Dự luật an ninh mạng sẽ ảnh hưởng thế nào đến marketing online 2018

Dự luật an ninh mạng sẽ ảnh hưởng thế nào đến marketing online 2018

dự luật an ninh mạng

Luật An ninh mạng có nhiều khả năng được quốc hội nhấn nút thông qua vào 12/6/2018. Dự thảo luật này được hình thành nhằm mục đích hạn chế, phòng ngừa những đối tượng đưa ra những thông tin lan truyền trái pháp luật trên các kênh internet với mục đích chống phá nhà nước, kích động bạo loạn cũng như làm sạch môi trường trên internet.

dự luật an ninh mạng

Nếu dự luật an ninh mạng được thông qua thì SEO, Facebook, google Adword sẽ ra sao?

Đây là câu hỏi khá nhiều người đặt ra và cũng là vấn đề mà rất nhiều nhà làm Marketing Online quan tâm. Trong bối cảnh kinh tế như hiện nay thì việc bán hàng, dịch vụ phụ thuộc nhiều vào các kênh Online như facebook, zalo, google, chủ yếu nguồn thu của các doanh nghiệp, cá nhân đến từ marketing online là chính. Mọi việc sẽ không có gì để nói nếu như không có những vụ bạo loạn như vụ ở Bình Thuận.

Các vấn đề xẩy ra và diễn biến phức tạp như hiện nay như “dự luật cho thuê đất làm đặc khu kinh tế 99 năm” nhiều phần là do thông tin lan truyền trên mạng, nhiều thế lực tung hoả mù khiến dân tình mất kiểm soát dẫn đến hậu quả là Dự luật an ninh mạng đã được ban hành với 87% phiếu bầu rạng sáng ngày 12/6/2018.

Trong các điều luật của luật an ninh mạng thì có những điều luật yêu cầu các bên như Google, facebook phải đặt máy chủ tại Việt Nam và cung cấp thông tin người dùng cho bộ công an khi được yêu cầu và phải tiến hành gỡ bỏ những thông tin mang tính phá hoại, sai sự thật trên các kênh tìm kiếm.

Vậy thế giới của các dịch vụ SEO, Đào Tạo SEO, Facebooker và các marketer Online sẽ đi về đâu?

Một trong những điều khoản của dự luật an ninh mạng nhằm kiểm soát được toàn bộ thông tin trên internet tại quốc gia Việt Nam trong đó có những điều ghạch đầu dòng như:

 • Yêu cầu các nhà cung cấp như Google và facebook phải đặt máy chủ tại Việt Nam
 • Yêu cầu phải cung cấp thông tin người dùng cho bộ công an khi được yêu cầu
 • Yêu cầu phải gỡ bỏ những thông tin được bộ cho là sai trái trên internet

Những yêu cầu trên hoàn toàn hợp lý với bộ luật an ninh mạng nhưng với luật bảo vệ người dùng của Goolge và facebook thì là điều cấm kỵ. Nhất là ông lớn sở hữu những kênh tìm kiếm lớn nhất thế giới như Google lại là điều càng không thể.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như Google và facebook không đồng ý với những yêu cầu trong bộ luật an ninh mạng 2018 vừa thông qua?.

 • Facebook sẽ rời xa Việt Nam và hệ luỵ là 90% doanh nghiệp sẽ mất đi nguồn thu lớn.
 • Google cũng sẽ ra đi và các nhà cung cấp dịch vụ SEO, dịch vụ youtube, dịch vụ quảng cáo Adword sẽ sống ra sao khi mà kênh tìm kiếm lớn nhất từ bỏ Việt Nam?

Sẽ là lợi thế hay trở ngại nếu như Google và facebook đồng ý và ở lại Việt Nam?

 • Chúng ta có khả năng bị đi tù nếu một ngày tài khoản facebook bị hack và lan truyền thông tin cấm trong luật an ninh mạng.
 • Các thông tin bảo mật như: giao dịch ngân hàng, gmail, và các thông tin bán hàng sẽ không còn là sở hữu của 1 mình chúng ta.

Những đối tượng bán hàng online như facebook, google có bị cấm trong luật an ninh mạng không?

Các hình thức bán hàng online trên facebook, google sẽ không bị cấm trong điều 8 luật an ninh mạng đưa ra, luật chỉ cấm những thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá nhà nước, mọi hình thức bán hàng online và thông tin đúng đắn sẽ không bị ảnh hưởng nên các bạn bán hàng online không phải lo.

 Bán hàng online trên facebook có bị ảnh hưởng bởi luật an ninh mạng hay không?

Thuật toán new feed của facebook và cách nó hoạt động

(New Update) Chính sách mới của Facebook 30/11/2018

Mẹo xử lý bài viết quảng cáo tăng like facebook hay và độc đáo nhất

Cách viết bài quảng cáo Facebook hấp dẫn cho từng ngành nghề

Vậy hướng đi tiếp theo của các anh em SEOer  và Marketer Online sau khi dự luật thông qua sẽ như thế nào?

Trong bất cứ bối cảnh gì thì chúng ta đều sẽ có hướng đi hợp lý cả, facebook, google tuy là 2 kênh chiếm thị phần lớn nhất thế giới, nếu không may họ có rút khỏi Việt Nam thì chúng ta còn có các kênh khác dành cho doanh nghiệp quảng bá như: zalo, cốc cốc, bing, yahoo…v…..v..

Bài viết hữu ích: 6 kênh bán hàng Online hiệu quả giúp doanh nghiệp thành công năm 2019 

Bất kỳ doanh nghiệp nào hay đơn vị cung cấp dịch vụ marketing online nào đều sẽ phải tìm cách xoay chuyển theo thị trường, tự tìm cho mình hướng đi hợp lý, khách hàng cũng vậy, họ sẽ tìm cho mình kênh tìm kiếm thông tin phù hợp với thời thế trong trường hợp xấu nhất xảy ra.

Vậy anh em dịch vụ SEO, đào tạo SEO, dịch vụ quảng cáo chuẩn bị tinh thần đón nhận điều xấu nhất xảy ra và cố gắng thích ứng tìm cho mình kiến thức phù hợp để có thể đứng vững trong bối cảnh mà dự luật an ninh mạng đã được thông qua và sắp được áp dụng.

Bài viết được viết theo quan điểm riêng của tác giả về dịch vụ, không có chứa ý nghĩa, hành vi nào vi phạm hay tuyên truyển sai thông tin. Tham khảo thêm bài viết tại mục Kiến thức làm SEO.

Dự luật an ninh mạng sẽ ảnh hưởng thế nào đến marketing online 2018
5 (100%) 3 votes
0/5 (0 Reviews)
Avatar for Vietads online

Chúng tôi là Vietads Online, được thành lập bởi Việt Anh Trần là đơn vị cung cấp dịch vụ digital marketing, đã và đang chinh chiến hơn 200 dự án seo trong nước và quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo và các mảng đào tạo. Phương châm làm việc của chúng tôi là: “cung cấp khoá học và dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ ai”, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Vietads.

7 thoughts on “Dự luật an ninh mạng sẽ ảnh hưởng thế nào đến marketing online 2018

 1. Avatar for Martin
  Martin says:

  Vậy các tài khoản ngân hàng sẽ đi đâu về đâu, tất cả các công cụ làm việc hay hoạt động kinh doanh đều gắn liền với gmail, giờ bị cấm thì sẽ ra sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *