tiếp thị khác. Nếu bạn biết cách triển khai đúng quy trình, nó có thể cho tỉ lệ ROI rất ấn tượng.

Inbound marketing sẽ mang lại khách hàng tiềm năng cho bạn. “Inbound marketing tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn gấp ba lần so với các phương pháp truyền thống.” (theo Content Marketing Institute).

Inbound marketing sẽ không ngốn nhiều ngân sách của bạn. “Các doanh nghiệp chủ yếu dựa vào inbound marketing có thể tiết kiệm khoảng 14 đô la cho mỗi khách hàng mới mà họ có được.” (theo Hubspot).

Inbound marketing có tỉ lệ ROI ấn tượng đã được công nhận. “44% thương hiệu sử dụng phần mềm tiếp thị tự động hóa nhận thấy ROI trong vòng sáu tháng, trong khi 75% thương hiệu nhận thấy ROI sau một năm.” (theo Groove Digital Marketing).

#5 Bước lập kế hoạch, triển khai và tối ưu hóa quy trình inbound marketing của bạn

Khi nói đến inbound marketing, bạn càng đầu tư nhiều, lợi nhuận của bạn càng lớn. Để tạo ra nội dung độc đáo, bạn cần bộ não thông minh và sự cam kết hơn là một ngân sách lớn. Rõ ràng bạn không thể vung tiền vào nội dung và làm cho nội dung đó hiệu quả, bạn phải đặt cả tâm trí và đầu óc vào nó. Đây là cách bạn có thể bắt đầu:

Bước 1: Xác định mục tiêu kinh doanh và tính cách người mua của bạn. 

Xác định đối tượng bạn nhắm đến và tìm hiểu tất cả mọi thứ về họ. Bạn không thể viết nội dung cho khách hàng của mình cho đến khi bạn biết ai sẽ đọc những nội dung đó.

Bước 2: Triển khai nội dung ở mọi giai đoạn. 

Bạn cần trả lời trước các câu hỏi mà khách hàng của bạn có thể sẽ thắc mắc ở mỗi giai đoạn trong quá trình mua hàng của họ. Hãy chuẩn bị một câu chuyện hấp dẫnđộc đáo. Tại sao khán giả của bạn nên lắng nghe bạn? Những gì chúng tôi gọi là inbound marketing chuyển đổi vượt ra ngoài các kỹ thuật inbound marketing truyền thống. 

Khác với chu trình truyền thống, inbound marketing chuyển đổi tận dụng nội dung có giá trị để thu hút và giữ chân khách hàng trong toàn bộ chu trình, kể cả trước và sau khi họ là khách hàng của bạn. Ngoài ra, inbound marketing chuyển đổi đặt trọng tâm nhiều hơn vào cá nhân hóa và mức độ liên quan.

Bước 3: Chọn nền tảng truyền tải nội dung. 

Nội dung bạn tạo ra cho người đọc, người xem càng có giá trị thì khả năng bạn khiến họ trở thành khách hàng của mình càng lớn. Do đó, bạn cần xác định được cách tốt nhất để tiếp cận họ, có thể qua Twitter, Pinterest, Facebook, blog của bạn hay bất kỳ nơi nào khác.

Bước 4: Tạo và thực thi nội dung của bạn theo lịch trình cụ thể. 

Điều quan trọng là bạn cần tạo ra một lịch trình để liên tục đưa ra nội dung mới và phù hợp nhằm tiếp tục thu hút người đọc. Bằng việc liên tục triển khai các nội dung mới giúp khách hàng trả lời và giải quyết các câu hỏi hay vấn đề mà họ gặp phải, bạn sẽ duy trì sự gắn kết với khách hàng và xây dựng cho mình một thương hiệu đáng tin cậy.

Bước 5: Phân tích kết quả và tối ưu hóa chu trình inbound marketing của bạn.

Có nhiều số liệu để bạn lựa chọn khi đo lường mức độ thành công của các nỗ lực inbound marketing của mình. Bạn có thể phân tích thứ hạng SEO, các liên kết inbound hoặc số lượng bài viết được xuất bản. Tất cả những số liệu này sẽ cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về cách các chiến dịch của bạn đang được thực hiện.

Bên cạnh đó, bạn cần dành thời gian để phân tích các kết quả này hàng tuần. Bước này sẽ giúp bạn hiểu được mức độ hiệu quả của các nỗ lực inbound marketing và cách bạn có thể cải thiện chúng. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của Vietads Online, mọi thắc mắc xin để lại dưới comment.

Hiện Vietads Online có triển khai các khoá học về maketing online như: Khoá học SEO CRO và 1 số dịch vụ đi kèm như Dịch vụ Seo, dịch vụ Guestpost, dịch vụ viết bài chuẩn seo với mức giá kèm sự tư vấn tận tình.

Bài viết được dịch và biên dịch lại theo nguồn: https://www.marketo.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *