3 chiến thuật xây dựng liên kết đơn giản giúp tăng uy tín và sức mạnh thương hiệu

DỊCH VỤ XÂY VỆ TINH PBN

Không có gì ngạc nhiên khi xây dựng liên kết là một trong những chiến thuật thách thức nhất nhưng cũng quan trọng nhất trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Google rất coi trọng các backlinks chất lượng cao, bởi vì chúng là những chỉ số tốt nhất nói lên rằng liệu trang web của bạn có đủ uy tín hay không.

Thông qua mô hình tìm kiếm nguồn lực từ đám đông cơ bản, Google có thể sử dụng dữ liệu trang web (số lượng liên kết trỏ đến trang web của bạn) để xác định khả năng tồn tại và mức độ liên quan của trang web về các chủ đề nhất định.

Vậy tại sao việc xây dựng liên kết lại khó đến vậy? hãy cùng Vietads Online tìm hiểu.

Trong những năm qua, các chuyên gia SEO từ khắp nơi trên thế giới đã có thể thao túng thuật toán của Google thông qua các chiến thuật xây dựng liên kết mũ đen như nhóm liên kết và mua liên kết. Để đáp lại, Google đã xác định được những hình thức nào là kết quả của những chiến thuật như vậy và trừng phạt nghiêm khắc các trang web tiếp tục sử dụng những phương pháp này.

Do đó, hiện tại các trang web phải sáng tạo hơn với việc sử dụng các chiến lược khác nhau nhằm tạo ra số lượng backlinks cao hơn một cách tự nhiên. Tuy nhiên, có một số điều cần xem xét khi thực hiện các chiến lược xây dựng liên kết, bao gồm:

  • Sự khác biệt giữa các tên miền có link trỏ và backlinks.
  • Tầm quan trọng của dòng chảy liên kết.
  • Ảnh hưởng của PR kỹ thuật số.

Tập trung vào các tên miền có link trỏ độc đáo

Khi bạn tiếp cận việc xây dựng liên kết, khả năng cao nhóm của bạn sẽ tập trung tìm kiếm càng nhiều backlink càng tốt, bất kể chúng đến từ đâu. Điều đó có thể có lợi cho một vài liên kết đầu tiên, tuy nhiên, sau một thời gian, bạn sẽ bắt đầu thấy lợi nhuận giảm dần.

Lý do tại sao phép loại suy trong tìm kiếm nguồn lực trong đám đông lại hữu ích, để giải thích điều này rất đơn giản: càng nhiều trang web có uy tín chấp thuận nội dung trang web của bạn, thì cơ hội trang web của bạn được Google công nhận là có uy tín càng cao.

Nếu bạn liên tục nhận backlinks từ cùng một trang web, Google có thể nghĩ rằng bạn đang tham gia vào các hành động đáng ngờ và tất nhiên điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bạn.

Với mục tiêu tăng số lượng các tên miền có link trỏ độc đáo, bạn sẽ theo đuổi các liên kết từ nhiều trang web khác nhau một cách tự nhiên, giảm thiểu rủi ro bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thuật toán của Google.

Như vậy, có rất nhiều trang web sử dụng phương pháp tổng hợp nội dung, như Databox chẳng hạn. Đây là nơi bạn có thể dễ dàng lấy được một liên kết bằng cách gửi nội dung qua trang web này mà không làm mất uy tín của mình vì:

  • Databox là một nguồn nội dung cực kỳ uy tín.
  • Số lượng liên kết mà bạn nhận được từ Databox không đủ cao để Google gắn cờ cho rằng chúng có vấn đề.

Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra là tìm kiếm thêm nhiều đối tác xây dựng liên kết độc đáo khác để cải thiện độ uy tín tổng thể của bạn.

Tại sao dòng chảy liên kết lại quan trọng?

Dòng chảy liên kết được định nghĩa là tốc độ mà các backlinks mới chảy vào trang web của bạn. Để hiểu tại sao dòng chảy liên kết lại quan trọng, bạn phải nắm được các nguyên tắc E-A-T của Google. E-A-T là viết tắt của expertise (chuyên môn), authoritativeness (độ uy tín) và trustworthiness (độ tin cậy).

Để xác định mức độ uy tín và độ tin cậy trong ngành, hãy tạo nội dung mới có số lượng lớn các liên kết chất lượng. Dòng nội dung và liên kết liên tục này cho Google thấy rằng:

  • Bạn đang hoạt động trong ngành và cộng đồng của mình.
  • Các trang web có uy tín khác vẫn đang xác nhận mức độ uy tín của bạn.

Dòng chảy liên kết chậm cho thấy mức độ liên quan hoặc độ tin cậy đang bị mất đi trong ngành của bạn hoặc trên internet. Tiếp tục tạo nội dung có liên quan và tích cực thu hút khán giả, bạn sẽ đạt được các backlinks chất lượng. Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng.

Ảnh hưởng của PR kỹ thuật số

PR (quan hệ công chúng) kỹ thuật số là một phần không thể thiếu của tiếp thị kỹ thuật số. Nó tập trung vào quan hệ truyền thông, lãnh đạo về tư duy và tiếp thị mối quan hệ. Mặc dù xây dựng liên kết không phải là mục tiêu chính (hoặc thậm chí là thứ yếu) của PR kỹ thuật số, nhưng nó có thể là một công cụ xây dựng liên kết quan trọng.

Một trong những trọng tâm chính của PR kỹ thuật số là nhận diện thương hiệu. Nó có thể bao gồm việc tiếp cận các podcast có liên quan để đại diện công ty làm khách mời, hoặc trình bày ý tưởng trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số để chúng đưa tin về một câu chuyện mới của công ty bạn. Thông thường, khi bạn, công ty của bạn hoặc bất kỳ một chuyên gia nào trong công ty của bạn được giới thiệu trên podcast, tại một sự kiện hoặc trên các phương tiện truyền thông, trang web đó sẽ liên kết trở lại trang web của bạn.

Những chiến thuật này không ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu SEO của bạn, nhưng nếu trang web của bạn bắt đầu có được các backlinks từ các trang web có uy tín cao, khả năng bạn được xếp hạng cao đối với các từ khóa thách thức hơn sẽ được cải thiện.

Điều quan trọng là bạn phải có nhóm PR và nhóm chiến lược web làm việc cùng nhau về các sáng kiến kỹ thuật số. Để có một chiến lược PR kỹ thuật số hiệu quả, bạn cần:

  • Một nhà thiết kế với nhiệm vụ tạo đồ họa thông tin hoặc các tài liệu tiếp thị khác.
  • Một nhà chiến lược cho việc tiếp cận, người được coi là bộ mặt của nhóm PR.
  • Một nhà chiến lược web làm việc song hành với việc xây dựng liên kết.

Việc làm việc nhóm một cách sáng tạo có thể giúp cải thiện đáng kể thành quả kỹ thuật số mà bạn sẽ đạt được.

3 chiến thuật linkbuilding bạn cần thử

Bởi vì việc xây dựng liên kết có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian, hãy nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo đơn giản để thực hiện và đủ mạnh để giúp bạn đạt được mục tiêu.

Tôi đã chia nhỏ ba chiến thuật xây dựng liên kết dựa trên dữ liệu đã liên tục được chứng minh là có thể phát triển uy tín thương hiệu.

#1. Lãnh đạo về tư duy

Hãy nghĩ về tất cả các blog, bản tin hoặc podcast mà bạn thường xuyên đọc, nghe và tham khảo hàng ngày. Đối với các blog tiếp thị, đó có thể là Marketo, G2 và SEMrush. Đối với các blog kinh doanh nói chung, đó có thể là Mashable, Business Insider và Forbes. Về công nghệ, đó có thể là TechCrunch, Gizmodo và ReadWrite.

Chắc chắn phải có lý do khiến bạn tiếp tục quay lại các blog và trang web này. Vậy lý do đó là gì? Chúng được biết là những trang web xuất bản nội dung có chất lượng cao, nội dung chứa nhiều dữ liệu và các tác phẩm của họ được viết bởi các chuyên gia đầu ngành tương ứng.

Mọi người không chỉ liên tục nhắc đến chúng, mà họ còn backlink đến các trang web này.

Business Insider có thứ tự xếp hạng 242 với xếp hạng Ahrefs (trong toàn bộ cơ sở dữ liệu Ahrefs), với hơn 114 triệu backlinks từ hơn 458 nghìn trang web.

chien luoc link

Tùy thuộc vào ngành và lĩnh vực công ty của bạn đang hoạt động, việc lãnh đạo theo tư duy sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có một đặc điểm rất nhất quán: nội dung có chất lượng tốt sẽ tạo ra một lượng lớn các backlink khi nó gặp đúng đối tượng. Việc này rất dễ hiểu và cũng dễ áp dụng.

#2. Nghiên cứu độc đáo

Một số công ty tạo báo cáo bao gồm nhiều ngành dọc hoặc ngành phụ. Chẳng hạn: đối với tiếp thị kỹ thuật số, đó sẽ là nội dung, phương tiện truyền thông xã hội, SEO, email, quảng cáo, chiến lược web và nghiên cứu thị trường. Họ tạo ra các đồ họa thông tin độc đáo cho mỗi báo cáo nghiên cứu và làm cho chúng có khả năng được chia sẻ cao, và sẽ hạn chế đến mức tối đa việc gây ra xích mích.

Bằng cách đưa ra báo cáo hàng năm, họ tạo ra hàng nghìn backlink từ nhiều trang web, chưa kể việc tạo ra các tên miền có link trỏ độc đáo.

Với việc tạo một báo cáo được tôn trọng và tham khảo rộng rãi trong ngành, bạn có thể tạo ra một lượng lớn giá trị SEO, dưới dạng tăng độ uy tín cho trang web của mình.

Nghiên cứu độc đáo
Nghiên cứu độc đáo

#3. Đăng bài với tư cách là khách trên trang web khác (guestpost)

Đăng bài với tư cách khách trên một trang web, hoặc blog là quá trình chia sẻ nội dung hoặc viết nội dung cho một trang web khác, với hy vọng nhận lại được một backlink. Các công ty sử dụng chiến lược đăng bài với tư cách là khách để sản xuất nội dung chất lượng cao trên các ấn phẩm có uy tín trong ngành của họ. 

Đăng bài với tư cách là khách cũng có thể cải thiện phạm vi tiếp cận một cách tự nhiên của công ty thông qua SEO, mạng xã hội, … Nhìn chung, nó giúp thương hiệu của bạn được hiển thị nhiều hơn và cho thấy rằng các công ty khác cũng tin tưởng để bạn chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình. Bạn nghĩ mà xem, họ phải rất tin tưởng bạn thì mới để cho bạn chia sẻ nội dung trên trang web của chính họ.

Đổi lại, người viết thường chèn một liên kết hữu ích quay lại trang web của họ nhằm tăng giá trị uy tín. Tùy thuộc vào công ty mà bạn viết bài, họ có thể bảo lưu quyền xóa liên kết đó bất cứ khi nào họ muốn. Nếu bạn chưa viết nội dung cho họ, bạn có thể phải gánh rủi ro.

Dù vậy, đăng bài với tư cách là khách có thể hữu ích trong các nỗ lực PR kỹ thuật số cũng như nâng cao nhận diện thương hiệu cho những đối tượng mà trước đây bạn chưa có quyền tiếp cận. Bạn có thể nhận được một liên kết trực tiếp từ trang web đó, đồng thời gián tiếp nhận được các backlink từ những độc giả tiếp theo trên trang web và blog của họ.

Directive tận dụng việc đăng bài với tư cách là khách như một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng tên miền chứa link trỏ của họ.

chiến thuật xây dựng liên kết
chiến thuật xây dựng liên kết

Một số lưu ý quan trọng cho bạn

Việc xây dựng liên kết đang và sẽ luôn là một trong những yếu tố xếp hạng có ảnh hưởng lớn trong tiếp thị tìm kiếm. Google tiếp tục đánh giá cao các backlink chất lượng và sẽ tiếp tục làm khó các kế hoạch xây dựng liên kết có chủ ý “đánh lừa” thuật toán của họ.

Việc tạo ra khán/thính giả, những người liên tục sử dụng nội dung của bạn sẽ từ từ giúp liên kết trở lại trang web của bạn. Ngoài ra, việc tạo nội dung phù hợp và độc đáo sẽ góp phần xây dựng các liên kết đến trang web của bạn một cách tự nhiên. Hay việc tạo các mối quan hệ chuyên nghiệp với các trang web khác trong cùng lĩnh vực và chia sẻ nội dung giúp xây dựng thêm nhiều liên kết cho trang web của bạn.

Dù có những kỹ thuật xây dựng liên kết đơn giản khác như xây dựng liên kết gãy và tiếp cận đề cập thương hiệu, tuy nhiên, chúng không nên là trọng tâm của chiến lược xây dựng liên kết của bạn.

Khi bạn hiểu được sức mạnh của những điều cơ bản về mối quan hệ, tiếp thị nội dung sẽ chứng minh cho bạn thấy nó có thể giúp bạn rất nhiều. Tận dụng các mối quan hệ bạn đã thiết lập và tập trung vào việc tạo ra nhiều mối quan hệ hơn nữa. Tiếp tục cung cấp giá trị cho đối tượng mục tiêu của bạn cũng như cho các đối tác mà bạn làm việc cùng. Làm được những việc này, việc xây dựng liên kết đối với bạn sẽ rất dễ dàng và suôn sẻ.

Xem thêm 1 số dịch vụ của Vietads Online: dịch vụ đặt backlink, dịch vụ SEO từ khoá, Khoá học SEO cơ bản.

Bài viết được dịch và biên soạn lại theo nguồn: https://blog.marketo.com/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *