Digital Marketing là gì? – #4 bước lập kế hoạch marketing hiệu quả 2023

digital marketing la gi

Digital marketing là gì?. Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị kỹ thuật số là việc quảng cáo được phân phối thông qua các kênh digital như công cụ tìm kiếm, trang web, phương tiện truyền thông xã hội, email và các ứng dụng di động.

Bằng việc sử dụng các kênh marketing Online này, Digital Marketing là phương pháp để các công ty quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của họ. Người tiêu dùng chủ yếu dựa vào các kênh online để nghiên cứu sản phẩm. 

Ví dụ: Một số nghiên cứu về tiếp thị của Think with Google cho thấy 48% người tiêu dùng bắt đầu tìm kiếm nhu cầu của họ trên các công cụ tìm kiếm, trong khi 33% tìm đến các trang web có thương hiệu lớn và 26% tìm kiếm trên các ứng dụng di động.

digital marketing la gi
Những khó khăn trong digital marketing

Trong khi Digital Marketing ngày nay là một hệ thống quảng bá khổng lồ bao gồm các kênh khác nhau cho phép nhà tiếp thị giới thiệu thương hiệu của họ, quảng cáo trực tuyến phức tạp hơn nhiều so với các kênh đơn thuần.

Để đạt được tiềm năng thực sự của marketing, các nhà tiếp thị phải tập trung vào chiến lược tiếp thị đa kênh rộng lớn và phức tạp, từ đó đưa ra các chiến lược quảng cáo tạo ra tác động thông qua sự tương tác với khách hàng qua các kênh quảng cáo. 

Tiếp thị tương tác (Engagement marketing) là phương pháp tiếp thị hình thành các tương tác, giao tiếp có ý nghĩa với khách hàng tiềm năng và khách hàng đã sử dụng dịch vụ dựa trên dữ liệu bạn thu thập được theo thời gian. 

Bằng cách thu hút khách hàng tìm đến bạn trong bối cảnh kỹ thuật số, bạn sẽ xây dựng được nhận diện thương hiệu. Bạn cũng sẽ trở thành người lãnh đạo với tư duy marketing đỉnh cao trong ngành của bạn và đặt doanh nghiệp của bạn lên vị trí cao nhất khiến cho khách hàng sẵn sàng mua hàng.

Bằng cách triển khai chiến lược tiếp thị kỹ thuật số đa kênh, các nhà tiếp thị có thể thu thập thông tin chi tiết có giá trị về hành vi của đối tượng mục tiêu, đồng thời mở ra cánh cửa cho các phương pháp thu hút khách hàng mới. Ngoài ra, các công ty có thể mong đợi sự gia tăng tỷ lệ giữ chân người dùng.

Theo một báo cáo của Invesp, các công ty có chiến lược thu hút khách hàng bằng marketing đa kênh tốt giữ được trung bình 89% khách hàng của họ trong khi các công ty có chương trình marketing đa kênh kém có tỷ lệ duy trì chỉ 33%.

Đối với tương lai của Digital marketing online, chúng ta có thể mong đợi sự gia tăng liên tục của nhiều loại thiết bị đeo trên người dành cho người tiêu dùng. Forbes cũng dự báo rằng Mạng xã hội, kênh truyền thông online sẽ tạo nên tương tác hơn trong không gian B2B, nội dung video sẽ được tinh chỉnh cho mục đích tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tiếp thị qua email sẽ trở nên cá nhân hóa hơn nữa.

“Kỹ thuật số là cốt lõi của mọi thứ trong tiếp thị ngày nay, nó đã chuyển từ “một phần của tiếp thị” thành “phần chính của Marketing.”

Theo Sanjay Dholakia, Cựu Giám đốc Marketing của Marketo.

5 vấn đề hay gặp phải và cách vận dụng Digital marketing để giải quyết

Digital marketing là điều bắt buộc phải có để tối ưu hóa các chiến lược tiếp thị của bạn. Tiếp thị kỹ thuật số có thể giúp bạn tìm hiểu khách hàng của mình, thu thập các dữ liệu quan trọng về họ giúp công ty của bạn tạo dựng niềm tin với khách hàng trong những chiến dịch Marketing .

  • Vấn đề 1: Tôi chưa hiểu rõ về khách hàng của mình để có thể bắt đầu tiếp thị. 

Việc tìm hiểu khách hàng của bạn cần có thời gian. Trong khi team marketing của bạn có thể đã phát triển công thức khai thác audience có thể áp dụng được thì người dùng online có thể đã không còn hoạt động theo tư duy mà bạn mong đợi.

Bạn sẽ cần phải kiểm tra các ngôn ngữ khác nhau với các mục tiêu khác nhau, lưu ý rằng một số mẫu mô tả nhất định sẽ thu hút những đối tượng khác nhau và vị trí khác nhau của họ trong những chu kỳ mua hàng. Tự giới thiệu bản thân với khách hàng và bạn sẽ tạo dựng được uy tín giúp bạn có sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

  • Vấn đề 2: Tôi chưa tối ưu hóa các kênh của mình cho SEO. 

Bất kể vị trí của bạn trong quá trình tiếp thị là gì, điều quan trọng là phải hiểu các phương pháp hay nhất về SEO. Ngoài việc cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm, SEO có thể củng cố và hỗ trợ việc kiểm tra và tối ưu hóa chiến dịch Marketing online của bạn để đảm bảo bạn đang cung cấp nội dung có giá trị, chất lượng cao mà khách hàng tiềm năng của bạn muốn.

  • Vấn đề 3: Tôi không có chiến lược socail media tốt.

Cho dù bạn muốn phát triển chiến lược truyền thông xã hội (socail media) miễn phí, có trả phí hay kết hợp cả hai, điều quan trọng là bạn phải xác định được một số hình thức socail media cho mình.

Socail media không chỉ là phương pháp rất tuyệt vời để bạn xây dựng thương hiệu và tương tác, nó cũng có thể là một kênh hữu ích cho Marketing Online. Tìm một thị trường ngách và một tiếng nói nhất quán, quan trọng hơn là hãy kiên nhẫn. Và khi lượt theo dõi của bạn tăng lên, tính hiêu quả của quảng cáo của bạn cũng sẽ tăng lên.

  • Vấn đề 4: Team Marketing của tôi đang hoạt động theo mô hình cứng ngắc. 

Điều quan trọng là phải phá vỡ mô hình cứng ngắc, cổ điển này để tạo ra các  mô hình hoạt động linh hoạt hơn. Khách hàng của bạn không tập trung ở một kênh chờ quảng cáo, vì vậy, các nỗ lực tiếp thị của bạn phải triển khai chức năng đa kênh với các nhóm nhằm có nhiều kỹ năng để thu hút khách hàng hơn. 

Mỗi mạng xã hội và kênh marketing có những đối tượng khác nhau với kỳ vọng khác nhau, do đó, các nỗ lực marketing có thể hoàn toàn khác nhau đối với từng kênh này. Những điểm khác nhau bao gồm giọng điệu, hình ảnh, các ưu đãi và thậm chí cả thời điểm mà bạn đăng tin trong ngày.

  • Vấn đề 5: Tôi bị CMO tạo áp lực phải báo cáo về các chỉ số hỗ trợ lợi nhuận. 

Digital marketing là kênh hỗ trợ một lượng lớn các chỉ số có thể được sử dụng để xác định hiệu quả của các nỗ lực tiếp thị của bạn, nhưng các chỉ số này nên được lựa chọn cẩn thận. Mỗi trường hợp phụ thuộc vào thành phần khách hàng và mức độ tiếp cận của họ vào từng kênh. Hãy ghi nhớ điều này, bạn phải bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu của bạn cho từng kênh và show các chỉ số mà CMO của bạn muốn xem nhất.

7 thành phần chính trong Digital Marketing

Digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số) trải dài trên một mạng lưới rộng lớn các kênh marketing online mà khách hàng thường sử dụng và tương tác nhiều lần trong ngày. Để sử dụng đúng các kênh này, bạn cần hiểu rõ về chúng.

1. Các kênh tìm kiếm trả phí – PPC paid

Tìm kiếm có trả phí , hay quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC), thường đề cập đến các kết quả tìm kiếm được tài trợ (QC) xuất hiện ở đầu trang hoặc bên cạnh trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). 

dichvuquangcao

Những quảng cáo này tính phí mỗi lần khách hàng của bạn nhấp chuột và chúng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các cụm từ tìm kiếm nhất định. Vì vậy, quảng cáo của bạn sẽ nhắm mục tiêu đến các đối tượng đang tìm kiếm điều gì đó cụ thể. 

Những quảng cáo này có thể cực kỳ hiệu quả, vì chúng dựa trên dữ liệu thu thập được từ hành vi trực tuyến của các cá nhân và được sử dụng để tăng lưu lượng truy cập trang web bằng cách phân phối quảng cáo có liên quan đến đúng người vào đúng thời điểm.

Những quảng cáo này cũng liên quan đến việc nhắm chọn lại (retargeting), tức là tùy thuộc vào hành động của khách hàng, các công cụ tự động hóa tiếp thị có thể tạo ra các quảng cáo đa nền tảng độc đáo.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ quảng cáo siêu hiệu quả với chi phí cực tối ưu

2. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO là quá trình tối ưu hóa nội dung, thiết lập kỹ thuật và phạm vi tiếp cận của trang web với mục đích để các trang của bạn xuất hiện ở đầu kết quả của công cụ tìm kiếm khi khách hàng của bạn truy vấn 1 hoặc nhiều từ khoá cụ thể.

Sử dụng SEO có thể thúc đẩy khách truy cập vào trang web của bạn khi họ có ngụ ý tìm kiếm các sản phẩm có liên quan, điều này có thể là một yếu tố giúp thay đổi cuộc chơi bởi 90% người dùng khi tìm kiếm chưa biết ​​về một thương hiệu bất kỳ (theo Status Labs, 2018 ). 

Mặc dù PPC và retargeting đều quan trọng, nhưng lưu lượng truy cập trực tuyến (Onganich traffic) mà bạn có được thông qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có ảnh hưởng to lớn đến thứ hạng tìm kiếm (Rank từ khoá) và Oganich traffic. 

SEO Onpage là công việc quan trọng trong quá trình SEO
SEO Onpage là công việc quan trọng trong quá trình SEO

Bằng cách sử dụng các từ khóa và cụm từ, bạn có thể sử dụng SEO để tăng khả năng hiển thị hàng loạt và bắt đầu mối quan hệ lâu dài với khách hàng. SEO được định nghĩa là việc tăng thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm trực tuyến và kéo theo lưu lượng truy cập trang web tự nhiên của nó, bằng cách sử dụng các từ khóa và cụm từ phổ biến. 

Các chiến lược SEO mạnh mẽ có ảnh hưởng rất lớn trong các chiến dịch Digital Mareting vì khả năng hiển thị là bước đầu tiên để có được visitor.

Tham khảo ngay: dịch vụ seo chuyển đổi giúp website tăng trưởng đơn hàng

3. Tiếp thị nội dung – Content marketing 

Content marketing hiệu quả về bản chất không phải là chiêu thức content quảng cáo cơ bản, mà là nhằm mục đích giáo dục và truyền cảm hứng cho người tiêu dùng khi họ tìm kiếm thông tin. 

Khi bạn cung cấp nội dung phù hợp với đối tượng của mình, nó có thể đảm bảo bạn là một người dẫn dắt cảm xúc và tư duy và bạn cung cấp một nguồn thông tin đáng tin cậy, giúp giảm thiểu khả năng thất bại khi thực hiện chiến dịch. 

Trong thời đại mà người mua tự định hướng, Content marketing đúng sẽ giúp công ty của bạn có được nhiều khách hàng tiềm năng gấp ba lần so với quảng cáo tìm kiếm trả phí, vì vậy bạn nên dành thêm thời gian và nỗ lực nhiều hơn cho nó.

4. Socail Media marketing  – Tiếp thị truyền thông mạng xã hội 

Chìa khóa để tiếp thị trên kênh Socail media marketing hiệu quả không chỉ đơn giản là có các tài khoản mạng xã hội đang hoạt động. Bạn phải đan xen các yếu tố vào mọi khía cạnh của nỗ lực marketing của mình để tạo ra nhiều cơ hội chia sẻ  thông tin nhất có thể (P2P). 

Khi khách hàng của bạn được truyền cảm hứng để tương tác với nội dung của bạn, thì có nhiều khả năng họ sẽ chia sẻ nội dung đó, đồng thời họ có khả năng truyền cảm hứng khiến cho đồng nghiệp và những người xung quanh với họ trở thành khách hàng của bạn.

5. Tiếp thị qua email – E mail marketing

Sau hơn hai thập kỷ, email vẫn là cách nhanh nhất và trực tiếp nhất để tiếp cận khách hàng với những thông tin quan trọng. Ngày nay, các chiến dịch email muốn thành công phải cực kỳ hấp dẫn, phù hợp, nhiều thông tin và mang tính giải trí để không bị chôn vùi trong hộp thư đến của khách hàng. 

Để thành công, các email tiếp thị của bạn phải đáp ứng năm thuộc tính cốt lõi. Chúng phải đáng tin cậy, có liên quan, có tính tương tác, được phối hợp giữa các kênhcó tính chiến lược.

6. Tiếp thị trên thiết bị di động – Mobile Marketing

Các thiết bị di động xuất hiện trong túi của chúng ta, được đặt bên cạnh giường của chúng ta và được kiểm tra liên tục trong ngày. Điều này làm cho hoạt động tiếp thị trên thiết bị di động trở nên vô cùng quan trọng. 

tiếp thị trên mobile
tiếp thị trên mobile

Thực tế, 2/3 người tiêu dùng có thể nhớ tên một thương hiệu mà họ đã thấy được quảng cáo trên thiết bị di động của họ trong vòng 1 tuần. Nhưng thiết bị di động cũng có sắc thái riêng khi xét đến bản chất của nó. 

SMS, MMS và mobile app marketing là tất cả các tùy chọn để tiếp cận khách hàng của bạn trên thiết bị của họ, nhưng ngoài ra, bạn cũng phải xem xét phối hợp các nỗ lực tiếp thị trên các kênh Digital marketing khác của bạn.

7. Tự động hóa tiếp thị – Marketing automation

Tự động hóa Marketing là một phương pháp tích hợp liên kết tất cả hoạt động marketing lại với nhau. Trên thực tế, các công ty tự động hóa việc quản lý khách hàng tiềm năng sẽ thấy doanh thu tăng 10% trở lên trong thời gian từ sáu đến chín tháng. Nếu không có nó, các chiến dịch của bạn sẽ giống như một trò chơi ghép hình chưa hoàn thành vì thiếu một số mảnh ghép quan trọng. 

Phần mềm marketing automation giúp hợp lý hóa và tự động hóa các nhiệm vụ tiếp thị và quy trình làm việc, đo lường kết quả và tính toán lợi tức đầu tư (ROI) của các chiến marketing của bạn, giúp bạn tăng doanh thu nhanh hơn. 

Tự động hóa tiếp thị có thể giúp bạn có được thông tin chi tiết có giá trị về các chương trình hoạt động có hiệu quả và chương trình nào không hiệu quả, đồng thời, nó sẽ cung cấp các chỉ số cho phép bạn nói lên những nỗ lực của bạn khi triển khai digital marketing về điểm mấu chốt của công ty.

Bài viết hay: Tự động hóa tiếp thị giúp cải thiện quy trình làm việc của nhóm sáng tạo

3 lợi ích mà digital marketing mang lại giúp tăng lợi nhuận (ROI)

Lợi nhuận của việc tiếp thị kỹ thuật số liên quan đến nhiều thứ hơn là việc hoàn vốn trước của quảng cáo biểu ngữ tiêu chuẩn, tiếp thị nội dung không phải trả tiền  còn gọi là Oganich cũng là một nhân tố chính trong digital marketing.

#1. Digital marketing giúp tiếp cận khách hàng ngoài quảng cáo. 70% người dùng internet muốn tìm hiểu về các sản phẩm thông qua các nội dung so với quảng cáo truyền thống (MDG, 2014).

#2. Digital marketing giúp thúc đẩy tiếp thị nội dung. Năm chiến thuật tiếp thị nội dung B2B hàng đầu là nội dung trên mạng xã hội (92%), bản tin điện tử (83%), các bài viết trên trang web của bạn (81%), blog (80%) và sự kiện trực tiếp (77%) (theo nguồn).

#3. Digital marketing hỗ trợ cho SEO. Các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (SEO) đầu tiên trên Google chiếm 32,5% tỷ lệ lưu lượng truy cập cho một cụm từ tìm kiếm (Chitka).

4 bước lập kế hoạch, triển khai và tối ưu hóa chiến dịch Digital marketing hiệu quả

Bạn có thể bắt đầu khởi chạy chương trình digital marketing của mình bằng việc xác định đối tượng và mục tiêu, sau đó đưa ra các chỉ số để đảm bảo bạn luôn cải thiện kế hoạch của mình.

Bước 1: Xác định và chia phân khúc đối tượng của bạn. 

Ngày nay, người mua mong đợi một trải nghiệm được cá nhân hóa trên mọi điểm tiếp xúc. Để làm được điều này, bạn phải hiểu tâm lý khách hàng hiểu rõ các thuộc tính liên quan đến đặc điểm cá nhân, đặc tính doanh nghiệp và đặc tính kỹ thuật của họ cũng như cách giải quyết các câu hỏi và nỗi đau họ đang gặp phải.

Bước 2: Thiết lập mục tiêu và chiến lược đo lường.

Sử dụng thông tin khách hàng để xác định tính cách của họ và có cái nhìn rõ ràng về hành trình mua hàng của họ (customer Journeys), từ đó thiết lập mục tiêu và chiến lược đo lường của bạn. 

Các chỉ số quan trọng bao gồm số lần hiển thị, phạm vi tiếp cận, số lần nhấp chuột, tỷ lệ nhấp (CTR), tỷ lệ tương tác, chuyển đổi, giá mỗi khách hàng tiềm năng (CPL), chi phí hiệu quả trên một nghìn lần hiển thị (eCPM), cũng như các chỉ số phụ trợ như lợi tức đầu tư (ROI), lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS), phân bổ lần đầu tiên và đa điểm và giá trị lâu dài của khách hàng (LCV).

Bước 3: Thiết lập kỹ thuật quảng cáo và các kênh của bạn. 

Kỹ thuật quảng cáo có thể mất một khoảng thời gian để điều hướng, vì vậy hãy đảm bảo bạn có nền tảng quản lý dữ liệu phù hợp (DMP), nền tảng mua quảng cáo (DSP), nền tảng bán quảng cáo (SSPS) và trao đổi quảng cáo trước khi bắt đầu. 

Bạn cần thống nhất với team của bạn, truyền đạt mục tiêu của mọi người và cho biết các kênh của họ phù hợp như thế nào với bức tranh toàn cảnh về tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing).

Bước 4: Khởi chạy chiến dịch và tối ưu hóa chiến dịch. 

Digital marketing có thể được sử dụng cho việc mua lại, nuôi dưỡng, xây dựng lòng trung thành của khách hàngxây dựng thương hiệu. Thường xuyên xem xét các chỉ số, để bạn có thể biết mình đang làm tốt ở đâu và bạn cần làm việc ở đâu để trở thành người dẫn đầu trong mảng có nhu cầu cao và có tác động lớn này.

Với bài viết trên Vietads online hy vọng đã cung cấp cho người đọc kiến thức sâu về Digital marketing và trả lời câu hỏi marketing là gì? nếu có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn hãy đăng ký ngay khoá học SEO marketing của chúng tôi.

Bài viết được dịch và biên soạn lại bởi Vietads Online theo nguồn: https://www.marketo.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *